Tại Sao Người Việt Ăn Thịt Vịt Vào Tết Đoan Ngọ?

Tại Sao Người Việt Ăn Thịt Vịt Vào Tết Đoan Ngọ?

Postby Ngô Đồng » Sat Jun 20, 2015 9:54 pm

Ngày hôm qua thứ bảy 20/6/2015 là ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch. Ngô Đồng cũng theo truyền thống của người dân Việt, cũng làm cơm rượu nếp, bánh tro và món bún măng thịt vịt, qua tìm hiểu Ngô ĐỒng xin chia sẻ cùng các bạn trong và ngoài Duytancircle bài sưu tầm dưới đây.

Tại Sao Người Việt Ăn Thịt Vịt Vào Tết Đoan Ngọ?

Bánh tro, cơm rượu nếp, mận, đào… là những món quen thuộc trong ngày ngày lễ giết sâu bọ. Song ở nhiều địa phương, thịt vịt cũng không thể thiếu trong ngày này.
Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Trong ngày này, người dân khắp 3 miền luôn có những món ăn truyền thống.

Và đặc biệt, món thịt vịt - món ăn luôn bị người Việt "tẩy chay" đầu tháng, thì lại trở thành món ăn truyền thống trong ngày 5/5 Âm lịch. Món ăn này đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Trung.

Image

Vậy vì sao người dân chọn vịt làm món ăn "truyền thống" trong ngày này?

Vịt: Tên trong sách thuốc cổ là “Gia Áp,” có nơi gọi là Gia Phù, cũng còn gọi là Vụ.

Theo dược lý Đông y: Thịt vịt có tính chất: mát, ngọt (hơi độc), có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều (gọi là Bổ hư).

Thịt vịt chữa nóng sốt cao đến co giật (gọi là Sài kinh), vịt giải độc mụn sưng và hạ nhiệt.

Vịt có sắc vàng trắng thì có tác dụng “Bổ Trung Ích Khí” nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí. Người ta nói “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”.

Thông thường người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo vịt. Vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc.

Vịt phải “ăn già” nghĩa là phải trưởng thành, thường là từ sáu tháng trở lên, không ăn non như gà.

Image

Vì thế, trong ngày Đoan Ngọ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta dùng thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình nhiệt – hàn giữa Trời và Người.

Ngoài ra, bắt đầu từ mùng 5/5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa.

Vịt dễ dàng được chế biến thành nhiều món như quay, hông, hầm,... Món nào cũng hấp dẫn nhưng có lẽ tiết canh, vịt luộc, cháo vịt là phổ biến và ngon lại phù hợp với tính cách giản đơn của người dân lao động.

Ba món này nằm trong một "dãy liên hoàn" của quá trình làm và chế biến vịt.

Những ngày trước và trong Tết Đoan Ngọ, các chợ của miền Trung thường rất rộn rã việc mua bán vịt sống. Có một số địa phương ở các vùng khác, tục ăn vịt cũng được lưu truyền.

Bảo Ngọc (Theo Trí thức trẻ)

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 3
Duyên Chi(Sun Jun 21, 2015 2:33 am), hat@(Sun Jun 21, 2015 10:10 am), lachong(Sun Jun 21, 2015 3:23 am)
Rating:18.75%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31289 times
Have thanks: 17233 times

Return to Phong Tục Tập Quán

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron