ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ & TỰ DO DÂN CHỦ cho VIỆT NAM

Viết cho anh: ÂU MINH DŨNG - Phạm Minh Hoàng

Postby lachong » Tue Nov 21, 2017 5:58 am

​​​​
Viết cho anh: ÂU MINH DŨNG

Phạm Minh Hoàng
​​
Tôi gặp anh vào một chiều đầu thu tại Tokyo. Anh em chúng tôi lặn lội đi tìm một ngôi chùa nơi đó các chiến hữu tiên phong của Mặt Trận đã trải qua những tháng ngày khó khăn về vật chất. Anh Dũng đã liên lạc với sư trụ trì và tìm cho các chiến hữu một công việc trong khi chờ đợi bước đường Đông Tiến. Công việc này là quét lá trong khuôn viên một ngôi chùa khá rộng và được trồng cây rất thẩm mỹ.

Hôm ấy, Dũng chỉ cho tôi xem cái xẻng và cây chổi mà ngày xưa các anh em dùng để làm việc:

- Tôi có cảm tưởng thời gian ngừng trôi Hoàng ạ. Đồ vật còn đây mà người đã không còn. Gần 30 năm trôi qua rồi…

- Nhưng tổ chúc chúng ta đã lớn mạnh hơn xưa nhiều anh ạ.

- Đúng, đó cũng là nhờ sự hy sinh của rất nhiều anh em mình, đặc biệt là anh em quốc nội.


Tôi biết anh đang giành cho chúng tôi những cảm tình đặc biệt. Trời mưa càng lúc càng to, tôi bâng quơ nhìn lên mái chùa:

- Anh Dũng chắc có quốc tịch Nhật? Tôi nghĩ câu hỏi này hơi thừa vì anh đã đi du học trước tôi 3 năm với lại vị thế đặc biệt cho phép anh tiếp cận chính giới Nhật. Tuy nhiên câu trả lời của anh khiến tôi té ngửa:

- Tôi vẫn giữ quy chế tỵ nạn.


Và nhìn nét mặt của tôi anh cắt nghĩa ngay: Tôi muốn giữ quy chế tỵ nạn để khi tiếp xúc với chính giới Nhật, họ biết đưọc rằng cho đến ngày hôm nay vẫn còn những người đang chạy trốn chủ nghĩa cộng sản. Tôi thấy việc tiếp xúc như thế hiệu quả hơn.

​​
Image

Ông Âu Minh Dũng thắp hương cúng vái trước ngôi mộ Trần Đông Phong, một chí sĩ thời phong trào Đông Du.

Bây giờ tôi mới biết tại sao nhiều người trong anh em Việt Tân vẫn còn gặp khó khăn khi đi ra nước ngoài chỉ vì muốn giữ một vị thế để thuận lợi trong việc vận động chính giới. Lòng tôi bỗng chùng xuống. Tổ chức đã đạt được những bước tiến đáng kể không chỉ do các anh em quốc nội mà còn do những hy sinh như của Âu Minh Dũng. Sau này tôi mới biết vì chọn lựa ấy mà anh đã không thể về chịu tang cha.

Ngày hôm sau, lợi dụng thời tiết tốt đẹp, Dũng đưa tôi tới viếng mộ Trần Đông Phong, một chí sĩ thời phong trào Đông Du.

Dũng thật chu đáo, anh đã chuẩn bị mang theo hoa tươi và nhang Nhật. Chúng tôi người lo nhổ cỏ, người lo dọn dẹp hương đèn.

- Em chụp cho anh một tấm.

Nói rồi anh đứng trên mộ thắp hương cúng vái.

- À ! Hoàng này. Trong ngôi mộ của Trần Đông Phong còn có một phần di cốt của Kỳ Ngoại Hầu Cường Để.

- ?

- Hồi ấy chính phủ Việt Nam Công Hòa đã xin đưa hài cốt cụ Cường Để về Việt Nam, nhưng cụ có vợ Nhật Bản, bà ta xin để lại một phần để lui tới hương khói.

- Anh Dũng à, em nghĩ việc làm đầu tiên chúng ta sẽ là đưa hài cốt của các chí sĩ, những người yêu nước đã nằm xuống nơi đất khách quê người, về an nghỉ trên quê hương.


Không thấy anh trả lời. Nhưng chắc là đồng ý.
​​
* * *

Image

Tác giả bài viết cùng ông Âu Minh Dũng.

Ngày 19/11, ba tuần sau ngày viếng mộ Trần Đông Phong và Cường Để, tôi nhận được hung tin anh Âu Minh Dũng đột ngột từ trần. Mọi người bàng hoàng, không ai tin là thật. Vào giờ phút viết những dòng này, các thủ tục pháp lý và tang lễ chưa được quyết định, nhưng chắc chắn anh sẽ gởi thân xác mình nơi xứ người

Anh đã không được về để chịu tang cha.

Nhưng chắc chắn sẽ có ngày anh được về an nghỉ trên Đất Mẹ.

Xin anh phù trì cho chúng tôi sức khoẻ và sức mạnh tinh thần để đi tiếp con đường anh đã sớm dừng bước.


Nguồn: FB Phạm Minh Hoàng

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 21, 2017 7:13 am), Duyên Chi(Tue Nov 21, 2017 6:03 am), hat@(Tue Nov 21, 2017 7:45 am), Ngô Đồng(Tue Nov 21, 2017 8:03 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

Viết cho chú Âu Minh Dũng - Thục Trần

Postby lachong » Wed Nov 22, 2017 4:06 am

​​​​
Viết cho chú Âu Minh Dũng

Thục Trần
​​
Cho con trở lại cách xưng hô quen thuộc như ngày đầu chúng ta gặp nhau. Thật ra, chú lớn tuổi hơn ba mẹ con rất nhiều, nhưng khi con gặp mọi người, thấy các anh chị đều gọi là chú một cách kính trọng và chú bảo gọi vậy cho giống mọi người. Sang đây được 2 năm nhưng khoảng nửa năm sau con mới biết đến cộng đồng mình từ vụ biểu tình phản đổi Formosa. Cả đời con không bao giờ quên kỷ niệm ấy và cũng cảm ơn buổi sáng hôm ấy đã gắn kết con với mọi người. Hơn một năm rưỡi, thời gian không phải là dài, những lần gặp nhau không nhiều nhưng con vẫn cảm nhận được sự ấm áp, nhiệt thành của mọi người. Lần nào gặp nhau chú động viên bọn con học, đọc để hiểu thêm nhiều khía cạnh, chú bảo người trẻ bây giờ kết nối nhanh quá, chú theo không kịp.

​​
Image

Ông Âu Minh Dũng (đứng ngoài cùng bên trái) và đồng hương tại Tokyo, Nhật Bản biểu tình trước Đại Sứ Quán CSVN lên án hành động gia tăng bố ráp, bắt bớ các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam hôm 11-8-2017.

Con đã xúc động khi nhìn chú đáng lẽ ở vào cái tuổi nghỉ ngơi với con cháu nhưng lúc nào cũng bận rộn với công việc, có khi tay cầm bảng phản đối ôn hoà ở hầu hết mọi nơi dù chân đi lại có phần khó khăn. Hơn bốn mươi năm cho công cuộc đấu tranh cho Việt Nam theo cách riêng của chú. Người ta thường nói “60 năm cuộc đời”, vậy là chú đã hơn 2/3 cuộc đời, tức là từ khi đủ nhận thức là một người trưởng thành cho đến lúc lìa đời chú dành toàn vẹn cho Việt Nam. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” - chú đã quá nhiệt tâm với Việt Nam. Tính chất công việc khiến chú thường xuyên tiếp xúc với chính khách với tư cách là một người tỵ nạn. Dù ở đây hơn 40 năm chú vẫn không đổi quốc tịch mà luôn giữ quy chế tỵ nạn vì chú muốn nói với mọi người rằng cái chủ nghĩa đó khiến chú và nhiều người khác đang phải trốn chạy. Cũng vì thế mà từ lúc ba mất đến nay hơn 5 năm chú đã không về chịu tang , có lẽ điều này luôn canh cánh bên lòng chú.

Hôm qua, khi nghe các anh nhắn với con hung tin đến giờ con vẫn không tin được sự thật chú à. Thời tiết cũng đột ngột trở lạnh nên con và mọi người vẫn chưa kịp thích nghi, trống trải và chênh vênh quá. Một mất mát quá lớn đối với cộng đồng, chú ra đi với nhiều dự định, tâm huyết dở dang còn chưa thực hiện nhưng hãy an lòng chú nhé. Chú đã vất vả nhiều rồi hãy quẳng gánh lại cho thế hệ sau mà nghỉ ngơi đi ạ. Bao năm qua chú cứ mãi bao bọc và lo toan nên anh em bọn con vẫn mãi không chịu lớn. Từ giờ bọn con sẽ cố gắng nhiều hơn, chú hãy nghỉ đi nhé. Cảm ơn đoạn nhân duyên kỳ diệu đưa chúng ta đến với nhau.

“Kỷ niệm không là gì nếu lòng ta bôi xoá
Kỷ niệm là tất cả nếu lòng ta khắc ghi
Kỷ niệm chỉ một lần gặp gỡ
Mà ta suốt đời mang nỗi đau“

Gởi đến chú với tất cả tấm lòng một người trẻ may mắn được chú thương mến. お疲れ様でした.

Tokyo 21/11/2017

Con - Thục

Nguồn: FB Thuc Tran

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 22, 2017 5:38 am), Duyên Chi(Wed Nov 22, 2017 5:26 am), hat@(Wed Nov 22, 2017 6:18 am), Ngô Đồng(Wed Nov 22, 2017 4:11 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

Ngày làm việc thứ nhất tại Quốc Hội Âu Châu của chiến dịch "Ngưng Đàn Áp" - PV hiện trường

Postby lachong » Fri Nov 24, 2017 4:27 am

​​​​
Ngày làm việc thứ nhất tại Quốc Hội Âu Châu của chiến dịch "Ngưng Đàn Áp"

PV hiện trường
​​
Image
Sáng ngày 22/11/2017, các thành viên của ba tổ chức Lawyers for Lawyers, Phóng Viên Không Biên Giới và đảng Việt Tân đã tập trung tại Bruxelles, Vương Quốc Bỉ để đại diện các tổ chức trong liên minh của chiến dịch “Ngưng Đàn Áp - #stopthecrackdownVN”. Các anh chị trong đoàn đến từ các Quốc gia: Hòa Lan, Đan Mạch, Nauy, Australia và Pháp. Mục đích trực tiếp gặp gỡ, vận động chính giới tại Quốc hội Âu Châu trước sự đàn áp trắng trợn và gia tăng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Chương trình làm việc bắt đầu vào lúc 11giờ, chúng tôi đã lần lượt gặp các dân biểu: ông Csaba Sogor (Rumani, thành viên Ủy Ban Tự Do Dân Sự, Công Lý và Nội Vụ), ông Cristian Dan Preda (Rumani, phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền), ông José Inacio Faria (Bồ Đào Nha, thành viên Ủy Ban Môi Sinh, Y Tế Công Cộng và An Ninh Lương Thực) và bà Barbara Lochbihler (Đức, phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền và thành viên Ủy Ban Quan Hệ với ASEAN).

Trong mỗi cuộc trao đổi thông tin, chúng tôi đã cung cấp tài liệu và chia sẻ tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp nhân quyền ngày càng gia tăng. Kể từ đầu năm 2017 đến nay, đã có trên 25 nhà dân chủ hay blogger đã bị bắt giữ, bỏ tù hay lưu đầy, hàng chục người khác bị trệu tập, sách nhiễu và đánh đập hết sức dã man.

Ông Otto Volgenant thuộc tổ chức Lawyers for Lawyers, một NGO ở Hòa Lan tranh đấu cho các luật sư bị đàn áp trên thế giới, nhắc lại trường hợp của LS Nguyễn Văn Đài, bị tạm giam gần 2 năm nay mà vẫn chưa đưa ra xét xử. Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt ngày 16/12/2015 trên đường đi dự một phiên họp với đại diện EU.

Bà Julie Majerczak thuộc tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, nhắc đến trường hợp các bloger bị bắt theo điều 79, 88 và 258 rất mơ hồ. Bà dẫn chứng về báo cáo tự do báo chí, Việt Nam hiện đứng thứ 175 trên 181 quốc gia thống kê. Đặc biệt trong phái đoàn, cựu TNLT Đặng Xuân Diệu cảm ơn các vị dân biểu, quốc hội và cơ quan ngoại giao EU đã vận động cho anh thoát khỏi nhà tù CSVN. Anh Diệu khẳng định các Tù Nhân Lương Tâm phải chịu án oan nhưng vào trại giam không được đối xử đúng với pháp luật của nhà nước cộng sản quy đinh chứ chưa đến luật pháp quốc tế. Bởi vậy, anh kêu gọi các chính giới EU tiếp tục tạo áp lực lên nhà cầm quyền CSVN, để cải thiện cuộc sống và tiến đến trả tự do cho các TNLT. Một số trường hợp cụ thể như anh Hồ Đức Hòa, chị Nguyễn Đặng Minh Mẫn, anh Nguyễn Văn Oai, và trường hợp sức khoẻ của chị Trần Thị Thúy. Anh Diệu nói “tôi hy vọng và tin tưởng quý vị sẽ làm được như đã từng làm cho bản thân tôi”.

Chúng tôi cũng đã nhắc các chính giới vào tháng 6 năm 2016, QH Âu Châu đã ra Nghị quyết P8_TA(2016)0276 lên án các sự vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Thế nhưng một năm rưỡi sau, tình hình không được cải thiện, thậm chí còn tồi tệ hơn. Vì vậy, Quốc hội Âu Châu cần có một nghị quyết mới về nhân quyền Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi có thảo luận với các vị dân biểu những hành động có thể làm từ ngắn đến dài hạn, để gây áp lực lên nhà cầm quyền CSVN trong chiến dịch “Ngưng Đàn Áp - #stopthecrackdownVN”. Ngày 23/11/2017, phái đoàn chúng tôi sẽ tiếp tục chuyến vận động với một số dân biểu khác.

​​
Image

Phái đoàn trước Quốc Hội Âu Châu tại Brussels, Bỉ

Image

Phái đoàn cùng với DB Csaba Sogor

Image

Phái đoàn cùng với DB Barbara Lochbihler

Image

Phái đoàn làm việc trong văn phòng DB Cristian Dan Preda

Image

Phái đoàn cùng với DB Cristian Dan Preda

Image

Phái đoàn làm việc trong văn phòng DB José Inacio Faria

PV hiện trường tường thuật


***

Vận động Quốc Hội Âu Châu cho các nhà hoạt động bị CSVN đàn áp (22-23/11/2017)

Việt Tân

Liên minh chiến dịch #StopTheCrackdownVN (Ngưng Ngay Đàn Áp Tại Việt Nam) vận động chính giới Âu Châu

​​
Vào ngày 22 và 23 tháng Mười Một 2017, một phái đoàn gồm các Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, Lawyers for Lawyers (Luật Sư cho Luật Sư) và Đảng Việt Tân sẽ đến Bruxelles, thủ đô Vương Quốc Bỉ để vận động các dân biểu Quốc Hội Âu Châu nhằm lên tiếng cảnh báo về những đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền CSVN đối với phong trào dân chủ trong thời gian vừa qua.

Xin nhắc lại, trước sự kiện này, vào giữa tháng Mười 2017 một liên minh gồm nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam đã hiệp lực kêu gọi NGƯNG NGAY ĐÀN ÁP (Stop the crackdown) tại Việt Nam.

#StopTheCrackdownVN là một liên minh gồm các tổ chức Việt Nam và quốc tế cổ súy cho quyền tự do phát biểu, tự do thông tin và bảo vệ quyền con người.

Ông Trần Sơn cho biết thêm về cuộc vận động sắp tới, mời quý độc giả theo dõi:

​​
www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Nov 24, 2017 5:04 am), Duyên Chi(Fri Nov 24, 2017 5:12 am), hat@(Fri Nov 24, 2017 7:14 am), Ngô Đồng(Fri Nov 24, 2017 5:33 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

Chiến dịch “Ngưng Đàn Áp” trong ngày thứ 2 tại Quốc Hội Âu Châu - PV hiện trường

Postby lachong » Mon Nov 27, 2017 5:12 am

Chiến dịch “Ngưng Đàn Áp” trong ngày thứ 2 tại Quốc Hội Âu Châu

PV hiện trường
​​
Như tin chúng tôi đã đưa, hôm nay 23/11/2017 các thành viên trong đoàn làm việc về chiến dịch “Ngưng Đàn Áp - #stopthecrackdownVN” tiếp tục gặp các vị Dân Biểu và cơ quan chuyên môn của Quốc hội Âu Châu. Phái đoàn đã tiếp xúc và làm việc với bà Chiara Miglioli, cố vấn Đảng Xanh trong Ủy Ban Tự Do Thương Mại Quốc Tế, Dân Biểu Mark Demesmaeker (Bỉ, thành viên Ủy Ban Môi Sinh, Y Tế Công Cộng và An Ninh Lương Thực), Francesco Cerrutti & Giacomo Zucchelli (phụ tá Dân Biểu Alessia Mosca thuộc Đảng Xanh), Dân Biểu Marc Tarabella (Bỉ, thành viên Ủy Ban Quan Hệ với ASEAN).

Các vị tiếp đón phái đoàn đều bày tỏ sự quan tâm đến tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Các thành viên trong phái đoàn cũng trình bày về thảm họa Formosa và những đợt đàn áp người dân khi đi kiện, đặc biệt là trường hợp anh Nguyễn Văn Hóa, bị bắt vì đã tường thuật các cuộc biểu tình phản đối Formosa. Hiệp định thương mại EVFTA được quan tâm đặc biệt. Qua trao đổi, cả hai bên đều nhận định tầm quan trọng của các yếu tố này, và đó là nhân quyền, vì nó gắn liền với sự sống còn của người dân. Bà Miglioli nêu ra sự nghịch lý trong EVFTA là trước khi bắt đầu đàm phán, EU đã không tiến hành một cuộc kiểm tra tình hình nhân quyền tại Việt Nam, mặc dầu Quốc Hội Âu Châu có yêu cầu điều này.

Phái đoàn cũng có dịp báo động về vấn đề hàng hoá Trung cộng xuất cảng sang Việt Nam ồ ạt, rồi sau đó xuất cảng tiếp sang Âu Châu sau khi đóng dấu như là hàng đã được sản xuất tại Việt Nam.

Mặt khác, chỉ còn một tuần nữa là phiên đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam và EU sẽ diễn ra tại Hà Nội. Thời gian qua, cơ quan ngoại giao EU đã liên tục gặp gỡ các nhà đấu tranh dân chủ và gia đình những người bị bắt theo các điều 79 và 88 để tiếp nhận thông tin. Chuyến vận động dân biểu tại Quốc hội Âu Châu của đoàn vào thời điểm này là sự phối hợp trong nước và quốc tế.

Sau hai ngày làm việc hiệu quả với lịch kín mít, chiến dịch "Ngưng Đàn Áp - #stopthecrackdownVN” đã có bước khởi đầu vô cùng thuận lợi. Trước khi chia tay, các thành viên trong đoàn đã kịp thảo luận để tổng kết và vạch ra những công việc trong thời gian tới trên cơ sở những buổi tiếp xúc với các dân biểu theo mục tiêu buộc nhà cầm quyền CSVN ngưng đàn áp người yêu nước.

Cảm ơn tất cả quý vị theo dõi, ủng hộ và giúp đỡ cho đoàn công tác trong hai ngày qua tại Quốc hội Âu Châu. Rời Bruxelles trong tâm trạng phấn chấn và niềm tin vào một tương lai Việt Nam Tự do, Dân chủ và Nhân Văn hơn.

Image

Ngày 2 cuộc vận động tại Quốc Hội Âu Châu.

Image

Phái đoàn cùng bà Chiara Miglioli.

Image

Phái đoàn cùng các ông Francesco Cerruti và Giacomo Zucchelli.

Image

Phái đoàn cùng DB Marc Tarabella.

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 27, 2017 5:38 am), Duyên Chi(Mon Nov 27, 2017 5:18 am), hat@(Mon Nov 27, 2017 5:54 am), Ngô Đồng(Mon Nov 27, 2017 6:05 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

Tiếp xúc với các Dân biểu QH Âu Châu về đợt đàn áp nhân quyền gần đây tại Việt Nam - Các Tổ Chức Quốc Tế

Postby lachong » Tue Nov 28, 2017 3:50 am

​​​​
Tiếp xúc với các Dân biểu QH Âu Châu về đợt đàn áp nhân quyền gần đây tại Việt Nam

Các Tổ Chức Quốc Tế
​​
Ngày 27 tháng Mười Một, 2017

Vào ngày 22 và 23 tháng Mười Một 2017, một phái đoàn gồm các đại diện của Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), Luật Sư cho Luật Sư (L4L) và Việt Tân đã có cuộc gặp gỡ với bảy Dân biểu Quốc Hội Âu Châu. Phái đoàn đến Quốc Hội Âu Châu đại diện cho một liên minh các NGO đang có cuộc vận động để phản đối Việt Nam đàn áp quyền biểu đạt ôn hòa (#StopTheCrackDownVN). Tháp tùng với phái đoàn còn có Đặng Xuân Diệu, một blogger/ký giả dân báo người Việt bị lưu đày qua Pháp vào tháng Giêng 2017 sau khi bị cầm tù 6 năm tại Việt Nam.

​​
Image

Liên minh các NGO nêu quan ngại về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ của nhà cầm quyền Việt Nam. Theo các nguồn tin đã kiểm chứng, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc lưu đày ít nhất là 25 nhà hoạt động và blogger ôn hòa. Nhà cầm quyền đã tiến hành một loạt các vụ xử án dối trá để áp đặt những án tù vô lý và dài hạn với các nhân vật đấu tranh bảo vệ nhân quyền như bà Trần Thị Nga, anh Nguyễn Văn Oai và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nhà cầm quyền Việt Nam dùng những lý cớ an ninh quốc gia mơ hồ để biện minh cho việc trù dập quyền tự do ngôn luận và các hoạt động ôn hòa. Theo bảng xếp hạng Tự Do Báo Chí trên thế giới của RSF, Việt Nam đứng hàng thứ 175 trong số 180 quốc gia.

​​
Image

Một trong những luật sư nhân quyền nổi tiếng của Việt Nam là ông Nguyễn Văn Đài, bị bắt giữ vào ngày 16 tháng Mười Hai 2015 trong lúc trên đường đến gặp phái đoàn Liên Âu. Là một luật sư, blogger và người bảo vệ nhân quyền, ông Nguyễn Văn Đài cổ võ cải thiện pháp luật, dân chủ đa đảng và tôn trọng các quyền tự do căn bản được nêu trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Trong một nghị quyết ra ngày 9 tháng Sáu 2016, Quốc Hội Âu Châu đã chỉ trích án tù khắc nghiệt và đòi trả tự do ngay lập tức cho Luật sư Nguyễn Văn Đài. Vào ngày 25 tháng Tư 2017, Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của LHQ đã ra phán quyết về việc bắt giữ Ls Đài là tùy tiện và kêu gọi trả tự do ngay lập tức. Việt Nam đã không có phản hồi gì về những lời kêu gọi của quốc tế. Ls Nguyễn Văn Đài vẫn còn trong tù gần hai năm nay mà không được xét xử.

​​
Image

Image

Các Dân biểu của Quốc Hội Âu Châu thuộc nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau đã rất quan tâm đến các thông tin mới nhất về tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Họ đã được trình bày qua thông tin hình ảnh liệt kê chi tiết về 25 ký giả, blogger, luật sư hoạt động ôn hòa bị bắt gần đây. Các Dân biểu Quốc Hội Âu châu còn bày tỏ mối quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và đợt đàn áp tự do ngôn luận gần đây.

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 28, 2017 4:27 am), Duyên Chi(Tue Nov 28, 2017 4:07 am), hat@(Tue Nov 28, 2017 4:48 am), Ngô Đồng(Tue Nov 28, 2017 5:13 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

BLT: Phản đối phiên tòa lén lút và bản án 7 năm tù đối với nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa - Việt Tân

Postby lachong » Wed Nov 29, 2017 4:53 am

BLT: Phản đối phiên tòa lén lút và bản án 7 năm tù đối với nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa

Việt Tân

Image
VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Email: lienlac@viettan.org - Web: http://www.viettan.org - FB: http://viettan.org/facebook.com/viettan


****

Bản Lên Tiếng
Phản đối phiên tòa lén lút và bản án 7 năm tù đối với nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa

Trong một phiên tòa lén lút, kéo dài không quá 3 tiếng đồng hồ vào ngày 27 tháng 11 vừa qua, Tòa án tại Hà Tĩnh đã kết án nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa với 7 năm tù giam và 3 năm quản chế, nhưng lại không có luật sự bào chữa hiện diện.

Là một thanh niên 22 tuổi, mong muốn được sống trong một đất nước văn minh và tiến bộ, Nguyễn Văn Hóa đã tự mình học hỏi, đặc biệt về lãnh vực công nghệ thông tin để góp phần cho một Việt Nam trong thời đại số. Anh là người đã sử dụng fly-cam đầu tiên, thu hình cuộc biểu tình lịch sử trước cổng Formosa hôm mồng 2 tháng 10, 2016. Không những thế, anh đã dùng những phương tiện thông tin hiện đại đưa các tin tức về thảm họa Formosa đến với truyền thông quốc tế và công chúng.

Sự kiện nhà cầm quyền CSVN kết án nặng nề nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa nói trên cho thấy là thay vì giải quyết rốt ráo các thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra, CSVN đã sử dụng bạo lực trấn áp những tiếng nói yêu nước.

Đảng Việt Tân đang cùng với một liên minh các NGO quốc tế và một số tổ chức Việt Nam phát động chiến dịch #NgưngNgayĐànÁp để vận động cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án Hà Nội, đặc biệt bản án nặng nề và phi nhân đối với Nguyễn Văn Hóa.

Ba ngày trước phiên tòa của anh Nguyễn Văn Hóa, đại diện cho liên minh NGO “#StopTheCrackdownVN”, đảng Việt Tân đã cùng với tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới và Lawyers For Lawyers đã thực hiện chuyến vận động Quốc Hội Âu Châu tại Thủ đô Brussels, Vương Quốc Bỉ vào ngày 22 và 23 tháng 11. Các dân biểu được tiếp xúc đều bày tỏ sự quan tâm.

Trong những ngày tháng tới, Quốc Hội Âu Châu dự kiến sẽ phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-VN, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các dân biểu Quốc Hội Âu Châu để vận động cho một Nghị quyết khẩn cấp lên án các vi phạm nhân quyền của Hà Nội.

Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và cá nhân vào chiến dịch #NgưngNgayĐànÁp để áp lực CSVN chấm dứt những đàn áp thô bạo đối với các người yêu nước hiện nay.

Ngày 28 tháng 11 năm 2017

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Hoàng Tứ Duy:
+1 202-596-7951


Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước


alt : PDF

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 29, 2017 6:25 am), Duyên Chi(Wed Nov 29, 2017 5:43 am), hat@(Wed Nov 29, 2017 6:40 am), Ngô Đồng(Wed Nov 29, 2017 5:53 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

BLT: Về việc Quốc Hội Âu Châu thông qua nghị quyết kêu gọi CSVN thả blogger Nguyễn Văn Hóa - Việt Tân

Postby lachong » Fri Dec 15, 2017 4:20 am

BLT: Về việc Quốc Hội Âu Châu thông qua nghị quyết kêu gọi CSVN thả blogger Nguyễn Văn Hóa

Việt Tân

Image
VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Email: lienlac@viettan.org - Web: http://www.viettan.org - FB: http://viettan.org/facebook.com/viettan


****

Bản Lên Tiếng
Về việc Quốc Hội Âu Châu thông qua nghị quyết kêu gọi CSVN thả blogger Nguyễn Văn Hóa

Ngày 14 Tháng 12 vừa qua, Quốc Hội Âu Châu đã thông qua bản Nghị Quyết khẩn cấp dưới tiêu đề “Tự Do Ngôn Luận Tại Việt Nam, trường hợp Nguyễn Văn Hóa.”

Đây là bước nối tiếp của những lên tiếng mạnh mẽ gần đây của Liên Minh Âu Châu, khởi đi từ sự chỉ trích của Chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu về bản án 7 năm tù giam đối với nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa hôm 27 tháng 11, và những phê phán của Liên Hiệp Âu Châu về tình trạng đàn áp nhân quyền ngày một tồi tệ của CSVN trong cuộc Đối Thoại Nhân Quyền EU-VN hôm mồng 1 tháng 12 vừa qua.

Nghị quyết mang số 2017/3001(RSP) đã được đệ nạp bởi sáu liên đảng trong Quốc Hội Âu Châu. Dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc Hội Âu Châu trong phiên họp khoáng đại ngày 14 tháng 12, gần 20 dân biểu đại diện các liên đảng đã lần lượt trình bày quan điểm và lên án các vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Sau đó, Nghị Quyết đã được thông qua, với một số nội dung yêu cầu CSVN phải:

* Trả tự do cho nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hóa và các công dân Việt Nam đang bị cầm tù vì đã trình bày những quan điểm của riêng họ
* Giải quyết thảm họa môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung
* Tôn trọng tự do ngôn luận
* Chấm dứt việc dùng điều luật 79 và 88 để đàn áp các tiếng nói đối lập


Nghị Quyết không dừng ở sự kêu gọi mà các dân biểu sẽ có những hành động thúc đẩy Quốc Hội Âu Châu có những áp lực cụ thể trong những ngày tới, nếu nhà cầm quyền CSVN không trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa và các tù nhân lương tâm cũng như ngưng mọi cuộc đàn áp.

Đảng Việt Tân cùng với 9 tổ chức nhân quyền trong liên minh NGOs #NgưngNgayĐànÁp hoan nghênh bản Nghị Quyết của Quốc Hội Âu Châu và cám ơn sự hỗ trợ tích cực của những liên đảng và các dân biểu trong Quốc Hội, đã cùng chúng tôi thúc đẩy thông qua Nghị Quyết khẩn cấp này.

Trước khí thế tích cực nói trên, chúng tôi xin kêu gọi các Tổ chức, Đảng phái và mọi cá nhân cùng nhau tiếp tục vận động Liên Âu cũng như các quốc gia thành viên gia tăng áp lực và buộc nhà cầm quyền CSVN phải #NgưngNgayĐànÁp, nhân hai sự kiện: 1/ Quốc Hội Âu Châu sẽ bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp Định Tự Do Thương Mai EU-VN và 2/ Hội Nghị Thượng Đỉnh Âu - Á tại Thủ Đô Brussels diễn ra trong năm 2018.

Ngày 15 tháng 12 năm 2017

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy:
+1 202-596-7951


Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước


alt : PDF

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Dec 15, 2017 7:02 am), Duyên Chi(Fri Dec 15, 2017 6:37 am), hat@(Fri Dec 15, 2017 6:51 am), Ngô Đồng(Fri Dec 15, 2017 4:46 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

TCBC: Về việc Nguyễn Thanh Tú và Michelle Dương giải tán công ty "Viet Tan Corp" và không xuất hiện ở tòa - Việt Tân

Postby lachong » Mon Jan 08, 2018 3:42 am

TCBC: Về việc Nguyễn Thanh Tú và Michelle Dương giải tán công ty "Viet Tan Corp" và không xuất hiện ở tòa

Việt Tân

Image
VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Email: lienlac@viettan.org - Web: http://www.viettan.org - FB: http://viettan.org/facebook.com/viettan


****

Thông Cáo Báo Chí
Về việc Nguyễn Thanh Tú và Michelle Dương giải tán công ty "Viet Tan Corp" và không xuất hiện ở tòa

Nguyễn Thanh Tú và Michelle Dương là 2 bị can trong vụ Đảng Việt Tân kiện về tội tiếm danh, cũng như luật sư đại diện cho họ đã không xuất hiện trong phiên tòa ngày 4 tháng Giêng, 2018. Chánh án Haywood S. Gilliam, Jr. đã gia hạn thêm 2 tuần trong vòng tháng Giêng, 2018 để cho các bị cáo có cơ hội đáp ứng những yêu cầu từ tòa, trước khi tiếp tục thủ tục cuối cùng cho phiên xử sau đó.

Hai tuần trước khi diễn ra phiên tòa vào ngày 4 tháng Giêng, 2018, Michelle Dương đã nộp đơn với tiểu bang California xin giải tán tổ chức mang tên “Viet Tan – Vietnam Reform Party Corp”, danh xưng đã bị Đảng Việt Tân kiện là tiếm danh, gây ngộ nhận cho công chúng. Trong một văn kiện đệ nạp trước đó với tòa, Nguyễn Thanh Tú cũng xác nhận là đã không còn là người quản trị tổ chức bị buộc tội tiếm danh này, từ tháng 3 năm 2017.

Trong 2 năm vừa qua, Nguyễn Thanh Tú luôn tìm cách xuyên tạc và phá hoại nhiều cơ quan truyền thông, tổ chức đấu tranh, thân hữu chính giới ngoại quốc có quá trình tranh đấu cho dân chủ Việt Nam, đặc biệt là nhắm vào Đảng Việt Tân. Tuy nhiên, những phá hoại này đã không gây được tác dụng nào, và những tuyên bố của Nguyễn Thanh Tú như “ghi danh hợp lệ” hay về “thẩm quyền pháp lý” đối với "Viet Tan Corp", đã minh chứng cho một sự huênh hoang hoàn toàn thiếu căn bản pháp lý.

Là một tổ chức hợp pháp tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trong hàng chục năm qua, mục tiêu của Đảng Việt Tân là tranh đấu cho tự do dân chủ và canh tân Việt Nam. Mục tiêu và phương thức đấu tranh bất bạo động của Đảng Việt Tân đã đạt được sự ủng hộ rộng rãi từ người Việt trong và ngoài nước, cũng như từ chính giới, truyền thông và các định chế phi chính phủ quốc tế.

Ngày 5 tháng 1 năm 2018

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy:
+1 202-596-7951


Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Jan 08, 2018 5:36 am), Duyên Chi(Mon Jan 08, 2018 3:53 am), hat@(Mon Jan 08, 2018 4:58 am), Ngô Đồng(Mon Jan 08, 2018 4:03 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

Vụ kiện “Tiếm danh” - Nguyễn thị Xuân Lộc

Postby lachong » Sat Jan 13, 2018 5:42 am

​​​​
Vụ kiện “Tiếm danh”

Thực Hiện Bureau CTM Media - Á Châu - 11/01/2018
​​
​​
Image

Nguyễn thị Xuân Lộc

Bối cảnh


Từ hơn 30 năm qua, CSVN thường xuyên tung ra nhiều chiến dịch nhằm xuyên tạc và phá hoại đảng Việt Tân (VT) ở trong và ngoài nước. Thời gian gần đây, một đợt đánh phá quy mô nhắm vào VT được phát động với việc trình chiếu cuốn phim “Terror in Little Saigon” trên hệ thống truyền hình PBS tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 11, 2015. Người đồng sản xuất và cố vấn cho cuốn phim là Tony Nguyễn, một nhân vật có nhiều quan hệ với CSVN và từng công khai phản đối các nghị quyết chống cộng sản của cộng đồng người Việt tự do.

Cuốn phim không những đưa ra cáo buộc vô căn cứ đối với Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (tiền thân của VT) về những cái chết bí ẩn của năm nhà báo gốc Việt tại Hoa Kỳ, mà còn chứa đựng thông điệp bôi nhọ tập thể người Việt tại đây.

Các cộng đồng người Việt tự do, các tổ chức, hội đoàn, cá nhân,… nhiều nơi trên thế giới đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối sự thiếu trung thực và đầy thiên kiến của cuốn phim. Ngay cả Giám Sát Viên (Ombudsman) độc lập của PBS là ông Michael Getler cũng phải lên tiếng chỉ trích và bầy tỏ sự thất vọng về cuốn phim này. Cuốn phim vì thế cũng không đạt được hiệu quả như nhóm làm phim mong muốn, và sau một thời gian, cuốn phim đã đi vào quên lãng.

Tiếp theo sau cuốn phim “Terror in Little Saigon” là sự xuất hiện của Nguyễn Thanh Tú (NTT), một nhân vật chính trong phim và cũng là con trai của một trong năm nhà báo bị sát hại. Núp dưới danh nghĩa đi tìm “công lý” cho cha, NTT liên tục xuyên tạc và đánh phá VT, cũng như một số cơ quan truyền thông và tổ chức hoạt động nhân quyền. Ngày 26 tháng Tám 2016, NTT ra thông cáo cho biết đã đăng ký tổ chức “Việt Tân”, tức “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng”, với chính quyền California như một công ty, và yêu cầu đảng VT “tuyệt đối không được dùng tên ‘Việt Tân’ hay ‘Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng’ … trong bất kỳ trường hợp hay hoàn cảnh nào.” Trong thông cáo này, NTT còn đe dọa sẽ đưa VT ra tòa nếu không tuân thủ yêu cầu trên.

Việt Tân tiến hành vụ kiện “tiếm danh”

Danh xưng của một tổ chức là kết tinh của một quá trình nuôi dưỡng, xây dựng và phát triển. Trường hợp của VT là một quá trình gian khổ lâu dài bao gồm những nỗ lực, đóng góp và hy sinh xương máu của rất nhiều chiến hữu đảng viên.

Khác với những đợt xuyên tạc và vu khống vẫn thường xẩy ra, việc NTT và phe nhóm tuyên bố ngăn cấm và đe dọa VT không được xử dụng danh xưng của chính mình là một hành động xúc phạm và tấn công vào những giá trị và biểu tượng nền tảng của tổ chức. Vì vậy, VT buộc phải tận dụng mọi biện pháp pháp lý nhằm chận đứng hành vi tiếm danh ngang ngược và bất chính này.

Ngày 20 tháng Giêng, 2017, VT đệ đơn kiện NTT và phe nhóm tại Tòa Sơ Thẩm Liên Bang khu vực Bắc California (U.S. District Court for the Northern District of California). Tuy nhiên, văn phòng luật sư đại diện VT chỉ có thể tống đạt giấy triệu tập của tòa án đến NTT vào ngày 11 tháng Tư, 2017, sau rất nhiều cố gắng, vì đương sự … thường vắng nhà một cách khó hiểu.

Mới đây, theo Thông cáo báo chí của đảng Việt Tân gửi ra ngày 5 tháng Giêng năm 2018, NTT và Michelle Dương cũng như luật sư đại diện cho họ đã không xuất hiện trong phiên tòa ngày 4 tháng Giêng 2018. Chánh án Haywood S. Gilliam, Jr. đã gia hạn thêm 2 tuần trong vòng tháng Giêng, 2018 để các bị cáo có cơ hội đáp ứng những yêu cầu từ tòa, trước khi tiếp tục thủ tục cuối cùng cho phiên xử sau đó.

Cũng theo thông cáo báo chí trên, hai tuần trước khi diễn ra phiên tòa vào ngày 4 tháng Giêng, 2018, Michelle Dương đã nộp đơn với tiểu bang California xin giải tán tổ chức mang tên “Viet Tan – Vietnam Reform Party Corp”, danh xưng đã bị Đảng Việt Tân kiện là tiếm danh. Trong một văn kiện đệ nạp trước đó với tòa, NTT cũng xác nhận là đã không còn là người quản trị tổ chức bị buộc tội tiếm danh này, từ tháng 3 năm 2017.

Con đường trước mặt …

Việc NTT và phe nhóm đơn phương giải tán tổ chức tiếm danh “Viet Tan Corp.” cho thấy các đương sự đang lo sợ về một quyết định bất lợi từ phiên tòa. Mặc dầu vẫn còn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa Sơ Thẩm Liên Bang, nhưng chúng ta luôn tin tưởng rằng phán quyết này sẽ công bằng, khách quan và sẽ khẳng định rằng không một thế lực nào có thể tước đoạt quyền sở hữu danh xưng của người khác bằng những thủ đoạn bất chính. Vụ việc “tiếm danh” rồi sẽ được khép lại, nhưng những xuyên tạc và đánh phá từ phía CSVN vẫn còn tiếp tục xẩy ra như hơn 30 năm qua. Đây là điều mà một tổ chức đấu tranh như VT phải đối diện cho đến ngày chế độ CSVN hoàn toàn bị giải thể./.

For this message the author lachong has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Jan 13, 2018 6:11 am), Duyên Chi(Sat Jan 13, 2018 5:58 am), hat@(Sat Jan 13, 2018 5:54 am), Ngô Đồng(Sat Jan 13, 2018 5:44 am)
Rating:25%
 
lachong
 
Posts: 11672
Joined: Tue Sep 28, 2010 11:48 pm
Has thanked: 19506 times
Have thanks: 40760 times

Previous

Return to Đọc Và Suy Nghĩ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests

cron