Người Đàn Ông Vĩ Đại Hiến Máu Cứu Sống Hơn 2 Triệu Trẻ Em Suốt 60 Năm

Người Đàn Ông Vĩ Đại Hiến Máu Cứu Sống Hơn 2 Triệu Trẻ Em Suốt 60 Năm

Postby Ngô Đồng » Sun Dec 31, 2017 5:39 am

Người Đàn Ông Vĩ Đại
Hiến Máu Cứu Sống Hơn 2 Triệu Trẻ Em Suốt 60 Năm

Ông James Harrison, 78 tuổi, đến từ Úc đã dành 60 năm cuộc đời để hiến loại máu hiếm của mình và cứu sống hơn 2 triệu trẻ nhỏ trên cả nước.

Ông James Harrison có một kháng thể trong huyết tương giúp trẻ nhỏ không bị tử vong vì bệnh Rhesus, một dạng bệnh thiếu máu nghiêm trọng. Chính vì sở hữu loại máu hiếm nên suốt 60 năm qua, người đàn ông 78 tuổi, được mệnh danh là "người đàn ông có bàn tay vàng" hay "người đàn ông của 2 triệu trẻ nhỏ" đã liên tục đi hiến máu, giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn.

Ban đầu, khi bắt đầu đi hiến máu, máu của ông Harrison đặc biệt đến nỗi ông còn được bảo hiểm 1 triệu đô la Úc.

Image

Ông James Harrison đã hiến máu hơn 1.000 lần trong 60 năm qua.

Trước đó, vào năm 14 tuổi, ông Harrison đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật ngực để cắt bỏ phổi. Khi bước ra khỏi phòng phẫu thuật, cha của ông mới bắt đầu kể cho ông nghe mọi chuyện.

"Cha nói tôi phải cần đến 13 lít máu mới đủ để được cứu sống. Và tính mạng của tôi đã được những người không quen biết cứu sống. Chính cha cũng là người đã hiến máu cho tôi. Lúc đó, tôi đã nói với cha rằng "Khi lớn lên, con cũng sẽ hiến máu"", ông Harisson chia sẻ.

Image

Ông Harrison trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Trong lần hiến máu đầu tiên, các bác sĩ đã phát hiện ra nhóm máu của ông Harrison (Rh-) có chứa một loại kháng thể cực hiếm chống lại Rhesus - một chứng bệnh thiếu máu nghiêm trọng. Từ đó ông Harrison bắt đầu nhiệt tình tham gia hiến máu và tham gia nghiên cứu, giúp các bác sĩ chế tạo vắc-xin Anti-D để chữa bệnh Rhesus. Theo ước tính, với hơn 1.000 lần hiến máu, máu của ông Harrison đã cứu sống hơn 2 triệu trẻ em mắc bệnh Rhesus.

Mặc dù đã hiến máu hơn 1.000 lần nhưng ông Harrison lại rất sợ máu.

"Tôi chưa bao giờ dám nhìn kim tiêm gí vào tay mình. Tôi chỉ nhìn lên trần nhà hoặc các y tá, có thể là nói chuyện với họ. Tôi không thể nào chịu được cảnh máu me, tôi không chịu được đau đớn", ông Harrison nói.

Image

Mặc dù đã hiến máu cứu sống hơn 2 triệu trẻ em nhưng ông chưa từng một lần dám nhìn kim tiêm gí vào tay mình.

Trước hành động cao cả của ông Harrison, cô Joy Barnes - 1 trong những người mẹ có con được ông Harrison giúp đỡ, cho biết:

"Nếu không có ông ấy, tôi đã không bao giờ có được đứa con khỏe mạnh như vậy. Tôi không biết phải cảm ơn ông ấy như thế nào".

Image


THEO TRÍ THỨC TRẺ
(Nguồn: Dailymail, CNN)
-http://kenh14.vn/

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Dec 31, 2017 12:13 pm), Duyên Chi(Sun Dec 31, 2017 12:07 pm), hat@(Sun Dec 31, 2017 12:30 pm), lachong(Sun Dec 31, 2017 12:24 pm)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4784
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 30798 times
Have thanks: 16992 times

Return to Khoa Học - Kỹ Thuật

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest