TẾT NGUYÊN ĐÁN VIỆT NAM

TẾT NGUYÊN ĐÁN VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Sun Jan 08, 2012 8:39 am

Image
Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cả, là lễ~ hội cổ truyền lớn nhất, lâu đời nhất, có phạm vi phổ biến rộng nhất, từ Nam Quan đến Cà Mau và cả vùng hải đảo, tưng bừng và nhộn nhịp nhất của dân tộc. Từ những thế kỷ xa xưa thời Lý, Trần, Lê, ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách trang trọng.
Tết Nguyên Đán là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội Việt Nam, mà phần “lễ” cũng như phần “hội” đều rất phong phú cả nội dung cũng như hình thức, mang một giá trị nhân văn sâu sắc và đậm đà.
Việc ông cha ta xác định Tết Cả đúng vào thời điểm kết thúc một năm cũ, mở đầu một năm mới theo âm lịch, là một chu kỳ vận hành vũ trụ, đã phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người với thiên nhiên (Đất-Trời-Sinh vật), chữ NGUYÊN có nghĩa là bắt đầu, chữ ĐÁN có nghĩa là buổi ban mai, là khởi điểm của năm mới. Đồng thời, Tết cũng là dịp để gia đình, họ hàng, làng xóm, người thân xa gần sum họp, đoàn tụ, thăm hỏi, cầu chúc nhau và tưởng nhớ tri ơn ông bà, tổ tiên.

Xét ở góc độ mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Tết – do tiết (thời tiết) thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt các mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông – có một ý nghĩa đặc biệt đối với một xã hội mà nền kinh tế vẫn còn dựa vào nông nghiệp làm chính. Theo tín ngưỡng dân gian bắt nguồn từ quan niệm “Ơn trời mưa nắng phải thì”, người nông dân còn cho đây là dịp để tưởng nhớ đến các vị thần linh có liên quan đến sự được, mất của mùa màng như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời… người nông dân cũng không quên ơn những loài vật, cây cối đã giúp đỡ, nuôi sống họ, từ hạt lúa đến trâu bò, gia súc, gia cầm trong những ngày này.

Về ý nghĩa nhân sinh của Tết Nguyên Đán, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng trước hết đó là Tết của gia đình, Tết của mọi nhà. Người Việt Nam có tục hằng năm mỗi khi Tết đến, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, kể cả những người xa xứ cách hàng ngàn kilômét, vẫn mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong 3 ngày Tết, được khấn vái trước bàn thờ tổ tiên, nhìn lại ngôi nhà thờ, ngôi mộ, giếng nước, mảnh sân nhà, nơi mà gót chân một thời bé dại đã tung tăng và được sống lại với bao kỷ niệm đầy ắp yêu thương ở nơi mình cất tiếng chào đời. “Về quê ăn Tết”, đó không phải là một khái niệm thông thường đi hay về, mà là một cuộc hành hương về nơi cội nguồn, mảnh đất chôn nhau cắt rốn.
Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày Tết đầu xuân là ngày đoàn tụ, đoàn viên, mối quan hệ họ hàng làng xóm được mở rộng ra, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho cả xã hội: tình gia đình, tình thấy trò, con bệnh với thầy thuốc, ông mai bà mối đã từng tác thành đôi lứa, bè bạn cố tri, con nợ và chủ nợ…

Tết cũng là dịp “tính sổ” mọi hoạt động của một năm qua, liên hoan vui mừng chào đón một năm với hy vọng tốt lành cho cá nhân và cho cả cộng đồng. Nhưng rõ nét nhất là không khí chuẩn bị Tết của từng gia đình. Bước vào bất cứ nhà nào trong thời điểm này, cũng có thể nhận thấy ngay không khí chuẩn bị Tết nhộn nhịp và khẩn trương, từ việc mua sắm, may mặc đến việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị bánh trái, cỗ bàn, đón tiếp người thân ở xa về… Đối với các gia đình lớn, họ hàng đông, có quan hệ xã hội rộng, đông con cháu, dâu rể, thì công việc chuẩn bị càng phức tạp hơn.

Theo tập tục, đến ngày 23 tháng chạp là ngày đưa tiễn ông Táo về trời để tâu việc trần gian, thì không khí Tết bắt đầu rõ nét. Ngày xưa dưới thời phong kiến, từ triều đình đến quan chức hàng tỉnh, hàng huyện đều nghĩ việc sau lễ “Phất thức” (tức lễ rửa ấn, rửa triện). Ở cấp triều đình, trong lễ nầy có sự hiện diện của nhà vua, các quan đều mặc phẩm phục uy nghiêm. Xem thế đủ biết rằng ngày tết được coi trọng như thế nào.
Sau đó, các quan cất vào tủ, niêm phong cẩn thận. Không một văn bản nào được kiềm ấn, mọi pháp đình đều đóng cửa. Con nợ không thể bị sai áp, các tội tiểu hình không bị trừng phạt, tội nặng thì giam chờ đến ngày mồng 7 tháng giêng (lễ khai hạ) mới tiến hành giải quyết. Như vậy, Tết Cả kéo dài từ ngày 23 tháng chạp (một tuần trước giao thừa) đến mồng 7 tháng giêng (một tuần sau giao thừa).

Không biết Tết cổ truyền của dân tộc xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã trở nên thiêng liêng, gắn bó trong tâm hồn, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam. Những tục lệ trò vui trong dịp Tết, chiếc bánh chưng xanh, mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên, cành đào, chậu quất khoe sắc trong mỗi gia đình đã trở thành một phần hình ảnh của quê hương để mỗi người Việt Nam dù sống ở nơi đâu mỗi độ xuân về lại bồi hồi nhớ về đất nước với bao tình cảm nhớ nhung tha thiết. Làm sao quên được thuở ấu thơ cùng đám trẻ con ngồi vây quanh nồi bánh chưng sôi sùng sục chờ giờ vớt bánh! Làm sao có thể quên được những phiên chợ Tết rợp trời hoa!

Ngày Tết chính thức bắt đầu từ giao thừa. Đây là thời điểm thiêng liêng nhất trong năm, thời điểm giao tiếp giữa năm cũ và năm mới, thời điểm con người giao hòa với thiên nhiên, Tổ tiên trở về sum họp với con cháu. Cúng giao thừa xong cả nhà quây quần quanh mâm cỗ đã chuẩn bị sẵn, uống chén rượu đầu tiên của năm mới, con cái chúc thọ ông bà cha mẹ, người lớn cho trẻ em tiền quà mừng tuổi đựng trong những bao giấy đỏ.
Sau lễ giao thừa còn có tục đi đến đền chùa làm lễ sau đó hái về một nhánh cây đem về gọi là hái Lộc, hoặc đốt một nén hương rồi đem về cắm trên bàn thờ gia tiên gọi là Hương Lộc. Họ tin rằng xin được Lộc của trời đất thần Phật ban cho thì sẽ làm ăn phát đạt quanh năm. Sau giao thừa người nào từ ngoài đường bước vào nhà đầu tiên là người “xông nhà”, là người “tốt vía” thì cả nhà sẽ ăn nên làm ra, gặp nhiều may mắn, vì vậy người xông nhà thường được chọn trong số những người bạn thân.

Tết là dịp để con người trở về cội nguồn. Ai dù có đi đâu xa vào ngày này, cũng cố trở về quê hương để được sum họp với người thân dưới mái ấm gia đình, thăm phần mộ tổ tiên, gặp lại họ hàng, làng xóm. Ngày Tết cũng làm cho con người trở nên vui vẻ hơn, độ lượng hơn. Nếu ai có gì đó không vừa lòng nhau thì dịp này cũng bỏ qua hết để mong năm mới sẽ ăn ở với nhau tốt đẹp hơn, hoà thuận hơn. Có lẽ đó là ý nghĩa nhân bản của Tết Việt Nam.

Từ :cothommagazine.
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks: 8
DIEU DUC(Sun Jan 08, 2012 3:33 pm), Duyên Chi(Mon Jan 09, 2012 10:05 am), đỗ hữu long(Tue Jan 10, 2012 2:05 am), hat@(Mon Jan 09, 2012 1:20 am), Hoàng Dược Sư(Sun Jan 08, 2012 8:39 pm), htdbui(Sun Jan 08, 2012 11:17 pm), ngoclam(Wed Jan 11, 2012 2:35 pm), rachgia(Sun Jan 08, 2012 11:02 pm)
Rating:50%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Sự tích bánh Chưng và bánh Giầy

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Sun Jan 08, 2012 9:00 am

Image


Bánh chưng là món ăn không thể vắng mặt trong ngày Tết của người Việt Nam. Đối với người Việt Nam hải ngoại, dù ở góc Trời nào trên thế giới, họ cũng cố gắng đón mừng Tết Nguyên Đán với hương vị của món bánh chưng thấm đầy lòng thương nhớ quê cha đất tổ. Những người Việt lớn tuổi, khoảng 50 trở lên, ít ai không biết đến sự tích của bánh chưng và bánh giầy, nhưng lớp trẻ lớn lên sau này và nhất là các trẻ em gốc Việt sinh trưởng ở ngoại quốc, phần lớn là không biết và cũng chẳng để ý đến sự tích cùng ý nghĩa của 2 món ăn đặc thù Việt Nam này. Nhân dịp Tết Canh Dần năm 2010 sắp đến, chúng tôi muốn kể lại sự tích bánh chưng và bánh giầy trích từ quyển “Phong tục Việt Nam” của nhà văn kiêm nhà giáo Toan Ánh, để chúng ta có dịp ôn lại chuyện xưa tích cũ, hầu có thể chỉ bảo con cháu biết được ý nghĩa thiêng liêng trong món ăn thuần tuý Việt Nam này. Chuyện kể như sau:

“Vua Hùng Vương thứ VIII đông con, muốn lập một người làm Thái-tử để sau truyền ngôi cho. Các con nhà Vua đều hoạt bát thông minh như nhau, nhà Vua không biết kén chọn ai.

Một hôm, cách Tết Nguyên Đán hơn một tháng, ngài hội các con lại và bảo rằng:

-Từ nay đến Tết Nguyên Đán, trong các con, ai tìm được món ăn nào ngon nhất dâng cho cha mẹ sẽ được lập làm Thái-tử.

Lệnh Vua cha ban ra, các vị Hoàng-tử chia nhau đi các nơi để tìm kiếm sơn-hào hải-vị về dâng. Trong số các Hoàng-tử, có Hoàng-tử thứ tư không đi đâu, ở nhà hầu Vua cha. Hoàng-tử thấy các anh em mình đều đã đi cả, nếu mình lại đi nốt, biết lấy ai hầu hạ cha mẹ già. Hoàng-tử nghĩ chẳng thà không được làm Thái-tử, chứ bỏ cha mẹ không người thần-hôn định-tỉnh, lòng Hoàng-tử không đành. Không rời cha mẹ, nhưng Hoàng-tử cũng không dám trái lời Vua cha, Hoàng-tử vẫn nghĩ tìm của ngon vật lạ để dâng hiến Vua cha và Hoàng Hậu khi kỳ hạn tới.

Lòng hiếu của Hoàng-tử đã động tới thần-linh.

Một hôm, lúc đó đã gần đến kỳ hạn của Vua cha, trong giấc mơ, Hoàng-tử thấy một thần-nhân tới mách:

-Của ngon vật lạ trong Trời Đất không gì bằng gạo của Trời Đất sinh ra. Con hãy lấy gạo nếp thổi xôi rồi đem giã cho mềm mà nặn thành một thứ bánh tròn gọi là bánh giầy, hình tròn tượng trưng cho Trời, và con cũng lấy gạo nếp gói thành một thứ bánh vuông, trong đó có nhân đậu và thịt, luộc chín thật kỹ, gọi là bánh chưng, hình vuông tượng trưng cho Đất. Hai thứ bánh giầy, bánh chưng tượng trưng cho Trời Đất, con dùng làm đồ lễ dâng Vua cha để nhân dịp Nguyên-Đán, Vua cha làm lễ dâng Trời Đất, chắc chắn Vua cha sẽ hài lòng.

Kỳ hạn tới, các Hoàng-tử khác thi nhau dâng lên Vua cha đủ thứ sơn-hào hải-vị, món nào cũng ngon và cũng quý, riêng có Hoàng-tử thứ tư dâng lên Vua cha hai thứ bánh chưng và bánh giầy.

Nhà Vua dùng thử, lạ miệng thấy ngon, bảo Hoàng Hậu ăn, Hoàng Hậu cũng lấy làm ngon. Hoàng-tử trình bày rõ cả tên hai thứ bánh tượng trưng cho Trời Đất, nói lên lòng thành kính của con người đối với Đất Trời.

Vua cha rất hài lòng bảo Hoàng Hậu:

-Các sơn-hào hải-vị của các Hoàng-tử khác, tuy ngon nhưng duy chỉ một mình ta được hưởng, còn hai thứ bánh chưng và bánh giầy, làm bằng gạo của Trời Đất sinh ra, ta chỉ việc phổ biến cách làm là toàn dân đều được thưởng thức cái ngon có ý nghĩa của bánh.

Hoàng Hậu cũng đồng ý với nhà Vua, công nhận bánh chưng bánh giầy ngon hơn các sơn-hào hải-vị khác.

Thế là Hoàng-tử thứ tư được lập làm Thái-tử.

Tết năm đó, nhà Vua dùng ngay bánh chưng bánh giầy làm đồ lễ cúng Trời Đất, và cũng truyền dạy cho nhân dân cách làm bánh để dùng trong việc cúng lễ.

Bánh chưng bánh giầy xuất hiện ở nước ta từ ngày đó, và Tết đến hàng năm trong dân gian đều gói bánh chưng, làm bánh giầy cúng tổ tiên, thần thánh và Trời, Phật. Khi cúng Phật người ta cúng bánh chay, nghĩa là bánh nhân đường, hoặc nhân chỉ có đậu mà không có thịt.

BÁNH GIẦY

Bánh giầy và bánh chưng cùng một sự tích, như đã nói tới bánh chưng thì không thể không nói tới bánh giầy.

Trong sự tích, bánh giầy làm bằng xôi. Xôi đồ cho khéo, dùng chày giã cho các hạt xôi nát ra thành một thứ bột quánh dính vào nhau rồi bắt ra thành từng chiếc bánh tròn và dẹt, đặt trên lá mít hoặc lá chuối. Người ta xén lá mít hoặc lá chuối sát với chiếc bánh.

Trong lúc giã xôi làm bánh người ta bọc đầu chày bằng một mảnh chiếu cói, thỉnh thoảng có phết mỡ hoặc dầu để xôi khỏi dính vào. Người ta không thể bỏ xôi vào cối mà giã như giã bột, giã cua. Xôi được rải trên một chiếc chiếu sạch, thường dùng riêng cho việc này. Những nhà làm bánh giầy, có chiếc chày cao, khi giã xôi, người ta đứng mà giã.

Bánh giầy làm bằng xôi không, gọi là bánh giầy chay. Người ta có thể đặt vào giữa bánh giày chay một ít nhân đường hoặc đậu.

Bánh giầy chay ăn với giò chả rất ngon. Bánh giầy nhân đường hoặc nhân đậu ăn lại có vị ngon khác.

Ngoài Bắc Việt có làng Quan-Gánh, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông, cách Hà Nội 13 cây số về phía Nam làm bánh giầy ngon có tiếng, và người làng này thường mang bánh giầy lên bán cho dân Hà Nội, được dân Hà Nội rất ưa chuộng.

Ngày xưa Tết đến người ta nấu bánh chưng nhưng cũng có cả bánh giầy. Dần dần người ta bỏ bớt bánh giầy vì giã bánh giầy lịch-kịch, người ta chỉ giữ lại bánh chưng cho ngày Tết mà thôi. Trong những dịp cưới xin biếu xén, ma chay hoặc tế lễ, bánh chưng bánh giầy mới thường đi đôi thành cặp với nhau.

Người dân quê Việt Nam rất quý gạo, nhất là gạo nếp không dùng phí phạm. Họ thường bảo nhau gạo là hạt ngọc của Trời ban cho, ai phung phí sẽ phải tội.”

Quả thật vậy! Khi còn nhỏ tôi thường được bà ngoại nhắc nhở rằng gạo là hạt ngọc của Trời ban cho con người, không được phép phí phạm, nếu không sẽ phải tội, đầy xuống địa ngục, không được ăn cơm, như trường hợp của bà Thanh Đề, mẹ của ngài Mục Kiền Liên. Khi bà ta bị đọa địa ngục, cầm bát cơm con trai dâng lên cho ăn, nhưng bát cơm biến thành lửa cháy, bà không ăn được vì đã mang tội phí phạm cùng với các tội khác.

Câu chuyện ‘Sự tích bánh chưng và bánh giầy’ đã cho thấy lòng hiếu thảo, (một trong những đức tính thiện của con người) của Hoàng tử thứ tư, đã làm chư Thần cảm động mà chỉ dạy cho Hoàng tử cách sử dụng hạt gạo quý giá như ngọc này để làm thành món ăn dâng lên vua cha. Lòng thương yêu, chăm sóc dân chúng của Vua Hùng vương đã làm cho món ăn quý giá này được đời đời lưu truyền. Thế mới thấy, những gì làm thuận theo ý Trời, theo bản tánh thiện lương Trời ban cho con người, thì trường tồn mãi mãi dù hoàn cảnh có biến đổi thế nào.

Chú thích:
‘Thần hôn định tỉnh’ hay ‘thần hôn’: do 4 chữ ‘Hôn định thần tĩnh’ (hôn: buổi tối; định: yên ổn; thần: buổi mai; tĩnh: thăm hỏi) Buổi tối hầu thăm cha mẹ cho tới lúc nghỉ yên, buổi sáng đến hỏi thăm cha mẹ xem giấc ngủ hồi hôm có thường không. Nghĩa thông thường là săn sóc cha mẹ. (Theo“Tự điển Hán Việt từ nguyên” của soạn giả Bửu Kế)

Trích “Phong Tục Việt Nam” trang 29, 30, 31 và 32 của Tác giả Toan Ánh
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks: 5
DIEU DUC(Sun Jan 08, 2012 3:31 pm), đỗ hữu long(Tue Jan 10, 2012 2:06 am), hat@(Mon Jan 09, 2012 1:20 am), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:49 am), rachgia(Sun Jan 08, 2012 11:02 pm)
Rating:31.25%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby Thênh Thang » Sun Jan 08, 2012 2:40 pm

Cảm ơn chị Khúc Khích , tác giả Toan Ánh đã viết thật rành mạch sự tích bánh giầy bánh chưng . Tết Nguyên Đán , đọc lại tích xưa khi ăn miếng bánh , lòng khâm phục tình nhân hậu thương dân của Vua Hùng thứ 8 , món ăn đặc trưng dân tộc , ý nghĩa thiêng liêng .

-Các sơn-hào hải-vị của các Hoàng-tử khác, tuy ngon nhưng duy chỉ một mình ta được hưởng, còn hai thứ bánh chưng và bánh giầy, làm bằng gạo của Trời Đất sinh ra, ta chỉ việc phổ biến cách làm là toàn dân đều được thưởng thức cái ngon có ý nghĩa của bánh.

For this message the author Thênh Thang has received thanks: 5
DIEU DUC(Sun Jan 08, 2012 3:31 pm), đỗ hữu long(Tue Jan 10, 2012 2:06 am), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:44 am), KHÚC MINH HƯƠNG(Sun Jan 08, 2012 6:59 pm), rachgia(Sun Jan 08, 2012 11:03 pm)
Rating:31.25%
 
Thênh Thang
 
Posts: 1080
Joined: Sat Jul 16, 2011 2:46 pm
Has thanked: 0 time
Have thanks: 3193 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby DIEU DUC » Mon Jan 09, 2012 12:13 am

Bánh Tét Bánh Chưng

Nếp nhà đợi xấp lá dong
Liêu Lang trăn trở... có không mở , hành ?
Đậu xanh cởi lụa tơ mành
Khoe thân lụa nõn , khuynh thành nếp xuân

Ửng hồng đôi má bồ quân
Tròn mâm ngũ quả , hương tâm ngọt ngào
Hoa thơm , nụ nõn hồng đào
Chúa xuân khép nép mời vào động xuân ( Sưu tầm )

Tết là khởi điểm của một năm . Đó là thời khắc vũ trụ giao hòa . Thiên nhiên bừng sức sống , hoa cỏ đâm chồi nẩy lộc . Chim muôn làm tổ , con người trở về trong niềm vui sum họp gia đình .
Nói đến Tết là nói đến những nhộn nhịp lo toan sắm sửa - quần áo mới , tân trang nhà cửa , lau dọn bàn thờ lư hương , chăm sóc từng luống hoa , cho đến cội Mai cội Đào - mong cho cây sẽ ra hoa đúng ngày mùng một .
Khó ai có thể làm ngơ những phiên chợ Tết mà không dừng chân ghé đến một lần . Theo chân cha mẹ , trẻ con đi chợ Tết với lòng vui xuân hớn hở . Tưng bừng những trò chơi vui tai lạ mắt .Chợ càng về khuya càng nhộn nhịp . Âm thanh và màu sắc là hai sắc thái nổi bậc để hấp dẫn gọi mời .Rộn ràng nhất vẫn là khu chợ hoa với muôn hồng nghìn tía .
Ai đó trong chúng ta cũng còn giữ lại chút kỷ niệm vui buồn của thời quá khứ , nhớ tấm thiệp xuân đơn sơ , nhớ phong giấy đỏ , nhớ tiếng pháo đì đùng vẫn còn vang vang trong ký ức ." Chợ Tết " trong bức tranh quê của Đoàn Văn Cừ đã chứa đựng những hình ảnh truyền thống tốt đẹp đượm hồn dân tộc , đó là những tập tục cổ đã dần phai :
... Trên con đường viền trắng mép đồi xanh
Người các ấp tưng bừng ra Chợ Tết
Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc
Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon
Vài cụ già chống gậy bước lom khom
Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ

..... Người mua bán ra vào đầy cổng chợ
Tai lắng nghe người khách nói bô bô
Anh hàng tranh kĩu kịt quẫy đôi bồ
Tìm đến chổ đông người ngồi giở bán

Một thầy khóa gò lưng lên cánh phản
Tay mài nghiên hí hoáy viết thơ xuân
Cụ Đồ Nho dừng lại vuốt râu cằm
Miệng lẩm nhẩm vài hàng câu đối đỏ
Bà cụ lảo bán hàng bên miếu cổ
Nước thời gian gội tóc trắng phau phau
Áo cụ Lý bị người chen sấn kéo
Khăn trên đầu đang chít cũng bung ra
Lũ trẻ con mãi ngắm bức tranh gà
Quên cả chị bên đường đang đứng đợi
Mấy cô gái ôm nhau cười rũ rượi
Cạnh anh chàng bán pháo dưới cây đa

... Chợ tưng bừng như thế đến gần đêm
Khi chuông tối bên đường văng vẳng đánh
Trên con đường đi các làng hẻo lánh
Những người quê lũ lượt trở ra về
Ánh dương vàng trên cỏ kéo lê thê
Lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ .( Ngày Nay 1939 )

Hăm ba tháng chạp , ngày tiễn đưa Ông Táo về Trời . Thuở xưa Táo quân thường diện các bộ áo màu vàng xanh đỏ , so với ngày nay thì bếp lò đã có những dạng Táo khác xa : Táo gas , Táo điện , Táo viba tiện nghi hữu dụng hơn ông Táo Đất ngày ấy phải chụm than hat nhóm củi .
Thời điểm này , bàn tay khéo của các bà mẹ cũng bắt đầu tỉa kiệu , ngâm hành , làm dưa món . Mùi bánh múc thơm lừng càng tạo thêm cảm giác náo nức , đợi chờ .
Sự chuẩn bị thức ăn của mỗi miền mỗi khác . Người Nha Trang thì thích gói bánh Tét đậu xanh nhân thịt . Hầu như nhà nào cũng có nồi măng khô hầm giò và món thịt kho nước dừa để dành cuốn bánh tráng . Trên cổ bồng thì chưng cặp dưa hấu , quầy chuối già nhưng trái còn xanh cho mâm ngũ quả cúng ông bà . Ở làng quê , bàn thờ gia tiên không thể thiếu món bánh in được gói vuông vứt trong giấy ngũ sắc .
Người Phan Rang thường chuộng món Thịt Heo Bỏ Mắm . Thịt ba rọi bản dày ngâm trong vại mắm đường sên keo , khi ăn xắt từng khoanh mỏng rồi hâm nóng . Món này khi bắt trên chảo sẽ có mùi thơm phứt , đậm đà hơn những lát " Bacon " của Mỹ rất nhiều .

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm , cùng quây quần bên nhau quanh bếp lửa bập bùng để canh nồi Bánh Tét cũng là thời điểm ý nghĩa khó quên trong bức tranh ký ức . Bánh chưng bánh tét còn mang đậm ý thiêng liêng , ngoài tấm lòng hiếu nghĩa - bánh còn nói lên lòng thành kính của con người đối với đất trời .

Chị Khúc Khích ơi ,
cảm ơn Chị đã nhắc đến những phong tục của ngày Tết quê hương . Chúng ta , ai cũng có cội nguồn để thương để nhớ . Dù cảnh xưa có thay đổi nhưng tình quê hương vẫn còn sống mãi để người viễn xứ không quên cội quên nguồn .

For this message the author DIEU DUC has received thanks: 5
Duyên Chi(Mon Jan 09, 2012 10:05 am), hat@(Mon Jan 09, 2012 1:21 am), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:45 am), KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 1:12 am), rachgia(Mon Jan 09, 2012 12:22 am)
Rating:31.25%
 
DIEU DUC
 
Posts: 9372
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby rachgia » Mon Jan 09, 2012 1:03 am

Mới hôm nào bánh chưng bánh tét
Hôm nay lại bánh tét bánh chưng .
Thời gian quay dệt chuỗi tháng ngày
Tuổi hồng thoảng qua như cơn gió .

Ai bảo Hùng Vương bày tiệc lạ
Lập kế vị - Bánh giầy bánh chưng
Sơn hào hải vị thua hạt nếp
Quả đất , mặt trời - Thế mà hay ! :D

Từ thuở Lang Liêu lên kế vị
Kỷ niệm bánh này dịp Tết ta
Nhà nhà giã gạo nhào cơm nếp
Bánh giầy rồi lại kèm bánh chưng .

Ngày nay truyền tiếp nghề làm bánh
Nếp phồng thơm dẻo bếp hồng than
Bánh giầy bánh chưng dân miền Bắc
Bánh tét bánh ít tục miền Nam

Cùm cum tiếng giã vọng xa tít
Bếp lò khói tỏa tối ba mươi
Tối thui mù lối thất truyền bánh
Người người đặt bánh tiệm mà thôi :lol:


For this message the author rachgia has received thanks: 5
DIEU DUC(Mon Jan 09, 2012 2:54 am), Duyên Chi(Mon Jan 09, 2012 10:05 am), hat@(Mon Jan 09, 2012 1:21 am), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:50 am), KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 1:13 am)
Rating:31.25%
 
rachgia
 
Posts: 1860
Images: 2
Joined: Fri Aug 20, 2010 7:21 pm
Has thanked: 6921 times
Have thanks: 5797 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Mon Jan 09, 2012 1:21 am

Rạch Giá , Diệu Đức ơi , nếu không post lên phong tục tập quán ba ngày Tết với bánh chưng xanh ...thì làm sao thưởng thức được tản văn và bài thơ của Điệu Đức và Rạch Giá :lol: .
Diệu Đức đã nhắc đến món thịt bỏ mắm đặc sản của PhanRang , kk sẽ làm cho cả nhà và cu tèo Toản ăn ba ngày Tết ....
Cám ơn RG và DĐ :D . Hai bạn nhớ vắt bút lên tai sửa soạn làm thơ nhé - kk sẽ tìm bài post tiếp ngay thôi :roll: :lol:

:lol:
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks: 2
DIEU DUC(Mon Jan 09, 2012 2:53 am), rachgia(Mon Jan 09, 2012 11:14 pm)
Rating:12.5%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby htdbui » Mon Jan 09, 2012 9:49 am

Image
Nhớ Tết quê


Tết ở quê có những gì tha thiết
Mà bao người vội vã trở về quê
Đón xuân mới xua mùa đông giá rét
Người không về da diết nhớ quê hương.
(Tạ Thăng Hùng, London, Anh)

Nhớ bạn năm xưa áo vá đến trường
Con én lượn báo mùa xuân mới đến
Nhớ thầy cô, dạy cho mình khôn lớn
Mẹ cha già, mong nhớ đứa con yêu.

Thời gian trôi tóc mẹ bạc thêm nhiều
Nhưng tết ở quê năm nào cũng thế
Có bánh chưng, có cành đào nở hé
Hương trầm thơm lan troả khắp sân nhà.

Em nhỏ vui đùa câu hát ngân nga
Khoe áo mới mẹ mua dành mặc tết
Ba mươi - chiều cuối năm mưa bay gió rét
Nhớ người đi, người ở không về.

Rạo rực niềm vui đêm đón giao thừa
Nghe khúc dân ca, nghĩa tình đất nước
Nơi đảo xa, nơi biên cương tổ quốc
Anh canh giữ đất trời cho ta được bình yên.

Tết năm này không về quê hương
Sao nhớ quá, nhớ cồn cào cái tết
Nhớ mùa xuân, xuân về trên cành biếc
Nhớ quê nhà như thể nhớ người yêu.

Tạ Thăng Hùng

For this message the author htdbui has received thanks: 5
Duyên Chi(Mon Jan 09, 2012 10:04 am), hat@(Thu Jan 12, 2012 1:09 pm), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:43 am), KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 10:41 pm), rachgia(Mon Jan 09, 2012 11:15 pm)
Rating:31.25%
 
User avatar
htdbui
 
Posts: 754
Images: 3
Joined: Fri Jul 09, 2010 6:56 pm
Has thanked: 5627 times
Have thanks: 2456 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby Thênh Thang » Mon Jan 09, 2012 11:37 am

Cùm cum ..chị Rạch Giá
Kể từ ..thất truyền dần
Bánh đặt ba ngày Tết
Quanh bếp lửa xa xăm !

Tết Á Đông truyền thống thiêng liêng
Khi xưa còn bé nhà nhà hỉ hoan
Quét vôi , lau chùi , lương thực chuẩn bị
Cội mai vàng săm soi , Ba kiếm tìm
Đặc biệt quần áo mới
May trước cả tháng
Bánh chưng bánh tét dưa hành ngào mứt
Thiệp kim tuyến Cung Chúc
Trẻ con háo hức chợ đêm
Người lớn bận rộn
Tính toan không quên pháo đỏ
Đêm giao thừa treo trước nhà
Châm lửa tống cựu nghinh tân
Bao lì xì trên tay Ông Bà Cha Mẹ
Chúc lành, vòng tay nhận
Niềm vui ngợp sáng cõi lòng
Đầu năm kiêng cử
Lời không hay phải tránh
Quét nhà cũng không , túm tụm quét vào trong
"Trẻ nít gặp nhau cũng chúc
Tao chúc mày ..để tao nghĩ
Mày thích chúc gì , tao chúc nấy sướng không
Mày dóc , tao thích nhà lầu
Ờ thì mai sau sẽ có
Thôi tao thích áo của mày , dám cho không
Lườm nguýt , chợt nhớ Tết không được lườm
Cười cầu hoà , tao biết mày giỡn
Thôi chúc mày mau lớn , tao cũng lớn
Tụi mình đừng giận nhau
Cười ầm ỉ , Tết thơ ngây bất tận .."

Tết tha hương , Tết có những se lòng
Tết tập quán , ta chúc nhau vui sống
Tết quê hương , bức tranh Xuân đã khác
Tết đến nơi , nao nức miếng bánh chưng ..

For this message the author Thênh Thang has received thanks: 3
htdbui(Mon Jan 09, 2012 1:44 pm), KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 10:41 pm), rachgia(Mon Jan 09, 2012 11:18 pm)
Rating:18.75%
 
Thênh Thang
 
Posts: 1080
Joined: Sat Jul 16, 2011 2:46 pm
Has thanked: 0 time
Have thanks: 3193 times

Chợ Tết - Một chút hồn bầu bí rau răm.

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Mon Jan 09, 2012 10:36 pm

Image

Image
Chợ Tết

Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi
Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh
Trên con đường viền trắng mép đồi xanh
Người các ấp tưng bừng ra chợ tết
Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc:
Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon
Vài cụ già chống gậy bước lom khom
Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ
Thằng em bé nép dầu bên yếm mẹ
Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu
Con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau
Sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa
Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa
Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh
Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh.

Người mua bán ra vào đầy cổng chợ
Con trâu đứng vờ dim hai mắt ngủ
Để lắng nghe người khách nói bô bô
Anh hàng tranh kĩu kịt quẩy đôi bồ
Tìm đến chỗ đông người ngồi dở bán
Một thầy khóa gò lưng trên cánh phản
Tay mài nghiên hý hoáy viết thơ xuân
Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm
Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ
Bà cụ lão bán hàng bên miếu cổ
Nước thời gian gội tóc trắng phau phau
Chú hoa man đầu chít chiếc khăn nâu
Ngồi xếp lại đống vàng trên mặt chiếu
áo cụ lý bị người chen sấn kéo
Khăn trên đầu đương chít cũng tung ra
Lũ trẻ con mải ngắm bức tranh gà
Quên cả chị bên đường đang đứng gọi
Mấy cô gái ôm nhau cười rũ rượi
Cạnh anh chàng bán pháo dưới cây đa
Những mẹt cam đỏ chót tựa son pha
Thúng gạo nếp đong đầy như núi tuyêt
Con gà sống mào thâm như cục tiết
Một người mua cầm cẳng dốc lên xem.

Chợ tưng bừng như thế đến gần đêm
Khi chuông tối bên chùa văng vẳng đánh
Trên con đường đi các làng hẻo lánh
Những người quê lũ lượt trở ra về
Ánh dương vàng trên cỏ kéo lê thê
Lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ.
Đoàn Văn Cừ


Chợ Tết - Một chút hồn bầu bí rau răm.


Với bài thơ “Chợ Tết” gồm 44 câu được chia thành ba phần, nhà thơ Đoàn Văn Cừ đã vẽ lên một bức tranh tuyệt mỹ về một phiên chợ tết, một khoảnh khắc giao thời của mùa xuân. Một khung cảnh làng quê thanh bình, yên ả. Và tết đến! Buổi sớm mùa xuân mới đẹp làm sao! Lòng người vui náo nức, hân hoan còn cảnh sắc thiên nhiên cũng như quyến rũ gọi mời: Nào ta cùng ra chợ tết:

Dải mây trắng đỏ đần trên đỉnh núi
Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà gianh
Trên con đường viền trắng mép đồi xanh
Người các ấp tưng bừng ra chợ tết

Trước hết là “những thằng cu áo đỏ” chúng không đi bình thường mà... “chạy lon xon” trên đường, rồi đến “vài cụ già chống gậy bước lom khom” và một “cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ”. Một không khí tết rộn rã, tưng bừng. Qua một năm ròng lao động vất vả, cực nhọc thì những ngày tết là dịp để cho những người dân thôn quê nghỉ ngơi, vui chơi; và cũng là để đánh giá cái thành quả lao động của họ trong suốt năm qua. Và chợ tết chính là nét đặc trưng cho nền văn hóa thôn quê ấy.
Phần hai bài thơ chính là khung cảnh của phiên chợ tết. Những “người mua bán ra vào đầy cổng chợ” rồi những món hàng là sản vật làm ra từ bàn tay lao động của người dân thôn quê được bày ra “Những mẹt cam đỏ chót tựa son pha”, “Thúng gạo nếp đong đầy như núi tuyết”.v.v… Rộn ràng, đông vui như một đám hội nhưng không vì thế mà hối hả, vội vã:

Lũ trẻ con mải ngắm bức tranh gà
Quên cả chị bên đường đang đứng gọi
Mấy cô gái ôm nhau cười rũ rượi
Cạnh anh chàng bán pháo dưới cây đa…

Người ta đi chợ tết không phải chỉ để mua bán như những phiên chợ thường nhật, mà là đi để chơi xuân, thế nên cứ việc thong thả. Ngày tết mà! Và kia nữa:

Một thày khóa gò lưng trên cánh phản
Tay mài nghiên hý hoáy viết thơ xuân
Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm
Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ…

Đây là những nhân vật tiêu biểu cho trí thức nông thôn. Họ ra chợ để bán chữ thật, song vẫn có một phong thái ung dung khác hẳn với các vị chức sắc đằng kia: “áo cụ lý bị người chen sấn kéo” để đến nỗi “khăn trên đầu đương chít cũng tung ra”. Thế mới biết, khi ra chợ tết thì mọi người đều bình đẳng như nhau; từ “thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ” cho đến bà cụ “nước thời gian gội tóc trắng phau phau” tất cả đều có chung một niềm hân hoan, háo hức đi chơi xuân, đón tết. Và không chỉ có vậy mà làm nên phiên chợ tết ấy còn có cả những con vật hiền lành vốn rất gắn bó, gần gũi với nhà nông. Này là “con bò vàng ngộ nghĩnh”, “con trâu đứng vờ dim hai mắt ngủ” và “con gà sống mào thâm như cục tiết/ một người mua cầm cẳng dốc lên xem”. “Con gà sống” món hàng cuối cùng của phiên chợ tết, bởi nó sẽ là vật tế dâng lên bàn thờ tổ tiên vào phút giao thừa thiêng liêng để mong cầu một năm mới an khang, thịnh vượng. Đó đã là một mỹ tục của người Việt từ bao đời.
Thế rồi phiên chợ tết cũng tàn, không gian như tan ra, trầm lắng xuống “khi chuông tối bên chùa văng vẳng đánh”. Trên con đường lại lũ lượt những người ra về khuất dần trong ánh chiều vàng. Và chỉ còn lại những chiếc “lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ…”. Đoạn kết này đã được hai nhà phê bình văn học Hoài Thanh và Hoài Chân viết trong cuốn “Thi nhân Việt Nam” như sau: “Những câu ấy đã khép lại một thế giới và mở ra một thế giới. Khép lại thế giới thực và mở ra một thế giới mộng. Cảnh trước mắt vừa tan thì tình trong lòng cũng vừa nhóm. Mắt ta không thấy gì nữa nhưng lòng ta bâng khuâng”. Đúng là như vậy, vì xuyên suốt bài thơ là đầy những cảnh sắc tươi vui, nhộn nhịp, hóm hỉnh và cũng không kém phần duyên dáng, ý nhị. Để khi kết thúc, lúc đó ta mới ngẩn ngơ, luyến nhớ vì dường như ta vừa để tuột mất một chút gì thân thuộc quá chừng.
Nhà thơ Đoàn Văn Cừ viết bài thơ này, khi ông mới ngoài hai mươi tuổi. Từ đó đến nay hai phần ba thế kỷ đã trôi qua, nhà thơ của chốn thôn dã, đồng quê Việt Nam giờ cũng đã thành người thiên cổ. Cuộc sống hiện tại đã có biết bao đổi thay và chợ tết thôn quê giờ cũng không còn giống như những phiên chợ năm xưa nữa; thế nhưng, khi đọc lại bài thơ “Chợ Tết”, ta vẫn thấy nó sống động và gần gũi bao nhiêu. Một chút chân chất, mộc mạc của trái bầu, trái bí; của hoa cải rau răm đã lắng sâu vào tâm thức của mỗi người, và nó vẫn sẽ luôn mãi còn song hành với cái sôi động của cuộc sống hôm nay.

Trần Hồng Giang
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks: 4
DIEU DUC(Mon Jan 09, 2012 10:54 pm), hat@(Tue Jan 10, 2012 2:17 pm), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:51 am), rachgia(Mon Jan 09, 2012 11:19 pm)
Rating:25%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby DIEU DUC » Mon Jan 09, 2012 11:22 pm

Chị Khúc của em ơi ,
hai bức tranh Chợ Quê màu sắc hài hòa trong đường nét cổ kính , gợi nhớ những sinh hoạt ở thôn quê miền Bắc . Một khung cảnh thanh bình , yên ả .
Cảm ơn chị đã bỏ công lục lọi kiếm tìm để mang về nhà Circle .
Chao ơi , Tết nhất ai cũng kiêng buôn Bầu bán Bí , nhất là cho buổi chợ đầu năm . Hi hi . em đang cười cho ý nghĩ " bá vơ " của mình , không biết đó có phải là
" Một chút tâm hồn bầu bí rau răm " không !?

For this message the author DIEU DUC has received thanks: 2
KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 11:26 pm), rachgia(Tue Jan 10, 2012 12:11 am)
Rating:12.5%
 
DIEU DUC
 
Posts: 9372
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Mon Jan 09, 2012 11:30 pm

Diệu Đức ơi , có một chuyện cữ kiêng mà chị dâu người Tây Ban Nha khi về thăm VN với người anh đã làm khi nghe một chuyện gì có vẻ không hên là chị chạy đến tủ hoặc bàn bằng gỗ xoa xoa vào để xả xui ...hi..hi...Diệu Đức và chị làm nhé :lol:
Bàn ơi , ta chạy đến mi đây ! :roll:
ktmh
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby rachgia » Mon Jan 09, 2012 11:31 pm

Cảm ơn chị kk đã post bài thơ CHỢ TẾT của Đoàn văn Cừ cho mọi người cùng đọc lại .
Bài thơ này , chúng ta đã từng được học từ thời trung học , nhưng bây giờ có dịp được ôn lại . Sao mà thấy hay lạ ! Thật thấm ý với những hình tượng đặc trưng Tết của VN - được vẽ nên một bức tranh quê tuyệt mỹ rất linh động và đượm màu sắc dân tộc quê hương .
Lại còn có thêm 2 bức tranh minh họa cho bài thơ hay , khiến cho ta càng cảm thấy thiêng liêng hơn những ngày Tết xa xưa này.
Ôi - Một chút hồn bầu bí rau răm của quê tôi ! :D

For this message the author rachgia has received thanks: 5
DIEU DUC(Tue Jan 10, 2012 12:04 am), đỗ hữu long(Tue Jan 10, 2012 2:07 am), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:46 am), htdbui(Mon Jan 09, 2012 11:41 pm), KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 11:56 pm)
Rating:31.25%
 
rachgia
 
Posts: 1860
Images: 2
Joined: Fri Aug 20, 2010 7:21 pm
Has thanked: 6921 times
Have thanks: 5797 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby htdbui » Mon Jan 09, 2012 11:47 pm

Cảm ơn chị Khúc Khích nhiều, bài thơ Chợ Tết đọc hoài vẫn thích. Ước gì có nhiều bài Chợ Tết hơn nữa để đọc Chị KK nhỉ? Chị sướng ghê đi, được ăn Tết ở VN. Tụi em thèm lắm mà không biết bao giờ mới được. :cry:

For this message the author htdbui has received thanks: 4
DIEU DUC(Tue Jan 10, 2012 12:04 am), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:48 am), KHÚC MINH HƯƠNG(Mon Jan 09, 2012 11:56 pm), rachgia(Tue Jan 10, 2012 12:11 am)
Rating:25%
 
User avatar
htdbui
 
Posts: 754
Images: 3
Joined: Fri Jul 09, 2010 6:56 pm
Has thanked: 5627 times
Have thanks: 2456 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Tue Jan 10, 2012 12:02 am

Rạch Giá , Diệu Huyền thương - Khi chị đang post bài thơ và hình thì cu tèo Toản ghé vô phòng Ngoại nhìn mẹ đang làm gì ! Chị cho cháu xem hình và đọc to bài thơ Chợ Tết cho Mẹ chị và tèo nghe luôn , vừa đọc vừa lên giọng xuống giọng cho có âm điệu bài thơ , thỉnh thoảng ngừng đọc - giải thích một vài chữ khó cho tèo hiểu , vì chữ ngoài Bắc khác với trong Nam như " nhà gianh , mẹt cam ..." :lol:
Bài thơ hay không thể tả hết lời ...
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks: 2
DIEU DUC(Tue Jan 10, 2012 12:05 am), rachgia(Tue Jan 10, 2012 12:12 am)
Rating:12.5%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby rachgia » Tue Jan 10, 2012 12:10 am

Thênh Thang vẽ bức tranh ngày Tết
Từ thời bé nhỏ với mẹ cha
Đầm ấm hoan ca vui hạnh phúc
Chan hòa nắng sớm kỷ niệm xa .

Lắng nghe em kể lời tha thiết
Pháo nổ vang tai đón giao thừa
Bạn bè chúc nhau thiệp kim tuyến
Sơn nhà vôi quét đón xuân sang .

Hồi ấy cử kiêng nhà quét rác
Bày đặt em quét hất vào trong
Không cho rác ra ngoài mất lộc
Lườm nguýt kiêng nốt sợ không hay :lol:

Ô hô - ngày ấy Tết đẹp quá
Bây giờ chẳng thấy được như xưa
Pháo nay giờ cấm sao im ắng
Giao thừa nào biết ngủ say sưa :lol:

Bánh chưng bánh tét không ai nấu
Đặt tiệm đã thầu cần có ngay .
Táo về chầu trời không thấy lọ
Bởi gaz khí đốt , cơm điện nồi :lol:

Ngày ấy thiêng liêng mùa Tết đến
Mọi người háo hức đón xuân sang
Giờ đây chỉ còn trong ký ức
Gắng gượm tìm vui trong Tết này . :roll: :(

For this message the author rachgia has received thanks: 4
hat@(Thu Jan 12, 2012 1:09 pm), Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:49 am), htdbui(Tue Jan 10, 2012 12:23 am), KHÚC MINH HƯƠNG(Tue Jan 10, 2012 12:21 am)
Rating:25%
 
rachgia
 
Posts: 1860
Images: 2
Joined: Fri Aug 20, 2010 7:21 pm
Has thanked: 6921 times
Have thanks: 5797 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Tue Jan 10, 2012 12:26 am

ImageCám ơn Rạch Giá , Diệu Đức , Thênh Thang , Diệu Huyền và tất cả các bạn :lol:

Không viết được bài thơ Ngày Tết
Mượn tranh tặng bạn chút tấm lòng
Xin nhận - khúc khích cười pháo nổ
Mừng Xuân , Tết đến - rộn lòng nhau :lol:
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks: 3
Hoàng Dược Sư(Tue Jan 10, 2012 5:45 am), rachgia(Tue Jan 10, 2012 12:35 am), sông trăng(Tue Jan 10, 2012 2:05 am)
Rating:18.75%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby rachgia » Tue Jan 10, 2012 12:38 am

Khúc khích , khục khịch cười pháo nổ
Đì đùng nổ pháo Tết Sài Cô
Nổ sao chắc gọn đừng xì lép
Khúc khích pháo chuột cũng gọi là . :lol:

For this message the author rachgia has received thanks:
KHÚC MINH HƯƠNG(Tue Jan 10, 2012 1:03 am)
Rating:6.25%
 
rachgia
 
Posts: 1860
Images: 2
Joined: Fri Aug 20, 2010 7:21 pm
Has thanked: 6921 times
Have thanks: 5797 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Tue Jan 10, 2012 1:06 am

Không pháo chuột đâu - Rạch Giá ơi !
Nổ to vang núi - vọng sang Miên
Hổ trong hang động phải chạy trốn
Thạch Sanh lơ lửng lọt giếng thần :lol:
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks:
rachgia(Tue Jan 10, 2012 1:10 am)
Rating:6.25%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby rachgia » Tue Jan 10, 2012 1:15 am

Haha...cười to pháo nổ vui ngày ấy
Ba nàng thăm động đốt pháo dây
Nơi đây vắng vẻ ta cùng đốt
Hổ trốn cùng Sanh lọt giếng thần . :lol: :lol:

For this message the author rachgia has received thanks:
KHÚC MINH HƯƠNG(Tue Jan 10, 2012 1:22 am)
Rating:6.25%
 
rachgia
 
Posts: 1860
Images: 2
Joined: Fri Aug 20, 2010 7:21 pm
Has thanked: 6921 times
Have thanks: 5797 times

Re: TẾT NGUYÊN ĐÁN Ở VIỆT NAM

Postby KHÚC MINH HƯƠNG » Tue Jan 10, 2012 1:27 am

Tiếc quá , ngày Tết không gặp nhau
Hòa vui pháo nổ giọng cười đùa
Đì đùng khúc khích hòa âm điệu
Vui Xuân - không ngại Tết (= chóng già ) :lol:
ktmh

For this message the author KHÚC MINH HƯƠNG has received thanks:
rachgia(Tue Jan 10, 2012 9:52 pm)
Rating:6.25%
 
User avatar
KHÚC MINH HƯƠNG
 
Posts: 4529
Images: 1
Joined: Mon Jul 12, 2010 11:13 am
Has thanked: 13845 times
Have thanks: 12301 times

Next

Return to Phong Tục Tập Quán

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron