SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

Postby Duyên Chi » Sat Jan 20, 2018 7:38 am

Thân mời các bạn cùng xem các loài hoa cây cảnh đẹp trang hoàng trong dịp Tết XUÂN MẬU TUẤT 2018:

1. Đào
2. Mai vàng
3. Cây quất
4. Cây sung
5. Hoa cúc
6. Cây phát tài, phát lộc
7. Hoa hải đường
8. Hoa trạng nguyên
9. Hoa lan
10. Nụ tầm xuân
11. Hoa đồng tiền
12. Hoa thủy tiên


Hoa Tết 2018 | Chuẩn bị các loài hoa cây cảnh đẹp chơi trong dịp tết

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Jan 20, 2018 9:01 am), hat@(Sat Jan 20, 2018 10:14 am), lachong(Sat Jan 20, 2018 7:54 am), Ngô Đồng(Sat Jan 20, 2018 7:39 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7377
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33964 times
Have thanks: 25852 times

Những Cây Cảnh Hợp Phong Thủy Nên Bày Trong Nhà Dịp Tết Mậu Tuất 2018

Postby Duyên Chi » Tue Jan 23, 2018 11:42 am

Những Cây Cảnh Hợp Phong Thủy Nên Bày Trong Nhà Dịp Tết Mậu Tuất 2018

Xưa nay dùng cây cối trong nội thất chính là liệu pháp cân bằng và cải tạo sinh khí một cách đơn giản và dễ điều chỉnh nhất. Dưới đây là những cây bày trong nhà vào dịp Tết Mậu Tuất 2018 hợp phong thủy mà bạn nên biết.
​​
​​
Image

Năm mới, nên trồng thêm một vài cây cảnh nhằm tạo không gian xanh và có tác dụng “hút” tài lộc. (Ảnh: 2sao)

1. Chọn lựa cây cảnh mang ý nghĩa “lộc”

Văn hóa truyền thống có câu “danh chính ngôn thuận” ứng dụng trong phong thủy khá nhiều, cụ thể là qua việc đặt tên các loại cây cối luôn được người Việt nói riêng và dân châu Á nói chung cân nhắc để hướng đến yếu tố may mắn.

Những loại cây được phong thủy xem là cát tường, mang lại sinh khí trong nhà ở có thể hệ thống trong một số bộ cây chính sau:

Bộ tứ linh: đa – sung – sanh – si, vốn là những cây lâu năm, dáng đẹp, rễ bám bền chắc và cành lá sum suê, những cây này hay được uốn theo các thế truyền thống thể hiện tiểu vũ trụ trong đại vũ trụ bao la.

Bộ tứ quý: mai – lan – cúc – trúc tương ứng theo bốn mùa trong năm, hoặc là tùng – trúc – cúc – mai tượng trưng cho tuổi thanh xuân và khí tiết của con người, trong đó tùng và trúc có dáng vươn cao tượng trưng cho nam tử trượng phu, còn cúc – mai tươi đẹp mềm mại tiêu biểu cho nữ nhi hiền thục.

Bộ tam đa: gồm có cây sung sai quả (hoặc cây đa) ở dạng bonsai tượng trưng cho phúc. Cây lộc vừng hoặc phát tài tượng trưng cho lộc. Cây bách tuế, thiên tuế hay vạn tuế, vạn niên tùng, sống đời… tượng trưng cho thọ.

Ngoài ra còn một số loại cây khá được ưa chuộng bởi những tên gọi mang ý nghĩa may mắn, hướng đến nhiều mong ước của các gia chủ. Có thể kể đến cần thăng (mong muốn thăng tiến), đỗ quyên, trạng nguyên (đỗ đạt, học giỏi), kim ngân, kim quýt (tài lộc dồi dào), đào, mai, hồng (duyên tình tươi thắm), hướng dương, cúc vàng (đón ngày mới, ấm áp tự tin). Hoa sen thanh tịnh và nhất là sen Phật Bà tượng trưng cho lòng thành kính hướng thiện.

2. Những loài cây cảnh phong thủy “hút” tài lộc trong dịp đầu năm mới Mậu Tuất 2018

​​
Image

Hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, nhân duyên, lễ cưới. (Ảnh: Twitter)​​

Đào

Hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở, nhân duyên, lễ cưới. Theo phong thủy, hoa đào có thể trị bách quỷ. Chính vì vậy, trong năm mới ở các gia đình người Việt ở miền Bắc thường có bày cây hoặc cành hoa đào với mong muốn cầu xin may mắn, thuận lợi cả năm.

Mai vàng

Màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát triển. Theo quan niệm của người xưa, hoa mai nở vào ngày Tết sẽ đem lại may mắn, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, tấn lộc tấn tài.

Cây quất

Cây quất tượng trưng cho sự may mắn, bình an, sức khỏe, trường thọ, niềm vui, hút tài lộc. Chính vì vậy, trong những ngày Tết, hầu hết các gia đình, công ty, cửa hàng kinh doanh đều chọn cây quất để trưng bày.

Cây sung

Cây sung là biểu tượng cho sự sung mãn, tròn đầy nên cây sung rất được người Việt ưa chuộng trồng làm cảnh. Cây sung còn được xếp đứng đầu trong bộ tam đa, là biểu tượng của phúc (cây sung) cùng với lộc (cây lộc vừng), thọ (vạn tuế). Quả sung cũng được nhiều người lựa chọn để bày trên mâm ngũ quả cúng tổ tiên ngày Tết.

Hoa cúc

Trong dân gian, hoa cúc là loài hoa quý nằm trong tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”, tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Theo phong thủy, hoa cúc mang lại may mắn, cuộc sống bình yên cho gia chủ. Bởi vậy, đây là một trong những loại hoa không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về, có thể là một chậu hoa cúc nhỏ đặt trước nhà hoặc những bông hoa cúc trên bàn thờ tổ tiên.

Cây phát tài, phát lộc

​​
Image

Đây là loài cây mang lại may mắn, tài lộc sung túc cho cả gia đình. (Ảnh: Kienthuc)

Đây là loài cây mang lại may mắn, tài lộc sung túc cho cả gia đình. Theo phong thủy, số lượng cây phát tài, phát lộc được trồng trong một chậu sẽ có ý nghĩa khác nhau.

2 cây: Tình duyên và hôn nhân

3 cây: Mang đến 3 loại may mắn: hạnh phúc, trường thọ, sự giàu có

5 cây: Sức khỏe

8 cây: Thịnh vượng, phát tài

9 cây: May mắn

Hoa hải đường

Hoa hải đường là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân. Trong phong thủy, loài hoa này mang lại phú quý, làm ăn tấn tới, may mắn cho gia đình. Ngoài ra, hoa hải đường còn tượng trưng có tình cảm anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy và tình bạn thân thiết.

Hoa trạng nguyên

Cây trạng nguyên là biểu tượng cho sự thành đạt, đỗ đạt trong con đường học hành. Với màu sắc đỏ thắm, cây trạng nguyên vừa mang lại hạnh phúc, may mắn vừa mang lại thành công cho các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, những gia đình có con cháu sắp bước vào những cuộc thi cử quan trọng đều chọn cây hoa trạng nguyện bày trong nhà với hy vọng con cháu học giỏi, đỗ đạt cao.

Hoa lan

Loài hoa “nữ hoàng” này tượng trưng cho sự giàu có, sang trọng, quý phái. Trong phong thủy, hoa lan mang lại nhiều may mắn, vượng khí cho gia chủ. Chính vì vậy, với vẻ đẹp sang trọng, màu sắc rực rỡ, loài hoa này thường được bày ở trong phòng khách mỗi dịp xuân về.

Nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân có ý nghĩa sinh sôi, nảy lộc, mang lại nhiều may mắn. Cùng với hoa đào, cây quất, hoa tầm xuân là vật trang trí không thể thiếu trong nhiều gia đình trong dịp Tết.


Tuệ Tâm (t/h)

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Jan 23, 2018 11:51 am), hat@(Tue Jan 23, 2018 12:28 pm), lachong(Tue Jan 23, 2018 11:56 am), Ngô Đồng(Tue Jan 23, 2018 11:46 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7377
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33964 times
Have thanks: 25852 times

Hướng Dẫn Cách Gọt Thủy Tiên Để Hoa Nở Đúng 30 Tết

Postby Duyên Chi » Fri Jan 26, 2018 7:04 am

Hướng Dẫn Cách Gọt Thủy Tiên Để Hoa Nở Đúng 30 Tết

Gọt thủy tiên mỗi khi năm hết Xuân về là thú chơi đầy đam mê, sang trọng và tao nhã của người Hà Nội xưa. Không biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng với người Hà Nội đây là thú chơi đã được hình thành từ rất lâu.

Hoa Thủy tiên là một trong những loài hoa đặc biệt, vì người chơi có thể thưởng thức vẻ đẹp của cả rễ, hoa và lá. Thủy tiên còn có hương thơm thoảng mà mát dịu, không loài hoa nào có được. Theo quan niệm của các cụ nếu hoa thủy tiên nở đúng chiều 30 Tết trước lễ cúng mời ông bà tổ tiên về ăn bữa cơm tất niên thì được cho là mọi sự tốt lành, trường thọ, tài lộc sung túc và may mắn sẽ đến với gia đình người đó trong năm mới.

Những năm gần đây thú chơi tự tay gọt củ, chăm sóc để có một bát hoa đẹp đúng độ Xuân về dần được gây dựng lại. Thay vì mua sẵn ngoài chợ hoa Tết, các chị em đã rủ nhau mua củ thủy tiên về tự chuẩn bị cho mình một chậu hoa Tết với hy vọng may mắn cho năm mới.

Image

Thủy tiên giống họ hành nên nếu để phát triển tự nhiên cả lá và hoa sẽ mọc thẳng, lá mọc cao che lấp hoa, việc gọt tỉa củ sẽ tạo ra chậu hoa thuỷ tiên có hình dáng đẹp,nghệ thuật và có thể điều chỉnh cho hoa ra đúng thời điểm mong muốn.

1. Thời điểm

Hoa thủy tiên nở phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, nếu trời nóng ẩm thì nhanh nở hoa, trời lạnh thì chậm. Thường thì hoa sẽ xuất hiện sau 20-25 ngày nên chúng ta có thể tiến hành gọt củ từ khoảng mùng 5 đến mùng 9 tháng 12 âm lịch. Năm nay nhuận nên thời tiết ấm hơn, các bạn phía Bắc có thể tiến hành gọt trước tết 21-22 ngày, ở miền Trung và Nam thời tiết nắng ấm nên khoảng 15 tháng Chạp gọt là vừa.Trong giai đoạn ngâm nước có thể điều chỉnh được một phần tùy thời tiết.

2. Chuẩn bị

Củ thủy tiên: Muốn có bát hoa thủy tiên đẹp trước hết cần phải có củ giống tốt. Củ thủy tiên có thể mua ở các hàng cây cảnh khu chợ Bưởi, từ tháng 11 âm lịch bán rất nhiều. Cách chọn củ như sau: củ già, chắc tay, cân đối, nhiều củ phụ tròn và phình to, lớp vỏ bọc ngoài mầu cánh gián sẫm. Giá 1 củ thủy tiên năm nay dao động từ 30-50 nghìn đồng. Các củ thủy tiên mua về thường có một lớp đất bọc bên ngoài để hút ẩm, bảo quản củ khô ráo. Nếu bạn chưa sẵn sàng gọt tỉa thì nên giữ nguyên lớp đất bảo vệ này.

Image

Củ thủy tiên.

Dụng cụ cắt tỉa gọt: Nếu không có dao chuyên dụng bạn có thể dùng dao gọt hoa quả có đầu nhọn vát có thể sẻ cắt tỉa là được, khi khoét củ có thể dùng thìa cà phê nhỏ thay thế.

Image

Dụng cụ để gọt thủy tiên.

3. Cách làm:

Thủy tiên có sức sống rất mạnh mẽ, các vết cắt gọt sẽ lành sau vài ngày. Gọt củ thủy tiên chính là bóc các lớp vỏ cho đến khi lộ ra lá và hoa và tác động để tạo ra những hình dáng như ý muốn. Vỏ củ, cuống hoa, lá được gọt, xén, tỉa sau đó sẽ lành nhưng sự sinh trưởng bị kiềm chế, phần còn lại của củ không bị gọt vẫn phát triển bình thường. Gọt, tỉa, cạo, cắt và thủy dưỡng sẽ cho ta những chậu thủy tiên có lá uốn lượn thấp, hoa vươn cao nghiêng nghiêng duyên dáng.

Dùng kéo cắt lớp lưới và tách lớp đất bọc củ bên ngoài, ngâm nước 2 ngày để củ căng mọng dễ gọt. Sau 2 ngày rửa sạch rồi bắt đầu tiến hành gọt tỉa.

Bóc vỏ củ: Dùng dao tách nhẹ từng lớp vỏ củ cho đến khi lộ hoàn toàn các mầm củ, các mầm nhỏ mọc xiên xẹo cắt bỏ chỉ giữ lại các mầm chính giữa củ nằm thẳng hàng nhau.

Image

Bóc bao mầm: Sau khi khoét rãnh giữa các mầm thằng hàng, bạn bóc bao mầm để cho lộ mầm hoa ra, có thể lựa theo kẽ lá để xẻ 1 đường từ trên xuống dưới và khéo léo lựa mũi dao vào bao bọc mầm cây xẻ ra và bóc từ từ. Giai đoạn này cần khéo léo vì chỉ cần quá tay sẽ rạch vào mầm hoa làm hỏng hoa hoặc xén vào lá mầm sẽ làm lá quăn không theo ý muốn.

Image

Xén lá: Nếu để tự nhiên lá thủy tiên sẽ mọc nhiều và thẳng, che mất hoa nên không đẹp, việc xén lá sẽ tạo cho lá có độ cong và uốn lượn bên dưới hoa, bạn muốn lá uốn theo chiều nào chỉ cần khía nhẹ trên lá cạnh đó.

Cạo cuống hoa: giống như lá thủy tiên, cuống hoa nếu không tác động cũng sẽ mọc thẳng, vì vậy để cho lọ thủy tiên mềm mại bạn cần tác động bằng cách cạo nhẹ vào cuống hoa, cạo chiều nào cuống hoa sẽ cong theo chiều đấy.

Thủy dưỡng: Sau khi gọt xong bạn đặt củ hoa úp sấp trong chậu nước, khoảng 4-6 tiếng thay nước một lần, chùi sạch các vết cắt rồi xả và ngâm lại vào nước, sau hai ngày là sạch hết nhựa. Sau hai ngày ngửa củ lên, đặt củ trong lọ hoặc bát thủy tinh, lấy bông hoặc khăn ướt phủ lên phần củ cắt lộ ra để tránh bị khô dẫn dến thâm. Sau bốn đến năm ngày ngâm nước, lá non sẽ bắt đầu mọc ra. Dùng nước mưa để nuôi hoa thủy tiên là tốt nhất, củ sẽ sáng sạch và không bị thâm.

Bạn cần thay nước hàng ngày để rễ phát triển trong môi trường sạch mới cho rễ trắng, bông to hoa bền, cánh trắng muốt và lá xanh mập mạp. Giờ chỉ cần đợi đến thời điểm ra bông hoa đầu tiên.

Image

4. Điều chỉnh thời điểm nở hoa:

Từ khi hoa nhú đến khi hé nở khoảng 5-6 ngày, bạn có thể điều chỉnh trong thời điểm này bằng nhiệt độ và ánh sáng để ra hoa sớm hay muộn. Muốn củ ra hoa sớm bạn dùng nước ấm để thủy dưỡng, ban ngày phơi ra ngoài nắng trực tiếp ban đêm đưa vào trong nhà dùng bóng điện chiếu sáng. Muốn củ ra hoa muộn thì bạn dùng nước lạnh, có thể dùng đá trong tủ lạnh ngâm nước xuống khoảng 15 độ C rồi dùng nước này để thay. Không phơi nắng mà phải để trong nhà tối hoặc chỗ râm mát, ban đêm đưa ra ngoài trời.

Image

Image

Để có một lọ thủy tiên giản dị không phải là quá khó hay đòi hỏi kỹ thuật cao, bạn chỉ cần một chút khéo léo một chút tỉ mỉ là hoàn toàn có thể tạo ra được một lọ hoa Tết đẹp và tuyệt vời nhất là tự mình làm được, chờ đợi thành quả của mình làm ra cũng là một điều rất thú vị. Chúc các bạn có một lọ thủy tiên nở đúng ngày 30 Tết!


Theo Trí thức trẻ

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Jan 26, 2018 7:40 am), hat@(Fri Jan 26, 2018 9:34 am), lachong(Fri Jan 26, 2018 7:22 am), Ngô Đồng(Fri Jan 26, 2018 8:41 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7377
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33964 times
Have thanks: 25852 times

Khai mạc chợ hoa xuân Tết Mậu Tuất 2018

Postby hat@ » Sat Jan 27, 2018 1:30 pm

Lễ khai mạc chợ hoa xuân Tết Mậu Tuất 2018 đã được diễn ra trọng thể vào lúc 11g sáng Thứ Sáu ngày 26 Tháng Giêng tại thương xá Phước Lộc Thọ. Tuy không được đông đúc như mọi năm nhưng tất cả các mặt hàng đón Tết như các loại hoa , cây kiểng, thiệp chúc Tết, tranh ảnh ..vv.. đều ngày một phong phú hơn những năm trước. Thử dạo một vòng để thăm chợ hoa Tết năm nay cùng chúng tôi.

Khai mạc chợ hoa xuân Tết Mậu Tuất 2018

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Khi mặt trời vừa lặn xuống hôm nay thì các chủ tiệm chợ hoa tết bắt đầu chuẩn bị cho gian hàng đón Tết tại Phước Lộc Thọ. Năm nay chợ hoa sẽ khai trương vào thứ sáu ngày 26 tháng giêng lúc 10 giờ sáng. Ngoài 45 gian hàng hoa, trái cây, cây kiểng và các trò chơi ngày Tết, chợ hoa năm nay còn có 12 gian hàng thức ăn phục vụ khách đi chơi.

Little Saigon chuẩn bị chợ hoa Tết 2018

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Jan 27, 2018 2:03 pm), Duyên Chi(Sat Jan 27, 2018 2:57 pm), lachong(Sat Jan 27, 2018 3:52 pm), Ngô Đồng(Sat Jan 27, 2018 3:08 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16616
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28726 times
Have thanks: 52488 times

KHÁM PHÁ CHỢ TẾT SÀI GÒN CHỢ BÌNH TÂY

Postby hat@ » Sun Jan 28, 2018 1:22 pm

Mời các bạn cùng khám phá chợ Tết Mậu Tuất 2018 Bình Tây, nhất là những thực phẩm khô.

KHÁM PHÁ CHỢ TẾT SÀI GÒN CHỢ BÌNH TÂY

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Tranh thủ mấy ngày nghỉ cuối tuần mình đi chợ Bình Tây để mua đồ treo cho đẹp mấy ngày Tết

Đi chợ mua đồ treo và bao lì xì Tết Mậu Tuất | Chuẩn bị Tết 2018

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Jan 28, 2018 2:13 pm), Duyên Chi(Sun Jan 28, 2018 2:26 pm), lachong(Sun Jan 28, 2018 3:00 pm), Ngô Đồng(Sun Jan 28, 2018 2:46 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16616
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28726 times
Have thanks: 52488 times

Chào đón mùa Xuân Mậu Tuất tại tiểu bang Connecticut

Postby hat@ » Tue Jan 30, 2018 1:11 pm

Hơn 30 năm dù cho không khí ngoài trời có bão tuyết buốt giá hay nắng ấm lên đến 50 độ như ngày hôm nay thì hội Tương Trợ Người Việt tại tiểu bang Connecticutt vẫn luôn nổ lực tổ chức một ngày lễ Xuân để chung vui cùng đồng hương trong tiểu bang. Hàng trăm đồng hương từ các thành phố xa xui đã về tham dự ngày tết. Đặc biệt là có sự hiện diện của thiếu tướng Lê Minh Đảo và phu nhân, tuy đã ngoài 80 nhưng ông vẫn còn mạnh khỏe đi lại chung vui cùng với đồng bào của mình. Năm nay chương trình hội chợ và văn nghệ đều được miễn phí nhờ vào số tiền gây quỹ có được vào mùa hè. Chúng tôi đã có mặt tại tiểu bang Connecticut để tường trình phóng sự tết dưới đây. Xin mời quý vị cùng theo dõi.

Chào đón mùa Xuân Mậu Tuất tại tiểu bang Connecticut

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Vào lúc 12giờ trưa Thứ Bảy ngày 27 tháng 01 năm 2018 nơi khuôn viên Giáo xứ Đức Mẹ La Vang đã diễn ra Hội Chợ Tết Mậu Tuất do các em Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể tổ chức.

Hội chợ Tết Mậu Tuất tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang Portland, Oregon

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 3
BinhMinh(Tue Jan 30, 2018 2:35 pm), Duyên Chi(Tue Jan 30, 2018 2:53 pm), Ngô Đồng(Tue Jan 30, 2018 3:05 pm)
Rating:18.75%
 
hat@
 
Posts: 16616
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28726 times
Have thanks: 52488 times

Re: SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

Postby DIEU DUC » Tue Jan 30, 2018 11:08 pm

Gia đình đại sứ Mỹ 'khoe' áo dài đón Tết Việt

TTO - 'Ngày hôm nay, chúng tôi đã đi thử áo dài và khỏi cần nói, tất cả chúng tôi đều yêu thích trang phục này' - đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink hào hứng.

Image

Đại sứ Mỹ 'khoe' hình thử áo dài - Ảnh chụp màn hình Facebook


Tối 30-1, trên trang Facebook cá nhân, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink ''khoe'' hình mặc áo dài truyền thống của người Việt chuẩn bị đón Tết khiến cư dân mạng thích thú.

"Vì đây là cái Tết đầu tiên của tôi cùng gia đình ở Việt Nam, chúng tôi vô cùng háo hức khi ngày Tết Nguyên đán đang tới gần. Ngày hôm nay, chúng tôi đã đi thử áo dài và khỏi cần nói, tất cả chúng tôi đều yêu thích trang phục này!" - đại sứ viết.

Bức ảnh đại sứ mặc áo dài cười thật tươi cùng dòng chia sẻ dễ thương đã được nhiều người chia sẻ và thu hút hơn 1.600 lượt yêu thích (like) chỉ sau chưa đầy 1 tiếng đăng tải.

Bức ảnh này cũng nhận được nhiều bình luận ấm áp chúc Tết gia đình đại sứ như 'Chúc mừng gia đình ngài đại sứ! Chúc gia đình ngài đón Tết dân tộc Việt Nam thật vui và hạnh phúc! Chúc cho hai dân tộc Việt Nam và Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ tình hữu nghị và bang giao liên tục phát triển lên tầm cao mới!' ; 'Chúc mừng gia đình Ngài đại sứ đón Tết cổ truyền của Việt Nam ấm cúng và hạnh phúc...'


Ông Daniel J. Kritenbrink được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn làm đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam vào ngày 26-10-2017 .


Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông Kritenbrink là viên chức chuyên nghiệp cấp cao của ngành ngoại giao, hàm tham tán công sứ, là một nhà ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 1994.


Ông hiện là cố vấn cao cấp về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông có hai thập kỷ kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Washington về các vấn đề châu Á với tư cách là nhà hoạch định chính sách, nhà phân tích và người trực tiếp hành nghề.


Trong sự nghiệp ngoại giao của mình, ông Kritenbrink từng làm việc ở Tokyo, Sapporo (Nhật Bản), Kuwait và Bắc Kinh (Trung Quốc). Ông Kritenbrink thông thạo tiếng Trung và tiếng Nhật, từng là phó đại sứ tại Bắc Kinh.


Ông đã giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp tại Bộ Ngoại giao Mỹ và được cựu tổng thống Obama bổ nhiệm làm giám đốc châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.


Ông cũng từng là quyền phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.


Ông Kritenbrink có bằng thạc sĩ của Đại học Virginia và bằng cử nhân của Đại học Nebraska-Kearney. M.A.

(Văn Hóa)
DIEU DUC
 
Posts: 9381
Images: 3020
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Khám Phá Thú Vị Về Cây Quất Cảnh Ngày Tết

Postby Ngô Đồng » Wed Jan 31, 2018 7:27 am

Khám Phá Thú Vị Về Cây Quất Cảnh Ngày Tết

Cây quất là loài cây cảnh được ưa chuộng trong dịp Tết. Ở miền Nam, cây quất còn được gọi là cây tắc, ở Tây Nam bộ được gọi là hạnh.

Quất cảnh có tên khoa học là Citrus japonica, là loài cây bản địa ở khu vực Đông Á. Đây là loại cây không thể thiếu trong dịpTết của người Việt Nam. Quất cảnh là loại cây cảnh mang nhiều ý nghĩa tài lộc, cây càng xanh tốt, quả to mọng thì sự sung túc và thịnh vượng càng nhiều.

Image

Quất cảnh là loại cây cảnh mang nhiều ý nghĩa tài lộc.

Cây quất tương đối dễ trồng, ra hoa quanh năm và được trồng quanh năm. Nó sinh trưởng nhanh, phân nhiều cành, tán lá đa dạng, lá ngắn đuôi lá tròn, tinh dầu trên lá có mùi thơm như cam, chanh.

Ngoài tác dụng làm cảnh, trong đông y còn hay dùng quả quất như một vị thuốc chữa các chứng bệnh do lạnh gây ra như viêm họng, lạnh bụng, cảm... Bên cạnh đó, quả quất còn được dùng để làm mứt hoặc được sử dụng như một gia vị tạo độ chua cho các món ăn.

Image

Cây quất cảnh đẹp thì lá phải to, đậm, quả bóng mượt, đều quả, nhiều lộc non.

Một cây quất cảnh đẹp hoàn hảo phải hội tụ đủ các yếu tố: lá phải to, xanh đậm và bóng mượt, quả quất phải đều, căng mọng, nhiều nụ, lộc non.


Theo kienthuc

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Jan 31, 2018 7:30 am), Duyên Chi(Wed Jan 31, 2018 7:50 am), hat@(Wed Jan 31, 2018 8:16 am), lachong(Wed Jan 31, 2018 8:04 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4853
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31326 times
Have thanks: 17245 times

Re: SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

Postby Ngô Đồng » Fri Feb 02, 2018 6:13 am

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trong Văn Hóa 3 Miền

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên bàn thờ đều có ý nghĩa riêng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Ý nghĩa từng loại quả

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Ngoài ra, “ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, quý, thọ, khang, ninh.
Tùy theo từng vùng miền với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

Image

Mâm ngũ quả thể hiện ước mong năm mới được an khang thịnh vượng

Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.
Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.
Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.
Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt.
Lê: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
Lựu: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
Đào: Thể hiện sự thăng tiến.
Táo: Phú quý, giàu sang.
Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
Quả trứng gà: Lộc trời cho.
Sung: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.
Đu đủ: Thịnh vượng, đủ đầy.
Xoài (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Người miền Bắc bày mâm ngũ quả theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông là vạn vật dung hòa cùng trời đất. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để đẹp mắt, hợp phong thủy ngày Tết. Tuy không câu nệ nhiều hay ít, nhưng mọi người đều sắm đủ lễ, đủ loại, hoa quả phải thuận theo ý nghĩa để bày cúng.

Image

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.
Cách trình bày truyền thống là: Chuối ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

Do hoa quả, trái cây ngày càng đa dạng nên mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, người ta cũng không câu nệ cứng nhắc “ngũ quả” nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả, thêm chùm nho mọng, thêm táo xanh, ớt đỏ, hồng xiêm… Dù bày biện nhiều loại quả hơn nhưng người ta vẫn gọi là “mâm ngũ quả”.

Image

Mâm ngũ quả miền Trung

Khúc ruột miền Trung nghèo khó, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, ít hoa quả nên người dân nơi đây cũng không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên. Bởi thế, mâm ngũ quả mỗi nhà lại khác nhau, quả gì cũng được, miễn là tươi ngon.

Image

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Trung

Các loại quả thường thấy là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Mâm ngũ quả miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Image

Mâm ngũ quả ngày Tết của người miền Nam

Mâm ngũ quả của người miền Nam thể hiện rõ tính bình dị, dân dã và hóm hỉnh. Mỗi người một cuộc sống và mong muốn khác nhau, biết là nào là “đủ”, nhưng ai cũng chỉ cần đủ mà thôi.

Người miền Nam kỵ cúng một số loại quả, vì theo phát âm tên gọi mang ý nghĩa không tốt, như:
Chuối: Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.
Lê, táo (bom): Lê lết, đổ bể, dễ thất bại.
Cam, quýt: Quýt làm cam chịu.

Mâm ngũ quả ngày Tết là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, dù có khác nhau giữa các vùng miền nhưng trên hết đều thể hiện sự thành kính hướng về nguồn cội, tổ tiên và ước mong một năm mới an khang, hạnh phúc và đủ đầy.


Theo healthplus

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Feb 02, 2018 6:24 am), Duyên Chi(Fri Feb 02, 2018 6:49 am), hat@(Fri Feb 02, 2018 7:38 am), lachong(Fri Feb 02, 2018 7:11 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4853
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31326 times
Have thanks: 17245 times

Hội chợ Tết Mậu Tuất 2018 tại Virginia

Postby hat@ » Fri Feb 02, 2018 1:59 pm

Tết nguyên đán đang cận kề. Cộng đồng người Việt tại Mỹ đã khởi sự nhiều hoạt động văn hóa chào mừng Tết Mậu Tuất với đầy đủ hương vị cổ truyền. Mời quý vị và các bạn cùng tham dự một Hội chợ Tết vừa diễn ra tại khu vực lân cận thủ đô Washington DC, do Nhà Việt Nam tổ chức.

Mặc dù được tổ chức vào dịp thời tiết không thuận lợi, trời có mưa, nhưng hội chợ Tết của người Việt tại Virginina vẫn đông người tới dự. Cũng mai, đào, câu đối đỏ, phong bao lì xì mừng tuổi đầu năm cho người già cùng con trẻ và cả những đồ trang trí mang lại phước lành và tài lộc cho mọi nhà. Mặc dù người Việt ở Mỹ thường có thói quen đón Tết muộn do còn bận đi làm; chỉ những ngày giáp Tết mới đi mua sắm, nhưng những hội chợ Tết sớm như thế này đã mang không khí xuân và hương vị Tết đến sớm với những người tham dự.

Chị Nguyễn Thu Thủy, từ Virginia nói:

Mình qua đây cũng được mấy năm rồi. Mỗi lần tết thường rất là nhớ nhà nên khi Nhà Việt Nam tổ chức chương trình hội xuân tết cho những đồng hương là mình tới tham dự cho đỡ nhớ.

Bà Phước Hằng, chủ quầy hàng từ Virginia
cho biết:

Năm nay cũng được em ah. Nhưng dù sao cũng vẫn hơi vắng, chưa được đông khách lắm. Nếu để tuần sau thì sẽ thật sự rất đông.

Thầy Hoàng Vi Kha, Nhóm Viettoon, Virginia
nói:

Năm nào thì nhóm Viettoon chúng tôi cũng tham dự những hội chợ tết như thế này. Sự tham gia của Viettoon cũng như rất nhiều hội đoàn khác ở đây là muốn gìn giữ một nét văn hóa lịch sử của Việt Nam tại hải ngoại.

Bên cạnh chương trình chợ xuân thì hội chợ Tết Mậu Tuất 2018 cũng có các chương trình trình diễn văn nghệ chào đón năm mới của cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Trong đó có nhiều tiết mục của các bạn trẻ vốn phần lớn được sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ. Có thể nói những hoạt động như thế này đã không chỉ mang đến cơ hội gặp gỡ cho cộng đồng gốc Việt mà thực sự hội chợ còn khiến thế hệ trẻ người Việt gắn bó hơn với văn hóa và truyền thống dân tộc.

Chị Nguyễn Thu Thủy, Nhà Việt Nam tại Virginia cho biết:

Nhà Việt Nam tổ chức hội chợ tết để những người Việt Nam tại hải ngoại xa quê hương luôn nhớ về kỷ niệm và nguồn gốc là người Việt Nam của mình. Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn mang lại cho các bạn trẻ sinh ra, lớn lên tại hải ngoại những hiểu biết về phong tục, tập quán của người Việt Nam. Cho dù quê hương xa cách nghìn trùng nhưng với mong muốn hướng về cội nguồn, Nhà Việt Nam luôn muốn rằng các bạn trẻ luôn nhớ về quê hương của mình.

Ngoài ra, Chương trình hội chợ Tết năm nay còn có một cuộc triển lãm ảnh của CLB nhiếp ảnh nghệ thuật giới thiệu những hoạt động văn hóa của người Việt trên đất Mỹ trong những năm vừa qua.

Hội chợ cũng có những chương trình dành cho các em thiếu nhi như chương trình vẽ tranh miễn phí về mùa xuân, Tết, các con vật xung quanh mà em yêu thích và sự xum họp gia đình… Một cái Tết đầm ấm đang đến rất gần với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở khu vực thủ đô Washington DC, Virginia và Maryland, Đông Bắc Hoa Kỳ.


Hội chợ Tết Mậu Tuất 2018 tại Virginia

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Feb 02, 2018 2:46 pm), Duyên Chi(Fri Feb 02, 2018 2:29 pm), lachong(Sat Feb 03, 2018 1:03 am), Ngô Đồng(Fri Feb 02, 2018 3:00 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16616
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28726 times
Have thanks: 52488 times

Hội An, ‘thủ phủ’ của quất Tết

Postby Duyên Chi » Sat Feb 03, 2018 6:13 am

Ra đời sau các làng trồng quất ở Hà Nội, hình thành từ những năm đầu thập niên 1980 của thế kỷ trước, nhưng chẳng bao lâu sau đó, đất Hội An trở thành thủ phủ của cây quất Tết không những của miền Trung mà trên cả nước. Hằng năm, từ ngày 15 tháng Chạp, nhà buôn vận chuyển quất Hội An đi khắp các tỉnh thành trên cả nước để bán. Có thể nói rằng Hội An là nơi cây quất sinh trưởng và phát triển tốt nhất hiện nay.

Ông Lê Minh Hồng, cựu giáo viên ở Hội An
, chia sẻ với VOA...

Anh Trần Ngọc Tâm, người trồng quất ở Hội An, chia sẻ với VOA...

Một năm thời tiết khắc nghiệt, thiên tai nhân họa liên tục đổ xuống miền Trung khiến cho người nông dân nơi đây điêu đứng. Các gia đình trồng quất Tết cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi thiên tai, lũ lụt xả đập. Nhưng may mắn cho người nông dân là hai tháng cuối năm, thời tiết miền Trung tương đối ổn định, không bất thường như các tháng trước nên việc trồng quất nói riêng và hoa, cây cảnh ngày Tết nói chung được suôn sẻ hơn. Một mùa quất Tết khá đẹp và mỹ mãn đã đến với người nông dân Hội An.

Bà NonTanut NatJiPut, du khách từ Thái Lan, chia sẻ với VOA...

Ông Olan PongWaRin, du khách từ Thái Lan, chia sẻ với VOA...

Chỉ còn chưa đầy hai mươi ngày nữa là Tết Nguyên Đán về, tình hình kinh tế năm 2017 có phần trì trệ nên việc mua sắm Tết của người dân miền Trung dường như khựng lại. Thị trường hoa Tết, trong đó, thị trường quất Tết bị ảnh hưởng không nhỏ. Khác với mọi năm, tháng Chạp năm nay đã vào trung tuần nhưng các vườn quất Tết ở Hội An vẫn chưa được nhà buôn đến hỏi mua, thị trường quất Tết vẫn dậm chân tại chỗ. Người nông dân chưa kịp vui vì mùa quất đẹp thì đã chuyển sang lo âu về thị trường Tết ế ẩm. Nói cho cùng, người nông dân bao giờ cũng khổ!


Hội An, ‘thủ phủ’ của quất Tết

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Feb 03, 2018 6:26 am), hat@(Sat Feb 03, 2018 7:10 am), lachong(Sat Feb 03, 2018 7:28 am), Ngô Đồng(Sat Feb 03, 2018 6:42 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7377
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33964 times
Have thanks: 25852 times

13 Phong Tục Truyền Thống Trong Dịp Tết Cổ Truyền Của Người Việt

Postby Ngô Đồng » Sun Feb 04, 2018 5:48 am

13 Phong Tục Truyền Thống Trong Dịp Tết Cổ Truyền Của Người Việt

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều pong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng.

Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,... Dưới đây là những phong tục truyền thống đẹp của người Việt trong dịp Tết.

1. Cúng ông Công, ông Táo

Image

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

2. Gói bánh chưng

Image

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28 ,29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

3. Chơi hoa dịp Tết

Image

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,...

4. Mâm ngũ quả

Image

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau.

5. Lau dọn nhà cửa

Image

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

6. Thăm mộ tổ tiên

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

7. Cúng tất niên

Image

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

8. Đón giao thừa

Image

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

9. Hái lộc

Image

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

10. Xông đất

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

11. Chúc tết và mừng tuổi

Image

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa.

12. Xuất hành

Ngày mồng một Tết Nguyên Đán, người Việt thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi để xuất hành với y vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

13. Đi lễ chùa đầu năm

Image

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.


An Nhiên

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Feb 04, 2018 6:56 am), Duyên Chi(Sun Feb 04, 2018 6:32 am), hat@(Sun Feb 04, 2018 6:48 am), lachong(Sun Feb 04, 2018 6:29 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4853
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31326 times
Have thanks: 17245 times

Ngắm Cây Đào 3 màu Hoa Đẹp Đến Ngỡ Ngàng Ở Hà Nội

Postby Duyên Chi » Mon Feb 05, 2018 7:19 am

Ngắm Cây Đào 3 màu Hoa Đẹp Đến Ngỡ Ngàng Ở Hà Nội

Một nhà vườn ở Hà Nội đã lai ghép thử nghiệm thành công nhiều loại đào (bích đào, bạch đào và hồng đào) trên một thân cây.

Image

Một nhà vườn ở Gia Lâm (Hà Nội) đã ghép thành công 3 loại hoa đào trên cùng một thân cây để bán giống và cho du khách đến ngắm.

Image

Bà Hiên, chủ vườn đào độc đáo này cho biết, rất khó để giữ được cả 3 màu hoa trên cùng một cây.

Image

Ngoài hai giống đào quen thuộc là bích đào và hồng đào, loài hoa bạch đào vốn "đỏng đảnh", khó ghép cũng đã được "thuần phục".

Image

Theo bà Hiên, tại vườn, các cây đào được ghép từ 2, 3, 5 loài đào khác nhau, song phổ biến nhất là đào được ghép từ 3 loại: bích đào, đào phai, đào trắng (bạch đào).

Image

Bởi mỗi giống đào có một đặc điểm riêng nên việc ghép và chăm sóc làm sao cho hoa trên cây cùng nở một lúc là điều rất khó khăn.

Image

"Năm nay thời tiết khắc nghiệt, đào đa số nở trước Tết. Nếu mình dùng thuốc kích thích “ép” đào thì nụ bé, khi nở, cánh hoa mỏng và nhanh héo", bà Hiên cho biết.

Image

Những bông hoa nở bung, cánh dày…

Image

… khoe sắc đỏ thắm…

Image

Hoa đào trắng tuy nhỏ nhưng có mùi hương thơm dịu sang trọng.

Image

Quả đào đã xuất hiện. Đây là điều hiếm thấy trên những cây đào chờ Tết.

Image

Tại vườn, giá đào 3 màu hoa này trung bình khoảng 1 triệu đồng/cây.


Theo Hồng Phú (Dân Việt)

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Feb 05, 2018 8:06 am), hat@(Mon Feb 05, 2018 8:30 am), lachong(Mon Feb 05, 2018 7:29 am), Ngô Đồng(Mon Feb 05, 2018 8:50 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7377
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33964 times
Have thanks: 25852 times

Hội Chợ Tết ‘Xuân Yêu Thương'

Postby hat@ » Wed Feb 07, 2018 4:35 pm

Cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ vừa qua có hai ngày Hội Chợ Tết 2018 nhộn nhịp. Mời quý vị xem lại một số hình ảnh được ghi nhận.

Hội Chợ Tết ‘Xuân Yêu Thương'

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Feb 07, 2018 4:36 pm), Duyên Chi(Wed Feb 07, 2018 4:38 pm), lachong(Wed Feb 07, 2018 4:37 pm), Ngô Đồng(Wed Feb 07, 2018 4:38 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16616
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28726 times
Have thanks: 52488 times

PHÓNG SỰ CỘNG ĐỒNG: Hội Chợ Tết Mậu Tuất Ở Worcester, Massachusetts

Postby Duyên Chi » Thu Feb 08, 2018 8:48 am

Thành phố Worcester là một thành phố được khá đông người Việt tị nạn Cộng Sản chọn làm quê hương thứ hai, ngoài thành phố Boston, nằm ở phía tây Bắc của tiểu bang Massachusetts. Đây là một khu vực có tổ chức cộng đồng do một số bạn trẻ năng động đã đứng ra đóng góp và tạo một bàn tay nối tiếp giữa các thế hệ đi trước và thế hệ đi sau để làm nhịp cầu tiếp nối cho các thế hệ người Việt hải ngoại.

Đây là năm thứ 2 cộng đồng Worcester đã thành công tổ chức ngày hội chợ Tết để chung vui cùng với đồng hương trong những ngày tết xa quê hương. Năm nay hội chợ tết có hơn 600 đồng hương đến tham dự và đặc biệt là có sự hiên diện của Tân Thượng Nghị Sĩ Dean Trần và gia đình.


PHÓNG SỰ CỘNG ĐỒNG: Hội Chợ Tết Mậu Tuất Ở Worcester, Massachusetts

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 3
BinhMinh(Mon Feb 12, 2018 5:57 am), hat@(Thu Feb 08, 2018 3:58 pm), Ngô Đồng(Thu Feb 08, 2018 8:56 am)
Rating:18.75%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7377
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33964 times
Have thanks: 25852 times

Re: SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

Postby DIEU DUC » Mon Feb 12, 2018 2:03 am

Mời xem: Chợ hoa Tết và nét văn hóa cổ truyền trên phố Bolsa


www.youtube.com Video from : www.youtube.com
DIEU DUC
 
Posts: 9381
Images: 3020
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Chào đón mùa Xuân Mậu Tuất tại tiểu bang Connecticut

Postby lachong » Mon Feb 12, 2018 3:29 am

Hơn 30 năm dù cho không khí ngoài trời có bão tuyết buốt giá hay nắng ấm lên đến 50 độ như ngày hôm nay thì hội Tương Trợ Người Việt tại tiểu bang Connecticutt vẫn luôn nổ lực tổ chức một ngày lễ Xuân để chung vui cùng đồng hương trong tiểu bang. Hàng trăm đồng hương từ các thành phố xa xôi đã về tham dự ngày tết.

Đặc biệt là có sự hiện diện của thiếu tướng Lê Minh Đảo và phu nhân, tuy đã ngoài 80 nhưng ông vẫn còn mạnh khỏe đi lại chung vui cùng với đồng bào của mình. Năm nay chương trình hội chợ và văn nghệ đều được miễn phí nhờ vào số tiền gây quỹ có được vào mùa hè. Chúng tôi đã có mặt tại tiểu bang Connecticut để tường trình phóng sự tết dưới đây. Xin mời các bạn cùng theo dõi.


Chào đón mùa Xuân Mậu Tuất tại tiểu bang Connecticut

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Feb 12, 2018 5:56 am), Duyên Chi(Mon Feb 12, 2018 6:13 pm), hat@(Mon Feb 12, 2018 4:39 pm), Ngô Đồng(Mon Feb 12, 2018 6:08 pm)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11942
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19823 times
Have thanks: 41761 times

Re: SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

Postby DIEU DUC » Tue Feb 13, 2018 11:20 pm

Hội Chợ Tết Mậu Tuất 2018 Tại Toronto, Canada -


Hội chợ Tết của Cộng Đồng để mừng Xuân Mậu Tuất đã diễn ra tốt đẹp vào ngày Chúa nhật 4 tháng 2, 2018 vừa qua tại International Centre, Mississauga.

Các đại diện tôn giáo, hội đoàn, truyền thông, các quan khách ngoại quốc & quý đồng hương đã tham dự Hội chợ Tết rất đông, con số phỏng chừng khoảng 6000 người, trong đó có gần 200 em thiện nguyện viên, sinh viên trẻ đến giúp các công việc trong hội chợ.

Nhiều quan khách chính phủ đã tới hoặc gởi thư, video chúc mừng. Đặc biệt ông bộ trưởng Steven Del Duca, Ontario Minister of Economic Development and Growth, trong phần phát biểu tại Hội Chợ đã hứa là chính phủ Ontario sẽ tích cực làm việc với Làng Dưỡng Lão để có thể giúp xây dựng nhà dưỡng lão cho cộng đồng chúng ta‎ trong thời gian ngắn sắp đến. Đây là một tin thật tích cực cho quý vị cao niên trong cộng đồng.

Bà Chris Fonseca, Mississauga Ward 3 Councillor cũng xác nhận là thành phố Mississauga rất hoan nghênh cộng đồng VIỆT NAM, đã chấp thuận và sẽ làm việc với Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân trong công tác xây dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân trong khu vực Dixie & Bloor‎ để dự án mau thành hình.


Trong chủ đề “Thương về Miền Trung”, Làng Việt Nam với Kỳ Đài Huế và nhiều cảnh sắc miền Trung đã làm sống lại những mùa Xuân thanh bình thuở ấy. Hội Phụ Nữ Toronto đã xây dựng mô hình chùa Thiên Mụ với cổng Tam quan rất công phu. Làng Dưỡng Lão với con trâu to rất giống thật, cầu khỉ, ghe chèo, ông đồ ... Các xe xích lô, gánh hàng hoa, hình ảnh chợ Bến Thành đầy tình tự dân tộc. Khắp nơi đều có các bảng tên đường như Đại Lộ Huế, Đại Lộ Đà Nẵng ... làm người dự có cảm giác mình đang đi trên những miền đất quê hương. Quán Cháo Cá Miền Tây với ban nhạc sống cũng là một trong những điểm đặc biệt trong Hội chợ.

Đội múa lân và cuộc diễn hành của 23 tôn giáo, hội đoàn trước nghi thức Chào Cờ rất sống động, bên phải sân khấu có hai cột cờ Canada và Việt Nam luôn tung bay rất đẹp mắt. Năm nay đặc biệt ca sĩ Đoàn Chính đã hát bài quốc ca Oh Canada bằng tiếng Anh và tiếng Việt cũng như bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa. Các em cầm hai lá Đại Kỳ, ca đoàn cao niên và toán Quốc Quân Kỳ đã làm phần khai mạc rất long trọng. Phần Tế Lễ Dâng Hương cổ truyền cũng diễn ra rất trang nghiêm ý nghĩa.

Năm nay ngoài các ca sĩ từ Mỹ hát nhiều bài, chương trình mới lạ có các dân tộc bạn như đội trống Nhật Bản, Lào, Tibet, Nepal, Tamil Sri Lanka / India... và nhiều tiết mục ca múa đặc sắc trong cộng đồng.

Tiết mục ca sĩ thiếu nhi, các Công chúa Hoàng Tử tí hon lên chúc Tết rất dễ thương, mầm non trong cộng đồng đang vươn lên.

Phần slideshow cảm ơn các nhà bảo trợ cũng như hình ảnh Xuân đã làm sân khấu thêm linh động.

Năm nay, ban tổ chức có mở rộng thêm khu Trò Chơi, mọi lứa tuổi đều có thể tham gia, vui chơi trong ngày xuân như Thả Thơ, rao Lô Tô, trò chơi Nhận diện Quê Hương, ném vòng, quay số, nhà bơm hơi cho các em chạy nhảy... Bên góc Karaoke cũng rất thu hút nhiều người yêu nhạc. Phần triển lãm tranh Anh Hùng Lịch Sử do nhóm Viettoon vẽ cũng rất đông người xem. Phòng Tiếp Tân các quan khách ngoại quốc và đại diện Tôn giáo, Hội đoàn với các món ăn ngày Tết đã rất khởi sắc.

Các gian hàng của các tôn giáo đã được rất đông bà con thăm viếng, chụp hình. Các bàn của Hội đoàn, nhóm Từ Thiện như Marching Band, 5 trường Đại Học, Hội Cao Niên, Ủy Ban Yểm trợ Dân Chủ, Hội Vận Động Dân Sự-Hỗ trợ Bầu cử, Việt Tân, Cựu Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, Hoa Tình Thương, Hội Việt Nhi Dị Tật... đã góp mặt để đồng bào tận mắt thấy sinh hoạt các Hội Đoàn. Phần ẩm thực với món ăn chay và mặn, các gian hàng Thương Mại, bông hoa.... cũng tham dự rất nhiều và thành công.

Hội Người Việt Toronto cũng cho ra mắt Giai Phẩm Xuân Bạn Việt 2018 gởi tặng đồng bào như món quà đầu năm.

Năm nay đại sảnh mới (Hall #5) dù diện tích nhỏ hơn nhưng không có cột chắn, ấm cúng và đỡ tốn tiền thuê mướn hơn. Các đài truyền hình, truyền thông Canada cũng đã tới quay phim, thông tin.

Đây được xem như Hội Chợ Tết "Indoor" lớn nhất Bắc Mỹ, là cơ hội để mọi người có thể gặp gỡ bạn bè, vui Xuân đầu năm, nói lên sức mạnh của cộng đồng.

Chúc Mừng Năm Mới
Duy Hân
Lễ Chào Cờ - ca sĩ Đoàn Chính hát Quốc Ca Canada lời Anh & Việt.

www.youtube.com Video from : www.youtube.com


Cộng đồng người Việt tại Toronto đón Xuân Mậu Tuất- ViệtTV Canada -

www.youtube.com Video from : www.youtube.com


Hội Chợ Tết Mậu Tuất 2018 Tại Toronto, Canada - An Nhiên TV


www.youtube.com Video from : www.youtube.com
DIEU DUC
 
Posts: 9381
Images: 3020
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Đìu hiu hoa quả chiều 29 Tết, khách mua ít hơn người bán

Postby lachong » Thu Feb 15, 2018 6:44 am

Đìu hiu hoa quả chiều 29 Tết, khách mua ít hơn người bán

Chỉ còn một ngày nữa là đến năm mới Mậu Tuất nhưng các mặt hàng hoa quả khá đìu hiu, ế ẩm, thậm chí nhiều nơi người bán đông hơn khách mua.

Image

Ghi nhận chiều 14/2 (29 tháng Chạp) vẫn còn hàng trăm tấn dưa hấu bày bán trên đường Hậu Giang, quận 6, TP.HCM. Anh Nguyễn Trọng Minh bán dưa hấu tết cho biết, năm nay anh bán hơn 20 tấn dưa đủ loại: dưa tròn, dưa dài, dưa vàng...phục vụ đủ nhu cầu người dùng. Tuy nhiên bán từ 25 tết đến chiều 29 tết, anh vẫn còn gần chục tấn dưa. Giá mỗi kg dưa dao động từ 10.000 đến 18.000 đồng/kg.

Image

Trưa nắng nóng, anh Nguyễn Văn Mười, quê Cần Thơ dùng giấy che cho dưa để tránh héo. Anh Mười bán dưa trái đẹp để trưng tết, hạ giá dưa xuống còn 10.000 - 12.000 đồng/kg nên quầy dưa của anh được mua nhiều hơn nơi khác. Anh Mười cho biết thuê mặt bằng từ 24 tết với chi phí khoảng 6 triệu đồng cho 20m vuông. Đến trưa 30 tết phải trả lại mặt bằng nên anh tranh thủ cố bán cho hết để khỏi phải tốn thêm chi phí vận chuyển.

Image

Nhiều người ngủ gục vì dưa ế ẩm. Dọc hai bên đường Hậu Giang, quận 6 có đến hơn trăm gian hàng trưng bày dưa để bán phục vụ tết.

Image

Tuy vậy, ghi nhận chiều 29 tết, số người đến mua còn ít hơn người bán.

Image

Tình hình hoa tết cũng chẳng khá hơn. Ghi nhận tại công viên 23 Tháng 9 chiều cùng ngày cũng khá vắng khách đến mua hoa. Các loại hoa chủ yếu được chọn mua là hoa cúc, hoa hồng đựng trong bình nhỏ dễ vận chuyển.

Image

Hoa hồng có giá 50.000 đồng/ chậu được nhiều người chọn mua.

Image

Anh Nguyễn Trung Hiếu quê Bến Tre mang lên TP.HCM 800 chậu hoa vạn thọ. Anh bán với giá 180.000 đồng/ chậu. Với kinh nghiệm hơn 15 năm làm nghề, anh Hiếu nói mang lên vừa phải để bán, tránh bán không được phải đổ bỏ. 29 tết, anh Hiếu bán được 2/3 số hoa của mình, và hy vọng cuối ngày anh sẽ bán hết, để về sớm với gia đình ăn tết.

Image

Một tiểu thương quê Sa Đéc, Đồng Tháp cho biết gian hàng của anh cũng chỉ thỉnh thoảng có khách đến mua. Khách mua năm nay theo anh cũng vắng hơn mọi năm.

Image

Nhiều người trông hoa ngủ gục bên những chậu hoa tết được bày bán ở công viên 23 Tháng 9.

Image

Anh Tình rao bán những cây đào với giá 500.000 đồng/ cây tùy chọn nhưng rất ít khách hỏi mua.

Image

Theo anh Tình hoa đào năm nay nở sớm do năm nhuận cộng với thời tiết nắng nóng làm hoa nở bung, khách hàng ít chọn mua. Chi phí vận chuyển xe tải từ Bắc vào cộng với những ngày sinh sống để bán hoa làm anh Tình ngán ngẩm.

Image


May mắn hơn nhiều người, ông Nguyễn Văn Thơm quê Bến Tre được một công ty mua toàn bộ 60 gốc mai chiếu thủy với 2 triệu đồng/ cây. Ông Thơm hớn hở nói: 'Năm nay may được ăn tết sớm, chứ mấy hôm nay bán cũng ít khách hỏi mua, mọi năm cũng không có chuyện bán hết hàng sớm như giờ".

Image

Những người mua hoa vẫn đang thong thả trong khi người bán hoa đang khẩn trương. Mọi năm gần đến giao thừa, hoa ế không bán được phải đổ bỏ. Với tình hình buôn bán năm nay, một người bán hoa tết lo điệp khúc cũ bị lặp lại.


Thanh Tùng( Zing.vn )

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Feb 16, 2018 9:21 am), Duyên Chi(Thu Feb 15, 2018 9:11 pm), hat@(Thu Feb 15, 2018 9:04 pm), Ngô Đồng(Thu Feb 15, 2018 10:41 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11942
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19823 times
Have thanks: 41761 times

Re: SINH HOẠT XUÂN MẬU TUẤT 2018

Postby BinhMinh » Fri Feb 16, 2018 9:32 am

Đường hoa Nguyễn Huệ 2018

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

For this message the author BinhMinh has received thanks: 2
lachong(Fri Feb 16, 2018 6:49 pm), Ngô Đồng(Fri Feb 16, 2018 8:10 pm)
Rating:12.5%
 
BinhMinh
 
Posts: 1517
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16796 times
Have thanks: 4585 times

Next

Return to Tản Mạn Cuộc Sống

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron