Những Người Con NƯỚC VIỆT

Thông tin về tình hình Phan Rang và Việt Nam

Thư kêu cứu của vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn - Fb. thanhnienconggiao

Postby lachong » Thu Nov 09, 2017 4:13 am

Thư kêu cứu của vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn

Fb. thanhnienconggiao
Thực Hiện Bureau CTM Media - Âu Châu
- 06/11/2017
​​
https://www.facebook.com/thanhniencongg ... 775489191/

Kính gửi: Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc

Tên tôi là Nguyễn Thị Lành, là một người vợ của Mục sư Nguyễn Trung Tôn.


Vào ngày 30/7/2017, An ninh Việt Nam bắt chồng tôi theo điều 79 của Bộ luật hình sự về tội “nhằm âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.”

Kể từ ngày chồng tôi bị bắt tới nay, gia đình tôi xảy ra rất nhiều sự khó khăn. Mẹ chồng bị mù lòa cả hai mắt, con tôi thì bị bệnh không có khả năng lao động, phải nằm viện để tiếp máu lên não. Tôi có nhờ người bệnh nhân ở bệnh viện chụp ảnh gửi lên mạng, để mong ai có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ tôi một phần nào đó, để tôi mua máu truyền cho con tôi. Hiện nay cháu đã 20 tuổi, nhưng chỉ cân năng 21kg, chiều cao 1,2 mét.

Sau khi tôi đưa hình lên mạng, thì có người họ đã có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ tôi. Tôi cho họ số tài khoản để gửi tiền. Sau đó tôi tới ngân hàng để tôi rút tiền Việt Nam là 2.360.000 đồng.

Khi vừa rút xong, tôi không ngờ được đã có một số người an ninh công an tỉnh Thanh Hóa, họ cho nữ an ninh cướp giật giấy tờ và thẻ tài khoản của tôi. Họ mời tôi sang cơ quan công an để làm việc.

Đến ngày 03/11/2017, họ lại tiếp tục mời tôi lên công an xã để gặp công an tỉnh Thanh Hóa làm việc. Họ bảo tôi là phải khai báo cho họ là có một tổ chức phản động, giúp đỡ gửi tiền cho tôi để tôi nuôi con.

Tôi có trả lời là “việc này tôi không làm việc với các anh, các anh đã xâm phạm quyền công dân và quyền con người của tôi. Họ lại yêu cầu tôi là phải khai báo với họ, nếu không sau này hậu quả chị phải chịu. Tôi nói rằng “đây là sự đe dọa đến tính mạng của tôi.”

Gia đình tôi giờ chỉ có mình tôi là người trụ cột chính, lại còn phải lo tiếp tế cho chồng ở trại tù, mẹ chồng lại bị mù cả hai mắt, con tôi thì bị bệnh liên tục phải tiếp máu…

Tôi viết lá thư này gửi tới Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hợp Quốc để có tiếng nói và can thiệp cho tôi trong việc này.

Mong sự giúp đỡ của mọi người.

Xin cảm ơn.

Viết vào ngày 04/11/2017

Người viết lá thư này

Nguyễn Thị Lành.

P/s. Kính mong cộng đồng cùng lên tiếng giúp đỡ hoàn cảnh cùng cực của gia đình chị Lành

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 09, 2017 7:21 am), Duyên Chi(Thu Nov 09, 2017 6:37 am), hat@(Thu Nov 09, 2017 7:35 am), Ngô Đồng(Thu Nov 09, 2017 6:27 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Mẹ Nấm - Bùi Văn Phú - VOA

Postby hat@ » Fri Nov 10, 2017 12:02 pm

​​​​​​
Mẹ Nấm

Bùi Văn Phú - VOA
CTM Media - Á Châu
- 10/11/2017
​​
​​
Image

Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa đến Trung Quốc thì có tin cho biết trong chặng đường còn lại, bà Melania Trump sẽ không tháp tùng tổng thống đến Việt Nam và Philippines.

Tin được nhanh chóng loan tải. Trên FB của VOA và RFA tiếng Việt và đã có rất nhiều bình luận, ý kiến đưa ra lí giải tại sao Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ lại không đến Việt Nam và Philippines.

​​
Image

Có ý kiến cho rằng những vi phạm nhân quyền đã khiến bà Trump không đến Việt Nam, như một biểu hiện phản đối Hà Nội bắt giam những người bất đồng chính kiến, trong đó có nhiều phụ nữ, chỉ vì họ nói lên quan điểm của mình dù trong tinh thần ôn hòa.

Có thể vì bà quan tâm đến một phụ nữ Việt đang bị giam tù. Đó là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 38 tuổi, một người vào tháng Sáu vừa qua đã bị tòa án ở Khánh Hòa kết án 10 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

​​
Image

Cuối tháng 3/2017, Mẹ Nấm cùng 12 phụ nữ trên toàn thế giới đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên dương và trao giải thưởng “Phụ nữ Can đảm Quốc tế năm 2017” trong một buổi lễ có sự tham dự của Đệ Nhất Phu nhân Melania Trump.

Hôm 26/10, trước chuyến công du châu Á của lãnh đạo Hoa Kỳ, người con gái nhỏ của Mẹ Nấm là Nguyễn Bảo Nguyên đã gửi thư cho Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ yêu cầu can thiệp với Hà Nội để mẹ được trả tự do, về đoàn tụ với gia đình.

Theo ghi nhận của các tổ chức nhân quyền quốc tế, hiện nay còn hơn một trăm tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Trong khi đó những người tranh đấu cho quyền làm người, cho môi trường sạch, cho một xã hội công bình thường xuyên bị sách nhiễu, ngăn cản di chuyển, bị công an mời lên làm việc hay bị hành hung bởi các nhóm côn đồ được giới chức an ninh bao che.

​​
Image

Mẹ Nấm cùng hai con phản đối Trung cộng đem giàn khoan HD-891 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Mẹ Nấm là một người viết blog lên tiếng bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ môi sinh. Ngoài những bài viết trên blog nói lên quan điểm của mình, bà còn hành động bằng cách xuống đường giương bảng chữ phản đối Bắc Kinh tại một địa điểm du lịch ở Nha Trang, nơi hiện nay tràn ngập du khách Trung cộng. Nhân viên an ninh đã xô đẩy bà và giựt khẩu hiệu.

Ở những nơi khác bà phân phát bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đến cho dân hay lên tiếng phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, phản đối công ty thép Formosa làm ô nhiễm môi trường biển miền Trung một cách trầm trọng và yêu cầu khởi tố công ty ra tòa.

​​
Image

Bà bị bắt vào tháng 10/2016. Tháng Sáu vừa qua bà bị kết án 10 năm tù.

Trong đầu năm nay một phụ nữ khác là bà Trần Thị Nga đã bị công an tỉnh Hà Nam đã bắt giam. Bà là một thành viên của Hội Phụ nữ Việt vì Nhân quyền và thường xuyên lên tiếng bênh vực cho những dân oan bị nhà nước chiếm đất. Nhà nước cũng qui tội bà vi phạm điều 88 Bộ luật Hình sự với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Hôm tháng Bảy vừa qua bà bị xét xử và bị kết án 9 năm tù và 5 năm quản chế.

​​
Image

Bà Trần Thị Nga trước phiên tòa tỉnh Hà Nam ngày 25 Tháng 7, 2017

Những bản án dành cho Mẹ Nấm và Trần Thị Nga cho thấy Hà Nội không dung tha những ai lên tiếng phản bác chính sách của nhà nước và sẵn sàng áp đặt những bản án nặng lên họ. Trong hai trường hợp này, dù cả hai phụ nữ đều đang có con nhỏ cũng không thoát khỏi các bản án tù cả chục năm.

Trường hợp của Mẹ Nấm và Trần Thị Nga đặc biệt được nhiều học giả nước ngoài quan tâm.

Tuần qua có một thỉnh nguyện thư, với 40 chữ ký của những giáo sư đại học và những nhà nghiên cứu, gửi Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo Việt Nam yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm và Trần Thị Nga.

Trong số những người quan tâm có chữ ký của Mark Philip Bradley, David Brown, Anita Chan, Christopher Goscha, Hồ Tài Huệ Tâm, Lê Xuân Khoa, Jonathan London, Bruno Machet, Pamela McElwee, Ngô Vĩnh Long, Nguyễn Ngọc Giao, Sophie Quinn-Judge, Philip Taylor, Thái Văn Cầu, Vũ Quang Việt, Phạm Xuân Yêm, Peter Zinoman v.v…

Những người đồng ký tên cho rằng chỉ vì nói lên quan điểm một cách ôn hoà mà nhà nước kết án Mẹ Nấm và Trần Thị Nga với những bản án nặng nề là điều không nên có và các hành động của họ không nên bị kết án hình sự.

Dù phải đối diện với án tù, đã có nhiều phụ nữ Việt lên tiếng và hành động trước những bất công của xã hội, nạn tham nhũng, trước đe doạ hung hăng của Trung cộng đến chủ quyền quốc gia, trước những vi phạm quyền con người của nhà nước. Họ là Trần Khải Thanh Thủy, Bùi Minh Hằng, Tạ Phong Tần, Đỗ Thị Minh Hạnh, Phạm Thanh Nghiên, Lê Thu Hà, Cấn Thị Thêu, Trần Thị Xuân, Trần Thị Thúy, Nguyễn Đặng Minh Mẫn.

Trong các chuyến thăm Việt Nam trước đây của lãnh đạo Hoa Kỳ, năm 2000 bà Hillary và ái nữ Chelsea đã tháp tùng Tổng thống Bill Clinton. Bà Laura cùng Tổng thống George W. Bush (con) đến Việt Nam năm 2006. Năm 2016 Tổng thống Barack Obama đi một mình.

Với chuyến đi của Tổng thống Donald Trump, điều ngạc nhiên là phu nhân Melania đã theo ông trong phần đầu qua ba quốc gia Nhật, Nam Triều Tiên và Trung cộng, nhưng bà lại không đến Việt Nam và Philippines trong chặng cuối của chuyến công du.

Cho đến nay chính sách của Tổng thống Trump về Đông Á nói chung, và đối với Việt Nam nói riêng, sẽ như thế nào thì vẫn chưa có những nét rõ ràng ngoài việc tiếp tục thúc đẩy phát triển thương mại, nhưng không quá bất lợi cho Hoa Kỳ như trước đây và vấn đề Bắc Triều Tiên thử vũ khí nguyên tử.

Dù chính sách mới của Hoa Kỳ ra sao, dù phu nhân Melania không đến Việt Nam thì việc tranh đấu cho quyền làm người, cho một xã hội cởi mở, công bằng và tiến bộ vẫn tiếp tục với nỗ lực chính là của người Việt, trong cũng như ngoài nước, vì Việt Nam tuy đã ký vào các Công ước Liên Hiệp Quốc bảo đảm các quyền dân sự và chính trị cho người dân nhưng Hà Nội không tôn trọng.

Nói như Mẹ Nấm, bà ý thức được việc của bà làm. Trong tù với điều kiện giam giữ khắt khe mà vẫn vững tin như thế, bà thật là người can đảm.

Phấn son tô điểm sơn hà
Làm cho rạng mặt đàn bà nước Nam.

Bùi Văn Phú – VOA

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 10, 2017 2:25 pm), Duyên Chi(Fri Nov 10, 2017 2:37 pm), lachong(Sat Nov 11, 2017 3:18 am), Ngô Đồng(Fri Nov 10, 2017 2:54 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Sau APEC, Cộng sản đem Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra phiên tòa phúc thẩm - CTV Danlambao

Postby lachong » Thu Nov 16, 2017 4:19 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Sau APEC, Cộng sản đem Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra phiên tòa phúc thẩm

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao - Tập đoàn cai trị sẽ đưa blogger Mẹ Nấm ra xử phúc thẩm vào ngày 30/11/2017. Mẹ Nấm bị bắt giam vào ngày 10 tháng 10 năm 2016 vì đã có những hoạt động dân sự, biểu tình chống Tàu cộng xâm lược, phản đối Formosa, làm phóng sự và viết blog trình bày những tắc trách và gian dối của nhà cầm quyền trong việc giải quyết vấn nạn cá chết tại miền Trung...

Vì những hoạt động vì nước vì dân này, chị đã bị nhà cầm quyền quy chụp "tội tuyên truyền chống phá nhà nước" và tuyên án bỏ tù chị 10 năm trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 29/06/2017.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã dũng cảm tuyên bố: "Con xin cảm ơn mẹ và các con, các luật sư đã cố gắng bảo vệ cho tôi. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng dù được làm lại con vẫn sẽ làm như vậy và con tin mẹ và các con sẽ không bao giờ phải hối hận mà sẽ tự hào vì con. Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã hội mà người dân có tự do và hạnh phúc. Người dân chỉ có tự do và hạnh phúc khi có tự do ngôn luận và quyền tự do biểu đạt những điều mình mong muốn. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn."

Trong nhà tù, ngày 3/7/2017, Mẹ Nấm đã kháng cáo, phủ nhận toàn bộ bản án sơ thẩm và những quy kết của nhà cầm quyền đối với cô. Khi được gặp mẹ và con, chị vẫn kiên cường và nhắn gửi người thân cùng bạn bè: "Mẹ ơi, con ý thức được việc làm của con. Mẹ đừng lo lắng quá cho con. Con rất nhớ mọi người, con gửi lời thăm tất cả bạn bè thân yêu."

Các cai tù đã trả thù bằng cách cấm không cho chị nhận thuốc từ gia đình khi chị bị bệnh và những ngón tay bị co quắp.

Việc đưa blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra xử xảy ra sau khi APEC chấm dứt với những thương thảo Việt - Tàu và sự kiện bà Melania Trump tẩy chay không có mặt tại nước chủ nhà Việt Nam trong thời gian APEC diễn ra.

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những sáng lập viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam và là một trong những điều hợp viên cho những chiến dịch nhân quyền như Dã ngoại Nhân quyền, Lời kêu gọi Công dân Tự do, Chúng tôi muốn biết, We Are One của MLBVN.

Chị được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giải Hellman Hammett năm 2010, một giải thưởng dành cho những blogger bảo vệ tự do ngôn luận. Năm 2015, tổ chức Civil Rights Defenders của Thụy Điển trao Giải thưởng cao quý Người của Năm 2015 cho Mẹ Nấm. Năm 2016, Mạng Lưới Blogger Việt Nam do Mẹ Nấm là người điều hợp và thành viên chủ chốt đã nhận giải thưởng Nhân quyền Việt Nam do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao tặng vì các thành tích tranh đấu cho nhân quyền. Vào tháng Ba năm 2017 chị được Bộ Ngoại giao và Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ - bà Melania Trump trao giải thưởng Những Người Phụ nữ Quốc tế Can đảm. Mới đây nhất, vào đầu tuần tháng 11, chị cũng là một trong những người được nhận giải nhân quyền từ Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam của năm 2017.

Những luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên toà phúc thẩm gồm có Ls Nguyễn Hà Luân, Ls Lê văn Luân, Ls Hà Huy Sơn, Ls Võ An Đôn và Ls Nguyễn Khả Thành. Đây là một phiên toà được cho là xử công khai nhưng xác suất cao là thân nhân và người dân sẽ bị cấm đoán, đàn áp nếu tìm cách tham dự như đã xảy ra trong phiên toà sơ thẩm.

15.11.2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 16, 2017 5:38 am), Duyên Chi(Thu Nov 16, 2017 4:31 am), hat@(Thu Nov 16, 2017 4:53 am), Ngô Đồng(Thu Nov 16, 2017 4:37 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Nhà báo Đoan Trang bị bắt cóc - Dân Luận

Postby lachong » Fri Nov 17, 2017 2:17 am

​​​​
Nhà báo Đoan Trang bị bắt cóc

Dân Luận
Bureau CTM Media - Âu Châu
- 17/11/2017
​​
​​
Image

Nhà báo Phạm Đoan Trang

Sáng 16/11/2017 đã diễn ra một phiên họp chuẩn bị cho phiên Đối thoại Nhân quyền hàng năm giữa Việt Nam và EU, dự kiến diễn ra đầu tháng 12 tới. Phái đoàn EU đã mời một số nhà hoạt động xã hội Việt Nam tới gặp gỡ và trao đổi về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian qua.

Bốn nhà hoạt động được mời gồm có tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà báo Phạm Đoan Trang, blogger Nguyễn Chí Tuyến và blogger Bùi Thị Minh Hằng.

Ngay sau cuộc họp, tiến sĩ Nguyễn Quang A đã bị bốn người mặc thường phục chặn đường và tống lên xe đưa về đồn CA Gia Thuỵ. Tại đây trung tá tên Khôi (người đã hỏi cung tiến sĩ Quang A 15 tiếng ngày 1-2/9/2015 ở Nội Bài) đòi ông khai báo ai đã tham dự, ai nói những gì,.. trong cuộc họp, nhưng ông đã nhất quyết từ chối. Đến 17 giờ cùng ngày họ mới nói ông về nghỉ ngơi.

Blogger Bùi Thị Minh Hằng và Đoan Trang cũng bị câu lưu ngay sau khi cuộc họp kết thúc lúc 11 giờ 30. Theo chị Bùi Hằng: “Chị và Trang đi cùng nhau. Đang định xuống tầng hầm ăn trưa rồi về thì bọn chúng xông ra cả hơn chục tên xô chị lên xe. Trang bị chúng gạt ra không cho níu tay chị nữa. Rồi chúng đưa chị về phường Thành Công sau khoảng 20 phút chạy vòng vòng. Chị chắc họ cũng sẽ làm chuyện tương tự với Đoan Trang và đưa Trang đến một nơi nào đó. Như vậy việc Đoan Trang bị an ninh Bộ công an cùng an ninh thành phố Hà Nội bắt là thông tin chính xác! Không coi là “Mất tích” mà khẳng định an ninh bắt!“. Chị Bùi Hằng đã ra khỏi công an phường Thành Công chiều nay, còn nhà báo Đoan Trang đến nay chưa có tin tức.

FBker Đinh Thảo cho biết: “Phái đoàn EU ở Hà Nội cũng như tại Brussels đang cập nhật và theo dõi sát sao tình trạng của các nhà hoạt động mà họ mời tới buổi tham vấn sáng nay để chuẩn bị cho đối thoại nhân quyền lần thứ bảy giữa EU và Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 12 này.

Đối thoại chính thức còn chưa diễn ra, hình ảnh Việt Nam trong mắt EU đã sẵn tồi tệ rồi, hơn nữa FTA vẫn đang chờ thông qua. Mong rằng bộ công an nên cân nhắc hơn về lợi ích quốc gia trước khi hành động.

Đối thoại nhân quyền giữa EU và Việt Nam là một thủ tục ngoại giao được đề cập trong Thoả thuận Đối tác và Hợp tác giữa hai bên (EU-Vietnam Partnership and Cooperation Agreement) nhằm tạo ra một cơ sở đối thoại mang tính xây dựng để qua đó, EU có thể khuyến khích và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tình tình nhân quyền của mình một cách thực tiễn nhất.

Từ lúc bắt đầu đến nay đã có tất cả 6 cuộc đối thoại nhân quyền giữa hai bên, năm nay sẽ là lần thứ 7, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tại Hà Nội. Để có thể đưa ra những khuyến nghị tốt nhất, Phái đoàn EU luôn tổ chức các buổi tham vấn ý kiến của xã hội dân sự và các đại diện của cộng động quốc tế trước khi cuộc đối thoại chính thức diễn ra.

Trong những cuộc tham vấn như vậy, EU luôn đưa ra những câu hỏi đa chiều, trong đó có một câu được hỏi đi hỏi lại nhiều lần, đó là: Vậy thì có bất cứ dấu hiệu thay đổi tích cực nào trong năm qua hay không?

Ngày 15/12/2015, luật sư Nguyễn Văn Đài cùng đồng nghiệp của anh đã bị bắt khi đang chuẩn bị đến tham dự buổi đối thoại lần thứ 5 tại Hà Nội. Năm 2016 cũng chứng kiến hàng loạt các đàn áp nhằm vào giáo dân, nạn nhân Formosa, người biểu tình ôn hoà, bắt giữ Mẹ Nấm, bác sỹ Hồ Hải và nhiều người nữa,… Năm nay, 2017, cũng đã có 18 người hoạt động nhân quyền, bloggers bị bắt và xử với mức án rất nặng nề, những cuộc đàn áp tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp,… cũng diễn ra hàng loạt, và chưa có một dấu hiệu nào cho thấy thiện chí thay đổi từ phía chính quyền.

Chính vì vậy, câu hỏi trên xin được để chính quyền tự trả lời. Và cũng xin được hỏi thêm một câu rằng: Rút cuộc thì ai xây, ai phá?”


Theo blogger Trịnh Kim Tiến, những nội dung nhà báo Đoan Trang đem đến trao đổi với phái đoàn EU sáng này bao gồm:

1. Báo cáo tình hình môi trường và vi phạm nhân quyền, liên quan đến thảm họa Formosa.

2. Báo cáo về tình hình tự do tôn giáo.

3. Tuyên bố và kiến nghị của một số tổ chức XHDS độc lập.


Xin điểm qua tiểu sử của nhà báo Đoan Trang, theo blogger Lê Quốc Tuấn: “Nhà báo Phạm Đoan Trang sinh năm 1978 tại Hà Nội, từng học Đại học Ngoại Thương và làm việc cho các cơ quan truyền thông lớn tại Việt Nam như VnExpress, VietnamNet, Tuần Việt Nam, HCMC Legal Daily, Tạp chí Khoa học pháp lý và trang web tiếng Anh Vietnam Right Now.

Sau khi tham dự khóa học 10 tháng về chính sách công ở Hoa Kỳ, cương quyết từ chối lời đề nghị ở lại Mỹ từ nhiều bạn bè, người thân và chính quyền Hoa Kỳ, Trang quay trở lại Việt Nam vào tháng 1 năm 2015. Kể từ đó, cô tiếp tục hoạt động như một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và quyền con người ở trong nước.

Cô là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách, trong số đó là “Việt Nam và Cuộc tranh chấp ở Biển Đông (2012),”Vẻ đẹp của chính trị “(2013),” Báo chí và truyền thông cơ bản” (2014), “Anh Ba Sàm” (2016), “Từ Facebook xuống đường” (2016), “Tổng quan về thảm họa sinh vật biển ở Việt Nam” (2016).

Gần đây nhất là cuốn “Chính trị Bình dân” (vẫn đang bán trên Amazon) và trong khi đang chuẩn bị xuất bản cuốn “Chính trị Phi Bạo Lực” thì bị bắt sáng nay.

Hiện tại bạn bè và giới tranh đấu tại VN đang rất lo lắng cho an sinh của nhà báo Phạm Đoan Trang, vì sức khoẻ và thể chất của cô (bị suyễn kinh niên và bên một chân cô gần như liệt vì những trận đòn hiểm ác của an ninh VN trước đây).

Việc sách nhiễu 4 nhà hoạt động nói trên của chính quyền VN tiếp tục cho thấy Đảng CSVN ngày càng gia tăng khủng bố giới bất đồng chính kiến trong nước, thách thức lương tâm tất cả những người Việt trong ngoài nước và thách thức dư luận thế giới.”

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 17, 2017 3:03 am), Duyên Chi(Fri Nov 17, 2017 6:10 am), hat@(Fri Nov 17, 2017 2:36 am), Ngô Đồng(Fri Nov 17, 2017 9:19 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Lời tri ân của gia đình blogger Mẹ Nấm trước phiên tòa phúc thẩm - CTV Danlambao

Postby lachong » Wed Nov 22, 2017 3:54 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Lời tri ân của gia đình blogger Mẹ Nấm trước phiên tòa phúc thẩm

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao - Theo thông báo từ Tòa án nhân dân tối cao Đà Nẵng, phiên phúc thẩm của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được diễn ra vào lúc 7h 30 phút ngày 30/11/2017 tại trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa (số 02, Phan Bội Châu, Nha Trang).

Bà Nguyễn Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm cho biết bà không kỳ vọng nhiều vào phiên tòa này. Bởi ở Việt Nam, những phiên tòa phúc thẩm với những người bất đồng chính kiến, người hoạt động xã hội thì đã không có nhiều sự thay đổi so với bản án "bỏ túi" lúc sơ thẩm. Theo bà Lan thì chỉ trừ khi chính quyền đồng ý và chấp nhận sự thật thì bản án mới thay đổi.

Bà Lan cũng thay mặt gia đình để gởi lời tri ân đến tất cả cộng đồng trong nước cũng hải ngoại đã luôn quan tâm, sát cánh, động viên và giúp đỡ gia đình trong giai đoạn đen tối này.

Ngày 10/10/2016, nhà cầm quyền Khánh Hòa đã tiến hành bắt giữ blogger Mẹ Nấm vì lo sợ trước những nỗ lực tranh đấu bền bỉ của bà nhằm thúc đẩy nhân quyền, cải thiện dân sinh, bảo vệ môi trường và lên tiếng mạnh mẽ cho chủ quyền biển đảo. Ngay sau đó, tại phiên sơ thẩm ngày 29/6, bà Quỳnh bị tuyên án 10 năm tù giam với cáo buộc "tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 BLHS.

22/11/2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​

***

​​
Blogger Mẹ Nấm vẫn chưa nhận được thông báo bằng văn bản về thời gian, địa điểm xét xử

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​LS Nguyễn Khả Thành - - Xâm phạm quyền của bị cáo, lỗi do ai, xử lý thế nào?

Để có thời gian bị cáo chuẩn bị nội dung, lý lẽ trình bày tại tòa Phúc thẩm. Theo qui định pháp luật: CHẬM NHẤT là 15 ngày trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm, bị cáo được nhận thông báo bằng văn bản về thời gian, địa điểm xét xử.

Cho đến thời điểm này: 21/11/2017 chỉ còn 09 ngày nữa Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sẽ mở phiên phúc thẩm tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhưng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) hiện ở trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa nhận được văn bản thông báo xét xử.

Còn nhớ cách nay gần một năm, vào ngày 28/12/2016 Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng ở trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa. Nguyễn Hữu Quốc Duy chỉ được thông báo bằng miệng vào buổi sáng hôm xét xử.

Không tuân thủ pháp luật, xâm phạm quyền của bị cáo. Lỗi do ai? Xử lý thế nào?

LS Nguyễn Khả Thành

https://www.facebook.com/photo.php?fbid ... 868&type=3​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 22, 2017 5:40 am), Duyên Chi(Wed Nov 22, 2017 5:24 am), hat@(Wed Nov 22, 2017 6:21 am), Ngô Đồng(Wed Nov 22, 2017 4:50 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chúng ta - Lê Dủ Chân (Danlambao)

Postby lachong » Thu Nov 23, 2017 2:40 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và chúng ta

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Lê Dủ Chân (Danlambao) - Cá nhân tôi không thần tượng Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cũng không nghĩ Quỳnh là một người hoàn hảo, với tôi Quỳnh là một người phụ nữ, một người đàn bà, một người mẹ và rộng hơn nữa là một người dân, một công dân bình thường như mọi công dân khác của nước Việt Nam.

Trong cuộc sống hàng ngày, dĩ nhiên như tất cả mọi người Quỳnh cũng có những thiếu sót, những bất cập, những sai lầm trong suy nghĩ và hành động của mình, tuy nhiên khi nói đến trách nhiệm và bổn phận của một người dân, của một công dân đối với quốc gia, dân tộc của mình, đối với cộng đồng xã hội mà mình đang sống trong đó, đối với tương lai của thế hệ con cháu mai sau thì Quỳnh đã làm tròn, nếu không muốn nói là quá, nghĩa vụ của mình. Quỳnh đã làm được những công việc mà trong xã hội Việt Nam chúng ta hôm nay ít có người làm được.

Người phụ nữ đó, với những việc làm đó đã bị cái gọi là tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù với "tội tuyên truyền chống phá nhà nước!!" vào chiều ngày 29 tháng 6 năm 2017.

Bản án sai trái đó đã đánh động lương tâm của hơn 90 triệu người Việt Nam trong và ngoài nước, đánh động lương tâm của loài người văn minh, tiến bộ trên thế giới qua sự phản đối của các tổ chức XHDS, qua bản tuyên bố chung của 40 học giả từ nhiều quốc gia, thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau trong đó có cả hai khuynh hướng cùng chiều và trái chiều với vai trò của đảng cộng sản Việt Nam tại nước Việt Nam hôm nay. Họ đã mạnh mẽ yêu cầu đảng cộng sản và nhà nước của nó thả Quỳnh và chị Trần thị Nga (người bị bắt sau Quỳnh một thời gian ngắn) ngay lập tức và vô điều kiện bởi vì:

"Đây là những bản án đặc biệt nặng nề cho hai phụ nữ có con nhỏ dưới 10 tuổi, chỉ vì các hoạt động ôn hòa đáng lẽ đã không nên và không thể bị hình sự hoá."

Và mới đây nhất, những bộ óc của những người lãnh đạo tại Ba Đình / Hà Nội dù có tăm tối mấy đi nữa cũng nhận ra được thông điệp của bà vợ ông Donald Trump, Tổng Thống nước Mỹ qua việc bà từ chối không cùng chồng đến thăm Việt Nam sau khi đã đi thăm hai nước Nhật và Nam Hàn nhân dịp theo chồng tham dự diễn đàng APEC tại Đà Nẳng/VN. Quyết định này của bà Melania Trump không khác gì quyết định của bà Tổng Thống nước Brazil, Dilma Rousseff hủy bỏ chuyến thăm Brazil của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng cộng sản Việt Nam vào tháng 4 năm 2012.

Cá nhân tôi đã đọc thật kỹ bản cáo trạng buộc tội Quỳnh của cái cơ quan gọi là Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa thì không thấy một chỉ dấu nào cho thấy Quỳnh "tuyên truyền chống phá nhà nước" như đã bị buộc tội. Ngược lại những lời nói và việc làm của Quỳnh chỉ thể hiện trách nhiệm và bổn phận cao độ của một công dân trong một nước được cho là độc lâp - tự do - hạnh phúc như cái tên của nó.

- Chẳng lẽ lập FaceBook để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ, chuyển tải ý kiến của mình và của xã hội là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ vạch ra những sai trái, bất cập có tác hại sâu rộng và lâu dài đến sự an nguy của tổ quốc và đời sống nhân dân trong đường lối chính sách của nhà cầm quyền là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ nêu ra khuyết điểm, sai trái vi phạm pháp luật của cán bộ, cơ quan nhà nước là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ nêu lên tội ác của những cán bộ công an xem thường và qua mặt luật pháp giết người trong lúc hỏi cung, hoặc giết người bịt miệng để che dấu tội phạm là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ vạch trần âm mưu Trung cộng núp sau lưng công ty Formosa xả thải chất độc xuống 4 tỉnh miền Trung để đầu độc dân Việt Nam là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ kêu gọi người dân tham gia đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ nhận phần thưởng của các tổ chức quốc tế khi được họ vinh danh là tuyên truyền chống phá nhà nước?

- Chẳng lẽ lưu giữ một bài thơ của một người nào đó là tuyên truyền chống phá nhà nước?


Nếu những việc làm trên của Quỳnh là tuyên truyền chống phá nhà nước thì đảng cộng sản và nhà nước của nó là nhà nước CHXHCN/VN nằm ở vị trí nào đối với quốc gia và dân tộc Việt Nam? Và những kẻ nhân danh luật pháp để bỏ tù Quỳnh nghĩ như thế nào về nhân cách của Nguyễn Phú Trọng đương kim TBT đảng cộng sản Việt Nam và Nguyễn Thị Doan nguyên Phó Chủ Tịch nước, khi họ mở miệng ra tuyên bố "dân chủ đến thế là cùng!!!" hoặc "Việt Nam dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản!!!?

Quỳnh sinh năm 1979, thuộc lớp người không vướng mắc vào cuộc nội chiến Bắc/Nam Việt Nam, không có hận thù, không có thành kiến lại là người có trình độ và khả năng để tạo cho mình, cho gia đình mình một cuộc sống êm ấm, bình yên như đại đa số người Việt Nam khác. Thế thì tại sao Quỳnh phải từ bỏ cuộc sống đó để đi vào con đường đầy chông gai và bị bách hại như ngày hôm nay?

Có người hàm hồ cho rằng Quỳnh bị xúi dục!! Xin thưa nếu Quỳnh dể bị xúi dục như vậy thì ai, tổ chức nào có khả năng và điều kiện cao nhất để xúi dục Quỳnh? Đó là Đảng cộng sản. Quỳnh có bị họ xúi dục không?

Có kẻ ngu xuẩn vu vạ cho Quỳnh vì tham tiền, tham danh!! Xin thưa ai, tổ chức nào có điều kiện và khả năng cao nhất dùng danh, lợi để mua lương tâm của người khác như họ đã làm trong 70 năm nay? Đó là đảng cộng sản. Họ có mua được Quỳnh không?

Chúng ta không cần tìm hiểu đâu xa, chỉ cần nhìn vào dòng chữ trên tấm giấy nhỏ Quỳnh đưa lên trong lúc đi biểu tình thì đã hiểu rỏ Quỳnh hy sinh hạnh phúc riêng tư của mình, của gia đình mình vì cái gì và cho ai.

Image

Chỉ còn mười mấy này nữa thôi, vào ngày 30 tháng 11 năm 2017 chế độ độc tài này sẽ đưa Quỳnh ra xử phúc thẩm tại toà án nhân dân cấp cao tại tỉnh Khánh Hòa. Tôi viết những dòng chữ này với sự thiết tha mong mỏi người Việt Nam chúng ta, trong và ngoài nước tùy theo điều kiện và phương tiện có được của từng cá nhân, của từng tổ chức hãy nói cho đảng cộng sản và nhà nước của nó biết rằng: Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội.

Nếu cứu được Quỳnh hôm nay chúng ta sẽ cứu được những người tù lương tâm đang còn nằm trong ngục tù cộng sản và sẽ ngăn chận được phần nào những đàn áp, bắt bớ của đảng cộng sản đối với những người yêu nước trong tương lai.

16/11/2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Lê Dủ Chân​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 23, 2017 7:28 am), Duyên Chi(Thu Nov 23, 2017 5:16 am), hat@(Thu Nov 23, 2017 7:42 am), Ngô Đồng(Thu Nov 23, 2017 2:44 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Luật sư của Mẹ Nấm bị tước quyền bào chữa trong phiên phúc thẩm - CTV Danlambao

Postby lachong » Mon Nov 27, 2017 5:09 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Luật sư của Mẹ Nấm bị tước quyền bào chữa trong phiên phúc thẩm

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao - Luật sư Võ An Đôn, một trong năm luật sư bào chữa cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, vừa chính thức bị xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư tỉnh Phú Yên vào chiều ngày 26/11/2017 vừa qua.

Quyết định này đồng nghĩa với việc vị luật sư này chắc chắn không thể tham gia bào chữa cho Mẹ Nấm trong phiên tòa phúc thẩm vào ngày 30/11/2017 sắp tới tại trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa.

Trao đổi với CTV Danlambao ngay sau khi xảy ra vụ việc, luật sư Võ An Đôn nhấn mạnh đây là một hành động có mục đích rõ ràng và do “ở trên” chỉ đạo xuống.

“Trước phiên tòa phúc thẩm blogger Mẹ Nấm, Đoàn Luật sư Phú Yên nhận được sự chỉ đạo “ở trên” phải ráo riết bằng mọi cách kỷ luật, rút thẻ của tôi. Hôm nay là ngày chủ nhật, nhưng họ cũng phải họp và thông qua ngay để ngày mai (thứ hai) ban hành quyết định kỷ luật. Họ chỉ đạo phải làm mọi cách để không cho tôi tham gia bào chữa cho phiên tòa này”, luật sư Đôn nói.

Bản thân ông Đôn không được tham dự phiên họp bất thường này. Theo kết quả biểu quyết được loan báo ra bên ngoài, đã có đến 66,66% phiếu thuận đồng ý với hình thức kỷ luật và xóa tên luật sư Võ An Đôn ra khỏi Đoàn luật sư Phú Yên.

Đáng chú ý, quyết định kỷ luật này sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký. Nghĩa là, cho dù có khiếu nại thì trong thời gian xem xét, ông Đôn vẫn sẽ không được làm việc trong vai trò luật sư khi tham gia vào các hoạt động pháp lý.

“Tôi hoàn toàn bất ngờ trước việc bị kỷ luật này nhưng cũng đã tiên liệu trước có thể sẽ diễn ra. Bởi tôi thường tham gia bào chữa những phiên tòa “nhạy cảm” ở Việt Nam. Và tôi cũng nói lên tiếng nói của công lý và sự thật ở những phiên tòa này nên phía Nhà nước rất là ghét và tức”, luật sư Đôn cho biết thêm.

Vụ việc kỷ luật, xóa tên diễn ra khi chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra phiên tòa phúc thẩm xử blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Luật sư Võ An Đôn là người bào chữa miễn phí và lên tiếng rất mạnh mẽ cho nữ blogger này kể từ những ngày đầu của vụ án.

Luật sư Võ An Đôn sinh năm 1977, ngụ ở Phú Yên, được công luận cả nước biết đến như một luật sư nghèo nhưng hết lòng vì công lý và sự thật ở Việt Nam. Ông đã bào chữa miễn phí cho nhiều gia đình khó khăn, dân oan, những nạn nhân bị công an đánh chết… Đặc biệt, luật sư Đôn cũng thường xuyên tham gia bào chữa cho giới bất đồng chính kiến Việt Nam.

Một trong những phiên tòa làm nên tên tuổi của luật sư Võ An Đôn là khi ông tham gia bào chữa miễn phí cho gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị công an đánh chết vào ngày 13/5/2012. Kết quả là 5 viên công an nhúng tay vào vụ giết người đã bị lôi tra trước vành móng ngựa.

Image

LS Võ An Đôn cùng gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều

Bà Ngô Thị Tuyết Hải (chị ruột anh Kiều) khi biết tin về việc luật sư Đôn bị kỷ luật đã tỏ ra rất buồn bã nói: “Luật sư Đôn là người có tâm giúp đỡ người nghèo,người cô thế. Và cũng vì như thế nên luật sư bị gây nhiều khó khăn, đe dọa”.

Mặc dù đang phải đối mặt với việc bị tước quyền hành nghề luật sư của mình, nhưng luật sư Đôn vẫn không ân hận khi đã góp phần mang lại công lý, sự thật cho các gia đình nghèo khó, yếu thế trong xã hội: Ông khẳng định:

“Tôi rất tự hào về những gì mình đã làm. Tôi làm đúng lương tâm của con người, đúng chức năng, nghĩa vụ của một luật sư. Còn việc kỷ luật, rút thẻ đó là bên phía chính quyền. Chính quyền không thích tôi làm nữa chớ tôi không có gì phải ân hận về những điều đã làm”.

26/11/2017


​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 27, 2017 5:41 am), Duyên Chi(Mon Nov 27, 2017 5:16 am), hat@(Mon Nov 27, 2017 5:51 am), Ngô Đồng(Mon Nov 27, 2017 6:03 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Tôi viết thư đề nghị phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam tham dự phiên xử ngày 30/11/2017 - Nguyễn Tuyết Lan

Postby hat@ » Mon Nov 27, 2017 10:48 am

​​​​​​
Tôi viết thư đề nghị phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam tham dự phiên xử ngày 30/11/2017

Image

Ảnh: Facebook Nguyễn Tuyết Lan

Nguyễn Tuyết Lan - 7h30 phút sáng ngày 30/11/207 sắp tới đây tòa án cao cấp Đà Nẵng sẽ đưa con gái tôi ra xét xử phúc thẩm tại Trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hoà.

Mặc dù là mẹ đương sự nhưng đến hôm nay tôi vẫn chưa nhận được giấy mời từ tòa án. Theo như tôi biết thì phiên toà công khai bất cứ ai cũng đều có thể tham dự nên tôi quyết định viết thư đề nghị, mong muốn phái đoàn Liên mình Châu Âu tại Việt Nam tham dự phiên xử phúc thẩm ngày hôm đó.

Phiên xử con tôi diễn ra một ngày trước kỳ đối thoại nhân quyền thường niên giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam vì vậy tôi mong muốn họ sẽ đến tham dự phiên xử Quỳnh để có thêm thông tin về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và hiểu về sự "công khai" của chính quyền Việt Nam.

***

Nha Trang
November 27, 2017.

The European Union Delegation in Vietnam
Dear Sir or Madam,


I am Nguyen Thi Tuyet Lan, the mother of human rights defender Nguyen Ngoc Nhu Quynh (a.k.a. blogger Me Nam [Mother Mushroom]).

My daughter will have her appeal hearing on November 30, 2017 at the People’s High Court of Khanh Hoa province.

Thus I am writing to request your presence at the court. As far as I know, the trial will be open to anyone concerned, so there will be no reason for any effort to block you from attending it.

I believe that attending the trial will provide you a good opportunity to have an insight into the trial proceedings and human rights situation in Vietnam.

I look forward to seeing you there soon.

Also, I would love to express my sincere gratefulness to you for the support that you have been giving to my daughter so far.

Yours faithfully,

Nguyen Thi Tuyet Lan

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 27, 2017 2:01 pm), Duyên Chi(Mon Nov 27, 2017 2:21 pm), lachong(Tue Nov 28, 2017 1:06 am), Ngô Đồng(Mon Nov 27, 2017 2:46 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Phóng viên Nguyễn Văn Hóa bị kết án 7 năm tù giam qua “một phiên tòa què quặt” - Tiến Thiện, thông tín viên RFA

Postby lachong » Tue Nov 28, 2017 3:03 am

​​​​
Phóng viên Nguyễn Văn Hóa bị kết án 7 năm tù giam qua “một phiên tòa què quặt”

Tiến Thiện, thông tín viên RFA - 27/11/2017
​​
​​
Image

Ngày 27/11/2017 phóng viên Nguyễn Văn Hóa bị tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Tĩnh kết án 7 năm tù giam và 3 năm cấm đi khỏi nơi cư trú với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 1 điều 88, bộ luật Hình sự. Courtesy CAND

Sáng nay trong phiên xử không hề được thông báo trước, tòa án nhân dân Hà Tĩnh đã tuyên phạt phòng viên, blogger Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù, 3 năm quản chế, về tội tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Tội tuyên truyền chống Nhà nước?

Ngày 27/11/2017 phóng viên Nguyễn Văn Hóa bị tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Tĩnh kết án 7 năm tù giam và 3 năm cấm đi khỏi nơi cư trú với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 1 điều 88, bộ luật Hình sự.

Nhiều người rất bất ngờ khi hay biết nhà hoạt động trẻ này bị kết án vì gần như không ai có được thông tin nào về phiên tòa xét xử hôm nay. Truy cập vào trang web của Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hà Tĩnh chúng tôi nhận thấy ngày 28/11/2017 phiên tòa xử Nguyễn Văn Hóa mới chính thức diễn ra.

Luật sư Lê Công Định từ Sài Gòn nêu quan điểm:

“Tôi nghĩ phiên tòa xét xử ngày hôm nay là một phiên tòa xử cách bí mật. Dầu họ đưa tin là ngày mai mới xét xử, mà hôm nay họ vội vã đưa ra xét xử. Và việc xử trong một buổi sáng để có một kết quả: 7 năm tù và 3 năm quản chế tôi cho là một bản án bỏ túi mà hoàn toàn đã được dự liệu trước về mức án. Chúng ta ai cũng biết rằng đối với những vụ án chính trị này đều là những vụ án bỏ túi mà thôi. Riêng với phiên tòa này thì mọi người có thể nhận thấy được tính cách bỏ túi đó như thế nào. Về mặt công khai họ lừa mọi người là ngày 28/11 mới xét xử nhưng hôm nay 27/11 họ đã đem ra xét xử.”

Thông tin mà chúng tôi thu thập được cho hay trong phiên xét xử ngày hôm nay không có bất kỳ một luật sư nào tham gia biện hộ cho Nguyễn Văn Hóa. Cho đến buổi tối cùng ngày chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với gia đình của anh Hóa nhưng không được trả lời.

Luật sư Định bày tỏ ý kiến:

“Theo luật Việt Nam, bị cáo hoàn toàn có quyền không chấp nhận luật sư để tự mình bào chữa. Nhưng chúng ta thấy trong bất kỳ một phiên tòa nào không có luật sư thì nó thiếu một chuẩn mực quan trọng về mặt pháp lý trên toàn thế giới mà ai cũng phải công nhận.

Một phiên tòa mà không có luật sư là một phiên tòa què quặt. Ai cũng biết rằng Cơ quan an ninh Việt Nam không bao giờ muốn có luật sư tham gia các vụ án chính trị kiểu này. Bởi vì họ sợ luật sư sẽ thách thức những chứng cứ mà họ đưa ra. Bởi chúng ta biết những chứng cứ đó đa phần là ngụy tạo và được suy diễn hơn là dựa trên hồ sơ của vụ án, dựa trên bản chất sự việc và những hành vi của các bị cáo. Cho nên việc không có luật sư thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên.”


Vi phạm các nguyên tắc tổ chức của phiên tòa?

Báo chí nhà nước đồng loạt đăng tải thông tin cho rằng Nguyễn Văn Hóa đã quay phim chụp hình, và viết bài về thảm họa môi trường biển và lũ lụt miền Trung là “tuyên truyền, xuyên tạc và phỉ báng chính quyền”. Đồng thời quy kết anh đã nhận tiền của các “cá nhân cực đoan và thế lực thù địch” để bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng.

Thật ra đối tượng mà nhà cầm quyền Việt Nam muốn ám chỉ là hợp đồng cộng tác viên giữa Nguyễn Văn Hóa với Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do (RFA Vietnamese Service), tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới cho biết trong một thông cáo.

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, sống tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hóa là một thành viên trẻ tích cực trong các hoạt động giáo xứ và xã hội.

Từ sự kiện Formosa xả thải trực tiếp ra biển gây nên thảm họa cá chết hàng loạt trên các tỉnh miền Trung, Nguyễn Văn Hóa đã có nhiều đóng góp để đưa sự thật ra ánh sáng.

Anh là người đầu tiên sử dụng thiết bị bay (drone) để ghi hình lại cuộc biểu tình của hơn 20 ngàn người trước cổng công ty Formosa vào tháng 10 năm 2016.

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2017, nhà cầm quyền thông báo cho gia đình Hóa rằng anh bị bắt giữ với tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258, bộ luật Hình sự.

Đến tháng 4, 2017 cơ quan công an điều tra tỉnh Hà Tĩnh đã thay đổi tội danh của anh từ điều 258 sang điều 88 là “tuyên truyền chống phá nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa”.

Trong những bức hình và video được đăng tải trên báo chí trong nước thì nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa bị còng tay đứng trước vành móng ngựa.

“Đó là một điều rất đáng ngạc nhiên, bởi vì bị cáo đứng trước tòa án cho đến khi có một bản án có hiệu lực pháp luật thì hoàn toàn vẫn là một người vô tội, xét về phương diện pháp lý. Cho nên việc còng tay dù là vì bất kỳ lý do gì đi nữa cũng là vi phạm các nguyên tắc tổ chức của phiên tòa.” Luật sư Lê Công Định nói.

Facebooker Huy Jos, bạn của Nguyễn Văn Hóa chia sẻ:

“Về việc kết án Hóa, với tư cách là một người bạn và người hoạt động tìm quyền lợi cho người dân thì tôi thấy cái án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế là quá và bất công cho một thanh niên trẻ đấu tranh cho xã hội.”

Mức án bỏ túi mà luật sư Lê Công Định nêu trên là một bản án hà khắc, Huy Jos trầm buồn chia sẻ:

“Với một người trẻ thì tôi nghĩ Hóa không hối tiếc về những việc mình làm, và bị nhà cầm quyền bỏ tù 7 năm và 3 năm quản chế. Nhưng với tôi là một người bạn thì tôi không biết bao lâu tôi mới được gặp lại người bạn của tôi.”

Mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng và mở cửa nhằm thay đổi xã hội, bao gồm quyền của người đồng tính và chuyển giới, Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ thông tin truyền thông và không chấp nhận các ý kiến chỉ trích.

Những tháng gần đây, chính phủ Hà Nội tăng cường các biện pháp đàn áp các tiếng nói bất đồng trên mạng xã hội Facebook, nơi Việt Nam có số lượng người sử dụng nằm trong top 10.

Thảm họa môi trường Formosa là chủ đề nhạy cảm đối với chính phủ Việt Nam khiến nhà cầm quyền quan ngại về mặt ổn định chính trị, bảo vệ môi trường và đầu tư nước ngoài, một trong những động lực được cho là nhằm tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, chính phủ Hà Nội đã tuyên bố sẽ truy tố những người biểu tình Formosa với cáo buộc "gây rối trật tự công cộng".

Các tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới và giới chức phương Tây thường xuyên lên án Việt Nam về các hành động bỏ tù người dân khi họ bày tỏ ôn hòa, nhưng chính phủ Việt Nam nói rằng chỉ những người vi phạm pháp luật mới bị trừng phạt.

Theo Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch, trong vòng 12 tháng qua, ít nhất 28 người đã bị công an bắt giữ và bị tuyên án nhiều năm tù giam với những điều khoản an ninh quốc gia được cho là mơ hồ.

Cũng theo Human Rights Watch, hơn 100 nhà hoạt động vẫn đang phải chịu tù đày vì những quyền cơ bản như tự do biểu đạt, lập hội, và tự do tín ngưỡng.

Cũng liên quan đến các hoạt động mang tính đàn áp, bắt bớ, Luật sư Võ An Đôn, người đại diện bào chữa cho Blogger “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cho biết ông vừa bị Liên đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên thu hồi giấy phép hành nghề.

Luật sư Võ An Đôn
nói với hãng thông tấn Reuteurs rằng: "Chính phủ không muốn tôi làm luật sư nữa vì tôi đang bảo vệ người nghèo, những người bị buộc tội một cách không công bằng, những trường hợp nhạy cảm ở Việt Nam".

Luật sư Đôn cũng nói ông sẽ không thể bào chữa cho Mẹ Nấm trong phiên phúc thẩm, dự trù diễn ra vào ngày thứ Năm, 30 tháng 11 sắp tới.

Xin được nhắc lại, Blogger – Nhà hoạt động vì môi trường Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, biệt danh “Mẹ Nấm” bị Tòa án Nhân dân Tỉnh Khánh Hòa tuyên án10 năm tù giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 6 vừa qua.


www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 28, 2017 4:27 am), Duyên Chi(Tue Nov 28, 2017 4:06 am), hat@(Tue Nov 28, 2017 4:47 am), Ngô Đồng(Tue Nov 28, 2017 5:09 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Nguyễn Văn Hóa, cú lừa ngoạn mục và bản án trả thù - Paulus Lê Sơn

Postby hat@ » Wed Nov 29, 2017 12:06 pm

​​​​​​
Nguyễn Văn Hóa, cú lừa ngoạn mục và bản án trả thù

Paulus Lê Sơn
​​
Image
7 năm tù giam và 3 năm quản chế đã được thét lên từ miệng lưỡi quan tòa cộng sản dành cho một thanh niên 22 tuổi Nguyễn Văn Hóa vào sáng ngày 27 tháng 11 năm 2017 tại Tòa án tỉnh Hà Tĩnh. Một phiên tòa và một bản án trả thù vì làm tổn hại đến hình ảnh Formosa.

Phiên tòa dường như được sắp đặt để diễn ra một cách bí mật và kín đáo nhất có thể. Dư luận chỉ được biết sau khi bản án đã được tuyên một cách chóng vánh và nặng nề.

Nguyễn Văn Hóa hành động

Hóa, 22 tuổi, quê Hà Tĩnh, mảnh đất đã chịu biết bao hậu quả từ thiên tai đến nhân tai địch họa. Tháng 4 năm 2016, cái tên Formosa được dấy lên vì thảm họa môi trường mà nó gây ra cho biển miền Trung đạt đến đỉnh điểm của sự hủy diệt khiến hàng trăm ngàn người dân rơi vào cuộc sống bế tắc.

Đứng trước tình cảnh đó, Hóa đã không cầm lòng ngồi yên một chỗ mà dấn thân để bằng việc đưa tin để cho cả thế giới biết đến những cuộc biểu tình đòi công lý của nạn nhân Formosa qua những hình ảnh được anh ghi lại với flycam. Hóa đã đồng hành cùng với các nạn nhân Formosa tìm kiếm công lý, những hành động hết sức có ý nghĩa của tuổi trẻ cho tha nhân và cho quê hương.

Thế mà em lại bị an ninh cộng sản bắt cóc ngày 11/1/2017 khi đang đi trên đường và an ninh vu cáo Hóa tàng trữ ma túy trong người rồi bắt em đi, mãi đến 12 ngày sau công an Hà Tĩnh mới thông báo cho gia đình Hóa biết.

Cú lừa ngoạn mục

Sự non nớt trong kinh nghiệm của người trẻ 22 tuổi trước những thủ đoạn tinh vi và xảo trá bậc nhất thế giới của an ninh cộng sản là một cuộc đấu tập không cân sức. Phần thắng đã rơi vào tay an ninh điều tra.

Trong giáo án điều tra của công an cộng sản hầu như không thể thống kê bằng số học. Họ có vô vàn chiêu thức hoàn thành hồ sơ vụ án trong đó nhục hình, bức cung, tra tấn, mớm cung, phủ dụ, tâm lý chiến, tình cảm, lời hứa, thậm chí là cùng chiến tuyến, ngụy trang…

An ninh cộng sản đã giăng sẵn những đòn bẫy nào đối với Nguyễn Văn Hóa? Có lẽ là tất cả. Vị tất chúng ta không hề ngạc nhiên khi an ninh điều tra Hà Tĩnh tung ra một video với hình ảnh của Hóa nhìn tờ giấy có sẵn nội dung để đọc. Đó cũng là đòn đánh mạnh vào dư luận đang sục sôi căm phẫn trước hành động bắt giam một người lên tiếng phản đối Formosa.

Hóa có lẽ đã tin lời hứa của an ninh Hà Tĩnh là thành khẩn khai báo nhận tội, khi ra tòa sẽ xử án tượng trưng 2 hoặc 3 năm rồi trở về với gia đình.

Từ chính trường cho đến nhà tù, con người đã quá quen thuộc với sự lừa lọc của cộng sản. Trước đây, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từng nói: “đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”. Ngày nay, tù nhân trong nhà tù Việt Nam có kinh nghiệm về lời hứa của công an thường hay ví von “đừng nghe cave kể chuyện, đừng nghe thằng nghiện trình bày”.

Và bản án trả thù

Chúng tôi được biết, trước khi bước vào phiên tòa án xét xử, Hóa cảm thấy khá tự tin vì nghĩ rằng mình sẽ được xử với mức án nhẹ nhất vì đã có lời hứa từ an ninh điều tra. Tuy nhiên sau khi nghe tòa tuyên án 7 năm tù, Hóa chùng xuống lặng lẽ.

Câu hỏi đặt ra tại sao Hóa đã đọc bản nhận tội theo văn phong của an ninh cộng sản mà khi ra tòa vẫn phải nhận một mức án cao như vậy ? Có phải cứ lên án phản đối Formosa gây ra thảm họa môi trường cho dân tộc Việt Nam thì bị sẽ bị trả thù.

Từ cuối năm 2016 đến nay, những người bị bắt giam, truy nã có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến thảm họa Formosa thì tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa đã có hai người bị đưa ra xét xử, đó là Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam hôm 18.9.2017, và hôm nay Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam.

Bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế với một người trẻ vì đưa tin về thảm họa Formosa và hậu quả đem lại cho người dân, nhà cầm quyền cộng sản càng chứng tỏ họ là đồng lõa của Formosa và là kẻ thù của người dân Việt Nam.

Cái họa này là họa chung của cả dân tộc mà Hóa là một trong những người đã phải đánh đổi tuổi thanh xuân trong lao tù cộng sản. Từng người, từng lớp người dân trên đất nước sẽ tiếp tục là thứ dân đen bị nướng trên ngọn lửa hung tàn.

Dù chúng ta biết sự trả thù của tòa án cộng sản cho một người trẻ ngày hôm nay là đê hèn và bỉ ổi, nhưng chúng ta không hành động thì sự trả thù của nó sẽ còn giáng trả lên cả dân tộc chứ không còn dừng lại một vài cá nhân hay tổ chức nào đó. Nó chỉ có đủ sức mạnh trả thù lên một cá nhân nhưng nó sẽ suy yếu trước sự đoàn kết của cả một dân tộc.

27/11/2017

Paulus Lê Sơn

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 29, 2017 1:54 pm), Duyên Chi(Wed Nov 29, 2017 2:48 pm), lachong(Thu Nov 30, 2017 3:05 am), Ngô Đồng(Wed Nov 29, 2017 3:07 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Trực tiếp: Diễn biến phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Danlambao

Postby lachong » Thu Nov 30, 2017 4:41 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Trực tiếp: Diễn biến phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

​​​​Image

Nguồn hình: Vietnammoi.vn

​​11h30 kết thúc phiên tòa. Tòa đã tuyên y án sơ thẩm - tức 10 năm tù giam đối với blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Kết thúc phiên tòa, blogger Trịnh Kim Tiến từ Hà Nội, chị Thu Nguyệt từ Sài Gòn, Nguyễn Công Thành, ông Nguyễn Minh Hùng - cậu ruột của Mẹ Nấm đã bị bắt đưa đi đâu không rõ. Bà Nguyễn Tuyết Lan, sinh viên Bích Ngân (Nha Trang) và chị Dương Thị Tân thì bị đánh sau khi đồng thanh hô Mẹ Nấm Vô Tội. Nguyễn Peng (Sài Gòn) cũng bị đánh bầm dập và lấy hết đồ.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Danlambao – Lúc 7:30’ sáng nay, 30/11/2017, tòa án CSVN đã mở phiên phúc thẩm xét xử blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 BLHS.

Trước đó, trong phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 6/2017, nữ blogger nổi tiếng này đã bị kết án 10 năm tù giam.

Ba luật sư sẽ tham gia bào chữa cho Mẹ Nấm trong phiên tòa phúc thẩm lần này gồm có các ông: Nguyễn Hà Luân, Hà Huy Sơn và Nguyễn Khả Thành. Riêng luật sư Võ An Đôn do trước đó đã bị xóa tên khỏi Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên nên không thể có mặt tại tòa trong tư cách luật sư bào chữa. Dù vậy, từ rất sớm ông đã có mặt bên ngoài tòa án để theo dõi và ủng hộ tinh thần cho Mẹ Nấm.

Chia sẻ với CTV Danlambao, luật sư Võ An Đôn cho biết: "Tôi là một công dân, một người bạn và là một luật sư của Quỳnh. Nhưng tôi đã bị tước thẻ luật sư ngay trước khi phiên tòa diễn ra. Nhưng sáng nay tôi vẫn đến bên ngoài để quan sát, theo dõi và ủng hộ tinh thần Quỳnh."

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

​​​​​​Luật sư Võ An Đôn cùng bạn bè của Mẹ Nấm đã có mặt từ khá sớm để theo dõi diễn biến phiên tòa. Ảnh: Dương Đại Triều Lâm

Với tư cách là luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm luật sư Võ An Đôn khẳng định blogger Mẹ Nấm hoàn tòan không vi phạm pháp luật: “Quỳnh là một blogger chỉ viết lên những chính kiến cá nhân của mình đối với cá nhân và xã hội, thì điều này được quy định tại điều 25 hiến pháp nước CHXHCNVN ‘công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận’ và phù hợp với các công ước quốc tế.

Do đó việc này hoàn tòan phù hợp với quy định của pháp luật, nhưng Quỳnh lại bị kết án thì đó là việc trấn áp của chính quyền đối với những người có tiếng nói khác việt với mình, những người đã nói lên sự thật…”


​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Bà Nguyễn Tuyết Lan - thân mẫu blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đấu tranh gay gắt trước cổng dẫn vào phiên tòa. Ảnh blogger Trịnh Kim Tiến.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cuối cùng cũng đã vào được bên trong tòa án sau một hồi đấu tranh gay gắt. Tuy vậy, hiện chưa rõ bà Lan có được vào trực tiếp bên trong phòng xử án hay không. Tại phiên sơ thẩm trước đó, thân mẫu của Mẹ Nấm đã phải ngồi ngoài và theo dõi diễn biến phiên tòa qua màn hình.


Phiên phúc thẩm xét xử blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Được biết, Mẹ Nấm bước ra phiên tòa hôm nay trong tình trạng sức khỏe yếu do không được chăm sóc y tế trong suốt thời gian dài giam giữ, cô bị chứng đau đầu, hằng đêm không ngủ được, các ngón tay bị tê và run…

Tuy vậy, tinh thần của Mẹ Nấm vẫn rất mạnh mẽ và kiên cường. Trong cuộc gặp gỡ với các luật sư gần đây, cô khẳng định sẽ không nhận tội, không xin khoan hồng, dù có phải ngồi tù đến 10 năm hay 20 năm!

Trước đó, chị Nguyễn Lai một người bạn của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 12h đêm đã bị an ninh gõ cửa sau đó “mời” lên đồn làm việc đến 3h sáng với lý do chị đã đăng lên facebook những bức hình có nội dung Mẹ Nấm Vô Tội được ai đó xịt sơm trước cổng tòa án côn an tỉnh Khánh Hoà.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Image

​​​​​​Ảnh: Facebook Nguyễn Lai

Image

Tất cả mọi ngã đường lớn nhỏ đều đã bị vây kín và chặn xe từ xa. An ninh, mật vụ rải đầy khắp. Ảnh, chú thích Facebook Biện Đình Luật
​​

Bên ngoài tòa án, bạn trẻ Lưu Thị Kim Thy đến từ Đăk Lăk chia sẻ cùng CTV Danlambao “Hôm nay em đến phiên tòa này là để cổ vũ tinh thần cho chị Quỳnh mặc dù mình biết rằng mình hoàn toàn không được vào tòa để tham dự.

Đây là một phiên tòa vô lý, nó vô lý ngay từ đầu rồi. Và khi đến tham dự phiên tòa để ủng hộ chị Quỳnh hôm nay, em được biết từ phía an ninh có nói, nếu như chị Quỳnh nhận tội thì sẽ được giảm từ 50-60% án, đối với em dù chị Quỳnh nhận tội hay không nhận tội hoặc khi nhận tội được giảm án thì sự tôn trọng của em dành cho chị Quỳnh chỉ có nhiều hơn chứ không giảm đi được.”


Từ Hà Nội, nhà văn Nguyễn Tường Thụỵ cũng đã đến phiên tòa để đồng hành cùng blogger Mẹ Nấm ông chia sẻ “Tôi đến đây là vì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người đồng hành với tôi, ngoài ra tôi mang xứ mạng của hội nhà báo độc lập Việt Nam, kể cả hội bầu bí tương thân đến đây để ủng hộ cổ vũ cho Như Quỳnh.

Tôi rất mong kết quả phiên tòa này có một sự thay đổi đối với phiên tòa sơ thẩm. Thay đổi đúng nhất, công bằng nhất [i]Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội
và thả tự do cho Như Quỳnh tại tòa, còn tất cả sự giảm án như thế nào đi chăng nữa, nếu có xảy ra cũng không công minh, không đúng pháp luật.” [/i]

Theo faceook Nguyễn Hoàng Vi: "Sau phiên tòa, mọi người đến ủng hộ mẹ Nấm vô cùng bức xức với bản án tòa tuyên 10 năm. Mọi người hô to phản đối phiên tòa và bắt đầu kéo đi tuần hành trên đường phố. Được chừng 50m thì an ninh các loại áp sát, giựt điện thoại của Trịnh Kim Tiến đang livestream. Sau đó, cả đám an ninh thường phục bắt đầu chặn bắt những người chụp hình trong đoàn.

Cô Tuyết Lan Nguyen, cậu chị Quỳnh, chị Trần Thu Nguyệt, Trịnh Kim Tiến bị đánh dã man và bắt đi. Mọi người chỉ có thể kéo cô Lan lại không bị bắt đi. Anh Nguyễn Công Thanh bị bắt đi khi lao vào bảo vệ những người bị đánh.

Trong lúc hỗn loạn, luật sư Đôn An Võ giơ máy chụp hình thì bị an ninh thường phục cướp mất điện thoại.

Nguyễn Peng bị bắt cướp hết ví tiền và điện thoại, bị đánh và bắt đi. Đến bãi biển, họ đạp Peng xuống bãi biển.

Lúc 13:00, cậu chị Quỳnh được thả từ đồn công an phường Vĩnh Lương. Cậu chị Quỳnh cho biết, Nguyễn Công Thanh và Trịnh Kim Tiến bị an ninh chuyển từ công an phường này đi đâu không rõ.

Chị Trần Thu Nguyệt bị giam tại phường Xương Huân.

Những người "phóng viên tự phát" bị bắt sáng nay không rõ ra sao."


​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

​​​​​​Bà Nguyễn Tuyết Lan bị an ninh mật vụ hành hung. Ảnh: Facebook Nguyễn Hoàng Vi​​

Theo luật sư Nguyễn Hà Luân - người bào chữa cho blogger Mẹ Nấm thì "tại phiên tòa phúc thẩm, Mẹ Nấm không phủ nhận những gì mình làm và cho rằng những điều đó là không có căn cứ để buộc tội. Và chị không nhận tội".

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

​​​​​​Nguồn: Vietnammoi.vn​​

30/11/2017

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 30, 2017 6:40 am), Duyên Chi(Thu Nov 30, 2017 5:49 am), hat@(Thu Nov 30, 2017 6:25 am), Ngô Đồng(Thu Nov 30, 2017 6:11 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Những người thân yêu nói gì về Blogger Mẹ Nấm? | © Official RFA

Postby hat@ » Thu Nov 30, 2017 12:21 pm

Nhiều tổ chức nhân quyền, truyền thông thế giới đã và đang đồng loạt lên tiếng phản đối bản án 10 năm tù mà nhà nước Việt Nam đã kết án cô và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho cô vào phiên xử phúc thẩm ngày thứ Năm, 30 tháng 11 sắp đến. Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là ai?

Những người thân yêu nói gì về Blogger Mẹ Nấm? | © Official RFA

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

30/11/2017, Khánh Hòa nhanh chóng kết thúc phiên phúc thẩm đối với Blogger Mẹ Nấm với mức án y như phiên sơ thẩm. 10 năm tù và 4 năm quản chế. Các luật sư hết sức thất vọng, người ủng hộ mẹ Nấm phẫn nộ.

Cuộc biểu tình phản đối diễn ra bất ngờ và cũng nhanh chóng bị dập tắt. Công an Khánh Hòa đã bắt giữ ít nhất 2 người và hiện không rõ đưa đi đâu.


Cuộc biểu tình bất ngờ, phản đối bản án bất công với Mẹ Nấm bị đàn áp chóng vánh

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Nov 30, 2017 2:22 pm), Duyên Chi(Thu Nov 30, 2017 1:51 pm), lachong(Thu Nov 30, 2017 7:50 pm), Ngô Đồng(Thu Nov 30, 2017 2:53 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Cận cảnh CA đánh phụ nữ dã man tại phiên tòa blogger Mẹ Nấm - CTV Danlambao

Postby lachong » Fri Dec 01, 2017 6:12 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Cận cảnh CA đánh phụ nữ dã man tại phiên tòa blogger Mẹ Nấm

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao - Những người ủng hộ blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị đánh đập dã man sau khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm hôm 30/11/2017 tại Khánh Hòa.

Video gửi đến Danlambao cho thấy cảnh hai viên an ninh thường phục xông đến đấm mạnh vào đầu và mặt của một phụ nữ trung niên.

Nạn nhân bị đánh là bà Trần Thị Thu Nguyệt, một người hoạt động xã hội tại Sài Gòn. Điều đáng nói, hai viên an ninh tham gia vụ hành hung chỉ đáng tuổi con của nạn nhân.

Bà Nguyệt sau đó bị bọn chúng bắt thô bạo và đưa về giam tại trụ sở công an phường Xương Huân.

Nhiều người cũng bị CA đánh đập và bắt giam sau khi kết thúc phiên tòa, gồm có: Trịnh Kim Tiến, Nguyễn Công Thanh, Nguyễn Peng...

​​
​​​​​Image

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​CTV Danlambao​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​

***

​​
Chuyện của Quỳnh

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Nguyễn Tuyết Lan - Lúc 7 giờ 10 phút sáng nay, 30/11/2017, tôi cùng cô Trịnh Kim Tiến đến trụ sở Tòa án tỉnh Khánh Hòa để dự phiên phúc thẩm xử con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm).

Khi vừa đến trước cổng tòa thì chúng tôi lập tức bị chặn lại bởi lực lượng đông đảo gồm công an giao thông, công an chống bạo động và quản lý đô thị…

​​​​​​
Image

Mặc dù đã trình bày rằng tôi là mẹ ruột của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, hôm nay đến tham dự phiên tòa của con gái tôi, nhưng họ vẫn dứt khoát không cho vào. Không kìm được nỗi uất ức, tôi buộc lòng phải xô đẩy thanh chắn hàng rào và thét lớn: "Sao nói xử công khai nhưng các ông lại không cho tôi vào? Tôi là mẹ ruột của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh".

Trong lúc đang giằng co, lôi kéo thì một cán bộ an ninh tỉnh tên Lâm xuất hiện. Ông ta chấp thuận để tôi đi vào tham dự phiên tòa nhưng phải có sự kèm cặp chặt chẽ từ lực lượng an ninh.

Vào đến cổng tòa án, tôi bắt đầu phải trải qua những thủ tục kiểm tra an ninh nghiêm ngặt giống như phiên xử sơ thẩm hồi tháng 6. Tiếp đến, họ áp giải tôi vào đúng căn phòng mà trước đó tôi đã phải ngồi nghe họ kết án Quỳnh tại phiên sơ thẩm, nghĩa là tôi chỉ được nhìn con qua màn hình và chỉ được nghe qua chiếc loa không rõ tiếng.

Lúc 7 giờ 50 phút, phiên tòa phúc thẩm chính thức bắt đầu. Âm thanh duy nhất mà tôi có thể nghe được rõ tiếng là của chủ tọa phiên tòa, nhưng khi các luật sư, kiểm sát viên và Quỳnh phát biểu thì âm thanh trở nên lúc được, lúc không.

Khi đến phần tranh tụng, ba vị luật sư là Nguyễn Hà Luân, Nguyễn Khả Thành và Hà Huy Sơn đã thực hiện rất tốt công việc bào chữa cho Quỳnh. Các luật sư chỉ ra những vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình xét xử, đồng thời đưa ra những luận cứ khẳng định việc làm của Quỳnh đều là những quyền cơ bản của công dân và quyền con người đã được ghi rõ trong hiến pháp…

Thêm vào đó, hai luật sư nguyễn Khả Thành và Nguyễn Hà Luân đã nêu lên những vi phạm trong quá trình tố tụng, nhất là việc giám định tư tưởng và giám định văn hóa được ghi trong cáo trạng.

Các luật sư cũng yêu cầu phải được đối chất với những giám định viên này, gồm 3 người sau đây:

1. Nguyễn Thọ: Người giám định những bài viết của Quỳnh, được ban Tuyên giáo tỉnh Khánh Hòa đóng dấu chứng nhận.

2. Lê Minh Hương: Người giám định những bài viết của Quỳnh, được sở Văn hóa Thông tin tỉnh Khánh Hòa đóng dấu chứng nhận.

3. Hoàng Chi Chi: Người giám định các bài viết của Quỳnh, được báo Khánh Hòa chứng nhận.


Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là ông Vũ Thanh Liêm đã viện lý do các giám định viên - người thì bận đi tiếp xúc cử tri, người thì bận đi công tác nên không có mặt tại tòa để tham gia đối chất.

Khi chủ tọa phiên tòa hỏi đại diện Viện kiểm sát có muốn tranh tụng với các luật sư hay không thì người này trả lời một cách lí nhí rồi lờ đi.

Được nói lời sau cùng, con gái tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh khẳng khái nói: “Nếu làm lại từ đầu, tôi vẫn chọn con đường này. Một đất nước nếu muốn phát triển và cường thịnh thì phải biết lắng nghe tiếng nói đa chiều…” Nói đến đây thì lập tức chủ tọa phiên tòa bèn ngắt lời và yêu cầu Quỳnh phải nói lại, Quỳnh cũng cũng lập lại những lời trên. Đến lần thứ ba, một viên thẩm phán hỏi:

- Có phải bị cáo đã làm đơn kháng cáo để xem xét lại bản án không?

Quỳnh trả lời:

- Đúng! Tôi thấy tôi không có tội nên đã làm đơn yêu cầu hội đồng xét xử xem xét lại bản án sơ thẩm.

Viên thẩm phán này liền nói “Như thế là đủ” rồi tuyên bố nghị án. Khoảng 15 phút sau, họ trở ra và tuyên bố y án sơ thẩm 10 năm tù giam đối với con gái tôi.

Lúc 11 giờ 15 phút, phiên tòa kết thúc, tôi ra về với lòng phẫn uất tột cùng. Tôi không hề hy vọng sẽ có giảm án, nhưng tôi thất vọng vì bao nhiêu công sức của gia đình, của con gái tôi và các luật sư đã không được hồi đáp bằng một cuộc tranh tụng sòng phẳng về mặt pháp lý, mà thay vào đó chỉ là những thủ đoạn quy chụp một cách vô căn cứ.

Bước ra khỏi phiên tòa trong nỗi thất vọng và uất ức tràn trề, tôi cùng Trịnh Kim Tiến và bạn bè của Quỳnh đã hô to: “Phản đối phiên tòa bất công”, “Con tôi vô tôi”, “Phản đối phiên tòa bịt miệng những người đòi công lý”…

Ngay lập tức, tất cả chúng tôi bị những người an ninh thường phục xông vào đánh đập thô bạo. Trong lúc hỗn loạn, tôi đã bị họ đánh rất mạnh vào mặt và đầu. Trịnh Kim Tiến cũng bị bọn chúng đạp mạnh từ phía sau khiến cô ngã lăn xuống đất, rồi hàng chục viên an ninh Khánh Hòa – gồm cả nam lẫn nữ - xông đến tung những cú đá rất mạnh vào đầu và sườn của Tiến.

Em trai tôi vội chạy đến đỡ đòn cho cả tôi và Tiến thì cũng bị họ đánh hội đồng không hề nương tay. Cô Trần Thị Thu Nguyệt, cháu Nguyễn Peng cũng bị đánh như kẻ thù. Sau đó, họ bắt rất nhiều người lên xe mặc cho tiếng kêu gào vô vọng của tôi.

Khi viết lại những dòng này, khắp người tôi vẫn còn cảm thấy rất đau đớn, càng đau đớn hơn khi những kẻ đánh đập tôi hôm nay cũng chỉ đáng tuổi con, cháu của mình.

Một ngày rất buồn trong cuộc đời tôi!

Nguyễn Tuyết Lan

https://www.facebook.com/tuyetlan.nguye ... 5216210386
​​​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Dec 01, 2017 7:28 am), Duyên Chi(Fri Dec 01, 2017 6:44 am), hat@(Fri Dec 01, 2017 7:00 am), Ngô Đồng(Fri Dec 01, 2017 6:48 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Quỳnh Hoa Vẫn Nở - Thầy Giáo Làng (Danlambao)

Postby hat@ » Fri Dec 01, 2017 1:02 pm

Quỳnh Hoa Vẫn Nở

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Sáng tác và trình bày: Thầy Giáo Làng (Danlambao) - Thân tặng 2 cháu Nấm và Gấu, con blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Dec 01, 2017 2:32 pm), Duyên Chi(Fri Dec 01, 2017 2:52 pm), lachong(Fri Dec 01, 2017 11:11 pm), Ngô Đồng(Fri Dec 01, 2017 5:49 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Blogger Trịnh Kim Tiến vạch trần tội ác của công an, mật vụ Khánh Hòa - Trịnh Kim Tiến

Postby lachong » Sat Dec 02, 2017 6:19 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Blogger Trịnh Kim Tiến vạch trần tội ác của công an, mật vụ Khánh Hòa

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

Anh là ai?


​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Trịnh Kim Tiến - Tựa không chỉ lời bài hát cũng không phải tôi hát trong đồn sau khi bị đánh, "anh là ai?" là câu nói được lặp nhiều nhất trong đoạn đối thoại giữa tôi và an ninh tỉnh Khánh Hòa ngày hôm qua.

Kỳ 1: Buổi trưa sau khi phiên tòa kết thúc

Quá phẫn uất trước bản án đối với blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tôi đã không thể nhẫn nhịn thêm. "Mẹ Nấm vô tội", "đả đảo phiên tòa bất công"... tôi vừa đi vừa lấy hơi từ cổ họng, hô vang nhất mà tôi có thể. Tôi thấy, xung quanh tôi, một bầy bịt mặt.

Tôi biết chúng tôi sẽ bị đánh, sẽ bị cướp, nhưng tôi không nghĩ đến người mẹ già đang đi kêu gào công lý cho con bọn chúng cũng không chịu nương tình. Bọn chúng tôi trẻ, bọn chúng tôi khỏe, bọn chúng tôi chấp nhận chịu đòn để được nói điều chúng tôi muốn nói. Thế nhưng cô ấy, người phụ nữ già đầu tóc đã bạc trắng, có người con gái nhỏ đang phải chịu oan sai, hai đứa cháu thơ đang bơ vơ mất mẹ, cô ấy cũng không thể thoát khỏi cơn khát máu của những con thú hoang.

Trong khi chúng lao vào tôi một cách đầy dữ tợn, bằng mọi cách cướp lấy điện thoại trên tay tôi. Trong khi tôi chẳng còn biết mình bị đánh vào những đâu và bao nhiêu người đánh, trước mắt tôi là những đôi tay to khỏe đang nện từng nện vào đầu và ngực một bà già.

Tôi muốn lao đến đỡ cho cô những cú đòn tàn độc nhưng không thể, liên tục có tay ai đó kẹp vào cổ tôi, siết thật mạnh cho tôi không thể thở, những phát đấm khiến cho tôi không thể lại gần. Tôi thấy một người đàn ông già lao đến đỡ đòn cho mình, là cậu của Quỳnh, chú ấy lao vào giằng tôi ra khỏi sự tàn bạo, nhưng không thể, bầy thú tiếp tục lao vào một đông hơn, tôi muốn đẩy chú ra và hét lớn, "chú đi đi, mặc kệ con" vì tôi không thể chịu đựng khi nhìn chú bị đòn. Tôi chẳng thể nói được điều ấy vì chúng lại kẹp cổ tôi mất rồi. Tôi nhớ đến bố tôi, người đã bị chúng giết, ông chết vì cổ bị chúng đánh trật xương. Tôi trào dâng sự căm phẫn tột cùng. Lúc ấy tôi biết chúng muốn giết tôi như đã từng làm điều đó với bố mình.

Tôi lả đi, nhưng biết rằng có đến năm, sáu tên đàn ông to khỏe đang bốc vác tôi lên xe sau khi đã kéo tôi ra khỏi bạn bè. Một lúc sau khi lên xe, tôi thấy chúng lôi chú Hùng cậu Quỳnh, đánh gáy anh Thanh, đẩy nốt vào xe. Và sau này khi ra khỏi hang ổ lũ bất nhân thì tôi biết thêm đã có nhiều người bị đánh nặng vì đỡ đòn cho tôi. Cô Dương Thị Tân vì không thể chịu nổi khi chúng đấm và đầu tôi đã lao từ vỉa hè xuống, chúng đã chẳng ngại ngần đấm liên tục vào ngực người phụ nữ trung niên. Chị Nguyệt bị bọn chúng đấm và giữ tại đồn Xương Huân. Em Ngân lao vào ôm tôi, bị chúng phang liên tiếp lên đầu và Peng vì đăng hình lúc đó mà bị cướp sạch tiền bạc, điện thoại và giấy tờ. Anh Đôn cũng bị cướp mất điện thoại khi đưa lên chụp hình nhưng may mắn hơn Peng là anh không bị chúng tung cước liên hoàn.

Kỳ 2: Trong các trụ sở

Tại công an xã Vĩnh Lương

Tôi, chú Hùng và anh Thanh bị đưa về công an xã Vĩnh Lương, một nơi rất xa trung tâm thành phố. Chúng yêu cầu tôi ngồi riêng một buồng, còn chú và anh ngồi riêng.

Tại đây tôi mệt, rất mệt, tôi kéo lấy cái ghế và gác chân. Nằm ra ghế và nhắm mắt lại định tâm cho mình. Những người được lệnh "tháp tùng" chúng tôi đến đều mặc thường phục. Chẳng có chức vụ rõ ràng nhưng lại có chức năng giam giữ người dân.

Khi vừa đến, bị giam lỏng một mình trong phòng bởi những kẻ chẳng có quyền ấy, để biểu thị sự phản đối của mình nên tôi vớ lấy chai dầu gió đã hết trên mặt bàn ném mạnh xuống đất. Những mảnh thủy tinh vương vãi trên sàn nhà, tôi chẳng nghĩ đến việc tự thương hay tự tử đâu, tôi không phải là người như thế. Tôi chỉ muốn cho họ biết, tôi đang phản kháng đến cùng với bạo quyền.

Sau một lúc thì có hai người mặc sắc phục an ninh đến và đi vào phòng, lúc này tôi mệt và tôi tiếp tục nhắm mắt nằm im trên ghế.

Có lẽ do địa chỉ bắt cóc chúng tôi bị phát hiện nên sau đó họ buộc phải yêu cầu tôi ra ngoài để đi sang một nơi khác. Tôi nói không muốn đi, một người mặc thường phục đi theo từ nơi đánh người lớn giọng và kéo tay tôi: "Đi không? Đi hay muốn bị lôi đi?" Tôi cười nhìn anh ta và nói "không đi, thích thì lôi đi".

Một người khác gàn lại, đó là một trong hai an ninh mặc cảnh phục, tên của anh ta là Ngô Xuân Phong, "người quen cũ" từng phải nhận nhiệm vụ làm việc với tôi năm 2014 tại phường Lộc Thọ, Nha Trang. Anh gạt người xô đẩy tôi sang một bên và dụ ngọt: "Em nghe anh đi sang nơi khác làm việc, rồi anh trả em điện thoại". Nếu tôi còn là cô gái đôi mươi thì có khi sẽ tin là thật, nhưng năm nay con tôi cũng đã lên bốn rồi. Tôi đồng ý đi chẳng qua là vì không muốn để mình bị khiêng như một con heo nữa, tôi có gì đâu ngoài cái xác mang theo, còn họ có dư đủ công cụ và xác thịt để đối xử khốn nạn với tôi.

Tôi nói với anh ta "ừ, thì đi! Nhưng mà xách giầy cho tôi ra". Khi ngồi trong đó vì những cú đá nên chân tôi đau, tay tôi cũng đau, lại lỡ tháo ra rồi không thể vứt giầy lại.

Tôi đi chân trần đằng trước, người thanh niên mặc thường phục đòi quăng tôi lên xe lúc nãy xách đôi dép tôi theo sau.

Trịnh Kim Tiến

https://www.facebook.com/trinhkimkim/po ... 6002564627

https://www.facebook.com/trinhkimkim/po ... 6625861898
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Dec 02, 2017 7:15 am), Duyên Chi(Sat Dec 02, 2017 6:41 am), hat@(Sat Dec 02, 2017 6:54 am), Ngô Đồng(Sat Dec 02, 2017 6:45 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Free Mẹ Nấm - Võ Hồng Ly

Postby lachong » Sun Dec 03, 2017 1:58 am

Free Mẹ Nấm

Image

Ta ngạo nghễ xem trò đùa công lý
Lại đua nhau diễn tấu trước công đường
Lũ cường quyền đã khom lưng quỳ gối
Mẹ Nấm vô tội, thản nhiên bước vào tù!

TỰ DO CHO MẸ NẤM!
FREE MẸ NẤM!
LIBÉREZ MẸ NẤM!


30.11.2017

Võ Hồng Ly

https://www.facebook.com/hongly.vo.35/p ... 7524239520

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Dec 03, 2017 10:46 am), Duyên Chi(Sun Dec 03, 2017 3:28 am), hat@(Sun Dec 03, 2017 10:31 am), Ngô Đồng(Sun Dec 03, 2017 10:15 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Họ đang chiến đấu cho sự tự do - Paulus Lê Sơn

Postby lachong » Mon Dec 04, 2017 9:17 am

​​​​
Họ đang chiến đấu cho sự tự do

Paulus Lê Sơn – Blog Bauxite Việt Nam
Thực Hiện Bureau CTM Media - Mỹ Châu
- 02/12/2017
​​
​​
Image

Sinh viên Phan Kim Khánh, Thái Nguyên (trái) và thanh niên 22 tuổi Nguyễn Văn Hóa, Nghệ An gánh chịu các bản án nặng nề từ phía nhà cầm quyền chỉ vì các hoạt động nhằm hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuối tháng 11, hai bản án nặng nề dành cho Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 tù giam và Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam 3 năm quản chế. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tại sao họ lại chấp nhận hi sinh? Họ đang chiến đấu cho cái gì và vì cái gì? Có phải chăng đó là một điều dại khờ? Hàng loạt câu hỏi đặt ra của nhiều bạn trẻ gởi đến cho tôi sau khi các phiên tòa kết thúc.

Chẳng do dự, tôi đã trả lời với các bạn trẻ một cách khẳng khái và rõ ràng với họ rằng, họ đang chiến đấu cho sự tự do. Vậy thì tự do cho ai, cho cái gì, tự do đó như thế nào? Tự do đó cho chính cá nhân chúng tôi, cho con cái, gia đình và thân nhân của chúng tôi, xa hơn và rộng hơn trong sự liên đới thì sự tự do đó còn cho mọi người và toàn xã hội, cho sự hưng thịnh và độc lập thật sự của đất nước Việt Nam.

Tự do đó được cảm nhận và thực thi rất cụ thể, đó là quyền được sống, quyền được tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Trong những quyền căn bản và phổ quát đó, chúng ta có được những quyền gì trong xã hội Việt Nam ngày hôm nay?

Được sống ư? vậy cuộc sống mỗi người chúng ta hiện tại có đáng sống hay chỉ là tồn tại? Quyền tự do ư? Chúng ta được thụ hưởng quyền gì khi chúng ta lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho chính mình, cho công bằng xã hội, bảo vệ đất nước khỏi hiểm họa xâm lăng của giặc thù Trung cộng thì bị bắt, bị cầm tù? Chúng ta được hạnh phúc như thế nào khi nhu cầu tự nhiên của con người bị nhà cầm quyền đóng khung, trói buộc ngay cả trong tư tưởng, lời nói và hành động?

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn Độc Lập tại Quảng trường Ba Đình được trích từ Tuyên ngôn “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói:

“Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”.

Ðó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Thật trớ trêu thay, Hồ Chí Minh, cha đẻ chế độ cộng sản trên đất nước này đọc tuyên ngôn độc lập về sự tự do của con người thì chính chế độ đó lại chối cãi và chà đạp lên các quyền căn bản của con người.

Bản tính tự nhiên và quy luật phát triển của con người, cái gì không có thì ta đi tìm kiếm, để cái mất đi thì nay sẽ lấy lại được. Chúng ta không ngạc nhiên vì sao chúng ta chưa có sự tự do thật sự cho chính mỗi người và cho đất nước. Bởi lẽ, chính chúng ta không giữ gìn và chưa chiến đấu cho sự tự do ấy.

Bài liên quan:

Đừng chờ đợi, hãy cùng đốt lửa cho quê hương!

“Nếu bạn im lặng, rồi ai sẽ nói?”

Tuổi 20 và quyền tự do phản kháng theo lương tâm


Khi bạn bị kẻ thù nắm đầu và nhấn bạn xuống, nếu bạn để yên thì nó sẽ nhấn bạn xuống tận bùn đen. Ngược lại khi bạn phản kháng, dù nó có khỏe như sức trâu thì cũng đến lúc mỏi tay, chùn ý mà thả tay khỏi cái đầu của bạn. Như vậy, chúng ta lấy lại được sự tự do vốn có của mình.

Image

BOT Cai Lậy thất thủ

Ngày 30/11/2017, sự kiện tại BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đã minh chứng cho thấy sự tự do của con người là do chính mỗi người phải lên tiếng để dành lấy chiến thắng cho mình. Một người, ngàn người rồi cả triệu người, từ trong Nam ra Bắc, tài xế nào cũng mạnh mẽ và đoàn kết với nhau thì hệ thống BOT sẽ không còn cơ để cướp tiền của dân.

Suy rộng ra, muốn Đất nước muốn phát triển, thì trước hết con người phải có được tự do. Sự thật không thể chối cãi được là Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Hóa, hay giới tài xế đang chiến đấu những ngày vừa qua chính là họ đang chiến đấu cho tự do của người dân Việt Nam.

01.12.2017

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Dec 04, 2017 10:14 am), Duyên Chi(Mon Dec 04, 2017 9:40 am), hat@(Mon Dec 04, 2017 12:04 pm), Ngô Đồng(Mon Dec 04, 2017 10:41 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Ngọc Quỳnh - Trần Quốc Việt (Danlambao)[

Postby lachong » Tue Dec 05, 2017 3:40 am

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Ngọc Quỳnh

​​​​Image

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Trần Quốc Việt (Danlambao) - Một người bán sò bên bờ biển cho những ai hy vọng tìm thấy ngọc. Ông bán đống sò lớn với giá một ổ bánh mỳ. Ngày nọ có người kia mua một đống sò lớn của ông rồi mang về nhà cặm cụi ngồi gỡ từng con sò ra. Ông ta mất cả buổi nhưng chẳng tìm thấy viên ngọc nào .

Bực dọc, khách quay lại mắng ông:

"Ông lừa tôi. Sò ông bán làm gì có ngọc."

Người bán sò ôn tồn đáp:

"Tôi phải chờ khi nước rút rồi mất bao công sức mới cào được một đống sò lớn bán cho ông với giá ổ bánh mỳ chẳng lẽ chỉ để lừa khách sao?"

Khách hỏi tiếp, giọng dịu hẳn lại:

"Vậy ông có lần nào tìm được ngọc?"

"Không. Tôi chưa bao giờ tìm ngọc bởi vì tôi không xứng đáng tìm ngọc. Ông buồn vì đã hy vọng nhưng rồi thất vọng vì không tìm được ngọc nào trong cả đống sò lớn ấy. Thử hỏi nếu sò ấy chính là cuộc đời ông, mỗi con sò là một tuổi đời. Ông có buồn hơn việc ông mất ổ bánh mỳ khi ông lần lượt mở ra từng con sò- mỗi năm của cuộc đời ông- và thấy tất cả đều trống rỗng, chẳng có gì."
(1)

Tôi nghĩ đến truyện trên khi tưởng đến Quỳnh.

Quỳnh không bao giờ đi tìm ngọc nhưng em chính là tâm ngọc trong lòng rất nhiều người như tôi- những người mà những năm đời thường trống rỗng vô nghĩa như những con sò.

(1) Truyện được phóng tác theo truyện ngắn bản tiếng Anh "The Slave Fort" của nhà văn người Palestine Ghassan Kanafani.

​​
Image
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Trần Quốc Việt​​​​​
http://danlambaovn.blogspot.com/​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
​​

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Dec 05, 2017 5:13 am), Duyên Chi(Tue Dec 05, 2017 3:46 am), hat@(Tue Dec 05, 2017 4:41 am), Ngô Đồng(Tue Dec 05, 2017 4:10 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Nguyễn Văn Hóa: Tù nhân lương tâm “bí mật” - Huyền Trang - GNsP

Postby lachong » Wed Dec 06, 2017 6:10 am

​​​​
Nguyễn Văn Hóa: Tù nhân lương tâm “bí mật”

Huyền Trang - GNsP
​​
(01.12.2017)

Image
Cho đến khi bị bắt và đưa ra xét xử trong một phiên tòa “bán công khai”, nhiều người vẫn chưa biết Nguyễn Văn Hóa – người vừa bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế – là ai? Vì Văn Hóa ít có nhữnghoạt động công khai như nhiều nhà đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ trong nước trước đó.

Phóng viên truyền thông Nguyễn Văn Hóa

Nguyễn Văn Hóa
là một thanh niên trẻ, sinh năm 1995, sống tại Hà Tĩnh, có nhiều hoạt động âm thầm đưa tin về các vụ xả thải độc tố xuống biển do “tác nhân” Formosa gây ra – là nguyên nhân chính khiến cá biển chết trắng hàng loạt dọc các tỉnh Miền Trung vào những ngày tháng 4.2016 và kéo dài cho đến bây giờ. Văn Hóa còn hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh mất cơ nghiệp truyền thống, không có công ăn việc làm, trẻ em thất học… của bà con ngư dân đến với công luận qua nhiều phóng sự sau những ngày biển Miền Trung bị nhuộm độc tố.

Trong lúc Văn Hóa đi tác nghiệp tại tỉnh Hà Tĩnh vào đầu tháng 1.2017, Hóa đã bị công an bắt cóc và nhiều ngày sau đó các cơ quan có thẩm quyền mới thông báo cho gia đình nạn nhân biết. Vào thời gian này, nhiều báo đài nhà nước đã vội vàng “kết tội” người trẻ Văn Hóa “thay cho” Tòa án. Trong đó Báo Tuổi Trẻ đã “cầm đèn trước ôtô” với bài viết “Khởi tố người có hành vi chống phá Nhà nước” được đăng tải vào ngày 06.04.2017 như sau:

“Ngày 6-4, Nguyễn Văn Hóa (32 tuổi, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã bị bắt tạm giam về hành vi tuyên truyền kích động nhân dân biểu tình, gây mất an ninh trật tự, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước.”

Một chi tiết đáng chú ý là báo Tuổi Trẻ loan tin Văn Hóa 32 tuổi, tuy nhiên Hóa sinh năm 1995 và vào thời điểm bị bắt cóc Hóa chưa đầy 22 tuổi. Tại sao báo chí lại cố tình “nâng tuổi” của Hóa lên 10 tuổi với mục đích gì?

Một thanh niên mới lớn như Văn Hóa, chỉ chưa đầy 22 tuổi, có nhận thức sâu sắc đến các vấn nạn đất nước, ý thức phải hành động một điều gì đó – dù nhỏ – cho bà con ngư dân thấp cổ bé miệng. Bởi vậy, nhà cầm quyền thông qua hệ thống tuyên truyền đã đánh giá người trẻ này có một vai trò rất lớn, có tầm ảnh hưởng đầy uy lực, đầy sức thuyết phục… với công chúng. Họ cố ý cho Hóa “già” thêm 10 tuổi để dễ dàng chứng minh với thiên hạ rằng đó là một thanh niên lớn tuổi, hành động có suy tính và “phù hợp” là người chủ mưu đứng ra kích động bà con ngư dân biểu tình Formosa…

​​
Image

TNLT Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, bị nhà cầm quyền kết án bất nhân 7 năm tù giam và 3 năm quản chế trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 27.11.2017.

Bằng chứng báo Tuổi Trẻ đã dẫn chứng một loạt các hành vi của Hóa có vẻ như được các cơ quan có thẩm quyền “mớm” nhằm kết tội Hóa như là: “lợi dụng mạng xã hội; lợi dụng sự cố môi trường biển; trực tiếp quay phim, chụp ảnh; tham gia với đám đông để tụ tập, biểu tình tại cổng Nhà máy Formosa Hà Tĩnh; trực tiếp hô hào, kích động người dângây mất an ninh, trật tự, đập phá tài sản của nhà máy này…”

Báo Tuổi Trẻ còn nhấn mạnh: “Xét thấy hành vi của Hóa đã có dấu hiệu phạm tội tuyên truyền chống phá Nhà nước, cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án để mở rộng điều tra, làm rõ.”

Hành vi “kết tội” Nguyễn Văn Hóa của báo Tuổi Trẻ và các báo đài nhà nước thay cho Tòa án “khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật” (Điều 9 BLTTHS) là trái với tố tụng hình sự, vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa

Theo như lịch xét xử, phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Hóa sẽ diễn ra công khai vào ngày 28.11.2017. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã “bí mật” xử bán công khai phiên tòa vào ngày 27.11 và các báo đài nhà nước đã dàn dựng phiên tòa này giống như một phiên tòa công khai thực sự.

Trong video chiếu về phiên tòa sơ thẩm xét xử Hóa, các phóng viên báo đài nhà nước đã tập trung quay các khuôn mặt của những người mặc thường phục có mặt tại tòa và dàn dựng cho các khuôn mặt này xuất hiện liên tục, để chứng minh đây là phiên tòa công khai, có người dân tham dự. Đó là sự gian dối của các cơ quan có thẩm quyền lừa dối gia đình Hóa và những người yêu mến Hóa, đánh lừa dư luận và quốc tế.

Tòa kết án Nguyễn Văn Hóa vào tội chống phá nhà nước vì có hành vi quay phim và chụp hình đưa lên các trang mạng xã hội, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, nhận tiền nước ngoài… Các hành vi này không chỉ riêng Hóa, mà hàng chục triệu người VN cũng đang thực hiện các hành vi trên, mỗi ngày họ vẫn quay video và chụp hình đưa lên facbook, zalo… Vì thế, nhà cầm quyền bắt giam một mình Hóa là quá bất công mà phải bắt giam hết người đang sử dụng các trang mạng xã hội. Nhưng nhà cầm quyền không dám làm vậy vì đe nẹt, bắt nạt một đứa con nít dễ hơn khi đương đầu với hàng chục triệu dân! Chắc hẳn, tổ chức, cá nhân nhận tiền nước ngoài nhiều nhất thì phải kể đến những người đang nắm đầu nắm cổ người dân VN, sao họ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Anh hùng Nguyễn Văn Hóa

Điều gì đã khiến nhà cầm quyền bắt giam một người trẻ đang ở độ tuổi trưởng thành, đầy triển vọng và tàn nhẫn cướp đi tuổi thanh xuân của Nguyễn Văn Hóa với bản án bất nhân 7 năm tù và 3 năm quản chế? Phải chăng vì Hóa đã mạnh mẽ “đụng, chạm” đến tử huyệt Formosa của nhà cầm quyền cs? Phải chăng bất cứ người dân nào bất kể trẻ hay già “đụng, chạm” đến tử huyệt Formosa sẽ bị kết án rất nặng mà không cần bằng chứng, không cần lý lẽ, không cần tuân theo các thủ tục tố tụng?

Nhà cầm quyền này đã “bí mật” đối với Hóa và “công khai” với dư luận và quốc tế rằng, “đụng, chạm” đến Formosa là “đụng, chạm” đến ghế lãnh đạo của nhà cầm quyền đang bị phụ thuộc bởi nhà cầm quyền Bắc Kinh, Hoa Lục.

Nguyễn Văn Hóa sẽ luôn để lại dấu ấn đẹp trong lòng những người mà người phóng viên trẻ này đã can đảm đi qua những mảnh đời bất hạnh chính là nạn nhân của Formosa. Và như một hành động báo trước, Hóa sẽ trở thành anh hùng trong lòng người dân và sẽ là lãnh tụ trẻ 32 tuổi.

Huyền Trang, GNsP


Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Dec 06, 2017 6:27 am), Duyên Chi(Wed Dec 06, 2017 6:43 am), hat@(Wed Dec 06, 2017 6:14 am), Ngô Đồng(Wed Dec 06, 2017 7:04 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11920
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19809 times
Have thanks: 41691 times

Thơ xướng họa vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Bửu Tùng (Danlambao)

Postby hat@ » Wed Dec 06, 2017 12:23 pm

Thơ xướng họa vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Image

Đóa Quỳnh Phương Nam

Tóc nhuộm màu tù muối chạm tiêu
Chia ly nhớ mẹ dáng con nhiều
Nguyền gieo hạt giống mầm dân chủ
Quyết chống xâm lăng mộng Bắc triều
Hậu duệ Trưng Vương lòng tận hiếu
Anh thư nước Việt nét yêu kiều
Rằng như trở gót đường đi lại
Khí tiết trung kiên bước một chiều

Khí tiết trung kiên bước một chiều
Khinh cười bản án ngỡ lòng xiêu
Người ngay quốc tế nhìn nâng đở
Chí nhược quân tham bắt đánh liều
Xót mắt môi trường mang hiểm họa
Sôi tim đất nước biến tiêu điều
Nha Trang đẹp đóa Quỳnh tươi nở
Rực sáng soi đường cõi tịch liêu

Bửu Tùng

1/12/2017

Các bài họa:


1 - Hương Quỳnh!...

Hương Quỳnh tỏa ngát át mùi tiêu
Nhớ Mẹ, thương con ai cũng nhiều!!
Lý tưởng Tự Do phang ‘’thái thú’’
Con đường Dân Chủ chống ‘’thiên triều’’
Hai Bà tiếp bước phô hào khí
Nữ kiệt theo chân tỏa diễm kiều
Trước cảnh dân oan không thể nén
Dù thân bồ liễu khó qua chiều!!

Dù thân bồ liễu khó qua chiều
‘’Bản án mười năm’’ dạ chẳng xiêu
Quốc tế công minh đều phản đối
Lũ hèn bất chính quyết làm liều
Dân Oan, oan khuất đòi công lý
Nhà nước tham ô dụng ác điều
Xót nỗi diệt vong, Quỳnh rạng nở
Tỏa hương nhân ái chốn cô liêu

Camthành Dec 1st, 2017

Tha Nhân


2 - Huyết Lệ

Hôm nào óng ả ngả sang tiêu
Tóc nhuộm yêu thương hẳn đã nhiều
Nữ kiệt kiên cường phê hán tặc
Hùng anh bất khuất đả thiên triều
Dù thân tù tội hồn thanh thản
Vẫn nét kiêu sa dáng diễm kiều
Mạn phép thưa rằng ai kẻ thấy?
Nhân gian huyết lệ đỏ loang chiều

Mai Dong Bac


3 - Bất Khuất

Mới tuổi đôi mươi tóc muối tiêu
Vì lo vận nước đã già nhiều
Noi gương Nguyễn Huệ gìn quê Việt
Học tập Nhị Trưng chống Hán triều
Yêu nước không tay sai giặc cướp
Thương dân chẳng lệ thuộc Hoa kiều
Ngàn năm lịch sử còn ghi rõ
Đừng tưởng dân Nam dễ thuận chiều

02/12/2017 Nguyên Đình


4 - Y Đề

(Bài tự họa)

Trông thuyền Tổ Quốc thiếu hoa tiêu
Xót dạ nhìn quê giặc cướp nhiều
Mạn Bắc xa cha đồi chảy lệ
Trùng khơi vắng mẹ sóng dâng triều
Nam thời bỏ nghiệp tìm sinh kế
Nữ phải rời gia lấy ngoại kiều
Hận Phố Mồ Sa, Đường Chín Đoạn
Quỳnh căng biểu ngữ gióng chuông chiều

Quỳnh căng biểu ngữ gióng chuông chiều
Đánh thức ngôi nhà lắm cột xiêu
Biển khóc trời Đông thù cướp sạch
Thuyền trôi nước bạn lưới buông liều
Dân Nam mạng chép hờn muôn nỗi
Sử Việt trang ghi tủi vạn điều
Chấp nhận hy sinh vì đại nghĩa
Dâng đời giục bước gót đồng liêu

Bửu Tùng

5/12/2017

Bài chia sẻ:


Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Anh thư liệt nữ thật mỹ miều
Tuốt kiếm ngang trời giữ nước yêu
Thách thức tà quyền hèn với giặc
Khinh khi ngạ quỷ ác trăm điều
Con thơ, nuốt lệ đành xa cách
Bác mẹ, cam lòng phận hẫm hiu
Chấp nhận cùm gông gìn giữ nước
Anh thư đất Việt thật cao siêu !

M.Đ.

ImageBửu Tùng (Danlambao)
http://danlambaovn.blogspot.com/

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Dec 06, 2017 2:25 pm), Duyên Chi(Wed Dec 06, 2017 2:40 pm), lachong(Thu Dec 07, 2017 3:50 am), Ngô Đồng(Wed Dec 06, 2017 7:12 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

PreviousNext

Return to Tin Tức Quê Hương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest