Những Điều Suy Ngẫm

Re: Những Điều Suy Ngẫm

Postby DIEU DUC » Thu Oct 19, 2017 11:14 pm

Image

"Hạnh phúc là... Ở tuổi 60, bạn vừa hoàn thành một cuộc chay đua đường dài".


- Xét ra, hạnh phúc chỉ đơn giản là khi ta đạt được mục đích hướng đến.

( Tuy vậy, nếu muốn ngộ được hạnh phúc đích thực như một vị chân tu, tớ đành khất lại kiếp sau.
May ra! )
:P :P :P
DIEU DUC
 
Posts: 9195
Images: 2812
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18163 times
Have thanks: 12235 times

Câu chuyện cuộc sống: Đơn từ chức của thầy hiệu trưởng

Postby BinhMinh » Fri Oct 20, 2017 4:20 am

Câu chuyện cuộc sống: Đơn từ chức của thầy hiệu trưởng

Người xưa có câu: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, tức là mỗi khi gặp thất bại, trước tiên hãy tự xem lại mình trước khi đổ tội cho người khác. Nhất định phải nhận thức được sai lầm của bản thân, mới không giẫm lên vết xe đổ.
​​
​​
Image

Câu chuyện từ chức của một hiệu trưởng khiến người ta phải suy ngẫm. (Ảnh: Tuoitre)

Tôi là giáo viên cấp III một trường thuộc tỉnh Thanh Hóa. Tôi vẫn nhớ như in cách đây gần 20 năm câu chuyện về thầy hiệu trưởng trường tôi xin từ chức.

Đối với một người đang ở vị trí ấy, từ bỏ chiếc ghế quả không dễ dàng gì. Bản thân đội ngũ giáo viên ngày đó cũng khá sốc. Cũng có những lời dị nghị, những câu hỏi đặt ra tại sao thầy từ chức, có đáng để từ chức không? Nhưng thầy đã cho tôi một suy nghĩ khác…

Câu chuyện bắt đầu từ một sáng thứ hai đầu tuần, trong lễ chào cờ, thầy đã nêu tên những em học sinh đánh nhau trước toàn thể nhà trường. Để rồi sau đó, một em trong nhóm đánh nhau đã bỏ học và trốn gia đình vào miền Nam.

Chuyện đó khiến thầy bị sốc và day dứt mãi. Ngay sau đó, thầy xin từ chức hiệu trưởng. Thầy thú nhận: “Trong quãng thời gian đứng trên bục giảng và quản lý, một phút sơ sẩy, sai lầm tôi đã phải trả giá…”.

Nhớ lại ngày đó, không ít người bàn tán rằng thầy quá cứng nhắc và dại, chuyện học sinh bỏ học đâu đến mức khiến thầy hiệu trưởng xin từ chức. Rằng bản chất học sinh đó vốn cá biệt, ăn chơi, phá bĩnh, chứ không phải chỉ vì lần đó đánh nhau rồi bị nhà trường “bêu” trước trường mới bỏ học. Nhưng thầy luôn nhận trách nhiệm về mình.

​​
Image

Làm một người đứng đầu nhà trường, ngoài trách nhiệm còn phải có tình yêu với học trò. Đó là văn hóa của người thầy. (Ảnh: Phununews)

Thầy cho rằng hành động của mình chưa đúng mực, là phản giáo dục, là làm nhục học sinh… Và vì thế thầy cảm thấy không tự tin, không xứng đáng ngồi ở vị trí hiệu trưởng nhà trường nữa.

Có lần thầy nói nếu mình làm sai gì, mình phải nhìn nhận, đối diện với cái sai và rút kinh nghiệm. Có những cái sai khiến người thầy khó gột sạch. Việc từ chức, hay nói đơn giản là xin nghỉ chức vụ nào đó, không có gì to tát cả. Làm một người đứng đầu nhà trường, ngoài trách nhiệm còn phải có tình yêu với học trò. Đó là văn hóa của người thầy.

Khi rời ghế hiệu trưởng, nhiều người nghĩ đó không phải là điều dễ dàng. Nhưng với thầy rất nhẹ nhàng. Thầy quan niệm người thầy không quan trọng mình đang ngồi ở đâu, quan trọng nhất là mình dạy gì và mang lại gì cho học trò?

Sau đó, thầy xin chuyển trường. Trước khi đi, thầy có tâm sự với tôi: “Là một người thầy, để học trò nghỉ học hoặc đuổi học là một bước lùi, là phản giáo dục”.

Khi không làm tròn trách nhiệm của mình, mình phải tự nguyện từ chức. Bởi người thầy nên có lòng tự trọng. Là hiệu trưởng càng phải có lòng tự trọng lớn hơn.

Tôi ghi nhớ mãi lời thầy…

Giờ đây, dù đã nghỉ hưu nhưng thầy vẫn mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em khó khăn. Và câu chuyện về việc học sinh bỏ học ngày nào vẫn còn ám ảnh thầy.

Tôi hiểu nhân cách con người trong thầy lớn lắm…


Tuệ Tâm (st)

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Fri Oct 20, 2017 5:26 am), hat@(Fri Oct 20, 2017 4:41 am), lachong(Fri Oct 20, 2017 5:33 am), Ngô Đồng(Fri Oct 20, 2017 5:08 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1341
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 14865 times
Have thanks: 3887 times

Những Điều Suy Ngẫm

Postby Ngô Đồng » Sat Nov 04, 2017 5:00 am

Những Điều Suy Ngẫm

Image

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 05, 2017 3:41 am), Duyên Chi(Sat Nov 04, 2017 4:42 pm), hat@(Sat Nov 04, 2017 5:13 am), lachong(Sat Nov 04, 2017 5:03 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4624
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 29410 times
Have thanks: 16359 times

Như Loài Hoa - Youtube Marian Tran

Postby Ngô Đồng » Sun Nov 12, 2017 10:28 am

Lm. Giuse Hoàng Kim Toàn
Theo Blog's Nguoiphuongnam

Hình ảnh sưu tầm
Nhạc không lời

​​
Như Loài Hoa - Youtube Marian Tran


www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 12, 2017 10:49 am), Duyên Chi(Sun Nov 12, 2017 10:46 am), hat@(Sun Nov 12, 2017 11:26 am), lachong(Sun Nov 12, 2017 10:54 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4624
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 29410 times
Have thanks: 16359 times

Vạn vật đều có linh: Chuyện con kiến báo ân

Postby Duyên Chi » Mon Nov 13, 2017 6:44 am

Vạn vật đều có linh: Chuyện con kiến báo ân

Không ít người đã từng nghe nói vạn vật đều có linh. Thật vậy, chúng ta đều biết rằng động vật có thể nghe hiểu một số lời nói của con người, thậm chí chúng còn biết đền ơn đáp nghĩa. Hai câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn phần nào vững tin hơn về điều này.
​​
​​
Image

Vạn vật đều có linh, động vật cũng có tình. (Ảnh: 1Zoom)

1. Kiến vương cứu mạng Đổng Chiêu báo ân

Đổng Chiêu là người huyện Phú Dương, quận Ngô (nay là thành phố Phú Dương, Hàng Châu). Trong một lần đi thuyền qua sông Tiền Đường, ông nhìn thấy một con kiến bám vào đoạn cỏ lau rất ngắn nổi trên sông, nó cứ bò đến một đầu cọng cỏ rồi quay lại đầu bên kia, qua lại liên tục, có vẻ vô cùng hoảng loạn. Đổng Chiêu nói: “Con kiến này hẳn là đang sợ chết rồi!“.

Vì thế ông muốn vớt con kiến lên thuyền, nhưng những người trong thuyền đều trách móc: “Đây là côn trùng độc có thể cắn chết người, không thể để nó sống được. Chúng ta phải giết chết nó!“.

Trong lòng Đổng Chiêu rất thương cảm con kiến này, không nỡ giết nó nên đã dùng sợi dây buộc cọng cỏ lau với con thuyền. Đến khi thuyền cập bờ, con kiến mới được bò khỏi sông lớn.

Trong đêm hôm đó, Đổng Chiêu nằm mơ thấy một người mặc quần áo đen, mang theo 100 người đến cảm ơn: “Tôi là kiến vương, không cẩn thận rơi xuống sông, may có ông cứu sống tôi. Sau này nếu ông gặp nguy hiểm hay khó khăn gì thì cứ nói với tôi“.

​​
Image

Hơn 10 năm sau, nơi ở của Đổng Chiêu xảy ra vụ án cướp bóc. Quan phủ ngang ngược áp tội, lên án ông là thủ phạm và bắt giữ ông trong nhà giam của huyện thừa. Lúc này, Đổng Chiêu chợt nhớ tới lời báo mộng của kiến vương: “Kiến vương nói gặp chuyện nguy cấp thì cứ nói với nó, nhưng hiện tại đến nơi nào để nói cho nó biết đây?“.

Ngay trong lúc đang suy nghĩ hết sức chuyên chú, người bị giam cùng với Đổng Chiêu hỏi: “Ông đang suy nghĩ gì vậy?“. Đổng Chiêu liền kể lại chi tiết tình hình thực tế.

Người nọ nói: “Ông chỉ cần bắt hai ba con con kiến đặt trong lòng bàn tay, nói cho chúng biết là được rồi“.

Đổng Chiêu làm theo lời người này, quả nhiên đêm hôm đó ông mơ thấy người mặc quần áo đen, kiến vương nói: “Ông có thể nhanh chóng tìm nơi nương tựa trong núi Dư Hàng. Thiên hạ đã loạn rồi, chẳng bao lâu nữa lệnh đại xá sẽ được ban bố“.

Sau đó, Đổng Chiêu bừng tỉnh. Con kiến đã cắn phá gông cùm, xiềng xích, nên ông có thể chạy khỏi nhà tù, vượt qua sông Tiền Đường, tìm nơi nương tựa tại núi Dư Hàng.

Không lâu sau lệnh đại xá thực sự được ban bố, Đổng Chiêu được đặc xá.

2. Con kiến đền ơn bồ câu

Con kiến đang đi đường mệt thì gặp một hồ nước, nó liền đi đến bên bờ hồ muốn uống nước rồi nghỉ ngơi chốc lát, nhưng không ngờ lại bị trượt chân xuống hồ nước. Con kiến không biết bơi, nó vùng vẫy, uống phải mấy ngụm nước và kêu cứu: “Cứu mạng, cứu… cứu tôi với!“.

Trên một cái cây lớn bên hồ nước có một con chim bồ câu đang đậu, nó nghe thấy tiếng kêu cứu của con kiến bèn ló đầu ra xem xét: “Chao ôi, không hay rồi! Con kiến rớt xuống hồ mất rồi!“.

Bồ câu muốn cứu con kiến, nhưng chính nó cũng không biết bơi. Vậy phải làm sao đây? Nó cái khó ló cái khôn, kẹp một chiếc lá ném xuống chỗ con kiến nói: “Mau bò lên trên chiếc lá đi!”

Con kiến vội vàng bắt lấy lá cây, dùng hết sức bình sinh bò lên. Thế là con kiến đã được cứu! Nó nói với bồ câu: “Này anh bồ câu , cảm ơn anh đã cứu mạng tôi, về sau nếu có cơ hội, tôi nhất định sẽ báo đáp anh!“.

Bồ câu mỉm cười đáp: “Không cần cảm ơn đâu! Sau này cậu phải cẩn thận nha!“.

​​
Image

Sau vài ngày, vào một buổi trưa nọ, con kiến lại đi qua hồ nước, nó nhìn thấy bồ câu ngủ trên tàn cây. Nó rất muốn chào hỏi bồ câu nhưng lại không muốn quấy rầy giấc ngủ trưa của cậu, vì vậy con kiến chuẩn bị tiếp tục hành trình.

Đúng lúc này, con kiến chợt nghe thấy tiếng bước chân “sàn sạt”, chỉ chốc lát sau, một người thợ săn xuất hiện. Ông ta phát hiện con bồ câu nằm im trên cây, nên giương cung lắp tên, nhắm thẳng vào bồ câu.

Con kiến nghĩ: “Không hay rồi, bồ câu gặp nguy hiểm!”. Lúc này có kêu to cũng không kịp nữa, vừa khéo là chân thợ săn ở ngay bên cạnh nó, thế là con kiến liền mở miệng cắn một phát!

Thợ săn đang muốn bắn tên chợt cảm thấy chân vô cùng đau nhức, thân thể lung lay một chút, mũi tên được bắn đi, bay sượt qua mình bồ câu cắm vào thân cây, khiền con chim giật mình tỉnh dậy. Con kiến thừa dịp la lớn: “Bồ câu mau chạy đi, có nguy hiểm!“.

Bồ câu lại càng hoảng sợ, cuống quít giương cánh bay đi mất. Thợ săn đuổi theo, nhưng làm sao đuổi theo được bồ câu, ông ta đành phải ủ rũ rời đi.

Một lát sau, bồ câu bay trở về, nó bày tỏ cảm kích với con kiến. Con kiến liền nói: “Tôi cũng rất vui, bởi vì tôi rốt cục có cơ hội báo đáp ân cứu mạng của anh rồi!”.

***

Có thể thấy, con kiến còn biết đền ơn, thì con người chúng ta càng phải biết có ân tất báo, sống có tình nghĩa. Thực ra, làm người chỉ cần giữ được sự thiện lương thì tự khắc sẽ được thần linh và vạn vật bảo hộ. Nhân quả là công bình, chỉ vì con người không tin nên không thấy, chứ không phải không có nhân quả.


Tú Văn

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 13, 2017 7:08 am), hat@(Mon Nov 13, 2017 8:06 am), lachong(Mon Nov 13, 2017 7:52 am), Ngô Đồng(Mon Nov 13, 2017 7:09 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7159
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 32043 times
Have thanks: 25002 times

Chúc Bạn May Mắn, Niềm Vui Tiếp Nối ...

Postby Ngô Đồng » Tue Nov 14, 2017 6:53 am

Chúc Bạn May Mắn, Niềm Vui Tiếp Nối ...

Image

Image

CUỘC SỐNG
Vui khoảnh khắc trên môi sầu vĩnh cửu,
Sống mỗi ngày xin cạn chén yêu thương!
TTN.

Image

Image

Không có thứ ta muốn,
Không muốn thứ ta có,
Không có thứ ta thích,
Cũng không thích thứ ta có.
Thế nhưng ta vẫn sống và yêu.
Đó là cuộc sống...

Image

Người bạn tốt nhất:
Là người mà bạn có thể cùng ngồi đung đưa trước hiên nhà,
Không nói lời nào cả.
Vậy mà khi rời khỏi, bạn vẫn cảm giác như đó là cuộc trò
chuyện thú vị nhất mà bạn từng có.

Image

Ta thường chẳng biết mình có gì cho đến khi đánh mất chúng,
và cũng chẳng biết mình thiếu gì cho đến khi chúng đến.

Image

Trao ai hết tình yêu thương của bạn không có nghĩa rằng chắc chắn họ cũng sẽ thương yêu bạn!
Đừng trông đợi tình yêu như một sự đáp trả;
Hãy chỉ đợi cho nó lớn lên trong tim họ.
Nhưng nếu không được như vậy, thì hãy vui vì nó đã lớn lên trong tim bạn.

Image

Có khi chỉ mất một phút để phải lòng ai đó, một giờ để bắt đầu cảm thấy thích, và một ngày để bắt đầu yêu,
Nhưng lại phải mất một đời để có thể quên được họ.

Image

Đừng tìm kiếm nơi vẻ đẹp bề ngoài; chúng có thể đánh lừa bạn.
Cũng đừng tìm kiếm nơi của cải vật chất; vì ngay cả những thứ đó rồi cũng sẽ ra đi.
Hãy tìm kiếm người có thể khiến bạn mỉm cười,
Vì chỉ cần có nụ cười thì ngày ảm đạm cũng trở nên tươi sáng.
Hãy tìm người có thể khiến trái tim bạn mỉm cười!

Image

Cầu cho bạn:
Đủ hạnh phúc để trở nên dịu dàng nhân hậu,
Đủ nếm trải để trở nên kiên cường mạnh mẽ,
Đủ nỗi buồn đế biết cảm thông,
Và đủ hy vọng để trở nên hạnh phúc.

Image

Image

Hãy luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.
Điều gì làm bạn tổn thương, thì cũng có thể sẽ làm tổn thương họ.

Image

Người hạnh phúc nhất:
Không hẳn là người có được những thứ tốt nhất;
Mà chỉ là người biết tận dụng tất cả những gì đến với họ.
Hạnh phúc sẽ đến
Với những ai từng rơi lệ,
Từng tổn thương,
Từng tìm kiếm,
Và từng cố gắng,
Bởi chỉ có họ mới có thể hiểu được tầm quan trọng của những người đã từng chạm vào cuộc đời họ.

Image

Khi bạn chào đời, bạn khóc và mọi người xung quanh nhìn bạn mỉm cười.
Hãy sống cuộc đời mình thế nào để khi chết,
Mọi người xung quanh than khóc, và bạn mỉm cười.

Image

Xin Cám ơn
Những người đã chạm vào cuộc đời bạn bằng cách này hay cách khác,
Những người có thể khiến bạn nở nụ cười khi bạn thật sự cần.
Những người có thể giúp bạn nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề khi bạn thật sự thất vọng.
Và cho người mà bạn muốn họ biết rằng bạn trân quý tình bạn của họ.


Image


Sưu tầm
​​​​

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 14, 2017 9:33 am), Duyên Chi(Tue Nov 14, 2017 7:24 am), hat@(Tue Nov 14, 2017 7:54 am), lachong(Tue Nov 14, 2017 9:07 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4624
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 29410 times
Have thanks: 16359 times

Bài Học Khó Nhất Cuộc Đời Chính Là Biết Sống Thuận Theo Tự Nhiên

Postby Ngô Đồng » Wed Nov 15, 2017 7:17 am

Bài Học Khó Nhất Cuộc Đời Chính Là Biết Sống Thuận Theo Tự Nhiên

Image
​​
Đời người tựa như nước chảy, mây trôi, những thứ đã qua giống như nước đổ khó hốt. Điều chúng ta có chính là hiện tại. Hãy học cách chấp nhận hiện thực, bình thản thong dong sống với sự đời.

Nhân sinh tựa như một hành trình leo lên ngọn núi cao, vô cùng cheo leo và nguy hiểm, đặc biệt bất cứ lúc nào cũng có thể bị lầm đường lạc lối. Vì thế, những người muốn lên tới đỉnh cao, thì thật sự cần phải có ánh sáng soi đường, dù chỉ một ngọn đèn, một đốm lửa nhỏ, hoặc bất kỳ cái gì đó có thể mang lại ánh sáng.

Người chỉ vì một chút huy hoàng trước mắt mà tự mãn, thì lại càng khó thành công. Ngược lại, những người có thể lên đến đỉnh cao thường là những người thong dong, bản thân chỉ tìm kiếm sự tĩnh lặng, sự nghiệp đối với họ là trách nhiệm và sứ mệnh.

Người tĩnh tại, sau khi đã ‘ba chìm bảy nổi’ chứng kiến cảnh thế sự tranh đua thì hàm dưỡng mà họ có được sau những năm tháng cực khổ rèn luyện sẽ thể hiện xuất ra ngoài một cảnh giới bình thản thong dong, tự do tự tại, không màng vinh nhục, tùy kỳ tự nhiên, ngoại cảnh tốt xấu gì cũng không thể tác động đến họ.

Tĩnh tại khác với lạnh nhạt thờ ơ, cũng không phải là tiêu cực. Nó là một loại bình hòa, một loại thanh thản, một loại nguyên tắc, một loại phẩm chất.

Tĩnh tại là bình thản trước những được mất, bất động trước phồn hoa, khi suôn sẻ không tùy tiện, gặp trở ngại không tiêu trầm, điềm tĩnh như khói mây, vững chắc như bàn thạch! Tĩnh tại cũng bao gồm trong đó sự chất phác, bao dung, nhiệt huyết, hùng dũng và nghĩa khí.

Trong xã hội cạnh tranh kịch liệt, ai cũng phải tìm một phương thức sinh tồn phù hợp, đáp ứng những nhu cầu của mình. Nhưng truy cầu lại như một loại chất kích thích, nó có thể khống chế bản thân, sau những thỏa mãn tức thời là những tàn tích đáng sợ, nó có thể kéo một người xuống vực thẳm bất cứ lúc nào.

Triết gia phương Tây Montaigne từng nói: “Bài học cuộc đời khó nhất chính là hiểu được sống thuận theo tự nhiên”.

Tĩnh tại là cảnh giới không mong cầu, chính là thuận theo tự nhiên, cái gì của mình thì sẽ là của mình, cái không thuộc về mình thì có tranh giành cũng không được. Chỉ quan tâm tu dưỡng bản thân, nỗ lực hết mình trong mọi việc, tất cả còn lại là thuận theo tự nhiên.

Lê Hiếu biên dịch

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 15, 2017 7:38 am), Duyên Chi(Wed Nov 15, 2017 7:42 am), hat@(Wed Nov 15, 2017 8:29 am), lachong(Wed Nov 15, 2017 7:55 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4624
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 29410 times
Have thanks: 16359 times

Kiếp Trước Thiếu Nợ, Kiếp Này Gặp Nhau

Postby BinhMinh » Thu Nov 16, 2017 5:07 am

Kiếp Trước Thiếu Nợ, Kiếp Này Gặp Nhau

Image

Sống trên đời này mọi chuyện đều có một chữ ‘duyên’. Với những người lướt qua cuộc đời ta, có người ở lại, có người ra đi đều là duyên, ta trân trọng tất cả vì dù ít hay nhiều, tốt hay xấu, mọi thứ đều không hề vô duyên vô cớ

Cuộc đời này là những chuỗi ngày tựa dòng nước chảy trôi và ta chính là người chèo lái con thuyền thuộc về mình. Trong suốt cuộc hành trình ấy sẽ có những “lữ khách” ghé thăm ta một đoạn đường, sẽ có người lên ắt hẳn có người xuống, cũng có những người chưa dứt hành trình mà họ đã đột ngột bỏ ta đi… Phật gia giảng hết thảy đều là duyên phận từ kiếp trước.

Duyên phận là điều gì đó rất kì lạ, không ai có thể thực sự nói rõ về nó. Có thể hữu duyên vô tình quen biết nhưng lại hiểu thấu nhau. Có thể hài hòa với nhau, mà không thể gần nhau. Không cố ý theo đuổi thì có, bỏ tâm cố gắng lại chẳng thành. Như là “có lòng trồng hoa, hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu, liễu lại xanh”.

Mọi người thường nói, duyên do trời định, phận do nhân định. Đúng là như thế, gặp nhau là ý trời, bên nhau là ý người. Dựa vào đôi bên gìn giữ, phát triển thì duyên một lần gặp gỡ mới thành mối phận trăm năm. Nhưng duyên phận dài ngắn thế nào lại chẳng ai hay, ai biết? Một năm, năm năm, cả đời? Hết thảy chúng ta đều không đoán được.

Thời gian là một liều thuốc tốt, nó sẽ lắng đọng lại những tình cảm đẹp nhất, cũng sẽ mang đi những cảm tình hư ảo…

Đã là duyên phận cần quý trọng. Yêu không phải chỉ từ một phía, tình không phải chỉ là nhận lấy, hiểu được quý trọng mới có thể lâu bền, biết rõ gặp nhau không dễ dàng mới có thể bên nhau trọn đời trọn kiếp.

Người thật lòng với bạn, sẽ không căn cứ trên bất cứ lợi ích gì; người thật lòng quen biết bạn, sẽ không phải vì những hào nhoáng bên ngoài, mà phải là chính con người của bạn.

Yêu là khi mưa gió, có người xuất hiện che chiếc ô trên đầu; yêu là trong lúc hoang mang, có người lặng lẽ ở bên cạnh không rời đi.

Nhân sinh vốn là công dã tràng, lúc đến không mảnh vải che thân, lúc đi như một làn khói nhẹ. Xem nhẹ nhân sinh, mới có thể xem nhẹ danh lợi; xem nhẹ danh lợi, mới biết được nhân sinh điều gì đáng để trân trọng.

Hiểu được quý trọng mới không để lỡ mất; biết cảm ân mới nhận được chân tình.

Tình cảm thực sự bắt nguồn từ nội tâm biết trân trọng; đắc được thực sự là bởi trong tâm có sự cảm ân. Bằng hữu chân chính, có lẽ không thể mang đến cho bạn sự trợ giúp về vật chất, nhưng có thể mang đến cho bạn những cổ vũ tinh thần.

Bằng hữu thực sự, không phải là ngày ngày gặp mặt, không phải ăn nhậu chơi bời, mà là lặng lẽ quan sát sự trưởng thành của bạn, lặng lẽ quan tâm hết thảy mọi điều về bạn.

Nhân sinh không có hoàn mỹ, chỉ có hoàn thiện; năm tháng không có thập toàn thập mỹ, chỉ có tận lực.

Nhân sinh cũng nên có mộng tưởng, năm tháng cũng nên có mong cầu; quý trọng một phần tình, trong tâm mang một phần mộng, chính là thu hoạch lớn nhất.

Thế gian từ trước đến nay không có điều gì là ‘tự nhiên’, cũng không có tình yêu nào vô duyên vô cớ, đừng đem phó xuất của người khác đạp dưới chân, không ai vốn nên như thế; người với người là bình đẳng, người yêu bạn, nguyện ý bao dung hết thảy cho bạn, nhưng sẽ không tiếp nhận sự khinh bỉ của bạn.

Tình cảm cũng cần có sự công bằng, còn phải hiểu được sự tôn trọng. Không biết tôn trọng người khác, cũng sẽ không nhận được chân tình.

Đối xử tử tế với mỗi người bạn gặp, quý trọng hơn nữa mỗi một phần tình duyên. Có đôi khi, người với người tương ngộ, thực sự đều là duyên phận được định sẵn từ kiếp trước. Vạn lần nên trân quý!


Tuệ Tâm biên dịch
​​​​

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Thu Nov 16, 2017 5:17 am), hat@(Thu Nov 16, 2017 7:08 am), lachong(Thu Nov 16, 2017 5:54 am), Ngô Đồng(Thu Nov 16, 2017 6:08 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1341
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 14865 times
Have thanks: 3887 times

Những Điều Suy Ngẫm

Postby hat@ » Sat Nov 18, 2017 9:23 am

Rất Sâu Sắc và Chí Lý..!

Image

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Nov 18, 2017 6:18 pm), Duyên Chi(Sat Nov 18, 2017 6:14 pm), lachong(Sat Nov 18, 2017 6:49 pm), Ngô Đồng(Sat Nov 18, 2017 6:28 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16026
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 27169 times
Have thanks: 50158 times

Những Câu Văn Ý Nghĩa Đáng Suy Ngẫm - Youtube Marian Tran

Postby Duyên Chi » Tue Nov 21, 2017 6:37 am

Những Câu Văn Ý Nghĩa Đáng Suy Ngẫm - Youtube Marian Tran

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 21, 2017 7:14 am), hat@(Tue Nov 21, 2017 7:43 am), lachong(Tue Nov 21, 2017 7:11 am), Ngô Đồng(Tue Nov 21, 2017 8:04 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7159
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 32043 times
Have thanks: 25002 times

Re: Những Điều Suy Ngẫm

Postby DIEU DUC » Tue Nov 21, 2017 11:08 pm

Làm người tử tế khó hơn thông minh nhiều


Image

Jeff Bezos, chủ hãng Amazon


Jeff Bezos, chủ hãng Amazon là một học trò xuất sắc, từng là thủ khoa trường Trung học và theo học Đại học Princeton. Khi còn nhỏ, ông chủ Amazon luôn bị ám ảnh bởi môn toán và thường tìm mọi cách khoe khả năng của mình với những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao nhiêu km, tiền mua đồ tạp hóa đến vài số liệu thống kê linh tinh khác.
Hè năm 10 tuổi, Bezos sống cùng ông bà mình trong trang trại của họ ở Texas. Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ôtô của ông bà, Bezos nghe được một đoạn quảng cáo trên radio, rằng hít một hơi thuốc sẽ khiến tuổi thọ của con người ngắn đi một phút.
Bà ông hút thuốc lá. Bezos rất ghét việc này. Vì thế, ông quyết định quy số thuốc bà hút ra số năm tuổi thọ.“Tôi nhẩm tính số điếu thuốc bà hút một ngày và số lần hít vào mỗi điếu”, ông kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton cách đây vài năm, “Khi đã hài lòng với kết quả của mình, tôi với lên ghế trước, vỗ vào vai bà và tự hào nói “Nếu cứ hai phút lại hít một lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi thọ đấy ạ”.

Sau đó, Bezos ngồi yên chờ được khen ngợi trí thông minh và “kỹ năng số học tuyệt vời”. Tuy nhiên, bà ông chỉ bật khóc.
Ông của Bezos đã dừng xe bên vệ đường, ra khỏi xe và chờ cháu trai xuống. Sau đó, ông nói: “Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người tử tế còn khó hơn thông minh nhiều”.

Bezos cho rằng có sự khác biệt giữa sử dụng năng khiếu bẩm sinh, như trí thông minh, và ra quyết định trong cuộc sống. “Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là một lựa chọn”, ông nói. Dù thông minh rất có ích, sự tử tế mới là vô giá trong hành trình đi đến thành công.“Các bạn có năng khiếu rất dễ dàng. Nhưng lựa chọn luôn rất khó khăn. Ỷ vào năng khiếu có thể giết chết các sự lựa chọn”, ông nói. Bài học này luôn được Bezos ghi nhớ. Và nhiều năm sau đó, ông thành lập Amazon - hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Bezos hiện có tài sả hơn 90 tỷ USD và là người giàu thứ 1 thế giới.
DIEU DUC
 
Posts: 9195
Images: 2812
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18163 times
Have thanks: 12235 times

Người đến và đi đều là khách qua đường, cùng bạn đồng hành mới là bằng hữu - Tuệ Tâm

Postby BinhMinh » Wed Nov 22, 2017 5:51 am

Người đến và đi đều là khách qua đường, cùng bạn đồng hành mới là bằng hữu

Cuộc đời mỗi người biết bao kẻ đến người đi, nhưng trong số đó rất ít có thể trở thành bằng hữu, đại đa số đều là người qua đường…
​​
​​
Image

Người tới lui đều là khách qua đường, người làm bạn đồng hành mới là bằng hữu. (Ảnh: Emptycloudzen)

Hời hợt, chính là kẻ qua đường; sâu sắc, mới chính là tri kỷ…

Kẻ qua đường chỉ đứng ngoài cuộc, nhìn xem bạn lên xuống chìm nổi; còn bằng hữu thì lại tham dự vào cuộc đời bạn, quan tâm, động viên và sát cánh bên bạn.

Bằng hữu không phải mỗi ngày đều gặp mặt, sống phóng túng, thổi phồng lẫn nhau mà là người hiểu, ủng hộ, cổ vũ, trợ giúp bạn, chỉ ra chỗ sai cho bạn, an ủi khi bạn gặp mất mát.

Bằng hữu không cần số lượng mà là chất lượng. Bạn kết giao với người như thế nào thì sẽ dễ dàng trở thành người như thế đó, cho nên lựa chọn bằng hữu nhất định phải thận trọng.

Cần phải hiểu rằng, không phải mọi người đều có thể trở thành bạn, cũng không phải tất cả mọi người đều đáng để bạn đối xử chân thành. Làm người không cần tính toán chi li, nhưng nhất định phải có nguyên tắc.

Người tới lui đều là khách qua đường, người làm bạn đồng hành mới là bằng hữu. Trong cuộc đời, bạn bè có rất nhiều, nhưng người bạn thực sự lại không được mấy ai. Bằng hữu chân chính dù có chuyện gì cũng sẽ tin tưởng, không thay đổi.

​​
Image

Chúng ta cần cúi đầu làm việc, nhưng phải mở to mắt để nhìn người, kết giao bậc thiện nhân. (Ảnh: Kknews)

Chúng ta cần cúi đầu làm việc, nhưng phải mở to mắt để nhìn người, kết giao bậc thiện nhân…
Quan tâm, không cần lời ngon tiếng ngọt, chân thành là tốt rồi;

Hữu nghị, không cần sớm sớm chiều chiều, nhớ rõ là được rồi;

Thăm hỏi, không cần khoa trương hoa mỹ, thật lòng là được rồi;

Yêu quý, không cần cố tình thể hiện, ấm áp là được rồi.

Bằng hữu, nhàn nhạt kết giao mới có thể lâu dài; Cảm tình, nhẹ nhàng trải nghiệm mới có thêm dư vị. Bạn bè như trà, cần phẩm chất; tương giao như nước, cần đạm bạc.

Một phần duyên phận tốt là tùy duyên; một phần cảm tình tốt là tùy tính. Trong đời có được bạn bè là hạnh phúc, có tri kỷ là điều khó được, có tri âm là thứ khó cầu. Thành tâm gặp chân tình, chân tình sẽ gặp chân nhân.


Tuệ Tâm

For this message the author BinhMinh has received thanks:
Ngô Đồng(Wed Nov 22, 2017 5:53 am)
Rating:6.25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1341
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 14865 times
Have thanks: 3887 times

Previous

Return to Đọc Và Suy Nghĩ

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 1 guest