Những Người Con NƯỚC VIỆT

Thông tin về tình hình Phan Rang và Việt Nam

Thư kêu cứu của vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn - Fb. thanhnienconggiao

Postby lachong » Thu Nov 09, 2017 4:13 am

Thư kêu cứu của vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn

Fb. thanhnienconggiao
Thực Hiện Bureau CTM Media - Âu Châu
- 06/11/2017
​​
https://www.facebook.com/thanhniencongg ... 775489191/

Kính gửi: Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc

Tên tôi là Nguyễn Thị Lành, là một người vợ của Mục sư Nguyễn Trung Tôn.


Vào ngày 30/7/2017, An ninh Việt Nam bắt chồng tôi theo điều 79 của Bộ luật hình sự về tội “nhằm âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.”

Kể từ ngày chồng tôi bị bắt tới nay, gia đình tôi xảy ra rất nhiều sự khó khăn. Mẹ chồng bị mù lòa cả hai mắt, con tôi thì bị bệnh không có khả năng lao động, phải nằm viện để tiếp máu lên não. Tôi có nhờ người bệnh nhân ở bệnh viện chụp ảnh gửi lên mạng, để mong ai có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ tôi một phần nào đó, để tôi mua máu truyền cho con tôi. Hiện nay cháu đã 20 tuổi, nhưng chỉ cân năng 21kg, chiều cao 1,2 mét.

Sau khi tôi đưa hình lên mạng, thì có người họ đã có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ tôi. Tôi cho họ số tài khoản để gửi tiền. Sau đó tôi tới ngân hàng để tôi rút tiền Việt Nam là 2.360.000 đồng.

Khi vừa rút xong, tôi không ngờ được đã có một số người an ninh công an tỉnh Thanh Hóa, họ cho nữ an ninh cướp giật giấy tờ và thẻ tài khoản của tôi. Họ mời tôi sang cơ quan công an để làm việc.

Đến ngày 03/11/2017, họ lại tiếp tục mời tôi lên công an xã để gặp công an tỉnh Thanh Hóa làm việc. Họ bảo tôi là phải khai báo cho họ là có một tổ chức phản động, giúp đỡ gửi tiền cho tôi để tôi nuôi con.

Tôi có trả lời là “việc này tôi không làm việc với các anh, các anh đã xâm phạm quyền công dân và quyền con người của tôi. Họ lại yêu cầu tôi là phải khai báo với họ, nếu không sau này hậu quả chị phải chịu. Tôi nói rằng “đây là sự đe dọa đến tính mạng của tôi.”

Gia đình tôi giờ chỉ có mình tôi là người trụ cột chính, lại còn phải lo tiếp tế cho chồng ở trại tù, mẹ chồng lại bị mù cả hai mắt, con tôi thì bị bệnh liên tục phải tiếp máu…

Tôi viết lá thư này gửi tới Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc để có tiếng nói và can thiệp cho tôi trong việc này.

Mong sự giúp đỡ của mọi người.

Xin cảm ơn.

Viết vào ngày 04/11/2017

Người viết lá thư này

Nguyễn Thị Lành.

P/s. Kính mong cộng đồng cùng lên tiếng giúp đỡ hoàn cảnh cùng cực của gia đình chị Lành

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 09, 2017 7:21 am), Duyên Chi(Thu Nov 09, 2017 6:37 am), hat@(Thu Nov 09, 2017 7:35 am), Ngô Đồng(Thu Nov 09, 2017 6:27 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 10997
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 18665 times
Have thanks: 38063 times

Mẹ Nấm - Bùi Văn Phú - VOA

Postby hat@ » Fri Nov 10, 2017 12:02 pm

​​​​​​
Mẹ Nấm

Bùi Văn Phú - VOA
CTM Media - Á Châu
- 10/11/2017
​​
​​
Image

Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa đến Trung Quốc thì có tin cho biết trong chặng đường còn lại, bà Melania Trump sẽ không tháp tùng tổng thống đến Việt Nam và Philippines.

Tin được nhanh chóng loan tải. Trên FB của VOA và RFA tiếng Việt và đã có rất nhiều bình luận, ý kiến đưa ra lí giải tại sao Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ lại không đến Việt Nam và Philippines.

​​
Image

Có ý kiến cho rằng những vi phạm nhân quyền đã khiến bà Trump không đến Việt Nam, như một biểu hiện phản đối Hà Nội bắt giam những người bất đồng chính kiến, trong đó có nhiều phụ nữ, chỉ vì họ nói lên quan điểm của mình dù trong tinh thần ôn hòa.

Có thể vì bà quan tâm đến một phụ nữ Việt đang bị giam tù. Đó là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi, một người vào tháng Sáu vừa qua đã bị tòa án ở Khánh Hòa kết án 10 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

​​
Image

Cuối tháng 3/2017, Mẹ Nấm cùng 12 phụ nữ trên toàn thế giới đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên dương và trao giải thưởng “Phụ nữ Can đảm Quốc tế năm 2017” trong một buổi lễ có sự tham dự của Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump.

Hôm 26/10, trước chuyến công du châu Á của lãnh đạo Hoa Kỳ, người con gái nhỏ của Mẹ Nấm là Nguyễn Bảo Nguyên đã gửi thư cho Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ yêu cầu can thiệp với Hà Nội để mẹ được trả tự do, về đoàn tụ với gia đình.

Theo ghi nhận của các tổ chức nhân quyền quốc tế, hiện nay còn hơn một trăm tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Trong khi đó những người tranh đấu cho quyền làm người, cho môi trường sạch, cho một xã hội công bình thường xuyên bị sách nhiễu, ngăn cản di chuyển, bị công an mời lên làm việc hay bị hành hung bởi các nhóm côn đồ được giới chức an ninh bao che.

​​
Image

Mẹ Nấm cùng hai con phản đối Trung cộng đem giàn khoan HD-891 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Mẹ Nấm là một người viết blog lên tiếng bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ môi sinh. Ngoài những bài viết trên blog nói lên quan điểm của mình, bà còn hành động bằng cách xuống đường giương bảng chữ phản đối Bắc Kinh tại một địa điểm du lịch ở Nha Trang, nơi hiện nay tràn ngập du khách Trung cộng. Nhân viên an ninh đã xô đẩy bà và giựt khẩu hiệu.

Ở những nơi khác bà phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đến cho dân hay lên tiếng phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, phản đối công ty thép Formosa làm ô nhiễm môi trường biển miền Trung một cách trầm trọng và yêu cầu khởi tố công ty ra tòa.

​​
Image

Bà bị bắt vào tháng 10/2016. Tháng Sáu vừa qua bà bị kết án 10 năm tù.

Trong đầu năm nay một phụ nữ khác là bà Trần Thị Nga đã bị công an tỉnh Hà Nam đã bắt giam. Bà là một thành viên của Hội Phụ nữ Việt vì Nhân quyền và thường xuyên lên tiếng bênh vực cho những dân oan bị nhà nước chiếm đất. Nhà nước cũng qui tội bà vi phạm điều 88 Bộ luật Hình sự với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Hôm tháng Bảy vừa qua bà bị xét xử và bị kết án 9 năm tù và 5 năm quản chế.

​​
Image

Bà Trần Thị Nga trước phiên tòa tỉnh Hà Nam ngày 25 Tháng 7, 2017

Những bản án dành cho Mẹ Nấm và Trần Thị Nga cho thấy Hà Nội không dung tha những ai lên tiếng phản bác chính sách của nhà nước và sẵn sàng áp đặt những bản án nặng lên họ. Trong hai trường hợp này, dù cả hai phụ nữ đều đang có con nhỏ cũng không thoát khỏi các bản án tù cả chục năm.

Trường hợp của Mẹ Nấm và Trần Thị Nga đặc biệt được nhiều học giả nước ngoài quan tâm.

Tuần qua có một thỉnh nguyện thư, với 40 chữ ký của những giáo sư đại học và những nhà nghiên cứu, gửi Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo Việt Nam yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm và Trần Thị Nga.

Trong số những người quan tâm có chữ ký của Mark Philip Bradley, David Brown, Anita Chan, Christopher Goscha, Hồ Tài Huệ Tâm, Lê Xuân Khoa, Jonathan London, Bruno Machet, Pamela McElwee, Ngô Vĩnh Long, Nguyễn Ngọc Giao, Sophie Quinn-Judge, Philip Taylor, Thái Văn Cầu, Vũ Quang Việt, Phạm Xuân Yêm, Peter Zinoman v.v…

Những người đồng ký tên cho rằng chỉ vì nói lên quan điểm một cách ôn hoà mà nhà nước kết án Mẹ Nấm và Trần Thị Nga với những bản án nặng nề là điều không nên có và các hành động của họ không nên bị kết án hình sự.

Dù phải đối diện với án tù, đã có nhiều phụ nữ Việt lên tiếng và hành động trước những bất công của xã hội, nạn tham nhũng, trước đe doạ hung hăng của Trung cộng đến chủ quyền quốc gia, trước những vi phạm quyền con người của nhà nước. Họ là Trần Khải Thanh Thủy, Bùi Minh Hằng, Tạ Phong Tần, Đỗ Thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên, Lê Thu Hà, Cấn Thị Thêu, Trần Thị Xuân, Trần Thị Thúy, Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

Trong các chuyến thăm Việt Nam trước đây của lãnh đạo Hoa Kỳ, năm 2000 bà Hillary và ái nữ Chelsea đã tháp tùng Tổng thống Bill Clinton. Bà Laura cùng Tổng thống George W. Bush (con) đến Việt Nam năm 2006. Năm 2016 Tổng thống Barack Obama đi một mình.

Với chuyến đi của Tổng thống Donald Trump, điều ngạc nhiên là phu nhân Melania đã theo ông trong phần đầu qua ba quốc gia Nhật, Nam Triều Tiên và Trung cộng, nhưng bà lại không đến Việt Nam và Philippines trong chặng cuối của chuyến công du.

Cho đến nay chính sách của Tổng thống Trump về Đông Á nói chung, và đối với Việt Nam nói riêng, sẽ như thế nào thì vẫn chưa có những nét rõ ràng ngoài việc tiếp tục thúc đẩy phát triển thương mại, nhưng không quá bất lợi cho Hoa Kỳ như trước đây và vấn đề Bắc Triều Tiên thử vũ khí nguyên tử.

Dù chính sách mới của Hoa Kỳ ra sao, dù phu nhân Melania không đến Việt Nam thì việc tranh đấu cho quyền làm người, cho một xã hội cởi mở, công bằng và tiến bộ vẫn tiếp tục với nỗ lực chính là của người Việt, trong cũng như ngoài nước, vì Việt Nam tuy đã ký vào các Công ước Liên Hiệp Quốc bảo đảm các quyền dân sự và chính trị cho người dân nhưng Hà Nội không tôn trọng.

Nói như Mẹ Nấm, bà ý thức được việc của bà làm. Trong tù với điều kiện giam giữ khắt khe mà vẫn vững tin như thế, bà thật là người can đảm.

Phấn son tô điểm sơn hà
Làm cho rạng mặt đàn bà nước Nam.

Bùi Văn Phú – VOA

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 10, 2017 2:25 pm), Duyên Chi(Fri Nov 10, 2017 2:37 pm), lachong(Sat Nov 11, 2017 3:18 am), Ngô Đồng(Fri Nov 10, 2017 2:54 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16041
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 27210 times
Have thanks: 50218 times

Sau APEC, Cộng sản đem Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra phiên tòa phúc thẩm - CTV Danlambao

Postby lachong » Thu Nov 16, 2017 4:19 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Sau APEC, Cộng sản đem Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra phiên tòa phúc thẩm

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao - Tập đoàn cai trị sẽ đưa blogger Mẹ Nấm ra xử phúc thẩm vào ngày 30/11/2017. Mẹ Nấm bị bắt giam vào ngày 10 tháng 10 năm 2016 vì đã có những hoạt động dân sự, biểu tình chống Tàu cộng xâm lược, phản đối Formosa, làm phóng sự và viết blog trình bày những tắc trách và gian dối của nhà cầm quyền trong việc giải quyết vấn nạn cá chết tại miền Trung...

Vì những hoạt động vì nước vì dân này, chị đã bị nhà cầm quyền quy chụp "tội tuyên truyền chống phá nhà nước" và tuyên án bỏ tù chị 10 năm trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 29/06/2017.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã dũng cảm tuyên bố: "Con xin cảm ơn mẹ và các con, các luật sư đã cố gắng bảo vệ cho tôi. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng dù được làm lại con vẫn sẽ làm như vậy và con tin mẹ và các con sẽ không bao giờ phải hối hận mà sẽ tự hào vì con. Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã hội mà người dân có tự do và hạnh phúc. Người dân chỉ có tự do và hạnh phúc khi có tự do ngôn luận và quyền tự do biểu đạt những điều mình mong muốn. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn."

Trong nhà tù, ngày 3/7/2017, Mẹ Nấm đã kháng cáo, phủ nhận toàn bộ bản án sơ thẩm và những quy kết của nhà cầm quyền đối với cô. Khi được gặp mẹ và con, chị vẫn kiên cường và nhắn gửi người thân cùng bạn bè: "Mẹ ơi, con ý thức được việc làm của con. Mẹ đừng lo lắng quá cho con. Con rất nhớ mọi người, con gửi lời thăm tất cả bạn bè thân yêu."

Các cai tù đã trả thù bằng cách cấm không cho chị nhận thuốc từ gia đình khi chị bị bệnh và những ngón tay bị co quắp.

Việc đưa blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra xử xảy ra sau khi APEC chấm dứt với những thương thảo Việt - Tàu và sự kiện bà Melania Trump tẩy chay không có mặt tại nước chủ nhà Việt Nam trong thời gian APEC diễn ra.

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những sáng lập viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam và là một trong những điều hợp viên cho những chiến dịch nhân quyền như Dã ngoại Nhân quyền, Lời kêu gọi Công dân Tự do, Chúng tôi muốn biết, We Are One của MLBVN.

Chị được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giải Hellman Hammett năm 2010, một giải thưởng dành cho những blogger bảo vệ tự do ngôn luận. Năm 2015, tổ chức Civil Rights Defenders của Thụy Điển trao Giải thưởng cao quý Người của Năm 2015 cho Mẹ Nấm. Năm 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam do Mẹ Nấm là người điều hợp và thành viên chủ chốt đã nhận giải thưởng Nhân quyền Việt Nam do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao tặng vì các thành tích tranh đấu cho nhân quyền. Vào tháng Ba năm 2017 chị được Bộ Ngoại giao và Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ - bà Melania Trump trao giải thưởng Những Người Phụ nữ Quốc tế Can đảm. Mới đây nhất, vào đầu tuần tháng 11, chị cũng là một trong những người được nhận giải nhân quyền từ Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam của năm 2017.

Những luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên toà phúc thẩm gồm có Ls Nguyễn Hà Luân, Ls Lê văn Luân, Ls Hà Huy Sơn, Ls Võ An Đôn và Ls Nguyễn Khả Thành. Đây là một phiên toà được cho là xử công khai nhưng xác suất cao là thân nhân và người dân sẽ bị cấm đoán, đàn áp nếu tìm cách tham dự như đã xảy ra trong phiên toà sơ thẩm.

15.11.2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 16, 2017 5:38 am), Duyên Chi(Thu Nov 16, 2017 4:31 am), hat@(Thu Nov 16, 2017 4:53 am), Ngô Đồng(Thu Nov 16, 2017 4:37 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 10997
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 18665 times
Have thanks: 38063 times

Nhà báo Đoan Trang bị bắt cóc - Dân Luận

Postby lachong » Fri Nov 17, 2017 2:17 am

​​​​
Nhà báo Đoan Trang bị bắt cóc

Dân Luận
Bureau CTM Media - Âu Châu
- 17/11/2017
​​
​​
Image

Nhà báo Phạm Đoan Trang

Sáng 16/11/2017 đã diễn ra một phiên họp chuẩn bị cho phiên Đối thoại Nhân quyền hàng năm giữa Việt Nam và EU, dự kiến diễn ra đầu tháng 12 tới. Phái đoàn EU đã mời một số nhà hoạt động xã hội Việt Nam tới gặp gỡ và trao đổi về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian qua.

Bốn nhà hoạt động được mời gồm có tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà báo Phạm Đoan Trang, blogger Nguyễn Chí Tuyến và blogger Bùi Thị Minh Hằng.

Ngay sau cuộc họp, tiến sĩ Nguyễn Quang A đã bị bốn người mặc thường phục chặn đường và tống lên xe đưa về đồn CA Gia Thuỵ. Tại đây trung tá tên Khôi (người đã hỏi cung tiến sĩ Quang A 15 tiếng ngày 1-2/9/2015 ở Nội Bài) đòi ông khai báo ai đã tham dự, ai nói những gì,.. trong cuộc họp, nhưng ông đã nhất quyết từ chối. Đến 17 giờ cùng ngày họ mới nói ông về nghỉ ngơi.

Blogger Bùi Thị Minh Hằng và Đoan Trang cũng bị câu lưu ngay sau khi cuộc họp kết thúc lúc 11 giờ 30. Theo chị Bùi Hằng: “Chị và Trang đi cùng nhau. Đang định xuống tầng hầm ăn trưa rồi về thì bọn chúng xông ra cả hơn chục tên xô chị lên xe. Trang bị chúng gạt ra không cho níu tay chị nữa. Rồi chúng đưa chị về phường Thành Công sau khoảng 20 phút chạy vòng vòng. Chị chắc họ cũng sẽ làm chuyện tương tự với Đoan Trang và đưa Trang đến một nơi nào đó. Như vậy việc Đoan Trang bị an ninh Bộ công an cùng an ninh thành phố Hà Nội bắt là thông tin chính xác! Không coi là “Mất tích” mà khẳng định an ninh bắt!“. Chị Bùi Hằng đã ra khỏi công an phường Thành Công chiều nay, còn nhà báo Đoan Trang đến nay chưa có tin tức.

FBker Đinh Thảo cho biết: “Phái đoàn EU ở Hà Nội cũng như tại Brussels đang cập nhật và theo dõi sát sao tình trạng của các nhà hoạt động mà họ mời tới buổi tham vấn sáng nay để chuẩn bị cho đối thoại nhân quyền lần thứ bảy giữa EU và Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 12 này.

Đối thoại chính thức còn chưa diễn ra, hình ảnh Việt Nam trong mắt EU đã sẵn tồi tệ rồi, hơn nữa FTA vẫn đang chờ thông qua. Mong rằng bộ công an nên cân nhắc hơn về lợi ích quốc gia trước khi hành động.

Đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam là một thủ tục ngoại giao được đề cập trong Thoả thuận Đối tác và Hợp tác giữa hai bên (EU-Vietnam Partnership and Cooperation Agreement) nhằm tạo ra một cơ sở đối thoại mang tính xây dựng để qua đó, EU có thể khuyến khích và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tình tình nhân quyền của mình một cách thực tiễn nhất.

Từ lúc bắt đầu đến nay đã có tất cả 6 cuộc đối thoại nhân quyền giữa hai bên, năm nay sẽ là lần thứ 7, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tại Hà Nội. Để có thể đưa ra những khuyến nghị tốt nhất, Phái đoàn EU luôn tổ chức các buổi tham vấn ý kiến của xã hội dân sự và các đại diện của cộng động quốc tế trước khi cuộc đối thoại chính thức diễn ra.

Trong những cuộc tham vấn như vậy, EU luôn đưa ra những câu hỏi đa chiều, trong đó có một câu được hỏi đi hỏi lại nhiều lần, đó là: Vậy thì có bất cứ dấu hiệu thay đổi tích cực nào trong năm qua hay không?

Ngày 15/12/2015, luật sư Nguyễn Văn Đài cùng đồng nghiệp của anh đã bị bắt khi đang chuẩn bị đến tham dự buổi đối thoại lần thứ 5 tại Hà Nội. Năm 2016 cũng chứng kiến hàng loạt các đàn áp nhằm vào giáo dân, nạn nhân Formosa, người biểu tình ôn hoà, bắt giữ Mẹ Nấm, bác sỹ Hồ Hải và nhiều người nữa,… Năm nay, 2017, cũng đã có 18 người hoạt động nhân quyền, bloggers bị bắt và xử với mức án rất nặng nề, những cuộc đàn áp tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp,… cũng diễn ra hàng loạt, và chưa có một dấu hiệu nào cho thấy thiện chí thay đổi từ phía chính quyền.

Chính vì vậy, câu hỏi trên xin được để chính quyền tự trả lời. Và cũng xin được hỏi thêm một câu rằng: Rút cuộc thì ai xây, ai phá?”


Theo blogger Trịnh Kim Tiến, những nội dung nhà báo Đoan Trang đem đến trao đổi với phái đoàn EU sáng này bao gồm:

1. Báo cáo tình hình môi trường và vi phạm nhân quyền, liên quan đến thảm họa Formosa.

2. Báo cáo về tình hình tự do tôn giáo.

3. Tuyên bố và kiến nghị của một số tổ chức XHDS độc lập.


Xin điểm qua tiểu sử của nhà báo Đoan Trang, theo blogger Lê Quốc Tuấn: “Nhà báo Phạm Đoan Trang sinh năm 1978 tại Hà Nội, từng học Đại học Ngoại Thương và làm việc cho các cơ quan truyền thông lớn tại Việt Nam như VnExpress, VietnamNet, Tuần Việt Nam, HCMC Legal Daily, Tạp chí Khoa học pháp lý và trang web tiếng Anh Vietnam Right Now.

Sau khi tham dự khóa học 10 tháng về chính sách công ở Hoa Kỳ, cương quyết từ chối lời đề nghị ở lại Mỹ từ nhiều bạn bè, người thân và chính quyền Hoa Kỳ, Trang quay trở lại Việt Nam vào tháng 1 năm 2015. Kể từ đó, cô tiếp tục hoạt động như một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và quyền con người ở trong nước.

Cô là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách, trong số đó là “Việt Nam và Cuộc tranh chấp ở Biển Đông (2012),”Vẻ đẹp của chính trị “(2013),” Báo chí và truyền thông cơ bản” (2014), “Anh Ba Sàm” (2016), “Từ Facebook xuống đường” (2016), “Tổng quan về thảm họa sinh vật biển ở Việt Nam” (2016).

Gần đây nhất là cuốn “Chính trị Bình dân” (vẫn đang bán trên Amazon) và trong khi đang chuẩn bị xuất bản cuốn “Chính trị Phi Bạo Lực” thì bị bắt sáng nay.

Hiện tại bạn bè và giới tranh đấu tại VN đang rất lo lắng cho an sinh của nhà báo Phạm Đoan Trang, vì sức khoẻ và thể chất của cô (bị suyễn kinh niên và bên một chân cô gần như liệt vì những trận đòn hiểm ác của an ninh VN trước đây).

Việc sách nhiễu 4 nhà hoạt động nói trên của chính quyền VN tiếp tục cho thấy Đảng CSVN ngày càng gia tăng khủng bố giới bất đồng chính kiến trong nước, thách thức lương tâm tất cả những người Việt trong ngoài nước và thách thức dư luận thế giới.”

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 17, 2017 3:03 am), Duyên Chi(Fri Nov 17, 2017 6:10 am), hat@(Fri Nov 17, 2017 2:36 am), Ngô Đồng(Fri Nov 17, 2017 9:19 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 10997
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 18665 times
Have thanks: 38063 times

Lời tri ân của gia đình blogger Mẹ Nấm trước phiên tòa phúc thẩm - CTV Danlambao

Postby lachong » Wed Nov 22, 2017 3:54 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Lời tri ân của gia đình blogger Mẹ Nấm trước phiên tòa phúc thẩm

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao - Theo thông báo từ Tòa án nhân dân tối cao Đà Nẵng, phiên phúc thẩm của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được diễn ra vào lúc 7h 30 phút ngày 30/11/2017 tại trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa (số 02, Phan Bội Châu, Nha Trang).

Bà Nguyễn Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm cho biết bà không kỳ vọng nhiều vào phiên tòa này. Bởi ở Việt Nam, những phiên tòa phúc thẩm với những người bất đồng chính kiến, người hoạt động xã hội thì đã không có nhiều sự thay đổi so với bản án "bỏ túi" lúc sơ thẩm. Theo bà Lan thì chỉ trừ khi chính quyền đồng ý và chấp nhận sự thật thì bản án mới thay đổi.

Bà Lan cũng thay mặt gia đình để gởi lời tri ân đến tất cả cộng đồng trong nước cũng hải ngoại đã luôn quan tâm, sát cánh, động viên và giúp đỡ gia đình trong giai đoạn đen tối này.

Ngày 10/10/2016, nhà cầm quyền Khánh Hòa đã tiến hành bắt giữ blogger Mẹ Nấm vì lo sợ trước những nỗ lực tranh đấu bền bỉ của bà nhằm thúc đẩy nhân quyền, cải thiện dân sinh, bảo vệ môi trường và lên tiếng mạnh mẽ cho chủ quyền biển đảo. Ngay sau đó, tại phiên sơ thẩm ngày 29/6, bà Quỳnh bị tuyên án 10 năm tù giam với cáo buộc "tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 BLHS.

22/11/2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​

***

​​
Blogger Mẹ Nấm vẫn chưa nhận được thông báo bằng văn bản về thời gian, địa điểm xét xử

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​LS Nguyễn Khả Thành - - Xâm phạm quyền của bị cáo, lỗi do ai, xử lý thế nào?

Để có thời gian bị cáo chuẩn bị nội dung, lý lẽ trình bày tại tòa Phúc thẩm. Theo qui định pháp luật: CHẬM NHẤT là 15 ngày trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo được nhận thông báo bằng văn bản về thời gian, địa điểm xét xử.

Cho đến thời điểm này: 21/11/2017 chỉ còn 09 ngày nữa Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sẽ mở phiên phúc thẩm tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) hiện ở trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa nhận được văn bản thông báo xét xử.

Còn nhớ cách nay gần một năm, vào ngày 28/12/2016 Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng ở trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa. Nguyễn Hữu Quốc Duy chỉ được thông báo bằng miệng vào buổi sáng hôm xét xử.

Không tuân thủ pháp luật, xâm phạm quyền của bị cáo. Lỗi do ai? Xử lý thế nào?

LS Nguyễn Khả Thành

https://www.facebook.com/photo.php?fbid ... 868&type=3​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 22, 2017 5:40 am), Duyên Chi(Wed Nov 22, 2017 5:24 am), hat@(Wed Nov 22, 2017 6:21 am), Ngô Đồng(Wed Nov 22, 2017 4:50 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 10997
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 18665 times
Have thanks: 38063 times

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chúng ta - Lê Dủ Chân (Danlambao)

Postby lachong » Thu Nov 23, 2017 2:40 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chúng ta

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Lê Dủ Chân (Danlambao) - Cá nhân tôi không thần tượng Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cũng không nghĩ Quỳnh là một người hoàn hảo, với tôi Quỳnh là một người phụ nữ, một người đàn bà, một người mẹ và rộng hơn nữa là một người dân, một công dân bình thường như mọi công dân khác của nước Việt Nam.

Trong cuộc sống hàng ngày, dĩ nhiên như tất cả mọi người Quỳnh cũng có những thiếu sót, những bất cập, những sai lầm trong suy nghĩ và hành động của mình, tuy nhiên khi nói đến trách nhiệm và bổn phận của một người dân, của một công dân đối với quốc gia, dân tộc của mình, đối với cộng đồng xã hội mà mình đang sống trong đó, đối với tương lai của thế hệ con cháu mai sau thì Quỳnh đã làm tròn, nếu không muốn nói là quá, nghĩa vụ của mình. Quỳnh đã làm được những công việc mà trong xã hội Việt Nam chúng ta hôm nay ít có người làm được.

Người phụ nữ đó, với những việc làm đó đã bị cái gọi là tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù với "tội tuyên truyền chống phá nhà nước!!" vào chiều ngày 29 tháng 6 năm 2017.

Bản án sai trái đó đã đánh động lương tâm của hơn 90 triệu người Việt Nam trong và ngoài nước, đánh động lương tâm của loài người văn minh, tiến bộ trên thế giới qua sự phản đối của các tổ chức XHDS, qua bản tuyên bố chung của 40 học giả từ nhiều quốc gia, thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau trong đó có cả hai khuynh hướng cùng chiều và trái chiều với vai trò của đảng cộng sản Việt Nam tại nước Việt Nam hôm nay. Họ đã mạnh mẽ yêu cầu đảng cộng sản và nhà nước của nó thả Quỳnh và chị Trần thị Nga (người bị bắt sau Quỳnh một thời gian ngắn) ngay lập tức và vô điều kiện bởi vì:

"Đây là những bản án đặc biệt nặng nề cho hai phụ nữ có con nhỏ dưới 10 tuổi, chỉ vì các hoạt động ôn hòa đáng lẽ đã không nên và không thể bị hình sự hoá."

Và mới đây nhất, những bộ óc của những người lãnh đạo tại Ba Đình / Hà Nội dù có tăm tối mấy đi nữa cũng nhận ra được thông điệp của bà vợ ông Donald Trump, Tổng Thống nước Mỹ qua việc bà từ chối không cùng chồng đến thăm Việt Nam sau khi đã đi thăm hai nước Nhật và Nam Hàn nhân dịp theo chồng tham dự diễn đàng APEC tại Đà Nẳng/VN. Quyết định này của bà Melania Trump không khác gì quyết định của bà Tổng Thống nước Brazil, Dilma Rousseff hủy bỏ chuyến thăm Brazil của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng cộng sản Việt Nam vào tháng 4 năm 2012.

Cá nhân tôi đã đọc thật kỹ bản cáo trạng buộc tội Quỳnh của cái cơ quan gọi là Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa thì không thấy một chỉ dấu nào cho thấy Quỳnh "tuyên truyền chống phá nhà nước" như đã bị buộc tội. Ngược lại những lời nói và việc làm của Quỳnh chỉ thể hiện trách nhiệm và bổn phận cao độ của một công dân trong một nước được cho là độc lâp - tự do - hạnh phúc như cái tên của nó.

- Chẳng lẽ lập FaceBook để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ, chuyển tải ý kiến của mình và của xã hội là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ vạch ra những sai trái, bất cập có tác hại sâu rộng và lâu dài đến sự an nguy của tổ quốc và đời sống nhân dân trong đường lối chính sách của nhà cầm quyền là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ nêu ra khuyết điểm, sai trái vi phạm pháp luật của cán bộ, cơ quan nhà nước là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ nêu lên tội ác của những cán bộ công an xem thường và qua mặt luật pháp giết người trong lúc hỏi cung, hoặc giết người bịt miệng để che dấu tội phạm là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ vạch trần âm mưu Trung cộng núp sau lưng công ty Formosa xả thải chất độc xuống 4 tỉnh miền Trung để đầu độc dân Việt Nam là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ kêu gọi người dân tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ nhận phần thưởng của các tổ chức quốc tế khi được họ vinh danh là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ lưu giữ một bài thơ của một người nào đó là tuyên truyền chống phá nhà nước?


Nếu những việc làm trên của Quỳnh là tuyên truyền chống phá nhà nước thì đảng cộng sản và nhà nước của nó là nhà nước CHXHCN/VN nằm ở vị trí nào đối với quốc gia và dân tộc Việt Nam? Và những kẻ nhân danh luật pháp để bỏ tù Quỳnh nghĩ như thế nào về nhân cách của Nguyễn Phú Trọng đương kim TBT đảng cộng sản Việt Nam và Nguyễn Thị Doan nguyên Phó Chủ Tịch nước, khi họ mở miệng ra tuyên bố "dân chủ đến thế là cùng!!!" hoặc "Việt Nam dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản!!!?

Quỳnh sinh năm 1979, thuộc lớp người không vướng mắc vào cuộc nội chiến Bắc/Nam Việt Nam, không có hận thù, không có thành kiến lại là người có trình độ và khả năng để tạo cho mình, cho gia đình mình một cuộc sống êm ấm, bình yên như đại đa số người Việt Nam khác. Thế thì tại sao Quỳnh phải từ bỏ cuộc sống đó để đi vào con đường đầy chông gai và bị bách hại như ngày hôm nay?

Có người hàm hồ cho rằng Quỳnh bị xúi dục!! Xin thưa nếu Quỳnh dể bị xúi dục như vậy thì ai, tổ chức nào có khả năng và điều kiện cao nhất để xúi dục Quỳnh? Đó là Đảng cộng sản. Quỳnh có bị họ xúi dục không?

Có kẻ ngu xuẩn vu vạ cho Quỳnh vì tham tiền, tham danh!! Xin thưa ai, tổ chức nào có điều kiện và khả năng cao nhất dùng danh, lợi để mua lương tâm của người khác như họ đã làm trong 70 năm nay? Đó là đảng cộng sản. Họ có mua được Quỳnh không?

Chúng ta không cần tìm hiểu đâu xa, chỉ cần nhìn vào dòng chữ trên tấm giấy nhỏ Quỳnh đưa lên trong lúc đi biểu tình thì đã hiểu rỏ Quỳnh hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình, của gia đình mình vì cái gì và cho ai.

Image

Chỉ còn mười mấy này nữa thôi, vào ngày 30 tháng 11 năm 2017 chế độ độc tài này sẽ đưa Quỳnh ra xử phúc thẩm tại toà án nhân dân cấp cao tại tỉnh Khánh Hòa. Tôi viết những dòng chữ này với sự thiết tha mong mỏi người Việt Nam chúng ta, trong và ngoài nước tùy theo điều kiện và phương tiện có được của từng cá nhân, của từng tổ chức hãy nói cho đảng cộng sản và nhà nước của nó biết rằng: Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội.

Nếu cứu được Quỳnh hôm nay chúng ta sẽ cứu được những người tù lương tâm đang còn nằm trong ngục tù cộng sản và sẽ ngăn chận được phần nào những đàn áp, bắt bớ của đảng cộng sản đối với những người yêu nước trong tương lai.

16/11/2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Lê Dủ Chân​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 23, 2017 7:28 am), Duyên Chi(Thu Nov 23, 2017 5:16 am), hat@(Thu Nov 23, 2017 7:42 am), Ngô Đồng(Thu Nov 23, 2017 2:44 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 10997
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 18665 times
Have thanks: 38063 times

Previous

Return to Tin Tức Quê Hương

Who is online

Users browsing this forum: Yahoo [Bot] and 1 guest