Lắp Camera Bảo Vệ Thiên Nga: Bao Nhiêu Là Đủ?

Thông tin về tình hình Phan Rang và Việt Nam

Lắp Camera Bảo Vệ Thiên Nga: Bao Nhiêu Là Đủ?

Postby lachong » Mon Feb 12, 2018 5:54 am

Lắp Camera Bảo Vệ Thiên Nga: Bao Nhiêu Là Đủ?

Nhân viên đơn vị cung cấp camera khuyên dùng loại camera quay quét, chi phí dao động từ 20-200 triệu đồng, tùy số lượng máy.

Sau khi đàn thiên nga được di chuyển từ Hồ Gươm về hồ Thiền Quang (Hà Nội), Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã cắt cử công nhân trông đàn thiên nga 24/24h.

Báo Tiền phong dẫn lời đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, việc cắt cử người trông đàn thiên nga chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài sẽ nghiên cứu nhiều biện pháp, trong đó có việc quây lưới nhựa khu vực giữa hồ và lắp camera theo dõi.

"Khả năng sau Tết, chúng tôi sẽ lắp camera để theo dõi, quan sát bảo vệ đàn thiên nga từ xa", vị đại diện công nói với báo.

Trao đổi với Đất Việt, nhân viên của một số đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt camera đều gợi ý sử dụng loại camera quay quét chuyên sử dụng cho không gian rộng, quan sát với tầm nhìn xa.

Image

Đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang. Ảnh: Dân trí

Cụ thể, theo nhân viên Công ty TNHH Thiết bị an ninh Thiên Ngân, chuyên phân phối, lắp đặt camera giám sát, trong trường hợp đàn thiên nga được thả bơi tự do trong hồ Thiền Quang thì với diện tích hồ rộng khoảng 5ha có thể lắp đặt chừng 10 camera quay quét.

"Lắp camera ngoài trời, ở không gian rộng thì phải dùng loại tốt để khi zoom lên có thể quan sát rõ và nên dùng camera quay quét để bao quát được hết.

Với loại camera này, không cần lắp quá nhiều vì nó có thể quét được toàn bộ hồ. Nếu lắp 10 camera quay quét thì chi phí mỗi chiếc khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có ổ cứng, đầu thu, chi phí dây, nhân công... đi kèm, tổng cộng lên tới gần 200 triệu đồng.

Nếu quây thiên nga về một điểm thì không cần nhiều camera, chỉ cần 1-2 máy quét thẳng vào khu vực đó. Chi phí khoảng 50 triệu đồng trở xuống", nhân viên Công ty Thiên Ngân tư vấn.

Trong khi đó, nhân viên Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Dịch Vụ Việt Thiên Phát, cũng chuyên tư vấn, cung cấp các thiết bị camera, lắp đặt hệ thống an ninh cho rằng, nếu sử dụng camera quay quét thì chỉ cần 2 chiếc là có thể quay được các vị trí ở hồ.

"Chi phí dao động khoảng 7-10 triệu/chiếc, đó là tiết kiệm nhất. Dùng loại này còn hơn là lắp camera loại khác với số lượng lớn. Một camera loại này quay quét được hơn 200 điểm liên tục, tùy vào cài đặt, quay vị trí nào thì nó sẽ zoom vị trí đó lên", nhân viên này cho biết.

Cũng theo nhân viên Công ty Việt Thiên Phát, nếu thả thiên nga ở Hồ Gươm thì sẽ dễ quan sát hơn. Còn khi thả ở hồ Thiền Quang, hồ rộng, có nhiều góc khuất. Do đó, để đảm bảo quan sát được cả những vị trí bị khuất tầm nhìn, tốt nhất là sử dụng 4 camera quay quét, chi phí chừng 50 triệu đồng trở xuống.

Về khả năng lắp đặt camera để trông coi đàn thiên nga, ông Trần Nhữ Giáp, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Công viên Vườn chim Việt, đơn vị tặng 12 con thiên nga cho biết, ông chưa nắm được thông tin này và bên công ty ông cũng chỉ có trách nhiệm về chuyên môn, kỹ thuật chăm sóc.

Tuy nhiên, ông Giáp cho rằng, việc lắp đặt camera hay cắt cử người trông coi, bảo vệ thiên nga chỉ là giải pháp tình thế lúc ban đầu. Quan trọng nhất là công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức yêu thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên.

"Thực ra ban đêm không phải trông coi gì. Ban đêm có một chỗ ở góc hồ, thiên nga vào đó ăn, ngủ luôn. Chỗ đó có chốt của Công ty Thoát nước Hà Nội, họ cũng phải canh gác, vệ sinh hồ, đó là nhiệm vụ thường xuyên. Trước để thiên nga bơi lội xung quanh hồ thì có thể phải quản lý, giờ thiên nga vào góc đó thì không cần trông nữa.

Tới đây, khi ý thức của người dân được nâng cao thì không cần ai trông coi nữa. Việc quây lưới ở góc hồ khi đó cũng không cần, cứ để thiên nga bơi lội, đậu ở đâu cũng được", ông Trần Nhữ Giáp bày tỏ.

Hiện tại, Công ty CP Đầu tư Công viên Vườn chim Việt vẫn cắt cử 1 nhân viên đến phối hợp với Công ty Thoát nước Hà Nội chăm sóc đàn thiên nga.

"Anh em trong công ty tình nguyện thay nhau lên làm. Tết này chúng tôi cũng phát huy tinh thần tự nguyện, xung phong của anh em. Mọi người trong công ty đều sẵn sàng, không đòi hỏi bất kỳ chế độ gì.

Đối với người dân, những ai yêu thiên nhiên đều có thể ra vừa ngắm vừa chăm sóc, cho thiên nga ăn, chúng tôi sẽ hướng dẫn", ông Giáp nói.


Đất Việt

For this message the author lachong has received thanks: 3
BinhMinh(Mon Feb 12, 2018 6:09 am), hat@(Mon Feb 12, 2018 4:37 pm), Ngô Đồng(Mon Feb 12, 2018 6:06 pm)
Rating:18.75%
 
lachong
 
Posts: 11935
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19814 times
Have thanks: 41728 times

Return to Tin Tức Quê Hương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron