Các phong tục ngày Tết Nguyên Đán

Các phong tục ngày Tết Nguyên Đán

Postby DIEU DUC » Sun Jan 28, 2018 1:53 pm

Các phong tục ngày Tết Nguyên Đán


Tết Nguyên đán là sự kiện trọng đại với người Việt. Các phong tục truyền thống trong dịp này không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, với mong muốn đem lại may mắn, phúc lộc cho một năm mới an khang, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa trang trí, bày biện ngầm ý nói lên sự sung túc của gia chủ mừng vui cho sự sum vầy.

Nghi lễ cúng ông Công, ông Táo


Image


Cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam thường được tiến hành trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Thông thường đồ cúng, đồ lễ chỉ đơn giản là bánh, kẹo và nước trà, với mong muốn Táo công “ngọt giọng”, nói những điều hay. Không cần thiết làm cả mâm cỗ và nếu làm cỗ mặn cũng không được đặt lên ban thờ, mà đặt ở cái bàn con bên dưới. Ông Táo hay thần bếp là người mục kích sự làm ăn của mọi nhà. Theo tập tục hàng năm ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng chạp để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng. Bởi thế nên, trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm đạm bạc tiễn đưa "ông Táo". Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán. Sau khi tiễn ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi sang trọng để chuẩn bị đón Tết.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo thường có 3 chiếc mũ ông công, trong đó hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Những đồ vàng mã này sẽ được hóa (đốt đi) sau lễ cúng ông Táo. Trên thực tế cũng không cần thiết phải dùng đồ vàng mã này, bạn không sắm cũng không sao.

Theo quan niệm dân gian, để ông Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc hay cúng 3 con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng” đưa ông Táo về trời, sau đó sẽ phóng sinh cá ra ao hồ, sông…Miền Trung, người dân cúng thêm một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy…

Lễ cúng được thực hiện ngay ban thờ thần linh gia tiên. Khi hương cháy đến 2/3 là có thể hóa vàng mã và mang cá đi phóng sinh. Dân gian cho rằng bắt buộc phải làm lễ cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để ông Táo kịp báo cáo, tuy nhiên theo truyền thuyết thì đến tối ông Táo mới lên trời. Chúng ta có thể cúng từ ngày 21 đến ngày 23 tháng Chạp. Theo dân gian, khi khấn ông Công,ông Táo đa phần không cầu xin phú quý, cũng không cầu xin no đủ, mà chỉ xin Táo công bẩm báo điều tốt, giảm bới điều không hay khi tấu trình Ngọc Hoàng.


Tục chưng hoa Tết: Đào, Mai, Cúc, Quất ...

Image


Đón Xuân ở miền Bắc thường không thể thiếu cành đào trong nhà mỗi dịp xuân về, Tết đến. Màu hồng của hoa đào tạo không khí tươi vui, vừa có ý nghĩa xua đuổi tà ma (theo truyện cổ tích Việt Nam) và cầu mong may mắn trong năm mới. Hoa đào phổ biến vẫn là đào bích đỏ tươi, bông to nhiều cánh; ngoài ra còn có đào phai, cánh mỏng phơn phớt hồng, ở các tỉnh Tây Bắc còn có hoa đào trắng tinh khiết…

Ở miền Nam, khí hậu nắng nóng đã có cây hoa mai màu vàng tươi sáng, biểu trưng cho sự vinh hiển, thành đạt, sinh sôi nảy nở. Nhà nào chọn được cây mai có nhiều nụ và lộc lại nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng một sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc cho gia đình trong năm đó.

Trên cả nước ở vùng nào Tết đến cũng đều trưng cây quất (Tắc là tên gọi cây quất của phía Nam). Một cây quất đẹp thường xanh tốt xum xuê, có tán đẹp, với quả vàng, quả non, hoa lộc đầy đủ, tượng trưng cho sự trù phú, tài lộc, ăn nên làm ra. Ngày nay người ta còn tạo ra quất thế trồng trong các chậu bon sai hết sức đẹp và đắt đỏ.


Mâm ngũ quả


Image

Mâm ngũ quả là phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam trong dịp đón năm mới. “Ngũ” là số 5, con số biểu trưng của sự sống như ngũ hành, ngũ vị, ngũ sắc, ngũ tạng..., thể hiện sự sung túc, dồi dào, ra hoa kết trái. Mỗi miền, mỗi vùng có một cách bày ngũ quả khác nhau, nhưng đều chọn các loại quả có ý nghĩa đặc biệt.

Người miền Nam thường bày các loại quả chính là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, dưa, đọc chệch thành “cầu vừa đủ xài dư” với mong muốn có một năm mới nhiều tài lộc, thêm quả sung tượng trưng cho sự sung mãn về sức khỏe, tiền bạc. Ngoài ra, mâm còn có thêm các loại quả đẹp mắt như bưởi, thanh long, táo, đào tiên...

Mâm ngũ quả của miền Bắc cũng thể hiện ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và trong mâm ngũ quả không thể thiếu nải chuối xanh, tượng trưng cho mùa xuân, hành mộc, và có ý nghĩa như bàn tay che chở, bao bọc, hứng lấy may mắn. Quả phật thủ hay quả bưởi là hành thổ, cầu mong phúc lộc đầy nhà. Các loại quả đỏ như cam, quýt, hồng thể hiện hành hỏa, quả trắng như roi, đào là hành kim và quả đen như mận, hồng xiêm, nho tượng trưng cho hành thủy. Mâm ngũ quả viên mãn, tròn đầy, đủ ngũ hành cho mọi sự thuận lợi, hanh thông, may mắn.


Tục xông đất, tống cựu nghinh tân

Cuối năm quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân ngõ, vứt bỏ những thứ rác rưởi, cùng làng xóm dọn dẹp nhà thờ, lau giặt, cắt tóc, may sắm quần áo mới, trang trí bàn thờ, lau chùi bàn ghế ấm chén và mọi thứ thức ăn vật dụng cổng thông tin điện tử khác với website . Con cháu trong nhà từ phút giao thừa trở đi được nhắc nhở không được nghịch ngợm, cãi cọ nhau, không nói tục chửi bậy...anh chị, cha mẹ cũng không quở mắng, tra phạt con em, đối với ai cũng tay bắt mặt mừng, vui vẻ niềm nở, chúc nhau những điều tốt lành.

Hái lộc, xông nhà, chúc tết, mừng tuổi: Ai cũng hy vọng một năm mới tài lộc dồi dào, làm ăn thịnh vượng, mạnh khỏe, thành đạt hơn năm cũ. Nhiều nhà tự đi hái lộc ở chốn đình chùa, nơi tôn nghiêm về nhà, tự xông nhà hay dặn trước người "nhẹ vía" mà mình thích đến xông nhà. Nhiều người không tin tục xông nhà nhưng cũng dè dặt, chưa dám đến nhà ai sớm, sợ trong năm mới gia đình người ta xảy ra chuyện gì không hay lại đổ tại mình "nặng vía". Chính vì vậy, sáng mùng một lại ít khách.

Sau giao thừa có tục mừng tuổi chúc tết. Trước tết con cháu mừng tuổi ông bà cha mẹ. Ông bà cũng chuẩn bị ít tiền lẻ để mừng tuổi con cháu trong nhà và con cháu hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích danh sách các cổng thông tin điện tử . Lời chúc tết thường là sức khỏe, phát tài phát lộc, những người năm cũ gặp rủi ro thì động viên nhau "tai qua nạn khỏi" hay "của đi thay người" nghĩa là trong cái họa cũng tìm thấy cái phúc, hướng về sự tốt lành. Nhưng nhìn chung trong những ngày đầu năm, người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa.

Phong tục ta ngày tết việc biếu quà tết, tỏ ân nghĩa tình cảm, học trò tết thầy giáo, con rể tết bố mẹ...quà biếu, quà tết không đánh giá theo giá thị trường. Nhưng cũng đừng nên gò bó câu nệ sẽ hạn chế tình cảm.

Ở nước ta, vào dịp đầu xuân thường tổ chức mừng thọ lục tuần, thất tuần, bát tuần, cửu tuần (60, 70, 80, 90)...tính theo tuổi mụ. Ngày tết ngày xuân là dịp mọi người đang rảnh rỗi, con cháu tụ tập đông vui.

Cung vào dịp đầu xuân, người có chức tước khai ấn, học trò khai bút, nhà nông khai canh, người buôn bán mở hàng lấy ngày. Sau ngày mùng một, dù có mải vui tết cũng chọn ngày "Khai nghề", "Làm lấy ngày". Nếu như mùng một tốt thì chiều mùng một bắt đầu. Riêng khai bút thì giao thừa xong, chọn giờ Hoàng đạo không kể mùng một là ngày tốt hay xấu. Người thợ thủ công nếu chưa ai thuê mướn đầu năm thì cũng tự làm cho gia đình một sản phẩm, một dụng cụ gì đó. Người buôn bán, vì ai cũng chọn ngày tốt nên phiên chợ đầu xuân vẫn đông, mặc dầu người bán chỉ bán lấy lệ, người đi chợ phần lớn là đi chơi xuân.

Cờ bạc: Ngày xưa các gia đình có nề nếp quanh năm cấm đoán con cháu không được cờ bạc rượu chè nhưng trong dịp tết, nhất là tối 28, 29; gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thì người bố cho phép vui chơi cach xay dung cong thong tin dien tu . Tam cúc, cờ gánh, cờ nhảy, cờ tướng, kiệu, chắn, tổ tôm...ai thích trò nào chơi trò ấy. Đến lễ khai hạ, tiễn đưa gia tiên, coi như hết tết thì xé bộ tam cúc, thu bàn cờ tướng, cất bộ tổ tôm hoặc đốt luôn hóa vàng.

Vì sao có tục kiêng hót rác đổ đi trong ba ngày Tết: Trong "Sưu thần ký" có chuyện người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một con hầu tên Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì giàu to. Một hôm, nhân ngày mùng một Tết, Âu Minh đánh nó, nó chui vào đống rác mà biến mất, từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Kể từ đó, có tục kiêng không hót rác ngày Tết

Người Việt Nam có quan niệm người đầu tiên đến nhà sau giao thừa hay sáng mồng một Tết sẽ quyết định vạn sự cả năm. Người được gia chủ mời xông đất thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính, với mong ước họ đem lại may mắn cho cả gia đình. Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Bản thân người xông đất cũng được hưởng phúc vì đã làm một việc tốt lành.


Tục lì xì, chúc thọ


Sáng mồng một Tết thường là thời điểm con cháu quây quần chúc thọ ông bà, bố mẹ, bày tỏ lòng hiếu thảo và kính trọng người lớn tuổi trong gia đình. Trẻ em sẽ nhận được những phong bao đỏ lì xì đựng những đồng tiền mới gọi là “tiền mở hàng”để hay ăn chóng lớn, có nhiều niềm vui, may mắn trong năm mới.


Tục xin chữ đầu xuân, khai bút

Image


Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, tượng trưng cho truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa. Người dân thường tới nhà các cụ cao niên, đền chùa hoặc Văn Miếu để xin những chữ có ý nghĩa tốt đẹp như Phúc, Lộc, Đức... nhằm cầu mong một năm mới may mắn, như ý. Nét chữ uyển chuyển, hoa mĩ trên nền giấy đỏ hoặc vàng vừa có ý nghĩa tinh thần, vừa đem lại không khí trang trọng cho ngày xuân. Cung vào dịp đầu xuân, người có chức tước khai ấn, học trò khai bút, nhà nông khai canh, người buôn bán mở hàng lấy ngày. Sau ngày mùng một, dù có mải vui tết cũng chọn ngày "Khai nghề", "Làm lấy ngày". Nếu như mùng một tốt thì chiều mùng một bắt đầu. Riêng khai bút thì giao thừa xong, chọn giờ Hoàng đạo không kể mùng một là ngày tốt hay xấu. Người thợ thủ công nếu chưa ai thuê mướn đầu năm thì cũng tự làm cho gia đình một sản phẩm, một dụng cụ gì đó. Người buôn bán, vì ai cũng chọn ngày tốt nên phiên chợ đầu xuân vẫn đông, mặc dầu người bán chỉ bán lấy lệ, người đi chợ phần lớn là đi chơi xuân.

Tục cổ: đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi


“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Theo quan niệm từ xa xưa, muối mặn có thể trừ tà, đem lại may mắn và tượng trưng cho tình cảm mặn mà bền chặt, keo sơn. Do đó, đầu năm thường có hàng muối bán rong đi khắp nơi để các gia đình mua một bát muối đầy có ngọn, với mong ước năm mới an lành, thịnh vượng, mọi người trong nhà hòa hợp, gắn bó. Còn cuối năm mua vôi, ý muốn chỉ sự bạc bẽo như vôi, mua vào năm cùng tháng tận sẽ được giải hạn trừ tai, năm mới bớt xui xẻo…


Tục di Chùa, đi xuất hành đầu năm


Phong tục này là một hoạt động tâm linh không thể thiếu vào dịp đầu xuân với người dân Việt Nam. Thông thường, sau bữa cơm tất niên, những người phụ nữ trong gia đình thường chuẩn bị lễ và đến chùa gần nhà để cầu phúc. Thay vì hái lộc, hiện nay người dân thường mua mía, hoa hải đường hay cành phất lộc để đem may mắn về nhà cho gia đình. Đầu năm, người dân cũng thường thực hiện các chuyến du xuân tới nhiều điểm hành hương nổi tiếng để cầu mong gia đình được ấm no hạnh phúc.

Sưu tầm
DIEU DUC
 
Posts: 9372
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Re: Các phong tục ngày Tết Nguyên Đán

Postby DIEU DUC » Mon Feb 05, 2018 12:57 am

Các Câu Thư Pháp Về Xuân Tết Việt

Image


Ngày Xuân, tản mạn... cùng thư pháp để thanh thản, nhẹ lòng cùng dư vị mùa xuân lan toả khắp đất trời. “Chớ tưởng xuân tàn, hoa rụng hết/ Đêm qua, sân trước một nhành mai”. Xin mượn câu thơ của Mãn Giác Thiền sư để chào đón “nhành mai sân trước” báo hiệu mùa xuân rạo rực khắp đất trời.Chúc Phúc


Image


1 . Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết, đêm qua sân trước một cành mai

2 . Xuân an khang đức tài như ý, niên thịnh vượng phúc thọ vô biên

3 . Phúc đầy nhà năm thêm giàu có, đức ngập tràn ngày một vinh hoa

4 . Xuân đáo bình an tài lợi tiến, mai khai phú quý lộc quyền lai

5 . Mừng tết đến gia đình vui sum họp, đón xuân về con cháu sống bình an

6 . Chúc tết đến trăm điều như ý, mừng xuân sang vạn sự thành công

7 . Phúc như đông hải, Thọ tỷ nam sơn, Lộc tấn vinh hoa

8 . Chúc tết đến trăm đều như ý

9 . Người trồng cây hạnh người chơi, ta trồng cây đức để đời về sau

10 . Tổ tiên nhân đức muôn đời thịnh, con cháu thảo hiền vạn kiếp xuânCÁC CÂU THƯ PHÁP CHÚC XUÂN


Image


Nói đến nghệ thuật thư pháp, người ta nghĩ đến cái “thần” của chữ. Đó là thần thái của “người cho chữ” được thể hiện qua phong thái ung dung tự tại, tâm thế vững vàng và nét bút tài hoa phóng khoáng...

1 . NGÀY XUÂN HẠNH PHÚC BÌNH AN ĐẾN

NĂM MỚI VINH HOA PHÚ QUÍ VỀ

2 . PHÚC,LỘC,THỌ TAM TINH CÙNG CHIẾU

THIÊN ĐỊA NHÂN NHẤT THỂ ĐỒNG XUÂN

3 . PHÚC SINH LỄ NGHĨA GIA ĐÌNH THỊNH

LỘC TẤN VINH HOA TỬ TÔN HƯNG

THỌ TỶ NAM SƠN TÙNG BÁCH LÃO

4 . THIÊN TĂNG TUẾ NGUYỆT TĂNG NHÂN THỌ

XUÂN MÃN CÀN KHÔN PHÚC MÃN ĐƯỜNG

5 . TÂN NIÊN VẠN PHÚC BÌNH AN ĐẾN

XUÂN NHẬT VINH HOA PHÚ QUÍ LAI

6 . TRÚC BÁO BÌNH AN TÀI LỢI TIẾN

MAI KHAI PHÚ QUÍ LỘC QUYỀN LAI

7 . PHÚC SINH LỄ NGHĨA GIA ĐÌNH THỊNH

LỘC TẤN VINH HOA PHÚ QUÍ XUÂN

8 . XUÂN THIÊN MAI NHUỴ PHÔ THANH BẠCH

HẠ NHẬT HỒNG HOA ĐẦU HẢO KỲ

CÚC NGAO THU TÌNH HƯƠNG VẠN LỘC

TÙNG NĂNG ĐỘNG TUYẾT NGỌ THIÊN CHI

9 . XUÂN ĐA THIẾT KHÁCH

HẠ BẢO BÌNH AN

THU TẤN VINH HOA

ĐÔNG NGHINH BÁ PHƯỚC

10 . GIA ĐÌNH VẠN SỰ BÌNH YÊN

TÀI VÔ LỘC ĐẾN PHÚC DUYÊN TRÀN ĐẦY.

11 . ĐA TÀI ĐA LỘC ĐA PHÚC ĐỨC

ĐẮC THỜI ĐẮC LỢI ĐẮC NHÂN TÂM.

12 . XUÂN AN KHANG THỊNH VƯỢNG

NIÊN PHÚC THỌ NIÊN TRƯỜNG.

13 . MÃ PHI NGÀN DẶM ĐƯỜNG DÀI.

ĐÁO THƯƠNG THÂN CHỦ MIỆT MÀI LÀM ĂN.

THÀNH GIA CỐ CHÍ KHÔNG LÙI BƯỚC.

CÔNG TOẠI DANH THÀNH VỮNG NGÀN SAU.

14 . CÒN GẶP NHAU THÌ HÃY CỨ THƯƠNG

TÌNH NGƯỜI MUÔN THUỞ VẪN CÒN VƯƠNG

CHẮT CHIU MỘT CHÚT TÌNH THƯƠNG ẤY

GỞI KHẮP MUÔN PHƯƠNG VẠN NẺO ĐƯỜNG.

15 . THIỆN CĂN Ở TẠI LÒNG TA

CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI.

16 . NGƯỜI TRỒNG CÂY HẠNH NGƯỜI CHƠI

TA TRỒNG CÂY ĐỨC ĐỂ ĐỜI VỀ SAU

Image


Tặng nhau bài thơ, câu đối hoặc bức thư pháp ngày đầu xuân cùng những lời chúc phúc là điều mà người Việt hay làm. Sau thời gian dài trầm lắng, những tưởng cái thú chơi chữ, nghệ thuật thư pháp tại Việt Nam dần mai một. Nhưng vài năm trở lại đây, thú chơi này đang dần phát triển, khẳng định sức mạnh tiềm ẩn của một nét văn hoá Việt…

1 . Chúc mừng năm mới
2 . Mã đáo thành công.
3 . An khang thịnh vượng.
4 . Vạn sự như ý.
5 . Đắc lộc toàn gia.
6 . Phúc lộc thọ toàn.
7 . Tân gia tấn phúc.
8 . Lộc tài vô tận.
9 . Tấn tài tấn lộc.
10 . Cát tường như ý.
11 . Ngũ phúc lâm môn
12 . Mai vàng tung cánh đón xuân sang
13 . Lan vờn cánh gió ngóng tình quân
14 . Cúc khẽ nghiêng mình đùa nắng sớm
15 . Trúc xinh vững chãi chốn hồng trần

16 . Phúc lai miên thế trạch
Lộc mãn trấn gia thanh.
(Phúc dâng tràn mọi nẻo
Lộc thơm ngát cửa nhà).

17 . Phúc như Đông Hải
Thọ tỷ Nam Sơn.

18 . Minh niên tăng vạn lộc
Xuân nhật tập thiên tường.
(Năm mới tăng vạn lộc
Ngày Xuân góp nghìn may).

19 . Lộc không ngoài vòng nhân quả.

20 . Phúc như đông hải mãi trường lưu.
Lộc tấn vinh hoa phú quý sinh.
Thọ tỷ nam sơn tùng bách lão.

21 . Tài trí cát tường và đức hạnh
Kinh doanh phát lộc phát tài nhanh.

22 . Đa lộc đa tài đa phú quý
Đắc thời đắc lợi đắc nhân tâm.

23 . Phúc sinh phú quý gia đình thịnh
Lộc tấn vinh hoa tử tôn hưng.

24 . Phúc mãn đường niên tăng phú quý
Đức lưu quang nhật tiến vinh hoa.

25 . Phúc đầy nhà năm thêm giàu có
Đức ngập tràn ngày một vinh hoa.

26 . Phúc do thiên địa nhân do tâm
Đức tại tổ tiên tu tại ngã.

27 . Xuân an khang thịnh vượng
Niên phúc thọ miên trường.

28 . Tết đến gia đình vui sum họp
Xuân về con cháu hưởng bình an.

29 . Chúc tết đến trăm điều như ý
Mừng xuân sang vạn sự thành công.

30 . Niên niên như ý xuân
Tuế tuế bình an nhật.

31 . Mùa xuân hoa nở khắp quê hương
Phúc đức an khang đến mọi nhà.

32 . Tân niên tên phúc tân phú quý
Tấn tài tấn lộc tấn bình an.

33 . Lộc biếc mai vàng xuân hạnh phúc
Đời vui sức khỏe tết an khang.

34 . Từ em xuân đã trong tôi bốn mùa.

35 . Tân niên như ý xuân
Tuế tuế bình an nhật.

36 . Chúc têt đến trăm điều như ý
Mừng xuân sang vạn sự thành công.

37 . Tết đến gia đình vui sum họp
Xuân về con cháu sống bình an.

38 . Mùa xuân hoa nở khắp quê hương
Phúc đức an khang đến mọi nhà.

39 . Ngày xuân hạnh phúc bình an đến
Năm mới vinh hoa phú quý về.

40 . Xuân bao nhiêu tuổi xuân già
Em bao nhiêu tuổi vẫn là của anh.

41 . Ô hay xuân đến bao giờ nhỉ
Chợt thấy hoa mai mới biết là.

42 . Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.
(Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm qua sân trước một nhành mai

43 . Phúc Lộc Thọ tam tinh cùng chiếu
Thiên Địa Nhân nhất thể đồng xuân.

44 . Người trồng cây kiểng người chơi
Ta trồng cây đức để đời mai sau.

45 . Xuân đáo bình an tài lộc tiến
Mai khai phú quý lộc quyền lai.

46 . Thiên tăng tuế nguyệt nhân tăng thọ
Xuân mãn càn khôn phúc mãn đường.

47 . Trời thêm năm tháng người thêm tuổi
Xuân khắp đất trời phúc khắp nhà.

48 . Chở mai về phố mai hóa bướm
Gánh chữ vào xuân xuân hóa mây.

49 . Môn đa khách đáo thiên tài đáo
Gia hữu nhân lai vạn vật lai.

50 . Nghĩa tổ muôn xuân xanh biếc lộc
Tình nhà vạn tết thắm tươi hoa.

51 . Mai Đào nở khắp quê nhà
An khang thịnh vượng món quà chúc xuân.

52 . Nhị vàng đua nở xum xuê
Khách thiền đâu bận xuân về hay chưa.

53 . Xuân an khang đức tài như ý
Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên.

54 . Mã đáo Đào khai hương bất tận
Ngọ lai Mai khởi sắc vô cùng.

55 . Nếu chẳng một phen sương thấm lạnh
Hoa mai đâu dễ tỏa mùi hương.

56 . Sinh ý hưng long thông tứ hải
Tài nguyên mậu thịnh đạt tam giang.
(buôn bán hưng thịnh thông bốn biển
Tài nguyên phồn thịnh nối ba sông).

57 . Trước thềm năm mới xuân lơ lửng
Bát ngát tình xuân ý tuyệt vời.

58 . Tài như hiển nhật đằng vân khởi
Lộc tựa xuân trào đái vũ lai.

59 . Cung chúc an khang toàn gia thịnh
Vạn kỷ niên xuân ý cát tường

60 . Xuân qua lại ngỡ xuân tàn
Hoa dù rụng nở vẫn hoàn tiết xuân.

61 . Vinh hoa phú quý niên trường thọ
Tài lộc an khang tuế cát tường.

62 . Trúc báo bình an toàn gia thịnh
Mai khai phú quý khắp nhà xuân.

63 . Bình an trúc lớn nghìn năm biếc
Phú quý nở hoa một đoá hồng.

64 . Ngày xuân xanh khe khắc vô tình qua
Nhưng lòng xuân muôn thuở vẫn không già.

65 . Xuân đa tiết khách
Hạ bảo bình an
Thu tấn vinh hoa
Đông nghinh bá phúc.

66 . Mai gọi xuân về lan chịu hạ
Cúc tin thu tới trúc nhờn đông.

67 . Sắc cầm hảo hiệp câu mai trúc
Vĩnh kết đồng tâm chữ đá vàng.

68 . Bóng trúc qua song hương vào cửa sổ
Anh xuân đưa mộng thu nguyệt ấm lòng.

69 . Sống ngày nay biết ngày nay
Còn thu xuân trước ai hay làm gì?

70 . Chào xuân mới nơi nơi đầy bí ẩn
Gặp thời hay chốn chốn rộ hoa thơm.

71 . Thu tới đầy non chen vẻ đẹp
Xuân về khắp chốn ngát hoa thơm.

72 . Vi nhơn hoà khí sinh vô hạnh
Xử sự công bình lộc tự nhiên.

73 . Gió trêu sột soạt tà áo biếc
Trên giàn thiên lý bóng xuân sang.

74 . Tình xuân xưa vẫn chứa chan
Mùa xuân nay vẫn ngập tràn niềm vui.

75 . Nở sắc hoàng mai chiều nguyệt tận
Tươi màu thủy trúc sáng tân xuân.

76 . Chim hót chào xuân thơ khởi sắc
Hoa cười đón tết bút giang hương.

77 . Nhất nhất thái hòa chân phú quý
Mãn môn xuân sắc thị vinh huê.
(Một nhà yên vui đích thực giàu sang
Sắc Xuân đầy cửa chính thật vinh hoa)
78 . Nhất môn thiên tứ bình an phước
Tứ hải nhân đồng phú quý Xuân.
79 . Môn đa khách đáo thiên tài đáo
Gia hữu nhân lai vạn vật lai.

80 . Đi trong muôn sắc ngay xuân
Đưa hoa lạc bước phố gần phố xa
Ngẩn ngơ quên chẳng mua hoa
Người đi ngắm cảnh cho ta ngắm người.
81 . Sớm nay chồi biếc vươn trời
Múa xuân chim én gọi người cùng bay.

81 . Rẽ mây xuống chợ phiên này
Gập ghềnh vó ngựa chở đầy mưa Xuân.


82 . Hoa thả hương vào thời gian
Cho mùa Xuân thơm nức
Hoa thả hương vào ký ức
Để mùa Xuân bâng khuâng.

83 . Chợt nghe tiếng gió đêm trừ tịch
Ta hỏi lòng Xuân nghĩ ngợi gì
Xuân cười hữu hạn Xuân không tuổi
Xuân đến rồi Xuân vội vã đi.
Thời gian rũ áo không quay lại
Bảng lảng nghìn năm sương khói ơi.
84 . Vẫn quên, vẫn nhớ, vẫn bâng khuâng
Một chút tình xa, chút mộng gần
Vẫn say men rượu chiều dang dở
Ấy vẫn ta còn một chút xuân.
85 . Tương kiến thời nan biệt diệc nan
Đông phong vô lực bách hoa tàn
Xuân tàm đáo tử ti phương tận
Lạp chúc thành hôi lệ thủy can.

86 . Khi em cuốc phố trồng hoa mới
Thì mẹ nghiêng vai ghánh Tết về.

87 . Muôn sắc ngàn hồng đua rực rỡ
Hoa Xuân như hứa nở vì ai.

88 . Là Tết-là Xuân-là Phúc lạc
Ý mừng năm mới khắp non song
Hành tinh hòa điệu tình huynh đệ
Mỗi đóa thư trao, một đáo hồng

89 . Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua.

90 . Mai vàng vừa hé nụ
Xuân đến hôn nhẹ nhàng
Hoa cười tươi sắc nắng
Đón chào mùa xuân sang.

91 . Xuân đi hoa vẫn nở
Xuân ở hoa vẫn rơi
Bận lòng chi rơi nở
Tự tại thả thuyền chơi.

92 . Xuân mãi là xuân muôn thưở đó
Mừng xuân vui đón buổi hôm nay
Men xuân ngào ngạt hương nồng vị
Chưa nhấp mà như chếch nhoáng say

93 . Nắng ấm ngày xuân sưởi ấm lòng
Mộng tình ai ấp ủ chờ mong
Trời lên khúc nhạc tình êm ái
Chung điệu tình ca giữa núi sông.


Image
DIEU DUC
 
Posts: 9372
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times


Return to Phong Tục Tập Quán

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron