Luke Nguyễn tại Qui Nhơn

Luke Nguyễn tại Qui Nhơn

Postby DIEU DUC » Wed Dec 07, 2016 1:39 am

Luke Nguyễn
Đậu hủ chiên xã ớt
Cơm hấp lá sen
Bún tôm hướng


Đôi dòng về Luke Nguyễn


Luke Nguyễn – đầu bếp của những món ăn đường phố, người đã giới thiệu món ăn Việt ra thế giới qua những series truyền hình phát sóng ở hàng trăm quốc gia, doanh nhân Hoàng Khải - ông chủ của chuỗi nhà hàng sang trọng, người đã đưa các món ăn bình thường của Việt Nam lên những bàn tiệc đắt giá và Thạc sỹ Ẩm thực dinh dưỡng, đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải sẽ là 3 vị giám khảo của Vua đầu bếp phiên bản Việt trong mùa đầu tiên.

Đầu bếp Luke Nguyễn – ngôi sao đầu bếp người Úc gốc Việt


Sinh ra trong một gia đình có truyền thống ẩm thực, ngay từ nhỏ Luke đã được làm quen với việc nấu nướng nhờ phụ giúp trong nhà hàng bán món Việt của gia đình ở khu Cabramatta, Sydney. Chính nhà hàng này đã nuôi dưỡng tình yêu ẩm thực Việt trong Luke Nguyễn. Năm 2001, anh mở nhà hàng Đèn Lồng Đỏ (Red Latern) chuyên ẩm thực Việt ngay trên đại lộ Crown, đồi Surry trung tâm Sydney. Đèn Lồng Đỏ được vinh danh là "nhà hàng bán món ăn châu Á và Việt Nam ngon nhất Australia" 4 năm liền từ 2006 đến 2009. Năm 2012, anh tiếp tục mở nhà hàng thứ hai của riêng mình với tên gọi Đèn Lồng Đỏ trên đường Riley.

‘ Ngoài vai trò là một đầu bếp, điều hành nhà hàng, Luke Nguyễn còn là tác giả của những đầu sách bán chạy về ẩm thực như Bí quyết của Đèn Lồng Đỏ, Khúc hát Sapa, Đông Dương và Hành trình Mekong … Anh cũng xuất hiện trên truyền hình Australia nhiều lần với vai trò người dẫn chương trình, khách mời trong các chương trình nấu ăn như:

Food Safari, Heat in the kitchen, MasterChef…

Thân mời các bạn cùng xem những món ăn đơn giản đượm tình quâ hương của Luke

( "Qui Nhơn trong trí nhớ của tôi là lớp mẫu giáo trong Trường Bồ Đề với khoảng sân rộng, có nhiều cây cao và hoa thơm, gió thổi những cánh hoa rụng trắng sân chùa; lên lớp một phải chuyễn sang Trường Tiểu học công lập Mai Xuân Thưởng, trường tuy lớn nhưng không để lại cho mình kỷ niệm nào vì chỉ vài tháng sau, cả nhà theo Ba thuyên chuyễn về NhaTrang làm việc. Dạo đó ông bà Bô của mình ở vào tuổi 30,32 mà đã có 5 dứa con, nhìn lại thế hệ của ba má mình vĩ đại thiệt phải không các bạn? Ba má mình ở trong khu nhà Kiến Ốc Cục dành riêng cho công chức - nhà dối diện với một cái ruộng rau muống trống trải, trong trí nhớ nhỏ nhoi lúc đó là mình được thấy mặt trăng rất tròn và sáng mỗi ngày rằm, nhớ vì được má nấu món chay cho ăn. Lạ nhất mà mãi đến bây giờ mình vẫn không quên là món Nhộng Luộc đong từng lon bán cho con nít. Thời ấy người ta còn nuôi tằm dệt tơ, nhộng là những con tằm đã trút ra khỏi kén, trông chẳng khác nào một con bướm đã bị rụng cánh, nhìn là sợ hết hồn!
Năm 1960, thời vàng son của quân nhân, công chức của nền Đệ Nhất Cộng Hòa, cha mẹ dù đông con vẫn đủ sống. Chuyến xe lửa đường dài vào một buổi sáng tinh sơn của 55 năm trước đã đưa mình mãi mãi rời xa Qui Nhơn chưa một lần trở lại.

Dù không quen biết , cũng xin gởi đến Luke Nguyễn lời cảm ơn, vi đã đưa thành phố này trở về trong ký ức những kỷ niệm nhỏ nhoi mang bóng dáng tuổi thơ của thuở đầu đời " Tôi Đi Học" - D Đ) ".


www.youtube.com Video from : www.youtube.com
DIEU DUC
 
Posts: 9367
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Return to Món Ăn Chay

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron