Thầy Têphanô NGUYỄN KHẮC DƯƠNG [Phim Tài Liệu]

Thầy Têphanô NGUYỄN KHẮC DƯƠNG [Phim Tài Liệu]

Postby DIEU DUC » Sat Dec 02, 2017 2:14 pm

Thầy Têphanô NGUYỄN KHẮC DƯƠNG [Phim Tài Liệu]

- Đôi dòng về Thầy Nguyễn Khắc Dương:

Sinh trong một gia đình nho giáo khoa bảng, cha là Nguyễn Khắc Niệm và Anh là Nguyễn Khắc Viện.

Thầy Dương sinh năm 1925 tại Vinh, Hà Tĩnh. Sau khi đậu tiểu học năm 1938, thầy Nguyễn Khắc Dương theo chương trình Pháp, đậu tú tài toàn phần. Thầy đã từng là một tu sĩ thuộc dòng Phanxico, sau đi du học sang Pháp và tốt nghiệp cử nhân triết tại đại học Sorbonne. Trở về Việt Nam năm 1965, thầy Dương làm giáo sư Văn khoa của Viện Đại Học Đà Lạt từ 1965-1975.
Sau 16 tháng học tập cải tạo, Thầy trở về không nhà cửa, không tài sản, không tùy thuộc vào giáo hội nào, Thầy hưu vong ngay cả trong gia đình và ngoài xã hội. Bản chất của Thầy là đơn giản, dung dị và sẳn sàng giúp đở bất cứ ai trong điều kiện sẳn có của mình.

Trong số báo Xuân cách đây đã lâu có bài viết của tác giả Đổ Lai Thúy ( đăng trên Talawas) :

" Nguyễn Khắc Dương: Người tìm mình qua xung đột văn hóa" nhận xét :


" trích phần hết luận: ......Con người cá nhân Nguyễn Khắc Dương, dù phát triển cao như vậy, mà vẫn không phải là con người thuần nhất. Đằng sau người trí thức Tây học là một tu/cư sĩ Công giáo; đằng sau con người tu/cư sĩ Công giáo là một anh "đồ Nho", mà lại là "đồ Nghệ", gàn đến ba đời. Những con người trong con người này khập khiễng nhau, tranh chấp nhau, ảnh xạ những khác biệt, những xung đột về văn hóa, triết học, tôn giáo và kiểu tư duy. Những khác-xung-biệt-đột này ở Nguyễn Khắc Dương thúc đẩy một loạt các lưỡng phân giữa văn hóa phương Đông và văn hóa phương Tây, giữa văn hóa phương Tây duy kỹ thuật và văn hóa phương Tây tâm linh, giữa lối tu cộng đoàn có tổ chức chặt chẽ và lối tu đơn độc, tự do và, cuối cùng, khi chỉ là một cư sĩ, thì giữa lòng tin và đầu óc, giữa sự phó mình để bước ra ngoài ngọn sào và sự phân tích, lý giải, so sánh, bình luận đời mình như một nhà phê bình văn học mổ xẻ một văn bản. Sự lưỡng phân, có lẽ, không có tận cùng. Và hình như càng lưỡng phân bao nhiêu thì nguyện vọng hợp nhất trong ông càng tha thiết bấy nhiêu. Hợp nhất Đông và Tây, hợp nhất Nho giáo và Kitô giáo, hợp nhất đoàn thể và cá nhân, trái tim và đầu óc, hợp nhất những gì tưởng như không thể hợp nhất nổi, để có được một Kitô giáo Việt Nam, và những Kitô - Việt - hữu. Bởi thế, Nguyễn Khắc Dương là một trường lữ đi trên con đường không có đường ".

Mời các bạn trong và ngoài DTC xem phim tài liệu ngắn về cuộc đời của Thầy Têphanô NGUYỄN KHẮC DƯƠNG do nhóm sinh viên Thụ Nhân thực hiện, để tri ân công đức của một vị Thày cao cả đã trọn đời tận hiến tha nhân. Lạc quan, khiêm tốn - chân lý sống của một bậc hành giả sẽ mãi tỏa sáng theo từng bước chân của Thầy, thong dong bước tới, thong thả đi về:


Trần sắc mười phương đau đớn mấy
Thế âm bốn cõi xót xa nghe
Bao giờ cát bụi hoàng nguyên thể
Nguyệt lót êm chân khách vĩa hè.
(thơ Nguyễn Khắc Dương)

www.youtube.com Video from : www.youtube.com


( Chân thành cảm ơn Trần Nguyệt Hà đã chia sẽ tập phim tài liệu đáng quí này. Thân mến.
Diệu Đức
cựu sinh viên Đà Lạt)
DIEU DUC
 
Posts: 9376
Images: 3013
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Return to Triết Học - Tư Tưởng

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest