SÀI GÒN

Hòn ngọc Viễn Đông

Postby Ngô Đồng » Tue Jun 27, 2017 5:31 am

Hòn ngọc Viễn Đông

Cụm từ “Hòn ngọc Viễn Đông” đầu tiên sử dụng cho toàn cõi vùng đất Đông Dương, sau này không ít người ghép nó với danh xưng Sài Gòn là vùng đất đầu tiên người Pháp chiếm được ở Đông Dương giữa thế kỷ 19.
​​
​​
Image

Trong quyển sách France in Indochina: Colonial Encounters (Nước Pháp ở Đông Dương: các cuộc đụng đầu thuộc địa), xuất bản năm 2001, tiến sĩ Nikki Cooper, Đại học Bristol, giải thích quá trình Pháp chiếm Đông Dương làm thuộc địa.

Image

Quá trình thực dân hóa nhiều vùng lãnh thổ khác nhau mà sau này tạo nên xứ Đông Dương thuộc Pháp diễn ra trong nhiều năm.

Image

Người Pháp trước tiên chinh phục ở phần đất phía nam tại Nam kỳ trong thập niên 1860. Suốt 30 năm tiếp theo, nước Pháp đã vững vàng tiến lên phía bắc, chiếm thêm Trung kỳ, Bắc kỳ và cả Campuchia lẫn Lào.

Image

Các vùng đất này đã được chính thức gộp chung lại dưới tên gọi “Đông Dương thuộc Pháp” vào năm 1885.

Image

Mong muốn tạo lập một đế chế thuộc Pháp tại Đông Nam châu Á ấy, đã phần nào tạo động lực ganh đua với đế quốc Anh. Đông Dương thuộc Pháp được dự kiến sẽ cạnh tranh với Ấn Độ thuộc Anh.

Image

Pháp tạo ra “Hòn ngọc Viễn Đông” để đối ứng với Ấn Độ mà Anh “tấn phong”“viên châu báu trên vương miện”.

Image

Như vậy cụm từ “Hòn ngọc Viễn Đông” đầu tiên sử dụng cho toàn cõi vùng đất Đông Dương, sau này không ít người ghép nó với danh xưng Sài Gòn là vùng đất đầu tiên người Pháp chiếm được ở Đông Dương giữa thế kỷ 19.

Image

Danh xưng có lẽ muốn vừa nói đến thực chất tươi đẹp và thịnh vượng của Sài Gòn, cũng vừa mang tính chất tượng trưng lẫn định hướng phát triển.


(Nguồn ảnh: Caoanhtuan.com)

TinhHoa tổng hợp

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Jun 27, 2017 6:07 am), Duyên Chi(Tue Jun 27, 2017 7:00 am), hat@(Tue Jun 27, 2017 10:34 am), lachong(Tue Jun 27, 2017 6:30 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Hủ Tíu Gõ - Nguyễn Sài Gòn

Postby Duyên Chi » Wed Oct 11, 2017 7:12 am

Hủ Tíu Gõ

Image

Chủ xe “hủ tíu gõ” chuẩn bị cho một ngày làm ăn.

Tiếng nhạc gõ lách cách lách cách nhịp nhàng vui tai như một giai điệu kéo dài từ trong những con hẻm nhỏ ra tận đường lớn. Vật dụng là hai thanh tre ngà chập vào nhau trên tay của một đứa trẻ như một nhiệm vụ “tiền tiêu” đi trước thay cho tiếng rao buồn.

Hồi xưa người bán phải rao mỏi miệng “hủ tíu đây,” đi rã chân mời khách thì nay với hai thanh tre họ đã có thể phát lên một tín hiệu mà những ai ghiền gủ tíu sẽ biết ngay qua tiếng gõ diệu kỳ, nó cũng làm cho người bán quên đi mệt nhọc.

Image

Cảm giác được cầm cái vật dụng “âm nhạc” đó mà đi “gõ” khắp nơi thật thú vị “nó quên đi hết nhọc nhằn” nhất là qua nó mới bán được hàng, vì thứ tiếng động kỳ diệu đó có thể len lỏi vào tận trong hang cùng ngõ hẻm, có thể đến bất cứ nơi đâu người ta cần.

Đôi khi cái bụng đói không muốn đi đâu, lười biếng nhất là vào những buổi chiều mưa mà có một tô hủ tíu nóng hổi thì “alê” có ngay. “Lách cách, lách cách” ê hủ tíu là có ngay một tô bốc khói với đầy đủ hành hẹ tiêu ớt… giải quyết ngay cái bụng và ngon không thể tả.

Image

Một tô hủ tíu gõ.

Không biết người ta nấu bằng thứ gì mà “hủ tíu gõ” luôn có một mùi vị đặc biệt – ngon ngọt – không thể trộn lẫn vào với bất cứ thứ gì khác, ngay cả đi ăn cao lương mỹ vị gà hầm, vịt quay Bắc Kinh hay bất cứ thứ gì sang trọng ở những tiệc cưới hay nhà hàng màu sắc thì cũng không thể quên đi tô hủ tíu.

Những đêm mưa trong những con hẻm nhỏ lập lòe, chỉ có ánh lửa hắt ra dưới những ngọn đèn cao áp, một chiếc xe với dăm chiếc ghế nhựa, với một người bán một người phục vụ, thường thì chỉ có hai vợ chồng hoặc anh em đồng hương hợp tác nhau hành nghề.

Họ từ miền Trung xa xôi vào thành phố “mưu sinh” bằng cái nghề khiêm tốn nhưng lại tối ư cần thiết này, nó nuôi sống họ… nuôi sống những số phận nghèo hèn, nuôi nấng những ước về ngày mai tươi sáng.

Image

Ban đầu thực khách của họ chỉ là những cô gái ăn sương, dân xe thồ ba gác, dân lao động nghèo và sinh viên xa nhà, nhưng giờ đây không hiểu sao nó lại là món ăn ngon của giới trưởng giả về đêm. Bây giờ cánh ăn đêm không phải bình dân nữa mà ngay cả dân nhà giàu cũng lui tới dập dìu sì sụp, dĩ nhiên giá cả cũng bấy nhiêu dù nghèo hay giàu, chỉ tầm 15,000 đồng đến 20,000 đồng (chưa tới $1) đã có một tô hủ tíu rực rỡ ngon lành.

Tiếng “lách cách, lách cách” vẫn đi xa, đi xa như một ca khúc vươn dài. Chiếc xe hủ tíu không cần phải rong ruổi nữa, nó cố định ở đâu đó một chỗ, một khu vực, bắt đầu từ buổi chiều khi tan tầm, khi màn đêm từ từ buông xuống, khi những cơn mưa giông nặng hạt bão bùng.

Image

Đứa bé chỉ cầm hai thanh gỗ rồi nhịp nhàng tấu lên những thanh âm điêu luyện, dường như nó đã quá quen rồi với những tiết tấu mà nó đang nắm giữ. Nó biết nhà nào nơi đâu là sẽ có khách thường xuyên, nếu là một biệt thự nó sẽ đánh lên những âm thanh rất đặc biệt như một đoạn nhạc hẹn hò đã được mặc định và bỗng nhiên cánh cửa bật mở và ba ngón tay xinh xinh đưa ra “ba tô!”

Image

Chỉ vậy thôi nó chạy ngược về xe rồi ba chân bốn cẳng chạy ra trên tay là một cái mâm với ba tô bốc khói, chỉ cần nhìn tô hủ tíu đầy màu sắc là đã chảy nước miếng, chỉ vài miếng thịt thái mỏng cùng mấy cọng xà lách xanh, hành hẹ ớt, tương đỏ, tiêu… mà sao hấp dẫn lạ kỳ.

Image

Xe hủ tíu đầu hẻm, hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn.

Cái hay của hủ tíu là nó không làm bạn nặng bụng vì nó chỉ làm cho bạn qua cơn đói, nó không làm cho người ta bỏ bữa, nó là một thứ hỗn hợp đánh lừa vị giác một cách tuyệt hảo khi bạn đang cần phải nạp năng lượng, để quên đi một cái gì đó thì tô hủ tíu trong cơn mưa sẽ làm cho bạn ấm lòng…

Image

Vì, nói như vợ chồng anh chủ xe hủ tíu bình dân thì “Không thể làm giàu bằng nghề này và cũng không ai có thể no đủ bởi một tô hủ tíu gõ, nhưng chắc chắn người ta ấm dạ thì mình cũng tạm no. Nó rất cần thiết cho bất cứ ai có một chút gì hoài niệm về cái thuở hàn vi nghèo đói của mình!”

Nguyễn Sài Gòn

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Oct 11, 2017 7:19 am), hat@(Wed Oct 11, 2017 8:34 am), lachong(Wed Oct 11, 2017 7:49 am), Ngô Đồng(Wed Oct 11, 2017 7:39 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7372
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33943 times
Have thanks: 25833 times

Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông 1975

Postby hat@ » Fri Oct 13, 2017 11:08 am

Những hình ảnh bằng ngàn lời nói đã chứng minh Sài Gòn Hòn Ngoc Viễn Đông là một thủ đô giàu mạnh, nhân bản, độc lập khác hẳn với luận điệu xão trá tuyên truyền của Hồ Chí Minh & CS miền Bắc là miền Nam nô lệ bị kèm kẹp bóc lột sống khổ cực đói rách cho nên họ phải vào mà "GIẢI PHÓNG".

Giải phóng mà sự thật là tay chân cho Nga Tàu để xâm chiếm vào miền Nam & vùng Đông Nam Châu Á, kết quả là 3 triệu người Viêt đã phải chết, miền Nam thì tan hoang ,kinh tế đang nhất nhì trong vùng thì thụt lùi 100 năm .Hồ Chí Minh & CS miền Bắc là thủ phạm là tội đồ của dân tộc Viet Nam


Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông 1975

​http: Video from : ​http:

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Oct 13, 2017 1:48 pm), Duyên Chi(Fri Oct 13, 2017 2:01 pm), lachong(Sat Oct 14, 2017 1:48 am), Ngô Đồng(Fri Oct 13, 2017 6:30 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

1.001 kiểu quảng cáo ấn tượng của người Sài Gòn xưa

Postby hat@ » Thu Oct 26, 2017 12:54 pm

1.001 kiểu quảng cáo ấn tượng của người Sài Gòn xưa

Từ khi Pháp đặt chân đến Sài Gòn, quảng cáo bắt đầu xuất hiện dày đặc trên đường phố. Dù cách làm đơn giản với những vần thơ hay câu văn dí dỏm… nhưng quảng cáo của người Sài Gòn xưa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người.
​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Sau năm 1954, ngành quảng cáo phát triển như nấm sau mưa trên khắp nẻo đường, con phố cũng như trên mặt báo. (Ảnh: revistacultura)

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Trên tuyến xe buýt Sài Gòn – Chợ Lớn, loại hòm có thương hiệu Tobia được dán ngay đầu xe để giới thiệu sản phẩm chỉ những người chết mới dùng. (Ảnh: tin80)

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Trên báo chí, loại hòm này cũng được quảng cáo rầm rộ với những từ ngữ rất “kêu”. Ngay từ thời này, cụm từ “người Việt dùng hàng Việt”, “Ta về ta tắm ao ta, dầu là đục ao nhà cũng hơn”… đã được sử dụng. (Ảnh: VnExpress​)

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Nước giải khát phổ biển và được nhiều người Sài Gòn sử dụng những năm trước 1975. (Ảnh: tin80)

Sau 1975, hãng đánh răng Hynos được bàn giao và sáp nhập với công ty Kolperlon thành Xí nghiệp Kem đánh răng Phong Lan. Loại kem đánh răng với hình ảnh một người da màu cười tươi cùng hàm răng trắng từng là ký ức thân thuộc với người Sài Gòn xưa.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Sau 1975, hãng đánh răng Hynos được bàn giao và sáp nhập với công ty Kolperlon thành Xí nghiệp Kem đánh răng Phong Lan. (Ảnh: brandsvietnam)

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Quảng cáo giày đơn giản để mọi người có thể hiểu. (Ảnh: brandsvietnam)

Loại này rất thịnh hành, được người lao động và tầng lớp trung lưu lựa chọn. Sau 1954, nhà máy sản xuất giày Bata ở Việt Nam chuyển sang nước châu Á khác.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Mẫu quảng cáo của hãng xà phòng Tân Phúc Hoa. (Ảnh: brandsvietnam)

Một loại xà phòng khác của ông Trương Văn Bền với hình ảnh cô Ba đặc trưng làm đại diện cho hãng này. Loại xà phòng có tên Savon được quảng bá rằng bọt nhiều, ít hao.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Loại xà phòng có tên Savon được quảng bá rằng bọt nhiều, ít hao. (Ảnh: brandsvietnam)
​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​
Xe ngựa trên đường phố Sài Gòn quảng cáo phim cho rạp Thành Chung (Chợ Lớn). Vị trí xe ngựa đứng là phía cửa sau chợ An Đông, quay đầu ra phía đường Nguyễn Duy Dương.

Image

Xe ngựa trên đường phố Sài Gòn quảng cáo phim cho rạp Thành Chung (Chợ Lớn). (Ảnh: brandsvietnam)

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Kiểu quảng cáo của chủ tiệm may. (Ảnh: brandsvietnam)

Loại xe thịnh hành của người Sài Gòn giữa thế kỷ trước. Mẫu quảng cáo nhấn vào hình ảnh tình yêu đôi lứa cũng như những tiện ích mang lại.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Loại xe thịnh hành của người Sài Gòn giữa thế kỷ trước. (Ảnh: brandsvietnam)

Giới thiệu “sốc” của nhà thuốc Kim Hưng về sản phẩm thuốc trị hôi nách. Tuy nhiên, kiểu quảng cáo này được đánh giá là tạo ra sự gần gũi, thu hút khách hàng.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Giới thiệu “sốc” của nhà thuốc Kim Hưng về sản phẩm thuốc trị hôi nách. (Ảnh: brandsvietnam)

Theo một số nhà nghiên cứu về đời sống người Sài Gòn xưa, lối quảng cáo thời đó đa phần xuất xứ từ Pháp và được người Việt cách tân lại. Những mẫu quảng cáo này đơn giản, dễ hiểu cho phần đông độc giả đồng thời có giá trị ghi nhớ thương hiệu sâu sắc vì tính hài hước, dí dỏm

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Image

Những mẫu quảng cáo này đơn giản, dễ hiểu cho phần đông độc giả đồng thời có giá trị ghi nhớ thương hiệu sâu sắc vì tính hài hước, dí dỏm. (Ảnh: brandsvietnam)

Theo vnexpress

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Oct 26, 2017 1:39 pm), Duyên Chi(Thu Oct 26, 2017 1:59 pm), lachong(Fri Oct 27, 2017 1:25 am), Ngô Đồng(Thu Oct 26, 2017 2:10 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Chuyện về ‘đại lộ cà phê’ và ‘phố bánh mì’ giữa Sài Gòn xưa

Postby Duyên Chi » Fri Nov 10, 2017 7:17 am

Chuyện về ‘đại lộ cà phê’ và ‘phố bánh mì’ giữa Sài Gòn xưa

Có thể nói đại lộ Charner (hiện là đường Nguyễn Huệ) đã trở thành “đại lộ cà phê” không chỉ đầu tiên của Sài Gòn mà còn của cả nước từ những ngày đầu tiên chợ Bến Thành cũ bên bờ kinh chợ Vải đi vào hoạt động.
​​
Image

Đại lộ Charner (nay là đường Nguyễn Huệ) vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Những quán cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn có lẽ nằm trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi), con đường người Pháp tập trung chỉnh trang, xây dựng đầu tiên ngay sau khi chiếm được Sài Gòn. Sách Niên giám Đông Dương đầu thế kỷ 20 ghi nhận ít nhất là 3 quán.

Catinat là đường nhỏ, gồm các cửa hàng, công ty, tiệm chụp ảnh, tòa soạn báo… hạng sang nên chủ yếu thu hút giới thượng lưu thời bấy giờ tìm đến. Tác giả Nguyễn Liên Phong đã từng mô tả về con đường này như sau:

Nhứt là đường Ca-ti-na
Hai bên lầu các, phố nhà phân minh…
Máy may mấy chỗ quá nhiều
Các tiệm tủ ghế dập dều (dìu) phô trương
Đồ sành, đồ cẩn, đồ đương (đan)
Đồ thêu, đồ chạm trữ (trổ) thường thiếu chi…
Nhà in, nhà thuộc, nhà chà
Nhà hàng ăn ngủ với nhà lạc son…

Phạm Quỳnh trong một tháng ở Nam kỳ năm 1918 cũng kể về đường Catinat sang trọng bậc nhất Sài Gòn khi ấy: “Các cửa hàng lớn, hàng tây, hàng ta (phần nhiều người Bắc kỳ), hàng Chà (phần nhiều người Bombay bên Ấn Độ), hàng khách, chen nhau xin xít. Lại thêm có mấy nhà khách sạn lớn, nhà chớp bóng, nhà hát tây, nên chiều chiều cứ từ 5h trở đi là kẻ qua người lại như nước chảy. Người sang trọng, kẻ thượng lưu, tất mỗi buổi phải dạo qua đường Catinat một lượt. Những trai thanh gái lịch đất Sài Gòn lấy đấy làm chốn cực phẩm phong lưu”.

Quan trọng hơn, tác giả đã nhận ra mối quan hệ phát triển tất yếu của đại lộ Charner khi phải mở rộng thị phần đang phát triển mạnh lúc đó cho đa số người Sài Gòn chứ không chỉ dành cho một bộ phận nhỏ giới thượng lưu: “(Catinat) Đông đúc phồn thịnh đến nỗi đã phải mở một con đường chạy dọc theo, to lớn rộng rãi hơn nhiều, gọi là đường Charner…”

“Đại lộ cà phê” đầu tiên trên đất Sài Gòn

Image

Dòng chữ trên bưu ảnh: Sài Gòn – Quán ăn An Nam. (Ảnh: L.Crespin)

Những cây cà phê đầu tiên ở Việt Nam được trồng ở miền Bắc năm 1888, nhưng những ly cà phê đầu tiên lại được bán ở Sài Gòn – mảnh đất dễ dàng dung nạp mọi nền văn hóa ẩm thực. Theo nhà văn Sơn Nam, 5 năm sau khi Pháp đánh chiếm, người Pháp đã khai trương 2 quán cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn: Café de Lyonnais trên đường Lagrandière (nay là đường Lý Tự Trọng) và Café de Paris trên đường Catinat.

Catinat đã trở thành con đường được ưu tiên nhất của người Pháp khi xây dựng Sài Gòn kiểu Pháp. Tuy nhiên, con đường sang trọng nhưng chật hẹp và chỉ dành cho giới thượng lưu ấy rõ ràng khó mở rộng thị phần, nên hơn 40 năm sau khi mở quán cà phê đầu tiên, sách Niên giám Nam kỳ chỉ ghi nhận 2, 3 quán cà phê đầu và cuối đường Catinat.

Trong khi đó, kinh Charner, về sau bị lấp thành đại lộ Charner rộng thênh thang năm 1887, đã trở thành nơi ghé thăm hằng ngày của người Sài Gòn.

Đến đây ai cũng có thể đi chợ Bến Thành cũ vào buổi sáng, ghé vô quán uống ly cà phê, ăn bánh mì, hủ tíu, hút thuốc, đọc báo… dọc hai bên đại lộ và tập trung ở khu tứ giác chợ, hiện nay là Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều và tất nhiên cả ngay trong chợ.

Năm 1910, chợ ít nhiều bị ô nhiễm và giải tỏa. Các quán cà phê, tiệm bánh mì, cửa hàng ăn uống trên khu vực này hoạt động tấp nập hơn khi hai con đường hai bên kinh nhập thành đại lộ…

Ngay bờ sông Sài Gòn, cửa ngõ vào đại lộ là quán Café de Marseille của ông Freund. Vì khách đông, sau này ông mở thêm một quán nữa tên là Cafe du Marché (Cà phê Chợ) bên hông chợ Bến Thành. Sách Niên giám Nam kỳ trước và sau khi giải tỏa chợ đã ghi nhận trên đại lộ Charner hàng loạt quán cà phê khác.

Từ đầu bờ sông vào, bên tay trái, qua tòa nhà Wang-Tai (Vương Thái – nay là trụ sở Hải quan TP.HCM), chỉ cách hai căn nhà số 9 và 11 tới chợ là quán Café Méridional hoành tráng của bà Lachal với ba số nhà liền nhau 3-5-7.

Image

Một góc chợ Bến Thành cũ (nay là Kho bạc TP.HCM) nhìn ra bến de Commerce (bến Bạch Đằng). Cạnh chợ là dãy quán Café Méridional. Cạnh dãy cà phê Méridional là tòa nhà Wang-Tai (nay là trụ sở Hải quan TP.HCM) (Ảnh: Internet)

Mặt tiền đường Charner cũng có một quán khác tên là Café du Marché ở số 33 nhưng chủ quán là một người khác, bà Truhaut. Rồi hàng loạt quán cà phê nối tiếp nhau mọc lên gần ngã tư Charner – d’Ormay (nay là đường Mạc Thị Bưởi): Café de Provence của bà Genon, Café de la Paix của bà Soudan (quán cà phê Paix gần như đối diện với tòa nhà Justice de Paix, Tòa Hòa giải, nay là tòa nhà Sun Wah), Café de l’Orient của bà Tisseyre. Xa xa một chút, gần đại lộ Bonard là quán Café Américain của bà Nault…

Cà phê rõ ràng đã đáp ứng được nhu cầu của khách phương xa cũng như những người đi mua sắm ở chợ Bến Thành cũ.

Image

Tòa Hòa giải (Justice de Paix – hiện nay là vị trí tòa nhà Sun Wah trên đường Nguyễn Huệ). Xung quanh khu vực tòa nhà này có rất nhiều quán cà phê, trong đó có cả quán mang tên cà phê Hòa Giải (Café de la Paix) (Ảnh: Internet)

“Phố bánh mì” tấn công đất hủ tiếu và xôi

Người Pháp đi đến đâu thì bánh mì cũng đến đó. Từ những tiệm bánh mì nhỏ chủ yếu cho người Pháp bên đường Catinat, nhiều tiệm bánh mì của người Pháp, người Việt, người Hoa đã nhanh chóng được mở ra trên đại lộ Charner.

Nếu tiệm bánh mì của ông Lương Phúc Tài gần bờ sông thì cùng phía với chợ, đoạn ra đại lộ Bonard là môt số tiệm bánh mì của người Hoa kịp thời có mặt chen lấn với các tiệm tạp hóa,…

Thế nhưng lừng lẫy nhất là tiệm bánh mì Louis Roux cuối đường, gần đại lộ Bonard (Lê Lợi), là tiệm mà cả chủ lẫn thợ đều là người Pháp. Nơi đây, các loại bánh mì kiểu Pháp như: baguette, bánh sừng bò bơ, bánh mì tròn mềm rưới đường, mật… được ra lò hai lần một ngày.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp bánh mì cho lính Pháp, bánh mì đã chính thức “tấn công” đất hủ tíu của người Hoa và gánh xôi buổi sáng của người Việt ngay tại khu vực chợ Bến Thành cũ.

Tiệm bánh mì Louis Roux ngày càng mở rộng, từ chi nhánh ngay đầu đường Charner, rồi sang chợ Tân Định, sau đó tràn sang “thủ phủ hủ tíu” của người Hoa trên đường Des Marins (Trần Hưng Đạo B trong Chợ Lớn).

Thậm chí, bánh mì của tiệm còn được đưa xuống các tỉnh Nam kỳ, đầu tiên là Biên Hòa, Vũng Tàu, rồi tới cả các tỉnh miền Tây.


Theo TT

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 10, 2017 8:04 am), hat@(Fri Nov 10, 2017 8:40 am), lachong(Fri Nov 10, 2017 7:58 am), Ngô Đồng(Fri Nov 10, 2017 7:53 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7372
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33943 times
Have thanks: 25833 times

SÀI GÒN

Postby hat@ » Sat Nov 18, 2017 9:30 am

SÀI GÒN " Để nhớ một thời ta đã yêu!"

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Nov 18, 2017 6:18 pm), Duyên Chi(Sat Nov 18, 2017 6:14 pm), lachong(Sat Nov 18, 2017 6:48 pm), Ngô Đồng(Sat Nov 18, 2017 6:27 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

SÀI GÒN "Những Ngày Xưa Thân Ái ! "

Postby Ngô Đồng » Fri Dec 15, 2017 4:57 am

SÀI GÒN "Những Ngày Xưa Thân Ái ! "

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Dec 15, 2017 7:03 am), Duyên Chi(Fri Dec 15, 2017 6:42 am), hat@(Fri Dec 15, 2017 6:55 am), lachong(Fri Dec 15, 2017 5:13 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

SÀI GÒN DỄ THƯƠNG LẮM !!

Postby Ngô Đồng » Tue Dec 19, 2017 7:42 am

SÀI GÒN DỄ THƯƠNG LẮM !!

Image

Image

Image

Ở thành phố đông đúc này, khi mà mỗi ngày ra đường đều là kẹt xe và khói bụi, tiếng ồn, ai cũng cảm thấy căng thẳng và chỉ muốn mau chóng được về nhà thì việc có người để ý cái chân chống chưa gạt hay cái khóa cặp chưa được đóng dù chẳng hề quen biết cũng khiến chúng ta cảm thấy vô cùng ấm lòng.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Dec 19, 2017 8:14 am), Duyên Chi(Tue Dec 19, 2017 7:48 am), hat@(Tue Dec 19, 2017 8:26 am), lachong(Tue Dec 19, 2017 8:37 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Đoạn phim hiếm về Sài Gòn thập niên 1970 - Hòn Ngọc Viễn Đông thời phồn thịnh

Postby hat@ » Sun Jan 14, 2018 12:00 pm

Những thước phim và hình ảnh quý hiếm về Saigon thập niên 1970, trước năm 1975, 1 thời phồn thịnh, 1 thời Hòn Ngọc Viễn Đông.

Đoạn phim hiếm về Sài Gòn thập niên 1970 - Hòn Ngọc Viễn Đông thời phồn thịnh

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Jan 14, 2018 12:17 pm), Duyên Chi(Sun Jan 14, 2018 12:26 pm), lachong(Sun Jan 14, 2018 12:07 pm), Ngô Đồng(Sun Jan 14, 2018 12:03 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

HÌNH ẢNH CỔ XƯA HIẾM HOI VIỆT NAM NĂM 1850-1950

Postby hat@ » Thu Feb 08, 2018 4:30 pm

Thời Pháp thì Miền Bắc (Tonkin) và Trung kỳ (Annam) nhiều ảnh đẹp hơn Nam kỳ (Cochinchine), do mình người Miền Nam nên ưu tiên post ảnh Miền Nam nhiều hơn (và cũng do Miền Trung, Miền Bắc chưa biết nhiều), hậu sinh không lạm bàn chính trị, chỉ muốn chia sẻ để biết một thời tiền nhân sống ra sao. Máy chụp ảnh đã có từ 1826 tại Pháp, vì vậy các thuộc địa ở Đông Dương có ảnh từ rất sớm và có mặt trong những thước phim đầu tiên nữa. Ảnh trong album trải dài khắp cả nước, được mình tổng hợp từ nhiều nguồn trong thời gian từ 2005 đến nay, đa số từ các kho lưu trữ của Pháp - tài liệu xưa

HÌNH ẢNH CỔ XƯA HIẾM HOI VIỆT NAM NĂM 1850-1950

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Feb 08, 2018 4:38 pm), Duyên Chi(Thu Feb 08, 2018 5:11 pm), lachong(Thu Feb 08, 2018 4:41 pm), Ngô Đồng(Thu Feb 08, 2018 5:04 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Previous

Return to Hình Việt Nam

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest