DU LỊCH VIỆT NAM

Giới thiệu hoặc hồi ký về Thắng Cảnh, Văn Hóa, Phong Tục của quê hương và thế giới.

DU LỊCH VIỆT NAM

Postby hat@ » Sun Jan 01, 2017 1:55 pm

​​​​​​​Nếu chịu lặn lội đến Rừng Tràm Trà Sư mới thấy công sức bỏ ra thật xứng đáng. Khách ngoại quốc rất thích nơi này và họ thường mua tour để đến thăm.

Vẻ đẹp lặng lẽ Rừng Tràm Trà Sư, An Giang

​​​http: Video from : ​​​http:
​​​

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Jan 01, 2017 3:32 pm), Duyên Chi(Sun Jan 01, 2017 3:55 pm), lachong(Mon Jan 02, 2017 3:22 am), Ngô Đồng(Sun Jan 01, 2017 8:56 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16608
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28690 times
Have thanks: 52463 times

Đến núi Tao Phùng, chiêm ngưỡng Chúa Kitô Vua

Postby hat@ » Wed Jan 04, 2017 11:14 am

Con đường từ dưới chân núi lên tới chân tượng có tới 1.000 bậc thang. Có hàng trăm chiếc ghế đá do những tín hữu tặng được đặt ở nhiều nơi. Có cả khu dừng chân dưới những bóng cây râm mát. Dọc theo con đường cũng có rất nhiều tượng nhỏ về đời sống của các thánh, để qua đó những người đã từng đến thăm Tượng Chúa dang tay sẽ cảm nhận rằng đôi khi quá trình khám phá cũng đáng trân trọng như đích đến.

Đến núi Tao Phùng, chiêm ngưỡng Chúa Kitô Vua

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Jan 04, 2017 2:16 pm), Duyên Chi(Wed Jan 04, 2017 2:51 pm), lachong(Thu Jan 05, 2017 12:21 am), Ngô Đồng(Wed Jan 04, 2017 6:06 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16608
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28690 times
Have thanks: 52463 times

Ði chợ ở nơi tận cùng nước Việt - Nguyễn Trọng Tín

Postby hat@ » Mon Jan 23, 2017 7:07 am

​​
Ði chợ ở nơi tận cùng nước Việt​​

​​Nguyễn Trọng Tín
Trích Giai Phẩm Người Việt Xuân Đinh Dậu


​​​​
Image

Ngôi chợ nơi cuối nước. (Hình: Nguyễn Hải Tần)

Ðó là chợ Ðất Mũi. Ngôi chợ này xa nhất nước về phương Nam, cũng là một trong những ngôi chợ trẻ nhất nước. Chợ Ðất Mũi nằm ở trung tâm xã Ðất Mũi thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Nhìn trên bản đồ Việt Nam, ngôi chợ này nằm ở mũi nhọn chon von, chót cùng tổ quốc hình chữ S.

Những năm cuối thế kỷ 20, nơi đây chưa có chợ, nên người dân sinh sống cả đời ở đây chưa biết cái chợ ra làm sao.

Muốn đi đến chợ, dân ở đây phải vượt hơn 50 cây số đường thủy để lên chợ Năm Căn. Ðoạn đường này dù không phải xa lắm, nhưng do cách trở sông nước nên mỗi chuyến đi và về phải mất ít nhất một ngày, nếu như thuận gió, thuận nước.

​​​​
Image

Xóm lưới Rạch Tàu ngày nay. (Hình: Nguyễn Hải Tần)

Xóm đáy Rạch Tàu hình thành nên chợ

Ngày ấy nơi này chỉ là một xóm chài có tên là xóm Rạch Tàu. Dấu vết của xóm chài ấy giờ vẫn còn hiển hiện trên con sông Rạch Tàu với những giàn phơi lưới đáy dăng dăng dọc bờ sông, ghe thuyền đánh cá đi về tấp nập. Ở đây, nghề biển chủ yếu của ngư dân là đóng đáy hàng khơi.

Nghề đáy hàng khơi là một nghề khai thác hải sản khá đặc biệt, chỉ có ở vùng biển từ Trà Vinh kéo dài đến Mũi Cà Mau. Ðáy là những tấm lưới ống to lớn được ngư dân căng đặt trên những dòng hải lưu ngoài khơi để hứng cá tôm.

Nơi này có những chủ đáy với hơn trăm miệng đáy ngoài biển như ông Sáu Sỹ, chủ đáy lớn nhất trong toàn vùng Ngọc Hiển, Năm Căn, với hơn 160 miệng đáy.

Thông thường, những giàn đáy hàng khơi cách bờ từ 12 đến 20 hải lý, nằm trên khoảng giáp ranh giữa vùng nước biển đục và trong, người địa phương gọi là vùng giáp ngời. Tùy vào từng đoạn của dòng hải lưu, mỗi giàn đáy hàng khơi thường kết nhau từ 10 đến vài chục miệng.

​​​​
Image

Rừng đước ở Mũi Cà Mau. (Hình: Nguyễn Hải Tần)

Ðáy hàng khơi có thể khai thác quanh năm, nhưng mỗi năm có hai vụ chính. Mùa nam từ Tháng Ba đến Tháng Sáu, mùa chướng từ Tháng Chín đến Tháng Mười Hai Âm Lịch. Vào chính vụ, bạn chòi phải túc trực trên giàn đáy mỗi con nước từ một tuần đến 10 ngày.

Thời điểm đặt lưới khai thác trong từng ngày cũng luôn thay đổi, dựa vào chu kỳ chảy của dòng hải lưu, khi là nửa đêm lúc khác lại là ban ngày. Vì thế, ngoài bạn chòi còn có những ngư dân bạn ghe luôn hợp đồng chặt chẽ để đưa tàu ra đáy đúng vào lúc lên lưới (gọi là đổ đục) để thu gom tôm cá chở vào bờ, đồng thời tiếp tế những vật dụng thiết yếu cho bạn chòi sống được qua con nước trên những ngôi nhà như những tổ chim lúc lắc trên những chiếc cột đáy.

Nhờ sự nhộn nhịp này mà dần dà chợ Ðất Mũi thành hình. Hoạt động của chợ Ðất Mũi nhịp nhàng với nghề đáy hàng khơi, khi đáy vào con nước thì chợ cũng tấp nập rộn ràng. Sản vật của đáy hàng khơi là đủ loại tôm cá.

Do đặc thù là vùng đất nằm dưới mặt nước biển, cho đến nay, tập quán sinh sống của người dân trong vùng phần lớn vẫn còn cư trú trên các nhà sàn. Sự đi lại của con người ở vùng đất này chủ yếu dựa vào thủy lộ với các phương tiện xuồng, ghe. Vì thế, người bán và người mua đến chợ Ðất Mũi chủ yếu bằng phương tiện đường thủy, phổ biến nhất là chiếc vỏ lãi. Không chỉ đi chợ, sáng sáng dân Rạch Tàu đến các quán cà phê cũng bằng vỏ lãi.

​​​​
Image

Lao động ở đáy hàng khơi. (Hình: Nguyễn Hải Tần)

Chợ Ðất Mũi giàu có

Chợ Ðất Mũi phong phú với nguồn hải sản khai thác được từ đáy hàng khơi. Ðặc biệt nổi tiếng là mặt hàng tôm khô. Do lượng tôm khai thác dồi dào nên ở chợ Ðất Mũi có một nghề dịch vụ rất độc đáo, đó là nghề lò luộc và sấy tôm khô thuê với hơn chục cơ sở quanh chợ nổi lửa suốt ngày đêm.

Nơi này còn là chợ nghêu giống vào loại lớn nhất nước. Ðoạn bãi biển bao quanh Mũi Cà Mau, dài hơn hai chục cây số, chỉ cách chợ Ðất Mũi 10 phút đi vỏ lãi, là một mỏ nghêu giống khổng lồ. Nghêu giống Ðất Mũi không chỉ bán cho người nuôi ở các bãi biển vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn đi ra tận các tỉnh Nam Ðịnh, Hải Phòng và Quảng Ninh phía Bắc.

Do đời sống khai thác biển, thu nhập của ngư dân theo từng con nước, mùa vụ nên người mua ở đây có thể thoải mái mua hằng ngày mà không cần phải trả tiền. Ðến con nước thu hoạch khi người mua có thu nhập, người bán sẽ đến tận từng nhà để nhận tiền.

Trước khi chợ Ðất Mũi hình thành, việc mua bán trao đổi hàng hóa của dân cư ở đây chủ yếu dựa vào hoạt động của giới thương hồ, mua bán lưu động trên các ghe xuồng theo sông nước. Vì vậy, cho dù bây giờ chợ Ðất Mũi đã hình thành, vẫn còn nhiều quầy bán hàng bông, thịt cá và cả tạp hóa lưu động trên các ghe xuồng dập dìu trên sông, tới từng nhà chào mời phục vụ cho người dân.

​​​​
Image

Sống ở đáy hàng khơi. (Hình: Nguyễn Hải Tần)

Từ cuối năm 2015 về trước, muốn đến chợ Ðất Mũi từ thị trấn Năm Căn, người ta phải đi bằng ghe xuồng dọc theo con sông Cửa Lớn về phía biển Tây. Ðây là con sông lớn, chiều rộng trung bình từ 500 đến 1,200 mét và mang một đặc điểm độc đáo có một không hai ở nước ta: cả thượng nguồn và hạ nguồn của sông đều đổ ra biển.

Sông bắt đầu từ cửa Bồ Ðề ở Biển Ðông, sau chặng hành trình gần 60 cây số thì lại gặp biển Tây (Vịnh Thái Lan) ở cửa Ông Trang. Sông như nhát cắt ngang phần đuôi của bán đảo Cà Mau, biến cái mỏm nhọn cuối cùng này, mà ngày nay là toàn bộ huyện Ngọc Hiển, thành một hòn đảo chìm với phần nổi lên mặt nước là màu xanh của rừng ngập mặn và những nếp nhà sàn của cư dân. Dòng sông là một dòng tôm cá trù phú với nghề đáy sông có gần 200 năm nay.

Ðặc biệt, đến với chợ Ðất Mũi là du khách đến với địa chỉ mà có lẽ không một người Việt Nam nào không ao ước được có một lần đặt chân đến: điểm chót cùng của mũi Cà Mau. Ở đây, du khách sẽ được ngắm cảnh mặt trời mọc lên từ biển và khi hoàng hôn về, mặt trời cũng lại lặn xuống biến.

​​​​
Image

Nghề đáy sông trên sông Cửa Lớn. (Hình: Nguyễn Hải Tần)

Ở chót cùng mũi đất này ngày nay là khu du lịch sinh thái mũi Cà Mau, nơi có cột mốc số 0 đánh dấu điểm khởi đầu xa nhất của đất liền ở phương Nam. Khu du lịch Ðất Mũi có các dịch vụ ăn uống phục vụ du khách với nhiều món đặc sản sinh thành từ tự nhiên hoang sơ và giàu có của biển và rừng ngập mặn. Không chỉ được thưởng thức, du khách còn có thể “mục sở thị” cách thức người dân sạt sò (sò huyết), móc cua, bắt nghêu, bắt ốc len, thả lưới, đẩy te tại chỗ để bắt tôm cá.

Tháng Giêng vừa rồi, con đường bộ cuối cùng dài 50 cây số từ thị trấn Năm Căn đến chót Mũi Cà Mau được khánh thành cùng với chiếc cầu bê tông bắt qua sông Cửa Lớn. Con đường này cùng với lưới điện quốc gia về tới tất cả các cụm dân cư trên toàn vùng rừng ngập mặn Năm Căn là hai hiện thực vượt xa hơn mơ ước trăm năm của người dân Ðất Mũi.

Thật khó tin, nhưng bây giờ đã là hiện thực: Một người đồng bào Mông trên vùng cửa khẩu Săm Pun của Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, chỉ cần lên xe đi một mạch là đến được với chợ Ðất Mũi.

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Jan 23, 2017 7:40 am), Duyên Chi(Mon Jan 23, 2017 8:17 am), lachong(Mon Jan 23, 2017 8:50 am), Ngô Đồng(Mon Jan 23, 2017 7:32 am)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16608
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28690 times
Have thanks: 52463 times

Ngắm làng cổ Đường Lâm đẹp nhất Việt Nam từ bầu trời

Postby hat@ » Tue Feb 28, 2017 12:54 pm

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​Ngắm làng cổ Đường Lâm đẹp nhất Việt Nam từ bầu trời​​

​​Ngày nay, làng cổ Đường Lâm vẫn giữ nguyên nét đẹp đặc trưng của nông thôn Việt Nam xưa với không gian xanh, những ngôi nhà mái ngói đỏ, tường đá ong… Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Image

Làng cổ Đường Lâm nằm bên quốc lộ 32, tại ngã ba giao cắt với đường Hồ Chí Minh, nơi con sông Tích Giang chảy từ hướng hồ Suối Hai, huyện Ba Vì, qua xã Đường Lâm vào thị xã Sơn Tây (Hà Nội). (Ảnh: Zing.vn)

Image

Đường Lâm được xếp hạng di tích quốc gia từ năm 2005. Cổng làng là một trong những góc thơ mộng nhất với cây đa, bến nước, đầm sen, ao bèo, ruộng lúa… đặc trưng của nông thôn Việt Nam. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Các con đường vào làng nhỏ hẹp, uống lượn như những dòng suối chảy. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Xã Đường Lâm gồm 5 làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp, Cam Lâm, với 99 ngôi nhà cổ có giá trị, gần 1.000 ngôi nhà truyền thống (mái ngói, tường đá ong hoặc gạch…) và nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Làng Mông Phụ là nơi còn giữ nguyên được nét đẹp cổ xưa với nhà mái ngói đỏ, xen giữa là những lùm cây xanh. Các ngôi nhà được xây thêm tầng với mái tôn thông thường thuộc về các làng giáp ranh của xã Đường Lâm. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Phần lớn người dân Đường Lâm ý thức được giá trị văn hóa của làng mình. Họ biết rõ vẻ đẹp trầm mặc cổ kính của những ngôi nhà cổ đang thu hút khách du lịch từ mọi nơi đổ về. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Các chi tiết làm nên linh hồn của làng là các bức tường đá ong, cổng đá ong, lối đi lát gạch nghiêng, bậu cửa cao và gian thờ tổ tiên. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Ngay cả những ngôi nhà được tu bổ, tôn tạo lại, thậm chí đập bỏ xây mới nhiều hộ dân vẫn cho xây theo kiến trúc cổ xưa để phù hợp với văn hóa của làng. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Trong làng còn nhiều giếng nước cổ các kích cỡ, từ nhỏ đến to, trong sân và ngoài đình. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Đường ngõ trong làng đều là ngõ cụt để đề phòng trộm cướp. Thông thường các nhà đều có cửa bí mật và đường tắt ra sân đình. (Ảnh: Zing.vn)

Image

Đường Lâm đang là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Bắc Bộ bởi những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng người Việt. (Ảnh: Zing.vn)

Theo Zing

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Feb 28, 2017 8:05 pm), Duyên Chi(Tue Feb 28, 2017 2:16 pm), lachong(Tue Feb 28, 2017 3:37 pm), Ngô Đồng(Tue Feb 28, 2017 3:16 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16608
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28690 times
Have thanks: 52463 times

60 Điều Để Ghét Khi Đi Du Lịch Ở Việt Nam - Ku Búa

Postby hat@ » Sat Mar 25, 2017 6:57 am

​​​​​​
60 Điều Để Ghét Khi Đi Du Lịch Ở Việt Nam

Ku Búa
​​​​
Image

Vô thẳng vấn đề, không vòng vo. Sau đây là những thứ tôi và các du khách trong và ngoài nước ghét khi đi du lịch ở Việt Nam.

1. Phí visa quá cao. Nước nghèo mà chảnh.
2. Đi đâu cũng thấy rác.
3. Ý thức xếp hàng kém, luôn chen lấn. Bực bội.
4. Toilet bẩn thấy bà ra. Vô là muốn ói, mất hết tinh thần ăn uống.
5. Giao thông thì lộn xộn.
6. Thuê phòng khách sạn phải đưa hộ chiếu cho tiếp tân, mấy nước khác chỉ photo rồi trả lại.
7. Qua đường cực kỳ khó.
8. Không khí và môi trường ô nhiễm.
9. Quán ăn đa số nhỏ và dơ.
10. Đường phố thì chật hẹp.
11. Tiếng còi ở đâu cũng có. Bóp còi là một nét văn hóa ở xứ này.
12. Mua đồ thì bị chặt chém.
13. Khách nước ngoài bị chém giá. Sao phân biệt vậy chứ?
14. Tiểu thương coi du khách như con mồi để làm tiền.
15. Tổ chức thiếu chuyên nghiệp.
16. Quá thiếu thông tin tiếng Anh.
17. Hệ thống vận chuyển lạc hậu. Đi xe thì quá lâu.
18. Tiếng Việt nghe cực kỳ chói tai.
19. Đi xe đò thì mở nhạc sến và hài. Đó là một cực hình đối với du khách Tây.
20. Chẳng có cái gì đặc trưng về văn hóa để quảng bá.
21. Đi đâu cũng thấy ăn xin, bán vé số. Thấy cảnh đó thì ăn tận hưởng cho được?
22. Khách sạn bình dân không có nước nóng.
23. Nhiều khách sạn dùng hệ thống nước nóng mặt trời. Nhiều lúc chờ dài cổ cũng không có nước nóng. Bực bội.
24. Thường xuyên bị cúp điện.
25. Nhiều toilet không có giấy vệ sinh, chỉ dùng súng nước.
26. Tiếng ồn. Ra đường thì tiếng ồn của xe, vô quán thì tiếng ồn của nhạc.
27. Đồ ăn bỏ bột ngọt nhiều.
28. Người dân không biết nói cảm ơn xin lỗi là gì.
29. Cách xe máy chặn lối ra vào cửa hàng.
30. Cừa hàng tạp hóa không để giá.
31. Tài xế taxi gian dối.
32. Vietjet thường xuyên bị hoãn.
33. Vỉa hè đã bị cướp đi. Người đi bộ phải đi xuống lề đường.
34. Cách người Việt hay soi mói người Tây.
35. Không ai biết nhường đường là gì.
36. Đi đâu cũng gặp hàng rong. Bực bội.
37. Ăn cắp vặt.
38. Nghèo, đi đâu cũng thấy nghèo và người nghèo. Tận hưởng sao nổi?
39. Hải quan hay làm tiền du khách.
40. Văn hóa ăn thịt chó, đa số ở miền bắc.
41. Cái nóng và cái nực.
42. Không có hệ thông vận chuyển công cộng. Giờ đi từ quận 1 sang quận 2 thì đi sao? Google bằng cách nào?
43. Nhân viên trong mấy khách sạn 3 sao ngoại ngữ kém.
44. Thói phun nước miếng của đàn ông.
45. Đi mát xa thì không biết đi chỗ nào đàng hoàng, toàn là gái gái gái.
46. Thái độ phục vụ của nhân viên cực kỳ tồi, nhất là ở miền bắc.
47. Thu phí vặt ở các địa điểm tham quan.
48. Thiếu toilet công cộng.
49. Thói trễ giờ của người Việt.
50. Không có khái niệm không gian riêng hoặc cá nhân.
51. Thủ tục hành chính rườm rà.
52. Thiếu thùng rác. Tìm hoài không ra.
53. Mưa là đường phố bị ngập.
54. Xe lửa giá đắt và dơ, nhất là cái toilet.
55. Mạng internet thì chậm như rùa.
56. Đồ thì đắt hơn các nước khác.
57. Đi vô siêu thị phải gửi ba lô.
58. Đa số quán ăn chỉ đầu tư cơ sở vật chất, còn đồ ăn thì tạm được chứ không có gì chuyên nghiệp.
59. Du lịch tưởng rẻ nhưng thực ra không hề rẻ tí nào.
60. Và cuối cùng, đi rồi chẳng biết mua gì đặc trưng để làm quà cả, trừ mấy thứ hàng Made In China.

Nhiều đó thôi. Ai chửi cứ chửi, ai đồng ý thì cứ đồng ý. Việt Nam nó vậy đó.

Ku Búa @ Café Ku Búa

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Mar 25, 2017 7:50 am), Duyên Chi(Sat Mar 25, 2017 7:32 am), lachong(Sat Mar 25, 2017 7:40 am), Ngô Đồng(Sat Mar 25, 2017 7:05 am)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16608
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28690 times
Have thanks: 52463 times

Du lịch biển Cà Ná

Postby hat@ » Thu Nov 23, 2017 12:18 pm

Biển Cà Ná nằm ven quốc lộ 1A, tuyến đường nối liền Bắc – Nam Việt Nam. Biển Cà Ná giáp liền với dãy núi đá vôi liền kề Trường Sơn, thời tiết nơi đây khắc nghiệt nên nhiều chục năm, đời sống của người dân Cà Ná hoàn toàn phụ thuộc vào nghề đánh bắt, không có bất kì loại dịch vụ nào phát triển nơi đây. Khi ngành du lịch phát triển, biển Cà Ná được đánh thức, và có hàng trăm vấn đề bất cập với du lịch biển Cà Ná, bởi nếp sống và thói quen của người dân nơi đây chưa phù hợp với công nghiệp du lịch. Mặc dù đời sống có phần khởi sắc nhờ du lịch nhưng để đảm bảo phát triển lâu dài thì còn nhiều vấn đề phải thay đổi.

Ông Võ Văn Thái, chủ nhà hàng ở Cà Ná, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Dân ở đây đời sống phát triển hơn nhờ có công ăn việc làm. Trước đó đời sống của người dân ở đây rất khó khăn, nay nhờ có những cái nhà máy nên đời sống đỡ hơn.”

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, nhân viên bảo vệ Trường Thái, Cà Ná, Ninh Thuận
, chia sẻ với VOA: “Cuộc sống ở đây phát triển lắm, người ta đi tắm biển. Từ khi nhờ có nhiệt điện thì ở đây phát đạt chứ trước đây không như vậy đâu. Nhờ nhiệt điện nên làm ăn các thứ, massage phát triển hết a, nhờ nhiệt điện mà làm ăn phát đạt.”

Du lịch biển Cà Ná được phát triển nóng theo công nghiệp Ninh Thuận, các dịch vụ chủ yếu là đón dòng tiền tệ đổ ra từ các khu công nghiệp, dựa vào các ngày cuối tuần và các giờ giải lao của một lực lượng kĩ sư và công nhân đông đảo người Trung cộng, sống xa nhà, cần giải lao và hưởng thụ. Các dịch vụ chủ yếu ở du lịch biển Cà Ná vẫn xoay quanh dịch vụ tắm hơi, massage, quán nhậu… Hiếm có nhà hàng hay khách sạn nào chọn phát triển theo chiến lược lâu dài, khai thác có chiều sâu văn hóa. Chính vì vậy, lượng khách đến Cà Ná vẫn chủ yếu là khách Trung cộng và các nhóm nam giới ghé qua rồi lại đi. Dịch vụ lưu trú vẫn chưa phát triển.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, nhân viên bảo vệ Trường Thái, Cà Ná, Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Đây Trung cộng tới rất đông. 200 xe, 300 xe, 400 xe ô tô du lịch. Họ bắt đầu đến từ khoảng 2 giờ chiều, đông lắm, toàn Trung cộng không à.”

Còn một vấn đề đáng lo nữa là kể từ khi nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân mọc lên ở tỉnh Bình Thuận, mặc dù là khác tỉnh nhưng khoảng cách giữa hai địa điểm này không quá 5km đường bộ và chưa đầy 4km đường chim bay. Lượng than xỉ thải ra biển ở khu nhiệt điện Vĩnh Tân gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường biển Cà Ná. Hầu hết mọi sinh vật biển ở Cà Ná như san hô, rong biển, các loài hải sản gần bờ đã dần vắng bóng. Và môi trường văn hóa ở đây cũng thay đổi đáng kể.

Bà Lê Thị Liên, chủ nhà hàng du lịch Cà Ná, chia sẻ với VOA: “Thì những người họ ưa công việc nhẹ nhàng thì họ qua bên massage họ xin làm việc. Những người chịu khó thì đến xin mình, ở chị cũng việc nhẹ thôi nhưng họ không chịu khó thì họ không làm được. Họ thích nhẹ nhàng, sạch sẽ, sợ dơ bẩn thì họ đến quán massage họ xin làm còn bên chị thì chủ yếu là những người lớn tuổi, đứng tuổi họ đến đây. Chị nghĩ thì những người mở quán karaoke, massage thì cũng có vóc dáng nữa. Những người trời phú cho cái dáng, dễ nhìn thì họ chọn những cái nghề đó, còn những người thô kệch thì họ chọn những nghề bếp núc, chân tay, làm rau như bên chị vậy.”

Sau thời gian dài gian khổ, khi du lịch phát triển mạnh, giúp cho đời sống người dân Cà Ná vực dậy. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có quá nhiều mối nguy rình rập bởi môi trường bị xấu đi, suy nghĩ của con người trở nên thực dụng và giá trị đạo đức đang bị xói mòn trậm trọng. Hơn bao giờ, Cà Ná đang cần một chính sách hợp lý và khoa học, mang tính nhân văn!


Du lịch biển Cà Ná

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 23, 2017 2:22 pm), Duyên Chi(Thu Nov 23, 2017 2:38 pm), lachong(Thu Nov 23, 2017 3:09 pm), Ngô Đồng(Thu Nov 23, 2017 2:58 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16608
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28690 times
Have thanks: 52463 times


Return to Du Lịch Đó Đây

Who is online

Users browsing this forum: Bing [Bot] and 1 guest