PHÓNG SỰ CỘNG ĐỒNG & VIỆT NAM

Vấn đề biển Đông và Tổng thống Trump | © Official RFA

Postby lachong » Sat Nov 04, 2017 2:46 am

Từ ngày 3 đến ngày 14 tháng 11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ lên đường thăm châu Á. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Trump được nhiều nước châu Á trông đợi vì họ muốn biết chiến lược sắp tới cũng như cam kết của Mỹ trong khu vực ra sao. Vấn đề biển Đông là một trong những vấn đề sẽ được bàn thảo trong chuyến thăm tới nhưng cho tới lúc này các chuyên gia tại Hoa Kỳ vẫn không rõ liệu Tổng thống Trump sẽ đề cập vấn đề này với từng nước ra sao?

Vấn đề biển Đông và Tổng thống Trump | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại thành phố Đà Nẵng với sự có mặt của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phần nào đó mang lại niềm hy vọng cho ngư dân miền Trung đánh bắt xa bờ. Bởi hơn ai hết, ngư dân miền Trung là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất về tự do hàng hải, tự do đánh bắt trên biển Đông. Hi vọng Tổng thống Donald Trump có những can thiệp về biển Đông và đời sống ngư dân Việt bớt khổ bởi Trung cộng gây khó, dùng bạo lực trong mỗi chuyến ra khơi là niềm hy vọng chung của các ngư dân.

Ông Trần Văn Thanh, ngư dân Đà Nẵng, chia sẻ với VOA: “APEC này thì người dân mong muốn Mỹ can thiệp đánh bắt ở biển cho an toàn của người dân cho an toàn, thuận lợi để người dân an tâm hơn, tự tin ra khơi hơn. Chứ Trung cộng nó ví mình, nó đâm tàu, đốt tàu mình đó, ở APEC này cũng mong các cấp can thiệp cho sự an toàn ngoài biển.”

Ông Phạm Thanh Thiệp, cư dân Đà Nẵng, thuyền trưởng đánh bắt ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa
, chia sẻ với VOA: “Như đợt APEC này cũng mong tổng thống Donald Trump phải làm sao để tình hình trên biển Đông bình an để bà con Việt Nam đánh bắt chứ chúng tôi ra ngoài gặp tàu Trung cộng trên biển Đông thì chúng tôi bị thiệt rất nhiều, rất khó khăn. Nó không phân biệt gì, tàu giã cào hay sao, nó đâm là nó đâm.”

Hầu hết các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Đà Nẵng nói riêng và ngư dân miền Trung nói chung đều là tàu gỗ có công suất nhỏ. Trong khi đó, theo chia sẻ của các ngư dân thì cả tàu kiểm ngư, tàu quân sự và tàu của ngư dân Trung cộng đều na ná nhau, không có đặc điểm nhận diện, thậm chí các tàu quân sự và kiểm ngư cải trang tàu đánh cá để khi gặp ngư dân Việt Nam thì đâm chìm, rượt đuổi, bắt bớ, đánh đập… Chính vì vậy, tiếng nói của Tổng thống Donald Trump về vấn đề biển Đông lúc này là nỗi mong mỏi của ngư dân Việt Nam.

Ngư dân Đoàn Văn Thân, thuyền viên tàu đánh bắt xa bờ tại Đà Nẵng, chia sẻ với VOA: “Hoạt động trên biển Đông thì cũng gặp Trung cộng. Nhiều khi mình làm ở biên 107 thì gặp ghe cộ Trung cộng làm rất đông, họ qua lấn mình rất nhiều, đôi khi mình làm lưới làm chài mà họ lấn mình nhiều, vùng biển thì vùng biển của mình mà họ qua họ lấn chiếm, đánh bắt mạnh mẽ.”

Ông Phạm Thanh Thiệp, cư dân Đà Nẵng, thuyền trưởng đánh bắt ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa
, chia sẻ với VOA: “Nói chung làm va chạm với Trung cộng trên biển Đông thì tàu ngư dân chúng tôi va chạm rất nhiều nhưng cảnh sát biển, tàu kiểm ngư chẳng thấy hỗ trợ gì. Chúng tôi đi đánh bắt ở biển Đông thì tàu Trung cộng ăn hiếp tàu Việt Nam rất nhiều, nó ỷ nó là tàu sắt nên nó ăn hiếp tàu gỗ Việt Nam, như tôi đánh bắt biển mình nhưng vẫn bị tàu Trung cộng đâm vào vỡ cây, hư lưới... Nhưng khi về đến bờ, trình đến biên phòng, kiểm ngư cũng như không thôi.”

Với các ngư dân Việt Nam đánh bắt xa bờ, chuyện bị tàu Trung cộng đâm gãy cột, vỡ mạn, bị cuốn mất lưới là chuyện thường ngày, nếu gặp tàu Trung cộng, mặc dù ở ngay trong hải phận Việt Nam nhưng miễn sao chạy thoát được tàu Trung cộng, giữ được mạng sống là may mắn rồi.

Ông Phạm Thanh Thiệp, cư dân Đà Nẵng, Thuyền trưởng đánh bắt ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa, chia sẻ với VOA: “Tôi là một ngư dân cả mấy chục năm nay, gửi đến Tổng thống Donald Trump là làm sao là ông Trump nói được tiếng nói hòa bình trên biển Đông để ngư dân chúng tôi làm ăn vươn khơi đánh bắt trong một sự an bình, chứ khi chúng tôi ra Hoàng Sa, Trường Sa, các đảo lân cận thì gặp tàu Trung cộng đe dọa tàu chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi không có tiền để đóng tàu sắt để đối đầu với Trung cộng, nhưng làm tàu gỗ thì sóng gió rất nhiều nên làm ăn rất khó khăn... Vậy nên nhờ ông Donald Trump phải làm sao ủng hộ được ngư dân chúng tôi được tiếng nói cao cả là anh em tôi quý nhất.”

Ngư dân Việt Nam cần một ngư trường an toàn, thân thiện và có ranh giới phân minh để đánh bắt, ngư dân Việt Nam cần một chế độ bảo hộ của nhà nước Việt Nam và mong mỏi Tổng thống Donald Trump đặt vấn đề biển Đông lên bàn Hội nghị APEC lần này. Đó là những thông điệp của ngư dân Việt Nam gửi gắm Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam và tham dự hội nghị APEC của ông tại Đà Nẵng.


Thông điệp ngư dân Việt gửi TT Trump

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Nov 04, 2017 4:09 am), Duyên Chi(Sat Nov 04, 2017 3:19 am), hat@(Sat Nov 04, 2017 3:50 am), Ngô Đồng(Sat Nov 04, 2017 3:29 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

‘Từ thù đến bạn.’ Những gì còn lại sau cuộc chiến | © Official RFA

Postby lachong » Sun Nov 05, 2017 5:39 am

Việt Nam và Hoa Kỳ lâu nay hợp tác thực hiện những dự án nhằm xử lý chất độc da cam dioxin được sử dụng trong cuộc chiến trước đây.

Tại buổi ra mắt quyển sách “From Enemies To Partners”, tạm dịch là “Từ kẻ thù đến đồng minh” được tổ chức tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến Lược Và Quốc Tế -CSIS ở thủ đô Washington DC, những người trong cuộc cho biết rõ thêm về công tác đó.


‘Từ thù đến bạn.’ Những gì còn lại sau cuộc chiến | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Heather Brower và Brandy Liên Worrall làm việc cho tổ chức mang tên Liên minh vì Sức khỏe của Con cái Cựu binh Chiến tranh Việt Nam. Cả hai bị nhiễm chất da cam dioxin và thân phụ của họ đều chết trẻ vì bệnh tật liên quan đến chất da cam. Đại diện cho hơn 4 ngàn người con của các cựu binh nhiễm dioxin, tổ chức họ đang điều hành đang tìm cách vận động sự quan tâm và hỗ trợ đối với nạn nhân da cam.

Ngay từ khi sinh ra, những di chứng của chất da cam đã xuất hiện trên cơ thể của Heather Brower. Cha cô là Bill từng phục vụ trong lực lượng quân đội Mỹ tại Việt nam cuối thập niên 1960. Năm 1971, Bill trở về nhà mà hoàn toàn không biết rằng trong cơ thể mình đã ngấm chất da cam. Chỉ cho đến khi Heather ra đời, ông Bill và vợ mới biết được sự thật đáng sợ này.

Cô Heather Brower, nạn nhân chất da cam/dioxin nói:

Thật không may là phần lớn mọi người, theo phản xạ, khi nhìn thấy điều gì không bình thường, thường hay chú ý và tỏ thái độ. Có người còn có phần sợ hãi nữa. Đặc biệt là những đứa trẻ, bạn học của tôi tại trường hồi nhỏ. Chúng thường đến hỏi tôi, thậm chí là trêu đùa vì những dị tật bẩm sinh trên cơ thể tôi. Không những thế, gia đình tôi còn phải đối mặt với những căn bệnh của cha tôi. Ông thường gặp ác mộng, nhiều khi điên loạn, cùng các vấn đề về sức khỏe khác nữa.

Brandy Liên Worrall có mẹ là người Việt và bố cũng là một cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam. Lọt lòng mẹ, Brandy đã phải chịu đựng nhiều căn bệnh thuộc dạng rất khó chữa, mà gần đây nhất là căn bệnh ung thư. May mắn cho cô là với tiền sử bệnh tật khá dày, nên căn bệnh ung thư của cô đã được phát hiện từ rất sớm, và Brandy đã vượt qua được trong thời gian gần đây. Cuốn sách mới nhất của cô, vì thế, có nội dung chính nói về cuộc sống của một đứa trẻ là nạn nhân chất da cam/dioxin.

Cô Brandy Liên Worrall, nạn nhân chất da cam/dioxin cho biết:

Cũng giống như Heather, tôi lớn lên rất cô độc. Bởi đơn giản là không có đứa trẻ nào giống như tôi. Thậm chí mẹ tôi còn không dám để tôi ra khỏi nhà. Điều đó cũng giống như tôi bị cầm tù ngay trong chính căn nhà của mình. Mẹ tôi cũng sợ những đứa trẻ khác trêu đùa, chế giễu tôi và những điều tương tự như vậy.

Chuyến vận động lần này của Heather và Brandy kêu gọi ủng hộ nạn nhân chất da cam/dioxin, theo chia sẻ của cả hai, nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về những gì mà các nạn nhân đã phải trải qua.

Heather từng đến Việt Nam gặp gỡ các nạn nhân chất da cam/dioxin tại nhiều tỉnh-thành và cô hy vọng từ việc nâng cao nhận thức, mọi người sẽ hành xử đúng đắn hơn đối với những người kém may mắn trong chiến tranh.


Câu chuyện nạn nhân da cam tại Mỹ

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 05, 2017 8:03 am), Duyên Chi(Sun Nov 05, 2017 7:07 am), hat@(Sun Nov 05, 2017 7:40 am), Ngô Đồng(Sun Nov 05, 2017 7:30 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Tại sao lớp trẻ Việt Nam thờ ơ với chính trị?

Postby Ngô Đồng » Mon Nov 06, 2017 3:03 am

"Xu thế thờ ơ với chính trị trong lớp trẻ rất đáng được báo động", đó là theo lời của một đại biểu Đặng Thuần Phong ở Bến Tre đưa ra trong cuộc họp Quốc Hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội vào ngày 31/10/2017 tại Hà Nội. Ông nói rằng: "Lớp trẻ không quan tâm đến chính trị, xem nhẹ lịch sử, sống thực dụng, không có hình tượng lý tưởng để phấn đấu, thờ ơ với thế cuộc, vô cảm trong các mối quan hệ xã hội, bạo hành học đường, sa vào tệ nạn xã hội, suy thoái đạo đức đang gặm nhắm và tha hoá nhân cách của lớp trẻ."

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lớp trẻ Việt Nam để biết suy nghĩ của họ như thế nào về việc lớp trẻ có thờ ơ với chính trị hay không? Và nếu có thờ ơ thì nguyên nhân do đâu, cần có giải pháp như thế nào để giải quyết vấn đề này?


Tại sao lớp trẻ Việt Nam thờ ơ với chính trị?

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Cuộc bầu cử thị trưởng trong nhiều thành phố trên toàn quốc sẽ được diễn ra vào ngày thứ ba ngày mùng 7 tháng 11 năm 2017. Đặc biệt là tại các hành phố lớn, cuộc vận đông tranh cử sẽ xảy ra sôi động hơn. Tại thành phố Boston năm nay, sẽ có hai ứng cử viên trong cuộc tranh cử này đó là ông Tito Jackson và thị trưởng Marty Walsh. Trong cuộc vận động hôm nay, thị trưởng Marty Walsh đã đến khu vực Dorchester cùng với đại biểu quốc hội Hoa Kỳ - hạ nghị sĩ Michael Capuano. Chúng tôi đã có cơ hội tiếp chuyện cùng với hai ông xin mời quý với theo dõi phần phóng sự sau đây.

Cuộc tranh cử Thị Trưởng tại thành phố Boston, Massachusetts

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 06, 2017 6:48 am), Duyên Chi(Mon Nov 06, 2017 5:31 am), hat@(Mon Nov 06, 2017 6:36 am), lachong(Mon Nov 06, 2017 3:16 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4853
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31313 times
Have thanks: 17240 times

Châu Á chờ đợi chính sách khu vực của Tổng thống Trump

Postby hat@ » Mon Nov 06, 2017 11:47 am

Dưới thời Tổng thống Obama, các giới chức Mỹ ủng hộ chính sách "Xoay trục về Châu Á", tái cân bằng chiến lược về chính trị, kinh tế và quân sự sang khu vực được coi là then chốt cho tương lai Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau chín tháng dưới chính quyền Trump, các giới chức Hoa Kỳ đang áp dụng một biện pháp tiếp cận khác với châu Á. Và, theo thông tín viên đài VOA, một số người lo ngại Tòa Bạch Ốc tỏ dấu thiếu cam kết đối với khu vực.

Không thiếu các cuộc gặp tay đôi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với các nhà lãnh đạo châu Á trong chuyến công du đầu tiên của ông tới khu vực dưới cương vị Tổng thống.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump quyết định không tham dự một hội nghị thượng đỉnh cấp cao của khu vực ở Philippines có thể được nói đến như một trong những điểm đáng chú ý của chuyến đi và sự vắng mặt của ông có nguy cơ làm các đồng minh Mỹ khó chịu. Theo ông Abraham Denmark, cựu giới chức hàng đầu về Đông Á của Ngũ Giác Đài. Ông cho biết:

"Tổng thống lên đường một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Đông Á sẽ báo hiệu ... Tôi nghĩ khu vực này sẽ coi đó là dấu hiệu cho thấy sự thiếu cam kết, có thể là thiếu quan tâm ở khu vực Đông Nam Á."

Đã có nghi vấn về cam kết hợp tác lâu dài với châu Á của ông Trump sau khi ông rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Harry Kazianis, Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nói:

"Bạn có thể đưa ra các lập luận tích cực và tiêu cực về TPP, nó không tạo ra công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Nhưng điều nó mang lại là giá trị chiến lược to lớn… Đó là một dấu hiệu rằng Mỹ sẽ đồng hành cùng khu vực cho dù có như thế nào. Điều đó không còn nữa, chính quyền của ông Trump chưa tìm ra phương thức thay thế."

Thay vào đó, vấn đề Triều Tiên chiếm lĩnh chiến lược châu Á của ông Trump, không còn chỗ để đưa ra một kế hoạch trên diện rộng hơn cho khu vực.

Điều đó có thể thay đổi chuyến đi này. Và sẽ không xảy ra quá sớm, theo ông Denmark: "Những gì các đối tác của chúng ta ở Châu Á trông chờ không phải là liệu chính sách của Tổng thống Obama có tiếp tục hay không. Họ đang chờ xem chính sách của ông Trump, chính sách của Hoa Kỳ giờ là gì. Và có những chỉ dấu theo nhiều cách khác nhau, nhưng chuyến đi này cho Tổng thống Trump một cơ hội thực sự để giải thích hướng tiếp cận của ông với khu vực. "

Đây là cơ hội để các đồng minh của Mỹ tại châu Á khám phá xem chính sách ‘nước Mỹ trên hết’ nghĩa là gì.


Châu Á chờ đợi chính sách khu vực của Tổng thống Trump

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Vào tối thứ Sáu 3/11/2017 tại hội trường của đài SBTN thành phố Garden Grove nam California đã có buổi họp mặt Thu Đông và trình bày về đề tài "Dạy Con Em Yêu Lá Cờ Việt Nam Cộng Hòa", và "Nghệ Thuật Ngâm Thơ" với sự tham dự của các thầy cô giáo và các em học sinh thuộc các trung tâm Việt ngữ.

Hội Giáo Chức Việt Nam họp mặt Thu Đông tại Đài Truyền Hình SBTN

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 06, 2017 2:21 pm), Duyên Chi(Mon Nov 06, 2017 2:49 pm), lachong(Mon Nov 06, 2017 9:08 pm), Ngô Đồng(Mon Nov 06, 2017 3:36 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

Việt Nam sẽ có ‘dê tế thần’ cho vụ Trịnh Xuân Thanh?

Postby lachong » Tue Nov 07, 2017 3:22 am

Một kinh tế gia chuyên tư vấn cho các quan chức của Liên minh châu Âu về hiệp định thương mại tự do với Việt Nam cho rằng nếu Hà Nội tìm được “một con dê tế thần” để chịu trách nhiệm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin thì hiệp định thương mại này có thể được tiếp tục.

Alicia Garcia-Herrero, chuyên gia kinh tế ở Hồng Kông, nhận định như vậy với New York Times (NYT) và gợi ý rằng “con dê tế thần” đó có thể là đại sứ Việt Nam tại Berlin, Đoàn Xuân Hưng.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) mà Việt Nam rất mong chờ, nhất là sau khi TPP đổ bể vì sự rút lui của Mỹ, đã bị hoãn lại kể từ khi chính phủ Đức yêu cầu Hà Nội xin lỗi vì vụ bắt cóc ngay giữa thủ đô Berlin mà Đức gọi là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Doanh nhân và nhà nghiên cứu Nguyễn Quang A cho rằng: "​(Vụ bắt cóc) làm cho quan hệ ngoại giao giữa 2 nước xấu đi một cách trông thấy và đúng là nó có khả năng ảnh hưởng đến hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Nếu việc đó có ảnh hưởng thật thì sẽ là một tai họa đối với nền kinh tế Việt Nam."

Năm ngoái, Liên minh châu Âu nhập khối hàng hóa trị giá 39 tỷ USD từ Việt Nam. EU là nhà đầu tư lớn nhất ngoài châu Á và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam sau Trung cộng. Đó là lý do vì sao hiệp định thương mại với EU rất hấp dẫn đối với Việt Nam.

Nhưng Việt Nam có thể mất nhiều hơn là một hiệp định thương mại tự do nếu họ không cải thiện được quan hệ với Đức, chuyên gia nghiên cứu của Viện Chính sách Toàn cầu ở London Đoàn Xuân Lộc nói với New York Times trong bài viết của nhật báo Mỹ đăng tải hôm 2/11 với tựa đề “Một sự biến mất ở Berlin làm che phủ hiệp định thương mại với Việt Nam.”

“Nó sẽ làm cho Việt Nam suy yếu cả về mặt ngoại giao lẫn chiến lược,” theo Tiến sĩ Đoàn Xuân Lộc, người chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ của EU với các nước Đông Nam Á.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A đồng tình với gợi ý của kinh tế gia Garcia-Herrero về việc Hà Nội nên tìm một “con dê tế thần” để giải quyết mối căng thẳng trong quan hệ với Đức.

"Dùng một ‘con dê tế thần’ nào đấy. Đấy là 1 giải pháp mà tôi cũng khuyến nghị ngay từ ngày đầu. Họ không chịu nghe. Nhưng mà bây giờ thì bên EU họ cũng nói rằng nếu mà dùng một dê tế thần nào đấy ví dụ như ông đại sứ Việt Nam ở Đức chẳng hạn thì hiệp định tự do thương mại song phương giữa Việt Nam và EU có thể không bị ảnh hưởng."

Sau khi Việt Nam cương quyết khẳng định ông Trịnh Xuân Thanh tự về đầu thú và không đưa ra lời xin lỗi như Bộ Ngoại giao Đức yêu cầu, Berlin đã trục xuất 2 nhân viên ngoại giao của Việt Nam và đình chỉ mối quan hệ đối tác chiến lược với quốc gia Đông Nam Á.

Kinh tế gia Garcia-Herrero nhận định với NYT rằng thiệt hại cho nền kinh tế Việt Nam từ sự căng thẳng kéo dài trong quan hệ với Đức có thể vượt xa những lợi nhuận chính trị có được từ việc đem ông Trịnh Xuân Thanh trở về. Cựu lãnh đạo ngành dầu khí được cho là đã làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng và được coi là một mắt xích quan trọng trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam đang tìm cách có được các hiệp định thương mại lớn để thoát dần sự lệ thuộc kinh tế vào Trung cộng. Cả EVFT và TPP mà Việt Nam mong chờ đều chưa có được.

Cách đây vài tháng, Bộ Ngoại giao Đức cho VOA biết Việt Nam đã chủ động tiếp xúc để đàm phán và giải quyết mối căng thẳng nhưng từ đó đến nay Việt Nam vẫn chưa đáp ứng những yêu cầu mà phía Đức nêu ra. Tháng trước nhiều đại sứ các nước châu Âu đã hậu thuẫn Đức trong nỗ lực buộc Việt Nam phải “xin lỗi”“phá vỡ lòng tin.”

Điều này gây lo ngại về hệ lụy kinh tế với Đức, đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối EU và làm các các doanh nghiệp và người kinh doanh Việt Nam lo lắng. Nhưng họ tin rằng Hà Nội sẽ làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này.


Việt Nam sẽ có ‘dê tế thần’ cho vụ Trịnh Xuân Thanh?

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Trong tháng 10 vừa qua, khi thành phố Đà Nẵng chuẩn bị ráo riết cho Hội nghị Cấp Cao thường niên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 29, thì nhiều nhà hoạt động tại địa phương này bị Công an ép đi làm việc. Họ phải làm việc về chuyện gì và nhận định của họ thế nào trước biện pháp đó của công an? Phóng viên RFA từ Đà Nẵng có bài ghi nhận sau đây.

Sách nhiễu mạnh tay trước Hội nghị APEC | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Dư âm của vụ xả súng tại Las Vegas vẫn còn đó, thì lại thêm 1 vụ xả súng ở nhà thờ tại Texas khiến 26 người chết trong đó có hung thủ và hàng chục người bị thương. Chúng tôi đã gặp gỡ một só người Việt ở Texas và họ đã chia sẻ ý kiến về việc tự do sử dụng cũng như sở hữu súng tại Hoa Kỳ.

Ý kiến của người Việt ở Texas về việc tự do sử dụng và sở hữu súng

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 07, 2017 6:10 am), Duyên Chi(Tue Nov 07, 2017 4:51 am), hat@(Tue Nov 07, 2017 5:22 am), Ngô Đồng(Tue Nov 07, 2017 5:17 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Re: Người Sài Gòn chờ đợi Tổng thống Mỹ

Postby hat@ » Tue Nov 07, 2017 10:58 am

Những ngày này không khí APEC ở Sài Gòn khá vắng lặng. Không có nhiều nơi treo băng rôn chào mừng sự kiện được cho là quan trọng bậc nhất về chuyện hứa hẹn mời gọi kinh tế cho Việt Nam. Tại Đà Nẵng nơi vừa bắt đầu khai mạc tuần lễ APEC hôm 6 tháng 11 cũng đang đối mặt chuyện hậu bão con voi. Ghi nhận tại Sài Gòn cho thấy người dân chờ đợi sự xuất hiện của Tổng thống Trump tại APEC. Luật sư Đặng Đình Mạnh chia sẻ:

“Bản thân ông ấy là một doanh nhân bẩm sinh, và là một người doanh nhân hết sức là thành đạt. Thì chắc chắc là sẽ thông qua kinh tế, và những cái sự thúc đẩy về giao thương giữa Mỹ và các nước khác, hoặc là giữa Mỹ đối với Việt Nam, nó sẽ nằm trong một cái giải pháp của ông ấy!

Sau mỗi cái dịp mà có sự hợp tác, hoặc ký kết những hiệp định thương mại… thì hầu như là luật pháp Việt Nam đều có sự thay đổi, và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, là giúp Việt Nam sẽ càng hòa nhập hơn với thế giới; trong cả những lãnh vực như về luật thương mại, luật lao động, rồi vấn đề công đoàn, rồi cả vấn đề về xét xử, về trọng tài. Tất cả những vấn đề đó liên quan đến vấn đề luật pháp mà nó từ đòn bẫy về kinh tế… Bản thân tôi, tôi rất là phấn khích đến cái việc là ông Trump đến Việt Nam!

Những cái tiềm năng, những cái nhu cầu cần thiết trong nền kinh tế Việt Nam thì chắc chắn sẽ được bổ trợ bằng những cái doanh nhân, doanh gia đến, khi tháp tùng cùng với tổng thống. Họ cái thế mạnh về đồng vốn, về kỹ năng quản lý điều hành rất là thực dụng và rất là hiệu quả. Tôi nghĩ rằng họ sẽ quan tâm đến tiềm năng những dự án của Việt Nam”.


Những thương hiệu Mỹ hiện diện tại Sài Gòn ngày càng nhiều hơn. Người dân mong rằng ông Trump hãy giúp Việt Nam đừng nghèo khổ nữa...

Dường như sau khi lệnh cấm vận Hà Nội được gỡ bỏ, các doanh nghiệp Mỹ vẫn còn dè chừng với Việt Nam. Sự kỳ vọng về những tập đoàn, những ông lớn của nền kinh tế Mỹ thực sự bước vào thị trường Việt Nam, xem ra đến nay vẫn tiếp tục là sự chờ đợi, trong đó có từ APEC 2017 này tại Đà Nẵng. Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết...

Liệu vấn đề nhân quyền có là con bài để mặc cả cho những dự án làm ăn của người Mỹ tại Việt Nam? Ông Triều kêu gọi...

Những người Sài Gòn mà VOA được tiếp xúc và ghi nhận ở clip này đều chung một cách nhìn, là chờ đợi ông Trump sẽ thể hiện quyền lực tại APEC như thế nào trong việc “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, đúng như khẩu hiệu hồi ông tranh cử tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ.


Người Sài Gòn chờ đợi Tổng thống Mỹ

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nữ sinh viên Nguyễn Thị Vi Na, hiện đang học ngành Anh Văn của Đại học Sư Phạm Đà Nẵng, và cũng là một tình nguyện viên làm việc tại APEC 2017, trả lời phỏng vấn của Người Việt TV nói rằng, cô 'rất thích nền giáo dục của Hoa Kỳ, ngưỡng mộ sự tập trung vào thực hành' và các bạn của cô cũng như vậy.

Tình nguyện viên APEC thích giáo dục Hoa Kỳ

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 07, 2017 2:07 pm), Duyên Chi(Tue Nov 07, 2017 2:54 pm), lachong(Wed Nov 08, 2017 2:54 am), Ngô Đồng(Tue Nov 07, 2017 3:19 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

Phản ứng của người Việt Nam trước chuyến thăm của tổng thống Donald Trump

Postby lachong » Wed Nov 08, 2017 3:42 am

Sau khi tham dự hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng vào ngày 10 và 11 tháng 11, tổng thống Donald Trump sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 12/11. Chuyến công du này của tổng thống Trump được mô tả nhấn mạnh đến cam kết của ông đối với các quan hệ đối tác và liên minh của Hoa Kỳ. Nhân sự kiện này, SBTN đã có cuộc trò chuyện với các nhà hoạt động và người dân tại Việt Nam. Mời quý vị cùng theo dõi một số ý kiến sau đây.

Phản ứng của người Việt Nam trước chuyến thăm của tổng thống Donald Trump

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Những ngày này ở Đà Nẵng vừa có không khí u uất của cơn bão vừa đi qua, vừa có sự căng thẳng của tiếng còi hụ xe cảnh sát trên đường phố trong đón tiếp các đoàn khách nước ngoài về dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Thế nhưng dường như người dân Đà Nẵng không mấy quan tâm lắm đến chuyện các quan chức bàn chuyện gì. Đa phần họ mong chờ sự xuất hiện của ông tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những mong ước muốn được gửi đến ngài tổng thống Trump của những người dân xứ Việt mà SBTN ghi nhận, tựu trung kỳ vọng rằng với vị tổng thống cá tính mạnh như Donald Trump, ông sẽ có những hỗ trợ để giúp đất nước Việt Nam nhanh chóng sang trang mới của nền kinh tế thật sự tự do.


Người dân Việt gửi gắm gì đến tổng thống Donald Trump?

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 08, 2017 6:34 am), Duyên Chi(Wed Nov 08, 2017 5:44 am), hat@(Wed Nov 08, 2017 6:16 am), Ngô Đồng(Wed Nov 08, 2017 6:06 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Buổi đăng quang của hoa hậu Miss Vietnam Global 2017-2018 tại Bắc Cali

Postby hat@ » Wed Nov 08, 2017 12:08 pm

Thứ Sáu ngày 3/11 vừa qua tại San Jose đã tổ chức một buổi đăng quang hoa hậu Miss Vietnam Global 2017-2018 của cô Đan Vy. Cô cũng là một người trong giới truyền thông ở Bắc Cali. Xin mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của cô và một vài hình ảnh sau đây.

Buổi đăng quang của hoa hậu Miss Vietnam Global 2017-2018 tại Bắc Cali

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Nằm ngay trung tâm thủ đô Washington DC một đô thị luôn đông đúc với giá nhà cửa, đất đai đắt đỏ, ít ai nghĩ được rằng, người ta lại quy hoạch một khu vườn thực vật quốc gia có diện tích như một khu rừng nhỏ với hàng trăm nghìn loài thực vật từ các vùng ôn đới cho tới cận nhiệt đới và nhiệt đới. VOA Việt ngữ hôm nay xin mời quý vị và các bạn cùng đến với khu vườn thực vật đặc biệt này qua ghi nhận của phóng viên chúng tôi.

Vườn thực vật quốc gia tại Washington DC trực thuộc Bộ Nông nghiệp, được coi là bảo tàng sống về các loài thực vật ở nước Mỹ và quốc tế. Khu vườn có diện tích lên tới hơn 180ha nằm giữa thủ đô Washington DC và được thành lập từ năm 1927. Đến đây du khách có thể tìm thấy hàng nghìn loài cây ôn đới, đặc trưng của hệ thực vật khu vực Bắc Mỹ. Do diện tích quá rộng lớn và có rất nhiều cây cổ thụ có tuổi đời trên trăm năm nên khu vườn được ví như một khu “rừng già” giữa lòng thành phố đông đúc. Cũng vì thế mà có không ít người dân địa phương và du khách thường tìm tới đây vào dịp cuối tuần.

Bà Ping Zhang, từ Virginia nói:

Hôm nay là một ngày rất đẹp trời. Tôi đến đây để được hít thở bầu không khí trong lành của cây lá. Thật dễ dàng để tìm thấy những không gian yên tĩnh, thư thái ở đây.

Đi sâu vào khu vườn, du khách sẽ tìm thấy một không gian riêng được dành để trồng những loại cây gia vị của Châu Á. Tại đây, người ta có thể tìm thấy các loại quýt mà người Châu Á dùng vỏ làm gia vị cho các món ăn hay các loại hạt tiêu… Riêng ớt thì tại khu vườn này có tới cả trăm loại ớt khác nhau. Từ những loài ớt khá quen thuộc đối với người Việt Nam như ớt xanh, ớt chỉ thiên cho tới những loại ớt khá lạ lùng và bắt mắt của khu vực Tây Á và cả ớt của Mexico. Thế mới thấy, dường như những người làm vườn ở đây muốn đem tất cả những loài ớt đặc trưng nhất trên thế giới về trồng trong khu vườn nhỏ này tại thủ đô nước Mỹ.

Anh Tyer Walker, từ Washington DC cho biết:

Ồ, tôi rất thích cây cối, đặc biệt là các loại cây gia vị như thế này. Rất là độc đáo mà ở đây thì có thể tìm thấy rất nhiều.

Mặc dù không phải là một nơi vui chơi, giải trí hay một điểm đến được đưa vào khai thác du lịch. Tuy vậy, thì trung bình mỗi năm vườn thực vật quốc gia tại Washinton DC cũng thu hút hơn 500 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước tới tham quan tìm hiểu về các loài cây được nuôi trồng tại đây. Thời điểm này đang vào dịp cuối thu, hầu hết các loài cây trong khu vườn rộng lớn này đã nhuộm vàng. Trong một ngày rảnh rỗi, nhẩn nha tản bộ dưới tán cây trong cái nắng cuối thu để tận hưởng một không gian trong lành, yên bình giữa lòng một đô thị lúc nào cũng bận rộn rõ ràng sẽ đem lại nhiều cảm giác thú vị.


Vườn thực vật quốc gia Washington DC - Khu rừng giữa thủ đô

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 08, 2017 1:56 pm), Duyên Chi(Wed Nov 08, 2017 2:46 pm), lachong(Thu Nov 09, 2017 3:28 am), Ngô Đồng(Wed Nov 08, 2017 3:23 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

APEC 2017: Cựu binh sĩ Hải Quân VNCH ở Đà Nẵng nói về người Mỹ

Postby lachong » Thu Nov 09, 2017 3:40 am

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) - Ông Văn Đình Thà, cựu binh sĩ Hải Quân VNCH và là cư dân Đà Nẵng từ năm 1956. Ông cho rằng quân đội Mỹ đổ bộ vào Red Beach ở Đà Nẵng hồi năm 1965 là để giữ miền Nam Việt Nam, và lính Mỹ rất thân thiện với người dân thành phố này. Ông cũng hy vọng APEC lần này cũng như sự trở lại của người Mỹ sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho người dân Đà Nẵng.

APEC 2017: Cựu binh sĩ Hải Quân VNCH ở Đà Nẵng nói về người Mỹ

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

ĐÀ NẴNG (NV) – Trong cơn mưa nặng hạt bởi bão Damrey, hôm Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một, phóng viên báo Người Việt đến khu vực Xuân Thiều, tại vịnh Đà Nẵng. Đây là nơi mà ngày 8 Tháng Ba, 1965, bốn tiểu đoàn Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đổ bộ vào, đánh dấu sự tham gia chính thức của Hoa Kỳ vào cuộc chiến Việt Nam. Cái tên 'Red Beach,' được binh sĩ Mỹ đặt tên cho bãi biển này vì mỗi khi hoàng hôn hoặc bình minh, nước ở vùng vịnh này có màu đo đỏ.

'Red Beach' Đà Nẵng, nơi 63 năm trước Mỹ đổ quân vào Việt Nam

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam ông Đào Ngọc Dung vừa rồi cho biết ở một số nơi, có đến 80% phụ nữ trên 35 tuổi làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc. Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này và các giải pháp nào cần được đưa ra cho cả phía cơ quan chức năng và những nữ lao động.

Khi 80% nữ lao động trên 35 tuổi bị đào thải | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Trong phiên họp tổ Quốc hội ngày 24 tháng 10, khi nhắc đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ý kiến cho rằng “Thà tăng 1 triệu du khách còn hơn hút thêm 1 triệu tấn dầu”.

Lời phát biểu này có tích cực và hợp lý cho sự tăng trưởng kinh tế nói chung của Việt Nam hay không?


Dầu khí không lợi bằng du lịch © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 09, 2017 7:27 am), Duyên Chi(Thu Nov 09, 2017 6:40 am), hat@(Thu Nov 09, 2017 7:36 am), Ngô Đồng(Thu Nov 09, 2017 6:30 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Xe đạp cho học sinh nghèo - Quỹ Vì Trẻ Em Việt Nam

Postby hat@ » Thu Nov 09, 2017 11:50 am

Để tiếp nối hành trình từ thiện của người mẹ quá cố của mình, trong tình yêu thương đùm bọc đối với những mãnh đời bất hạnh của trẻ em tại Việt Nam, bà Phương Bùi không ngần ngại khó khăn và thời gian để nổ lực duy trì và phát triển quỹ cứu giúp trẻ em Việt Nam trong gần 20 năm qua với mục đích giúp đỡ trẻ em nghèo khó tại các vùng xa hẻo lánh để có được những chiếc xe đạp đến trường. Cộng với sự hỗ trợ đắc lực của chồng mình - ông Tim Connolly - một trưởng ty cảnh sát người Mỹ tại thành phố Dorchester, hàng năm hội của bà đã tài trợ hàng ngàn chiếc xe đạp cho các trẻ em Việt Nam. Nếu quý vị muốn biết thêm thông tin về hội, xin vào website ww.childrenvietnam.org

Xe đạp cho học sinh nghèo - Quỹ Vì Trẻ Em Việt Nam

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Công ty kinh doanh dịch vụ taxi Uber cho biết đã ký thỏa thuận với Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) để phát triển một taxi bay lên thẳng vào cuối thập niên này.

Uber ngày 8/11 loan báo hy vọng sẽ đón hành khách đầu tiên trước cuối năm 2023, dù còn đang gặp nhiều trở ngại.

Ông Jeff Holden, Giám đốc Sản phẩm của Uber hy vọng dịch vụ taxi bay sẽ giúp giảm thời gian đi lại, giảm ô nhiễm ở các thành phố lớn, và quan trọng là dịch vụ này sẽ rẻ hơn chi phí tự lái xe riêng. Tuy nhiên, ông Holden cho biết giá dịch vụ ban đầu sẽ đắt hơn.

Theo Uber, một chuyến đi hiện tại giữa thành phố San Francisco và thành phố San Jose vào giờ cao điểm sẽ mất hai giờ và tốn khoảng 111 đôla. Cùng lộ trình đó, đi đường hàng không chỉ mất 15 phút.

Dự kiến giá ban đầu cho tuyến taxi bay này sẽ là 129 đôla, nhưng Uber nói sau đó sẽ giảm xuống chỉ còn 43 đôla và về sau nữa chỉ còn 20 đôla.

Công ty Uber đã hợp tác với NASA để giúp giải quyết một số vấn đề về hậu cần phát sinh cùng với công nghệ mới này.

Khó khăn bao gồm được cấp giấy chứng nhận cho vận hành loại xe mới và lập hệ thống để tránh va chạm trên không ở các khu vực thành thị.

Ông Holden cho NBC News biết: "Hợp đồng mà chúng tôi ký với NASA sơ khởi là về hợp tác quản lý không lưu."


Uber sẽ tung taxi bay ra trước năm 2020

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 09, 2017 2:44 pm), Duyên Chi(Thu Nov 09, 2017 3:05 pm), lachong(Fri Nov 10, 2017 12:40 am), Ngô Đồng(Thu Nov 09, 2017 2:27 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

APEC 2017: Dân Đà Nẵng đổ ra đường đón Tổng thống Trump

Postby lachong » Fri Nov 10, 2017 2:58 am

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn người dân Đà Nẵng đỗ ra đường Nguyễn Văn Linh, con đường nối phi trường đến trung tâm thành phố, chào đón đoàn xe chở Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến tham dự APEC 2017 vào trưa 10 Tháng 11

APEC 2017: Dân Đà Nẵng đổ ra đường đón Tổng thống Trump

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Tuần lễ cấp cao APEC đã chuẩn bị bước sang ngày thứ năm tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Với người nông dân Việt Nam, APEC là một khái niệm không xa lạ nhưng là vấn đề khó mà am tường. Nhưng một khi APEC diễn ra ở một thành phố rất gần nơi mình đang sinh sống và làm việc, người nông dân miền Trung Việt Nam theo dõi rất kỹ các hoạt động APEC thông qua các kênh truyền hình mỗi ngày.

Nông dân Việt mong APEC làm thay đổi đời sống

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Phóng viên Vũ Nhân và nhà báo Đỗ Dzũng đã có mặt tại Trung Tâm Báo Chí Đà Nẵng để gửi đến quý vị những thông tin về hội nghị APEC 2017. Vào ngày 10/10 theo giờ Việt Nam, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đáp máy bay xuống Đà Nẵng để tham dự hội nghị này. Ngoài những nhận xét về việc tổ chức hội nghị APEC của nhà báo Đỗ Dzũng, phóng viên Vũ Nhân còn gặp gỡ một số người dân, các thiện nguyện viên để biết được cảm nghĩ của họ ra sao về hội nghị này.

Một vài nhận xét và hình ảnh về hội nghị APEC 2017 Đà Nẵng trước ngày khai mạc

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 10, 2017 5:44 am), Duyên Chi(Fri Nov 10, 2017 4:18 am), hat@(Fri Nov 10, 2017 5:43 am), Ngô Đồng(Fri Nov 10, 2017 4:29 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Người dân Đà Nẵng háo hức chào đón Tổng Thống Donald Trump

Postby hat@ » Fri Nov 10, 2017 11:23 am

12 giờ trưa ngày 10 tháng 11, chuyên cơ Air Force One đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống sân bay Đà Nẵng tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. Từ 6 giờ sáng, người dân Đà Nẵng đã ra hai bên đường để chào đón vị lãnh đạo của thế giới tự do. Phóng viên SBTN có mặt trên tuyến đường mà đoàn xe của Tổng thống Trump chạy qua để ghi nhận một số ý kiến của người dân sau đây.

Người dân Đà Nẵng háo hức chào đón Tổng Thống Donald Trump

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Các nhà tranh đấu cho nhân quyền có nhiều phản ứng khác nhau về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Từ Đăk Lăk, Blogger Huỳnh Thục Vy, người phụ trách Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam nói bà không kỳ vọng gì trong chuyến thăm Hà Nội của ông Trump. Bà cho biết:

“Không phải chỉ lần này ông Donald Trump, một người không quan tâm đến nhân quyền, mà ngay cả như ông Obama, thì tôi cũng không kỳ vọng gì trong những chuyến thăm như vậy. Những chuyến thăm đó chỉ mang tín xã giao thôi. Tôi nghĩ là tình hình địa chính trị ở khu vực Đông Nam Á, cụ thể là vấn đề Trung cộng, Bắc Hàn, và thế đối đầu hay hợp tác giữa Hoa Kỳ với Trung cộng thì mới là điều quan trọng.”

Ngược lại, bà Nguyễn Thị Dương Hà, một luật sư tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam, và cũng là vợ của nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ ở thành phố Chicago, bang Illinois, nói bà trông chờ chuyến thăm của Tổng thống Trump sẽ mang lại kết quả tích cực liên quan đến hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam:

“Như đã thể hiện trong bức thư của tôi gửi cho Tổng thống Donald Trump và Phu nhân Melania Trump. Tôi trông chờ chuyến thăm của Tổng thống Trump mang lại kết quả tích cực liên quan đến hợp tác quốc phòng giữa hai nước và thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam, cụ thể là tăng cường quốc phòng theo hướng liên minh quân sự nhằm chống Trung cộng bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm, trong đó có hai phụ nữ có con nhỏ là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Trần Thị Nga.

Đài truyền hình CNBC trong tuần nhận định rằng Tổng thống Trump dự kiến sẽ không nêu vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm châu Á, trong đó có Việt Nam, thay vào đó, các cuộc gặp song phương chỉ tập trung vào an ninh khu vực, thương mại và đầu tư.


Không nhiều kỳ vọng ở TT Trump về vấn đề nhân quyền VN

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon khẳng định hôm 9/11 trước báo giới rằng Mỹ và Việt Nam sẽ tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa, tiếp sau thành công của dự án tẩy độc dài 5 năm ở sân bay Đà Nẵng.

Lời khẳng định của vị thứ trưởng Mỹ được đưa ra sau khi ông và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã có buổi gặp gỡ đánh dấu việc xử lý thành công ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng với kinh phí hơn 105 triệu đôla do Mỹ cung cấp.

Một khu vực rộng lớn của sân bay từng bị nhiễm độc nặng, vì từ cuối những năm 1960 đến đầu những năm 1970, quân đội Mỹ sử dụng nơi đó để lưu trữ, nạp, súc rửa hóa chất gây rụng lá chứa dioxin.

Tại buổi gặp hôm 9/11, Thượng tướng Nam cảm ơn sự giúp đỡ của Mỹ, ghi nhận rằng trong khuôn khổ dự án, 90.000 mét khối đất bùn đã được khử dioxin, tính đến thời điểm kết thúc việc xử lý bằng công nghệ khử hấp thu nhiệt trong mố hồi tháng 6 năm nay.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), đối tác cùng thực hiện dự án với Bộ Quốc phòng Việt Nam, cho hay một thước đo quan trọng về thành công là nồng độ dioxin sau xử lý đạt mức trung bình dưới 9 phần nghìn tỉ (ppt), thấp hơn rất nhiều so với mức mục tiêu là 150 ppt.

Nhờ các kết quả đó, khoảng 19 hecta đất sau xử lý đã được bàn giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông-Vận tải Việt Nam để mở rộng sân bay Đà Nẵng.

USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết họ hy vọng kết thúc toàn bộ dự án vào giữa năm 2018.

Phó Tổng tham mưu trưởng Nam nói nhà ga VIP của sân bay, nơi ông và Thứ trưởng Shannon gặp gỡ, cũng là nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hạ cánh, chính là một phần trong khu vực được xử lý.

Ông Nam phát biểu với vị thứ trưởng Mỹ rằng dự án thành công là một biểu tượng về hợp tác Việt-Mỹ trong khắc phục hậu quả chiến tranh. Ông nói điều này cho phép hai nước đóng lại cánh cửa của quá khứ, mở ra cánh cửa của tương lai.

Thứ trưởng Shannon đáp lại rằng đây là cơ hội để hai nước cùng nhau đi qua cánh cửa đó trong quan hệ đối tác và tình hữu nghị.

Sau cuộc gặp, quan chức ngoại giao Mỹ phát biểu với báo giới: “Khi chúng tôi nhìn thấy thành công của dự án này, chúng tôi sẽ có thể cho quốc hội của chúng tôi và những người khác thấy rõ tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực khắc phục môi trường như thế này. Đó là lý do tại sao khi Tổng thống Trump đến Việt Nam ngày mai, chúng tôi cam kết làm việc với Việt Nam ở Biên Hòa”.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với VOA, ông Christopher Abrams, thuộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ ở Việt Nam, nói Mỹ và Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu từ năm 2013 để đánh giá mức độ ô nhiễm ở sân bay Biên Hòa, một căn cứ cũ của Mỹ.

Kết quả được công bố năm 2016 cho thấy sau hơn 40 năm kể từ khi chiến tranh kết thúc, mức độ ô nhiễm vẫn cao ở Biên Hòa. Quy mô của vấn đề ở đó cũng lớn hơn Đà Nẵng gấp nhiều lần.

Cuộc nghiên cứu đưa ra ước tính nếu áp dụng phương pháp ở Đà Nẵng với toàn bộ sân bay Biên Hòa, chi phí có thể lên đến 1,4 tỷ đôla, theo lời ông Abrams, Trưởng văn phòng Môi trường và Phát triển Xã hội, USAID ở Việt Nam.

Tuy nhiên ông cho biết Mỹ và Việt Nam đang thảo luận để thiết kế một dự án có tính thực tiễn nhất. Thay vì tẩy độc toàn bộ, sẽ có những khu vực cô lập dioxin bằng tường bao quanh.

Viên chức của USAID nói thêm lịch trình thực hiện sẽ sớm được đưa ra nhưng ông không nêu ra một ngày tháng cụ thể.

Việt Nam và Mỹ đã làm việc cùng nhau trong những năm qua và xác định có tổng cộng 28 điểm còn ô nhiễm dioxin từ thời chiến. Trong số đó, chỉ có 3 nơi được xem là “điểm nóng lớn”, gồm Đà Nẵng, Biên Hòa và Phù Cát, đều từng là các sân bay quân sự cũ của Mỹ.


Mỹ sẽ giúp Việt Nam tẩy dioxin sân bay Biên Hòa

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 10, 2017 2:22 pm), Duyên Chi(Fri Nov 10, 2017 2:38 pm), lachong(Sat Nov 11, 2017 3:17 am), Ngô Đồng(Fri Nov 10, 2017 2:53 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

APEC 2017: Cảng Tiên Sa, nơi chiến hạm Mỹ thường ghé Đà Nẵng

Postby lachong » Sat Nov 11, 2017 3:56 am

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Cảng Tiên Sa, cũng là căn cứ của Bộ tư lệnh Hải Quân Vùng 3 của quân đội CSVN, nơi từng đón rất nhiều chiến hạm Mỹ ghé thăm, trong đó có chiến hạm USS Lassen của hạm trưởng Hải quân Trung tá Lê Bá Hùng vào năm 2009. Vào năm 2015, với cấp bậc Đại tá, ông Lê Bá Hùng một lần nữa thăm cảng Tiên Sa khi chỉ huy 2 chiến hạm gồm tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) và tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth (LCS-3).

Trong chuyến công tác tại APEC 2017, hai phóng viên Người Việt Đỗ Dzũng và Khôi Nguyên đã đến thăm nơi này.


APEC 2017: Cảng Tiên Sa, nơi chiến hạm Mỹ thường ghé Đà Nẵng

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Tổng thống Trump gặp gỡ các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam nhân dịp ngày lễ Cựu Chiến binh của Mỹ (11 tháng 11) tại tổ hợp khách sạn Hyatt Regency Đà Nẵng. Theo tường thuật của phóng viên báo The Washington Post, một khoảnh khắc cảm động xảy ra khi một cựu chiến binh nghẹn ngào nói về 58.000 đồng đội ngã xuống.Tổng thống Trump cũng đã ký một tuyên bố vinh danh các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam, một phần trong sự tưởng nhớ đang diễn tiến kéo dài 13 năm sự hy sinh cho tự do.

Tổng thống Trump gặp các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam tại Đà Nẵng

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Nhân dịp tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Việt Nam vào hôm nay 10-11, các bạn hãy cùng ad xem lại hình ảnh các vị Tổng thống Mỹ từng ghé thăm VN.

Theo các bạn trong các ông Tổng thống này bạn thích người nào nhất? Vì sao?!


Dấu ấn những lần các đời Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Nov 11, 2017 2:28 pm), Duyên Chi(Sat Nov 11, 2017 6:30 am), hat@(Sat Nov 11, 2017 6:37 am), Ngô Đồng(Sat Nov 11, 2017 6:10 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Người Việt chào đón Tổng thống Donald Trump

Postby hat@ » Sat Nov 11, 2017 11:27 am

Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, ngày 10 tháng 11, ngày mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Đà Nẵng được xem là ngày đặc biệt nhất, an ninh được siết chặt đến mức tối đa, tất cả các ngã vào Đà Nẵng đều được chốt chặn. Người dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận cũng đến thành phố này để đón Tổng thống Hoa Kỳ. Có thể nói rằng người Việt Nam có một mối thiện cảm đặc biệt với các Tổng thống Hoa Kỳ. Sở dĩ cùng là cường quốc, nhưng các nguyên thủ Hoa Kỳ được chào đón tại Việt Nam đặc biệt và mặn nồng hơn các lãnh đạo Trung cộng bởi người Việt yêu tính cởi mở, dân chủ và sòng phẳng của người Mỹ.

Võ sư Huỳnh Tiến Lập, Chưởng môn Ngũ Phụng Sơn, người rất vui vì Tổng thống Hoa Kỳ đến Đà Nẵng, chia sẻ với VOA...

Bác sĩ Trần Hiếu Nhân, Chuyên khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Cần Thơ, chia sẻ với VOA...

Có thể nói rằng với hầu hết các trí thức Việt Nam đều tỏ ra nồng nhiệt khi Việt Nam có một Tổng thống nào đó của Hoa Kỳ sang thăm. Điều này thấy rất rõ, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam chưa đầy nửa giờ đồng hồ, Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình sang Đà Nẵng dự hội nghị APEC, đường sá vắng hoe, không còn không khí nồng nhiệt và hào hứng của một giờ trước. Với các trí thức trẻ, dường như văn hóa Mỹ có điều gì đó lôi cuốn và hấp dẫn họ một cách đặc biệt.

Ký giả Uyển Ca, một cây bút trẻ
, chia sẻ với VOA...

Võ sư Huỳnh Tiến Lập, Chưởng môn Ngũ Phụng Sơn, người rất vui vì Tổng thống Hoa Kỳ đến Đà Nẵng, chia sẻ với VOA...

Những trí thức mà chúng tôi gặp, tham khảo và phỏng vấn đều tỏ ra hào hứng, vui mừng khi Tổng thống Hoa Kỳ đến Đà Nẵng và thăm Việt Nam. Bởi có lẽ, tự sâu thẳm của họ, giấc mơ về một nền kinh tế quật cường, một nền dân chủ rõ nét vẫn luôn thôi thúc họ đến gần với các quốc gia có đặc tính này.

Và Hoa Kỳ như một biểu tượng về dân chủ, kinh tế quật cường của thế giới. Điều này lý giải vì sao người trí thức Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung luôn thân thiện và ân cần với các Tổng thống Hoa Kỳ
.


Người Việt chào đón Tổng thống Donald Trump

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Tin tức về trường hợp cô giáo mầm non Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh về hưu sau 37 năm công tác nhận được khoản lương hưu 1.3 triệu/tháng khóc òa khiến dấy lên tranh luận về vấn đề lương hưu và an sinh xã hội tại Việt Nam. Phóng viên RFA ghi nhận một số ý kiến xoay quanh vấn đề này.

Giáo viên về hưu và khoản lương hưu ít ỏi | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Nov 11, 2017 2:15 pm), Duyên Chi(Sat Nov 11, 2017 2:32 pm), lachong(Sat Nov 11, 2017 2:45 pm), Ngô Đồng(Sat Nov 11, 2017 3:01 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

APEC 2017: Tổng thống Trump đi qua bãi biển Mỹ Khê lịch sử

Postby lachong » Sun Nov 12, 2017 2:26 am

ĐÀ NẴNG (Việt Nam) (NV) - Lúc 9 giờ sáng 11 Tháng 11, đoàn xe chở Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cùng nhiều đoàn xe của các nguyên thủ khác đi trên đường Võ Nguyên Giáp (trước đây là đường Trường Sa và Hoàng Sa) qua bãi biển Mỹ Khê, nơi lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam gọi là 'China Beach'.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một vị Tổng thống Hoa Kỳ cùng đoàn tùy tùng, đi trên con đường dọc bờ biển của Việt Nam.


APEC 2017: Tổng thống Trump đi qua bãi biển Mỹ Khê lịch sử

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

HUẾ, Việt Nam (NV) - Hai phóng viên báo Người Việt Đỗ Dzũng và Khôi Nguyên đi qua đường hầm xuyên đèo Hải Vân, con đường huyết mạch trên quốc lộ 1A, nối liền thành phố Đà Nẵng và cố đô Huế, nhân chuyến công tác tại APEC 2017.

APEC 2017: Thăm hầm qua đèo Hải Vân, con đường huyết mạch

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Đỗ Dzũng và Khôi Nguyên đến khách sạn Hyatt Regency Danang Resort and Spa, nơi ở của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đà Nẵng đồng thời tường thuật các hoạt động trong ngày cuối cùng của Tổng thống Trump ở APEC 2017, hôm 11 Tháng Mười Một, 2017.

Hyatt Regency nơi ở của Tổng thống Trump tại Đà Nẵng

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 12, 2017 8:25 am), Duyên Chi(Sun Nov 12, 2017 8:20 am), hat@(Sun Nov 12, 2017 8:24 am), Ngô Đồng(Sun Nov 12, 2017 7:33 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Những diễn biến về hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng vào ngày 11/11

Postby hat@ » Sun Nov 12, 2017 11:56 am

9h sáng ngày 11/11 (theo giờ Việt Nam), Tổng Thống Donald Trump sẽ tham dự cuộc hội nghị APEC 2017 tại bán đảo Sơn Trà. Đà Nẵng. Sau đó, ông sẽ cùng tham dự một buổi chụp hình với các nhà lãnh đạo của các quốc gia tham dự hội nghị. Có một câu hỏi rằng liệu Tổng Thống Donald Trump có gặp gỡ Tổng Thống Nga Putin hay không thì phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho rằng vẫn chưa có một thông tin gì về việc này. Xin mời quý vị cùng theo dõi một vài hình ảnh sau đây.

Những diễn biến về hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng vào ngày 11/11

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Trong ngày bế mạc của hội nghị APEC 2017 tại Đà Nẵng, phóng viện Vũ Nhân có cuộc trò chuyện với nhà báo Đỗ Dzũng và nhà báo Khôi Nguyên về cảm nghĩ trong chuyến công tác này. Xin mời quý vị cũng theo dõi những chia sẻ đó trong phóng sự sau đây.

Những chia sẻ sau tuần tác nghiệp tại hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 12, 2017 2:57 pm), Duyên Chi(Sun Nov 12, 2017 3:07 pm), lachong(Mon Nov 13, 2017 2:06 am), Ngô Đồng(Sun Nov 12, 2017 3:27 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

Hỗ trợ việc duy trì đền thờ Đức Trần Hưng Đạo ở Little Saigon, Nam Cali

Postby lachong » Mon Nov 13, 2017 2:38 am

Sau 3 năm với những cố gắng, nay Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần đã phải lên tiếng cần đến sự giúp đỡ của tất cả đồng bào hải ngoại để duy trì đền thờ tại khu Hà Nội Plaza trên đường Bolsa Ave - Đại Lộ Trần Hưng Đạo, thành phố Westminster Nam California.

Hỗ trợ việc duy trì đền thờ Đức Trần Hưng Đạo ở Little Saigon, Nam Cali

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Đà Nẵng, Việt Nam. Nơi từng là trận địa tuần này trở thành địa điểm hội họp của 21 nền kinh tế APEC chiếm gần phân nửa dân số và thương mại thế giới.

Ông Matt Goodman chuyên trách các vấn đề APEC cho cựu Tổng thống Obama:

"Đây là phần rất quan trọng của thế giới, phần lớn tương lai kinh tế của chúng ta sẽ được quyết định ở đây, và dĩ nhiên, chúng ta có nhiều lợi ích an ninh ở đây với 90 ngàn binh sĩ trong khu vực, với thách thức từ Triều Tiên, tranh chấp hàng hải trong vùng.”


Sau những lời lẽ gay gắt của Tổng thống Trump về thương mại và quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, lãnh đạo các nước Châu Á đang trông chờ một sự tái cam kết về vai trò của Mỹ trong khu vực.

MATTHEW GOODMAN, Cố vấn về Kinh tế Châu Á, Viện nghiên cứu CSIS:

"Đây là một đòn giáng thật sự đối với mức độ khả tín của chúng ta trong vùng, chúng ta cần phải có cái gì đó điền khuyết vào chỗ trống. Nếu không là TPP, chúng ta cần một sách lược kinh tế thương mại khác mà các nước Châu Á có thể tin cậy. Tới nay, nói thẳng là chính quyền Trump chưa đề ra được điều đó. Vì vậy, trong chuyến công du lần này, Tổng thống có cơ hội làm chuyện đó."


Như các cuộc họp của phái đoàn thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh trong tuần, các giới chức chính phủ nói thỏa thuận song phương là ưu tiên hàng đầu của Mỹ, nhắm cắt giảm tình trạng bất cân bằng thương mại.

WILBUR ROSS, Bộ trưởng Thương mại Mỹ:

"Giải quyết mất cân bằng thương mại với Trung cộng là trọng tâm các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Đối xử công bằng, hỗ tương với các doanh nghiệp là mục tiêu chung.”


Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều khác nhau, và Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard nói rằng thượng đỉnh APEC là địa điểm thích hợp để thử tìm kiếm các thỏa thuận mới.

DR. ALAN BOLLARD, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC:

"Có một tô mì khó nuốt ở Châu Á, một tô mì thỏa thuận. Chúng tôi thử các cách nấu mới, các công thức ngon hơn, các công thức được rút tỉa từ trong khu vực, và công thức nào ngon, mọi nền kinh tế sẽ dùng."


Giới phân tích cho rằng chuyến công du Châu Á của Tổng thống Mỹ lần này rất quan trọng, một chuyến đi có thể định hình các mối quan hệ tương lai.

MATTHEW GOODMAN, Cố vấn về Kinh tế Châu Á, Viện nghiên cứu CSIS:

"Châu Á muốn một nước Mỹ giao tiếp với khu vực trong mọi phương diện. Họ muốn chúng ta góp mặt và rất hay là Tổng thống tới đó tham dự. Điều này rất quan trọng. Như câu nói nổi tiếng của Woody Allen ‘80% thành công nằm ở sự hiện diện’, và Tổng thống làm đúng ở điểm này."


Vì tính khí khó lường của ông Trump, ông Goodman cho rằng trắc nghiệm đầu tiên là để xem Tổng thống có theo đúng bài diễn văn khi phát biểu hôm 10/11 hay không.


Châu Á mong Mỹ ‘giao tiếp, tích cực’

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Quốc hội bãi bỏ Chương trình xổ số visa sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố New York hôm 31/10 gây sốc cho người dân các quốc gia xem chương trình này là một tấm vé để đạt được giấc mơ Mỹ. Chương trình xổ số được bắt đầu nhằm tạo cơ hội cho người dân các nước có tỷ lệ nhập cư vào Mỹ thấp. Liệu chương trình này có bị hủy bỏ hay không? Đề xuất đã được trình lên Thượng viện trong khuôn khổ dự luật về cải cách di trú.

Tổng thống Trump gọi chương trình xổ số visa Mỹ là một thảm họa cho đất nước:

"Chương trình này cấp thị thực nhập cư Mỹ không dựa trên sự xứng đáng, mà đơn giản chỉ vì người nộp đơn được lựa chọn ngẫu nhiên trong một cuộc xổ số hàng năm, và những người tham gia xổ số không phải là thành phần công dân ưu tú của nước đó."

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với đài VOA rằng chấm dứt chương trình này là một phần trong dự thảo cải tổ di trú mà Toà Bạch Ốc đã đệ trình lên Quốc hội và được đưa vào dự luật RAISE ACT.

Dự luật cải cách di trú vì công ăn việc làm vững mạnh (RAISE ACT), được hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bảo trợ, từ tháng hai tới nay đang chờ được thảo luận và có thể tu chính. Một dự luật tương tự đã được đưa ra Hạ viện hồi tháng Chín.

Nhưng một luật sư ở Detroit, lãnh đạo một nhóm bênh vực cho người Hồi giáo, nói với AP rằng loại bỏ chương trình này không phải là một ý hay.

Bà FATINA ABDRABBOH, Liên minh ủng hộ người Mỹ theo đạo Hồi:

"Sự đa dạng luôn là điều giúp đất nước ta đứng vững như một ngọn hải đăng của hy vọng, sức mạnh và ý chí. Và bất cứ lời kêu gọi nào, dù có tính chính trị hay không, muốn thực sự khép lại cánh cửa đó và dập tắt ngọn lửa đa dạng với thế giới chính là điều đáng quan ngại. "


Bà nói chương trình xổ số visa không gây ra bất kỳ mối đe dọa đặc biệt nào nếu so sánh với các hình thức nhập cư khác.

Luật sư về di trú Kenneth Rinzler ở Washington đồng ý như vậy:

"Thật không chính đáng khi lợi dụng cuộc tấn công khủng bố gần đây để chỉ trích chương trình này vì những người tham gia xổ số cũng phải trải qua quá trình sàng lọc lý lịch như mọi người khác".

Các đảng viên Cộng hòa cho biết sẽ xem xét một dự luật di trú trong năm mới. Điều đó có xảy ra hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố, gồm cả các yếu tố chính trị như vụ điều tra về Nga và các ưu tiên cải cách hành chính khác.

Ông KENNETH RINZLER, Luật sư về di trú:

"Trước hết, còn rất ít ngày làm việc trong kỳ họp Quốc hội này, và dường như họ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề về thuế. Những gì họ làm trong năm tới, cũng trùng hợp là năm bầu cử quốc hội, sẽ rất khó nói."


Chương trình xổ số visa ra đời vào năm 1990. Đối với những người không có gia đình ở Mỹ, hoặc không có công ty bảo trợ, hoặc không phải là người tị nạn, thì chương trình xổ số thẻ xanh này là cơ hội duy nhất. Chương trình đòi hỏi phải có bằng trung học hoặc một vài năm kinh nghiệm làm việc để đủ tiêu chuẩn tham gia.


Mỹ sẽ bỏ Chương trình Xổ số Visa?

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 13, 2017 6:03 am), Duyên Chi(Mon Nov 13, 2017 3:21 am), hat@(Mon Nov 13, 2017 5:46 am), Ngô Đồng(Mon Nov 13, 2017 3:26 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Phố cổ Alexandria

Postby hat@ » Mon Nov 13, 2017 10:40 am

Alexandria là khu phố cổ nổi tiếng tại tiểu bang Virginia, giáp ranh với thủ đô Washington DC. Có phần yên ả đỡ xô bồ, nhộn nhịp hơn so với khu phố du lịch Georgetown. Alexandria mang những giá trị lịch sử hiếm có với hơn 90% các căn nhà nơi đây đều được xây dựng từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và toàn bộ hệ thống vỉa hè được lát gạch đỏ đem lại cảm giác êm đềm, ngay cả trong những ngày cuối tuần. Hôm nay VOA Việt ngữ xin mời quý vị đến với khu phố cổ Alexandria qua ghi nhận của phóng viên chúng tôi.

Đến với khu phố cổ Alexandria trong những ngày giữa thu này, du khách có được cái cảm giác êm đềm của một đô thị cổ hơn 2 thế kỷ ở Mỹ. Những căn nhà gạch đỏ xưa cũ hay một gác chuông nhà thờ nhuốm màu thời gian nằm dọc theo những con đường vắng vẻ tất cả đều được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Tất cả đều được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Thậm chí toàn bộ hệ thống vỉa hè ở khu phố cổ này cũng kể cho du khách về cuộc sống xưa cũ của người địa phương.

Việt Hùng, Đài tiếng nói Hoa Kỳ - VOA:

Với hàng trăm căn nhà gạch cũ cùng toàn bộ hệ thống vỉa hè được lát gạch đỏ. Rõ ràng khi du khách tới với khu phố cổ Alexandria sẽ có một cảm giác thú vị là như được trở về với nước Mỹ những năm cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX.


Ngoài việc dạo phố, đến với khu phố cổ Alexandria, du khách cũng có thể ghé thăm khu phố nghệ thuật Torpedo. Đây là nơi làm việc của các nghệ sĩ và cũng có thể coi là một khu chợ nghệ thuật nơi người ta có thể tìm thấy và mua bán những tác phẩm của các nghệ sĩ ở đây. Nếu chịu khó len lỏi vào từng ngóc ngách của khu chợ đặc biệt này, du khách rất dễ tìm thấy những tác phẩm và cả những sản phẩm rất độc đáo. Phần lớn các du khách khi tới Alexandria, đều không bỏ qua khu phố nghệ thuật này, dù là đến đây không phải để mua bán.

Chị Alyssa Ross, Trung tâm nghệ thuật Torpedo, Alexandria cho biết:

Chúng tôi chào đón du khách từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm, khu phố nghệ thuật này của chúng tôi đón khoảng 500 nghìn lượt khách tới tham quan. Nhưng thành thật mà nói là phần lớn khách tham quan đều đến từ thủ đô Washington DC, một số là người địa phương tại Virginia này và chỉ có một phần là khách du lịch quốc tế thôi.


Nằm phía cuối khu phố cổ Alexandria là khu bến tàu Waterfront. Đây là nơi du khách có thể trải nghiệm những dịch vụ du lịch mặt nước trên con sông Potomac, địa giới hành chính tự nhiên giữa thủ đô Washington DC và tiểu bang Virginia. Do có không gian thoáng rộng và thơ mộng, nên đây cũng là nơi người dân địa phương và du khách tìm tới để thư giãn trong những quán cà phê và nhà hàng được bố trí ngay sát bờ sông.


Phố cổ Alexandria

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2017, chính quyền Hoa Kỳ đã chính thức yêu cầu chính quyền Việt Nam xem xét 95 hồ sơ trục xuất người gốc Việt, bao gồm những người đã đến Hoa Kỳ trước và sau 1995. Họ là những người có tiền án hoặc không có giấy tờ hợp pháp tại Hoa Kỳ. Hàng ngàn trường hợp đối với những người sống bất hợp pháp và có tiền án khác đang có nguy cơ bị bắt, giam giữ và trục xuất về Việt Nam. Chúng tôi đã có cơ hội tiếp chuyện cùng với một số bạn trẻ đang hoạt động trong tổ chức DOT-I, chương trình chống trục xuất liên minh quốc gia để hỗ trợ thông tin cần thiết cho những người có nguy cơ bị trục xuất.

Trục xuất người gốc Việt có tiền án hoặc nhập cư bất hợp pháp

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 13, 2017 11:04 am), Duyên Chi(Mon Nov 13, 2017 11:21 am), lachong(Mon Nov 13, 2017 10:54 am), Ngô Đồng(Mon Nov 13, 2017 10:47 am)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

Tình trạng vô pháp khắp nơi | © Official RFA

Postby lachong » Tue Nov 14, 2017 3:50 am

Tình trạng cơ quan công quyền hành xử bất chấp luật pháp được cả truyền thông chính thống của Nhà nước và cư dân mạng phản ánh ngày một nhiều. Thực tế ghi nhận được từ cấp địa phương cho tới trung ương.

Hòa Ái điểm lại một số vụ việc


Tình trạng vô pháp khắp nơi | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Ngày 1/11 là ngày lễ Toussaint, tức Lễ Các Thánh tại Pháp. Cộng đồng người Việt tại đây đã tổ chức buổi đặt hoa tưởng niệm những người đã hy sinh vì lý tưởng tự do tại Tượng đài Thuyền nhân "Niềm Mơ Ước Của Mẹ". Trong dịp này cũng có sự hiện hiện của ông thị trưởng thành phố và hai dân biểu đảng "Cộng Hòa Tiến Bước" của Tổng thống Macron, cùng các đại diện hội đoàn và nhân sĩ. Từ Pháp, Phóng viên Tường An của đài SBTN có bài tường trình sau đây.

Tưởng niệm các chiến sĩ VNCH và thuyền nhân nhân Lễ Các Thánh tại Pháp

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Người dân sống tại thôn Cộng Hòa, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vừa qua tự làm cây cầu phao bắc qua Sông Gianh để tiện việc đi lại. Tuy nhiên quá trình để có được cây cầu đó không phải dễ dàng gì.

Dân tự quyết làm cầu phao qua sông | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 14, 2017 6:38 am), Duyên Chi(Tue Nov 14, 2017 7:49 am), hat@(Tue Nov 14, 2017 8:17 am), Ngô Đồng(Tue Nov 14, 2017 6:56 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41729 times

Hội An chật vật đón APEC

Postby hat@ » Tue Nov 14, 2017 11:37 am

Ngày 11 tháng 11, các phu nhân, phu quân của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đến thăm Hội An. Có thể nói rằng chưa bao giờ Hội An phải tổ chức một chương trình đón khách chật vật và cập rập như lần này. Mặc dù vừa trải qua thiên tai, lụt lội, nhưng không khí đón khách ở Hội An vẫn diễn ra tích cực, chộn rộn. Các tuyến đường được chốt chặn bởi các đội công an, dân phòng và mật vụ, cảnh sát chìm... Đường vào khu trung tâm, không gian APEC tại Hội An được chuẩn bị rất kỹ về an ninh, vệ sinh đường phố và trang trí đèn hoa, trưng bày cổ vật. Nhìn chung, không khí đón APEC của Hội An vẫn không có gì thay đổi vì mưa lụt.

Anh Nguyễn Phú Thuận, cư dân Hội An, chia sẻ với VOA: “Lũ lụt bữa qua thì Hội An phục hồi rất nhiều. Em và nhân viên ở nhà hàng của em rất vui khi đón được APEC sau lũ lụt.”

Bà Sue Coleman, du khách đến từ Úc
, chia sẻ cảm nhận với VOA: “Người dân Hôi An rất giỏi khi sửa chữa mọi thứ đã bị thiệt hại trong lũ lụt và tôi nghĩ rằng, họ có thểnhận thấy những đau khổ mà họđang cố vượt qua. Và tôi cảm thấy làm tiếc cho người dân địa phương vì những việc họphải làm đểchào đón du khách ở đây.”

Thành phối Hội An vừa trải qua một trận lụt lịch sử, nhiều nhà bị ngập lên tới nóc và hư hại đồ đạt, các tuyến đường phố cổ bị ngập ngụa bùn non. Cho đến phút chót, khi các phu nhân, phu quân của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thăm chùa Cầu thì đường Bạch Đằng vẫn còn bùn non ngập tới gối. Các đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và công nhân vệ sinh môi trường đã chạy đua với thời gian để đón khách. Dường như trên nụ cười và nét mặt vui vẻ đón khách của người dân Hội An vẫn còn pha chút thảng thốt của những người vừa trải qua thiên tai, nhân họa.

Thiếu tá Phòng cháy chữa cháy Quảng Nam Phạm Quyết Tiến, chia sẻ với VOA: “Cái này là nhiệm vụ của môi trường Hội An nhưng khi phòng cháy chữa cháy ra thấy bề bộn quá nên cũng góp tay vào cùng dọn dẹp, dội nước đẩy bùn, cả hai cùng phối hợp để đẩy nhanh tiến độ hơn...”

Ông GaRy Coleman, du khách đến từ Úc châu
, chia sẻ cảm nhận với VOA: “Lũ lụt thật tệ hại đối với người dân địa phương, nhưng tôi có thể thấy rằng họ đang cùng nhau đối phó rất tốt. Vào theo ý kiến cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng chúng tôi xứng đáng đến nơi này, giúp người dân địa phương bằng cách trở lại nhiều lần để hỗ trợ kinh tế.”

Theo lịch trình, đoàn các phu nhân, phu quân của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã đi bộ thăm phố cổ Hội An, tham quan các cửa hàng nghề truyền thống như tơ lụa, thêu trên vải, các cửa hàng làm đèn lồng, điêu khắc mộc, vẽ tranh sơn dầu, sau đó ghé làng lụa Hội An… Có một điểm khá thú vị là hầu hết người Hội An đều vui vẻ đón chào đoàn mặc dù công việc dọn dẹp sau lụt của họ vẫn chưa hoàn tất, hầu hết các nơi, các gia đình ở Hội An vẫn còn chưa hết cảm giác bàng hoàng sau trận lụt kinh hồn. Nhưng việc đón tiếp vẫn diễn ra một cách ấm áp và nồng hậu.


Hội An chật vật đón APEC

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Ngày 12/11 tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Đào Viên, một số bạn trẻ Việt Nam đã tổ chức một hoạt động bầu phiếu. Hoạt động này tên gọi là "Di Công Bầu Phiếu" nhằm đòi lại quyền lợi cho người di công Việt Nam tại Đài Loan và do Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh đứng ra tổ chức.

Cuộc vận động "Di công bầu phiếu" tại Đài Loan

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 14, 2017 3:05 pm), Duyên Chi(Tue Nov 14, 2017 3:14 pm), lachong(Tue Nov 14, 2017 11:56 am), Ngô Đồng(Tue Nov 14, 2017 11:43 am)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16613
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28709 times
Have thanks: 52476 times

PreviousNext

Return to Tản Mạn Cuộc Sống

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests