Những Điều Suy Ngẫm

Re: Những Điều Suy Ngẫm

Postby DIEU DUC » Thu Oct 19, 2017 11:14 pm

Image

"Hạnh phúc là... Ở tuổi 60, bạn vừa hoàn thành một cuộc chay đua đường dài".


- Xét ra, hạnh phúc chỉ đơn giản là khi ta đạt được mục đích hướng đến.

( Tuy vậy, nếu muốn ngộ được hạnh phúc đích thực như một vị chân tu, tớ đành khất lại kiếp sau.
May ra! )
:P :P :P
DIEU DUC
 
Posts: 9372
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Câu chuyện cuộc sống: Đơn từ chức của thầy hiệu trưởng

Postby BinhMinh » Fri Oct 20, 2017 4:20 am

Câu chuyện cuộc sống: Đơn từ chức của thầy hiệu trưởng

Người xưa có câu: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, tức là mỗi khi gặp thất bại, trước tiên hãy tự xem lại mình trước khi đổ tội cho người khác. Nhất định phải nhận thức được sai lầm của bản thân, mới không giẫm lên vết xe đổ.
​​
​​
Image

Câu chuyện từ chức của một hiệu trưởng khiến người ta phải suy ngẫm. (Ảnh: Tuoitre)

Tôi là giáo viên cấp III một trường thuộc tỉnh Thanh Hóa. Tôi vẫn nhớ như in cách đây gần 20 năm câu chuyện về thầy hiệu trưởng trường tôi xin từ chức.

Đối với một người đang ở vị trí ấy, từ bỏ chiếc ghế quả không dễ dàng gì. Bản thân đội ngũ giáo viên ngày đó cũng khá sốc. Cũng có những lời dị nghị, những câu hỏi đặt ra tại sao thầy từ chức, có đáng để từ chức không? Nhưng thầy đã cho tôi một suy nghĩ khác…

Câu chuyện bắt đầu từ một sáng thứ hai đầu tuần, trong lễ chào cờ, thầy đã nêu tên những em học sinh đánh nhau trước toàn thể nhà trường. Để rồi sau đó, một em trong nhóm đánh nhau đã bỏ học và trốn gia đình vào miền Nam.

Chuyện đó khiến thầy bị sốc và day dứt mãi. Ngay sau đó, thầy xin từ chức hiệu trưởng. Thầy thú nhận: “Trong quãng thời gian đứng trên bục giảng và quản lý, một phút sơ sẩy, sai lầm tôi đã phải trả giá…”.

Nhớ lại ngày đó, không ít người bàn tán rằng thầy quá cứng nhắc và dại, chuyện học sinh bỏ học đâu đến mức khiến thầy hiệu trưởng xin từ chức. Rằng bản chất học sinh đó vốn cá biệt, ăn chơi, phá bĩnh, chứ không phải chỉ vì lần đó đánh nhau rồi bị nhà trường “bêu” trước trường mới bỏ học. Nhưng thầy luôn nhận trách nhiệm về mình.

​​
Image

Làm một người đứng đầu nhà trường, ngoài trách nhiệm còn phải có tình yêu với học trò. Đó là văn hóa của người thầy. (Ảnh: Phununews)

Thầy cho rằng hành động của mình chưa đúng mực, là phản giáo dục, là làm nhục học sinh… Và vì thế thầy cảm thấy không tự tin, không xứng đáng ngồi ở vị trí hiệu trưởng nhà trường nữa.

Có lần thầy nói nếu mình làm sai gì, mình phải nhìn nhận, đối diện với cái sai và rút kinh nghiệm. Có những cái sai khiến người thầy khó gột sạch. Việc từ chức, hay nói đơn giản là xin nghỉ chức vụ nào đó, không có gì to tát cả. Làm một người đứng đầu nhà trường, ngoài trách nhiệm còn phải có tình yêu với học trò. Đó là văn hóa của người thầy.

Khi rời ghế hiệu trưởng, nhiều người nghĩ đó không phải là điều dễ dàng. Nhưng với thầy rất nhẹ nhàng. Thầy quan niệm người thầy không quan trọng mình đang ngồi ở đâu, quan trọng nhất là mình dạy gì và mang lại gì cho học trò?

Sau đó, thầy xin chuyển trường. Trước khi đi, thầy có tâm sự với tôi: “Là một người thầy, để học trò nghỉ học hoặc đuổi học là một bước lùi, là phản giáo dục”.

Khi không làm tròn trách nhiệm của mình, mình phải tự nguyện từ chức. Bởi người thầy nên có lòng tự trọng. Là hiệu trưởng càng phải có lòng tự trọng lớn hơn.

Tôi ghi nhớ mãi lời thầy…

Giờ đây, dù đã nghỉ hưu nhưng thầy vẫn mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em khó khăn. Và câu chuyện về việc học sinh bỏ học ngày nào vẫn còn ám ảnh thầy.

Tôi hiểu nhân cách con người trong thầy lớn lắm…


Tuệ Tâm (st)

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Fri Oct 20, 2017 5:26 am), hat@(Fri Oct 20, 2017 4:41 am), lachong(Fri Oct 20, 2017 5:33 am), Ngô Đồng(Fri Oct 20, 2017 5:08 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1514
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16760 times
Have thanks: 4579 times

Những Điều Suy Ngẫm

Postby Ngô Đồng » Sat Nov 04, 2017 5:00 am

Những Điều Suy Ngẫm

Image

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 05, 2017 3:41 am), Duyên Chi(Sat Nov 04, 2017 4:42 pm), hat@(Sat Nov 04, 2017 5:13 am), lachong(Sat Nov 04, 2017 5:03 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Như Loài Hoa - Youtube Marian Tran

Postby Ngô Đồng » Sun Nov 12, 2017 10:28 am

Lm. Giuse Hoàng Kim Toàn
Theo Blog's Nguoiphuongnam

Hình ảnh sưu tầm
Nhạc không lời

​​
Như Loài Hoa - Youtube Marian Tran


www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Sun Nov 12, 2017 10:49 am), Duyên Chi(Sun Nov 12, 2017 10:46 am), hat@(Sun Nov 12, 2017 11:26 am), lachong(Sun Nov 12, 2017 10:54 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Vạn vật đều có linh: Chuyện con kiến báo ân

Postby Duyên Chi » Mon Nov 13, 2017 6:44 am

Vạn vật đều có linh: Chuyện con kiến báo ân

Không ít người đã từng nghe nói vạn vật đều có linh. Thật vậy, chúng ta đều biết rằng động vật có thể nghe hiểu một số lời nói của con người, thậm chí chúng còn biết đền ơn đáp nghĩa. Hai câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn phần nào vững tin hơn về điều này.
​​
​​
Image

Vạn vật đều có linh, động vật cũng có tình. (Ảnh: 1Zoom)

1. Kiến vương cứu mạng Đổng Chiêu báo ân

Đổng Chiêu là người huyện Phú Dương, quận Ngô (nay là thành phố Phú Dương, Hàng Châu). Trong một lần đi thuyền qua sông Tiền Đường, ông nhìn thấy một con kiến bám vào đoạn cỏ lau rất ngắn nổi trên sông, nó cứ bò đến một đầu cọng cỏ rồi quay lại đầu bên kia, qua lại liên tục, có vẻ vô cùng hoảng loạn. Đổng Chiêu nói: “Con kiến này hẳn là đang sợ chết rồi!“.

Vì thế ông muốn vớt con kiến lên thuyền, nhưng những người trong thuyền đều trách móc: “Đây là côn trùng độc có thể cắn chết người, không thể để nó sống được. Chúng ta phải giết chết nó!“.

Trong lòng Đổng Chiêu rất thương cảm con kiến này, không nỡ giết nó nên đã dùng sợi dây buộc cọng cỏ lau với con thuyền. Đến khi thuyền cập bờ, con kiến mới được bò khỏi sông lớn.

Trong đêm hôm đó, Đổng Chiêu nằm mơ thấy một người mặc quần áo đen, mang theo 100 người đến cảm ơn: “Tôi là kiến vương, không cẩn thận rơi xuống sông, may có ông cứu sống tôi. Sau này nếu ông gặp nguy hiểm hay khó khăn gì thì cứ nói với tôi“.

​​
Image

Hơn 10 năm sau, nơi ở của Đổng Chiêu xảy ra vụ án cướp bóc. Quan phủ ngang ngược áp tội, lên án ông là thủ phạm và bắt giữ ông trong nhà giam của huyện thừa. Lúc này, Đổng Chiêu chợt nhớ tới lời báo mộng của kiến vương: “Kiến vương nói gặp chuyện nguy cấp thì cứ nói với nó, nhưng hiện tại đến nơi nào để nói cho nó biết đây?“.

Ngay trong lúc đang suy nghĩ hết sức chuyên chú, người bị giam cùng với Đổng Chiêu hỏi: “Ông đang suy nghĩ gì vậy?“. Đổng Chiêu liền kể lại chi tiết tình hình thực tế.

Người nọ nói: “Ông chỉ cần bắt hai ba con con kiến đặt trong lòng bàn tay, nói cho chúng biết là được rồi“.

Đổng Chiêu làm theo lời người này, quả nhiên đêm hôm đó ông mơ thấy người mặc quần áo đen, kiến vương nói: “Ông có thể nhanh chóng tìm nơi nương tựa trong núi Dư Hàng. Thiên hạ đã loạn rồi, chẳng bao lâu nữa lệnh đại xá sẽ được ban bố“.

Sau đó, Đổng Chiêu bừng tỉnh. Con kiến đã cắn phá gông cùm, xiềng xích, nên ông có thể chạy khỏi nhà tù, vượt qua sông Tiền Đường, tìm nơi nương tựa tại núi Dư Hàng.

Không lâu sau lệnh đại xá thực sự được ban bố, Đổng Chiêu được đặc xá.

2. Con kiến đền ơn bồ câu

Con kiến đang đi đường mệt thì gặp một hồ nước, nó liền đi đến bên bờ hồ muốn uống nước rồi nghỉ ngơi chốc lát, nhưng không ngờ lại bị trượt chân xuống hồ nước. Con kiến không biết bơi, nó vùng vẫy, uống phải mấy ngụm nước và kêu cứu: “Cứu mạng, cứu… cứu tôi với!“.

Trên một cái cây lớn bên hồ nước có một con chim bồ câu đang đậu, nó nghe thấy tiếng kêu cứu của con kiến bèn ló đầu ra xem xét: “Chao ôi, không hay rồi! Con kiến rớt xuống hồ mất rồi!“.

Bồ câu muốn cứu con kiến, nhưng chính nó cũng không biết bơi. Vậy phải làm sao đây? Nó cái khó ló cái khôn, kẹp một chiếc lá ném xuống chỗ con kiến nói: “Mau bò lên trên chiếc lá đi!”

Con kiến vội vàng bắt lấy lá cây, dùng hết sức bình sinh bò lên. Thế là con kiến đã được cứu! Nó nói với bồ câu: “Này anh bồ câu , cảm ơn anh đã cứu mạng tôi, về sau nếu có cơ hội, tôi nhất định sẽ báo đáp anh!“.

Bồ câu mỉm cười đáp: “Không cần cảm ơn đâu! Sau này cậu phải cẩn thận nha!“.

​​
Image

Sau vài ngày, vào một buổi trưa nọ, con kiến lại đi qua hồ nước, nó nhìn thấy bồ câu ngủ trên tàn cây. Nó rất muốn chào hỏi bồ câu nhưng lại không muốn quấy rầy giấc ngủ trưa của cậu, vì vậy con kiến chuẩn bị tiếp tục hành trình.

Đúng lúc này, con kiến chợt nghe thấy tiếng bước chân “sàn sạt”, chỉ chốc lát sau, một người thợ săn xuất hiện. Ông ta phát hiện con bồ câu nằm im trên cây, nên giương cung lắp tên, nhắm thẳng vào bồ câu.

Con kiến nghĩ: “Không hay rồi, bồ câu gặp nguy hiểm!”. Lúc này có kêu to cũng không kịp nữa, vừa khéo là chân thợ săn ở ngay bên cạnh nó, thế là con kiến liền mở miệng cắn một phát!

Thợ săn đang muốn bắn tên chợt cảm thấy chân vô cùng đau nhức, thân thể lung lay một chút, mũi tên được bắn đi, bay sượt qua mình bồ câu cắm vào thân cây, khiền con chim giật mình tỉnh dậy. Con kiến thừa dịp la lớn: “Bồ câu mau chạy đi, có nguy hiểm!“.

Bồ câu lại càng hoảng sợ, cuống quít giương cánh bay đi mất. Thợ săn đuổi theo, nhưng làm sao đuổi theo được bồ câu, ông ta đành phải ủ rũ rời đi.

Một lát sau, bồ câu bay trở về, nó bày tỏ cảm kích với con kiến. Con kiến liền nói: “Tôi cũng rất vui, bởi vì tôi rốt cục có cơ hội báo đáp ân cứu mạng của anh rồi!”.

***

Có thể thấy, con kiến còn biết đền ơn, thì con người chúng ta càng phải biết có ân tất báo, sống có tình nghĩa. Thực ra, làm người chỉ cần giữ được sự thiện lương thì tự khắc sẽ được thần linh và vạn vật bảo hộ. Nhân quả là công bình, chỉ vì con người không tin nên không thấy, chứ không phải không có nhân quả.


Tú Văn

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Nov 13, 2017 7:08 am), hat@(Mon Nov 13, 2017 8:06 am), lachong(Mon Nov 13, 2017 7:52 am), Ngô Đồng(Mon Nov 13, 2017 7:09 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7372
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33943 times
Have thanks: 25833 times

Chúc Bạn May Mắn, Niềm Vui Tiếp Nối ...

Postby Ngô Đồng » Tue Nov 14, 2017 6:53 am

Chúc Bạn May Mắn, Niềm Vui Tiếp Nối ...

Image

Image

CUỘC SỐNG
Vui khoảnh khắc trên môi sầu vĩnh cửu,
Sống mỗi ngày xin cạn chén yêu thương!
TTN.

Image

Image

Không có thứ ta muốn,
Không muốn thứ ta có,
Không có thứ ta thích,
Cũng không thích thứ ta có.
Thế nhưng ta vẫn sống và yêu.
Đó là cuộc sống...

Image

Người bạn tốt nhất:
Là người mà bạn có thể cùng ngồi đung đưa trước hiên nhà,
Không nói lời nào cả.
Vậy mà khi rời khỏi, bạn vẫn cảm giác như đó là cuộc trò
chuyện thú vị nhất mà bạn từng có.

Image

Ta thường chẳng biết mình có gì cho đến khi đánh mất chúng,
và cũng chẳng biết mình thiếu gì cho đến khi chúng đến.

Image

Trao ai hết tình yêu thương của bạn không có nghĩa rằng chắc chắn họ cũng sẽ thương yêu bạn!
Đừng trông đợi tình yêu như một sự đáp trả;
Hãy chỉ đợi cho nó lớn lên trong tim họ.
Nhưng nếu không được như vậy, thì hãy vui vì nó đã lớn lên trong tim bạn.

Image

Có khi chỉ mất một phút để phải lòng ai đó, một giờ để bắt đầu cảm thấy thích, và một ngày để bắt đầu yêu,
Nhưng lại phải mất một đời để có thể quên được họ.

Image

Đừng tìm kiếm nơi vẻ đẹp bề ngoài; chúng có thể đánh lừa bạn.
Cũng đừng tìm kiếm nơi của cải vật chất; vì ngay cả những thứ đó rồi cũng sẽ ra đi.
Hãy tìm kiếm người có thể khiến bạn mỉm cười,
Vì chỉ cần có nụ cười thì ngày ảm đạm cũng trở nên tươi sáng.
Hãy tìm người có thể khiến trái tim bạn mỉm cười!

Image

Cầu cho bạn:
Đủ hạnh phúc để trở nên dịu dàng nhân hậu,
Đủ nếm trải để trở nên kiên cường mạnh mẽ,
Đủ nỗi buồn đế biết cảm thông,
Và đủ hy vọng để trở nên hạnh phúc.

Image

Image

Hãy luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.
Điều gì làm bạn tổn thương, thì cũng có thể sẽ làm tổn thương họ.

Image

Người hạnh phúc nhất:
Không hẳn là người có được những thứ tốt nhất;
Mà chỉ là người biết tận dụng tất cả những gì đến với họ.
Hạnh phúc sẽ đến
Với những ai từng rơi lệ,
Từng tổn thương,
Từng tìm kiếm,
Và từng cố gắng,
Bởi chỉ có họ mới có thể hiểu được tầm quan trọng của những người đã từng chạm vào cuộc đời họ.

Image

Khi bạn chào đời, bạn khóc và mọi người xung quanh nhìn bạn mỉm cười.
Hãy sống cuộc đời mình thế nào để khi chết,
Mọi người xung quanh than khóc, và bạn mỉm cười.

Image

Xin Cám ơn
Những người đã chạm vào cuộc đời bạn bằng cách này hay cách khác,
Những người có thể khiến bạn nở nụ cười khi bạn thật sự cần.
Những người có thể giúp bạn nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề khi bạn thật sự thất vọng.
Và cho người mà bạn muốn họ biết rằng bạn trân quý tình bạn của họ.


Image


Sưu tầm
​​​​

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 14, 2017 9:33 am), Duyên Chi(Tue Nov 14, 2017 7:24 am), hat@(Tue Nov 14, 2017 7:54 am), lachong(Tue Nov 14, 2017 9:07 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Bài Học Khó Nhất Cuộc Đời Chính Là Biết Sống Thuận Theo Tự Nhiên

Postby Ngô Đồng » Wed Nov 15, 2017 7:17 am

Bài Học Khó Nhất Cuộc Đời Chính Là Biết Sống Thuận Theo Tự Nhiên

Image
​​
Đời người tựa như nước chảy, mây trôi, những thứ đã qua giống như nước đổ khó hốt. Điều chúng ta có chính là hiện tại. Hãy học cách chấp nhận hiện thực, bình thản thong dong sống với sự đời.

Nhân sinh tựa như một hành trình leo lên ngọn núi cao, vô cùng cheo leo và nguy hiểm, đặc biệt bất cứ lúc nào cũng có thể bị lầm đường lạc lối. Vì thế, những người muốn lên tới đỉnh cao, thì thật sự cần phải có ánh sáng soi đường, dù chỉ một ngọn đèn, một đốm lửa nhỏ, hoặc bất kỳ cái gì đó có thể mang lại ánh sáng.

Người chỉ vì một chút huy hoàng trước mắt mà tự mãn, thì lại càng khó thành công. Ngược lại, những người có thể lên đến đỉnh cao thường là những người thong dong, bản thân chỉ tìm kiếm sự tĩnh lặng, sự nghiệp đối với họ là trách nhiệm và sứ mệnh.

Người tĩnh tại, sau khi đã ‘ba chìm bảy nổi’ chứng kiến cảnh thế sự tranh đua thì hàm dưỡng mà họ có được sau những năm tháng cực khổ rèn luyện sẽ thể hiện xuất ra ngoài một cảnh giới bình thản thong dong, tự do tự tại, không màng vinh nhục, tùy kỳ tự nhiên, ngoại cảnh tốt xấu gì cũng không thể tác động đến họ.

Tĩnh tại khác với lạnh nhạt thờ ơ, cũng không phải là tiêu cực. Nó là một loại bình hòa, một loại thanh thản, một loại nguyên tắc, một loại phẩm chất.

Tĩnh tại là bình thản trước những được mất, bất động trước phồn hoa, khi suôn sẻ không tùy tiện, gặp trở ngại không tiêu trầm, điềm tĩnh như khói mây, vững chắc như bàn thạch! Tĩnh tại cũng bao gồm trong đó sự chất phác, bao dung, nhiệt huyết, hùng dũng và nghĩa khí.

Trong xã hội cạnh tranh kịch liệt, ai cũng phải tìm một phương thức sinh tồn phù hợp, đáp ứng những nhu cầu của mình. Nhưng truy cầu lại như một loại chất kích thích, nó có thể khống chế bản thân, sau những thỏa mãn tức thời là những tàn tích đáng sợ, nó có thể kéo một người xuống vực thẳm bất cứ lúc nào.

Triết gia phương Tây Montaigne từng nói: “Bài học cuộc đời khó nhất chính là hiểu được sống thuận theo tự nhiên”.

Tĩnh tại là cảnh giới không mong cầu, chính là thuận theo tự nhiên, cái gì của mình thì sẽ là của mình, cái không thuộc về mình thì có tranh giành cũng không được. Chỉ quan tâm tu dưỡng bản thân, nỗ lực hết mình trong mọi việc, tất cả còn lại là thuận theo tự nhiên.

Lê Hiếu biên dịch

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Nov 15, 2017 7:38 am), Duyên Chi(Wed Nov 15, 2017 7:42 am), hat@(Wed Nov 15, 2017 8:29 am), lachong(Wed Nov 15, 2017 7:55 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Kiếp Trước Thiếu Nợ, Kiếp Này Gặp Nhau

Postby BinhMinh » Thu Nov 16, 2017 5:07 am

Kiếp Trước Thiếu Nợ, Kiếp Này Gặp Nhau

Image

Sống trên đời này mọi chuyện đều có một chữ ‘duyên’. Với những người lướt qua cuộc đời ta, có người ở lại, có người ra đi đều là duyên, ta trân trọng tất cả vì dù ít hay nhiều, tốt hay xấu, mọi thứ đều không hề vô duyên vô cớ

Cuộc đời này là những chuỗi ngày tựa dòng nước chảy trôi và ta chính là người chèo lái con thuyền thuộc về mình. Trong suốt cuộc hành trình ấy sẽ có những “lữ khách” ghé thăm ta một đoạn đường, sẽ có người lên ắt hẳn có người xuống, cũng có những người chưa dứt hành trình mà họ đã đột ngột bỏ ta đi… Phật gia giảng hết thảy đều là duyên phận từ kiếp trước.

Duyên phận là điều gì đó rất kì lạ, không ai có thể thực sự nói rõ về nó. Có thể hữu duyên vô tình quen biết nhưng lại hiểu thấu nhau. Có thể hài hòa với nhau, mà không thể gần nhau. Không cố ý theo đuổi thì có, bỏ tâm cố gắng lại chẳng thành. Như là “có lòng trồng hoa, hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu, liễu lại xanh”.

Mọi người thường nói, duyên do trời định, phận do nhân định. Đúng là như thế, gặp nhau là ý trời, bên nhau là ý người. Dựa vào đôi bên gìn giữ, phát triển thì duyên một lần gặp gỡ mới thành mối phận trăm năm. Nhưng duyên phận dài ngắn thế nào lại chẳng ai hay, ai biết? Một năm, năm năm, cả đời? Hết thảy chúng ta đều không đoán được.

Thời gian là một liều thuốc tốt, nó sẽ lắng đọng lại những tình cảm đẹp nhất, cũng sẽ mang đi những cảm tình hư ảo…

Đã là duyên phận cần quý trọng. Yêu không phải chỉ từ một phía, tình không phải chỉ là nhận lấy, hiểu được quý trọng mới có thể lâu bền, biết rõ gặp nhau không dễ dàng mới có thể bên nhau trọn đời trọn kiếp.

Người thật lòng với bạn, sẽ không căn cứ trên bất cứ lợi ích gì; người thật lòng quen biết bạn, sẽ không phải vì những hào nhoáng bên ngoài, mà phải là chính con người của bạn.

Yêu là khi mưa gió, có người xuất hiện che chiếc ô trên đầu; yêu là trong lúc hoang mang, có người lặng lẽ ở bên cạnh không rời đi.

Nhân sinh vốn là công dã tràng, lúc đến không mảnh vải che thân, lúc đi như một làn khói nhẹ. Xem nhẹ nhân sinh, mới có thể xem nhẹ danh lợi; xem nhẹ danh lợi, mới biết được nhân sinh điều gì đáng để trân trọng.

Hiểu được quý trọng mới không để lỡ mất; biết cảm ân mới nhận được chân tình.

Tình cảm thực sự bắt nguồn từ nội tâm biết trân trọng; đắc được thực sự là bởi trong tâm có sự cảm ân. Bằng hữu chân chính, có lẽ không thể mang đến cho bạn sự trợ giúp về vật chất, nhưng có thể mang đến cho bạn những cổ vũ tinh thần.

Bằng hữu thực sự, không phải là ngày ngày gặp mặt, không phải ăn nhậu chơi bời, mà là lặng lẽ quan sát sự trưởng thành của bạn, lặng lẽ quan tâm hết thảy mọi điều về bạn.

Nhân sinh không có hoàn mỹ, chỉ có hoàn thiện; năm tháng không có thập toàn thập mỹ, chỉ có tận lực.

Nhân sinh cũng nên có mộng tưởng, năm tháng cũng nên có mong cầu; quý trọng một phần tình, trong tâm mang một phần mộng, chính là thu hoạch lớn nhất.

Thế gian từ trước đến nay không có điều gì là ‘tự nhiên’, cũng không có tình yêu nào vô duyên vô cớ, đừng đem phó xuất của người khác đạp dưới chân, không ai vốn nên như thế; người với người là bình đẳng, người yêu bạn, nguyện ý bao dung hết thảy cho bạn, nhưng sẽ không tiếp nhận sự khinh bỉ của bạn.

Tình cảm cũng cần có sự công bằng, còn phải hiểu được sự tôn trọng. Không biết tôn trọng người khác, cũng sẽ không nhận được chân tình.

Đối xử tử tế với mỗi người bạn gặp, quý trọng hơn nữa mỗi một phần tình duyên. Có đôi khi, người với người tương ngộ, thực sự đều là duyên phận được định sẵn từ kiếp trước. Vạn lần nên trân quý!


Tuệ Tâm biên dịch
​​​​

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Thu Nov 16, 2017 5:17 am), hat@(Thu Nov 16, 2017 7:08 am), lachong(Thu Nov 16, 2017 5:54 am), Ngô Đồng(Thu Nov 16, 2017 6:08 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1514
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16760 times
Have thanks: 4579 times

Những Điều Suy Ngẫm

Postby hat@ » Sat Nov 18, 2017 9:23 am

Rất Sâu Sắc và Chí Lý..!

Image

For this message the author hat@ has received thanks: 4
BinhMinh(Sat Nov 18, 2017 6:18 pm), Duyên Chi(Sat Nov 18, 2017 6:14 pm), lachong(Sat Nov 18, 2017 6:49 pm), Ngô Đồng(Sat Nov 18, 2017 6:28 pm)
Rating:25%
 
hat@
 
Posts: 16611
Joined: Thu Aug 26, 2010 3:35 am
Has thanked: 28696 times
Have thanks: 52469 times

Những Câu Văn Ý Nghĩa Đáng Suy Ngẫm - Youtube Marian Tran

Postby Duyên Chi » Tue Nov 21, 2017 6:37 am

Những Câu Văn Ý Nghĩa Đáng Suy Ngẫm - Youtube Marian Tran

www.youtube.com Video from : www.youtube.com

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Tue Nov 21, 2017 7:14 am), hat@(Tue Nov 21, 2017 7:43 am), lachong(Tue Nov 21, 2017 7:11 am), Ngô Đồng(Tue Nov 21, 2017 8:04 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7372
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33943 times
Have thanks: 25833 times

Re: Những Điều Suy Ngẫm

Postby DIEU DUC » Tue Nov 21, 2017 11:08 pm

Làm người tử tế khó hơn thông minh nhiều


Image

Jeff Bezos, chủ hãng Amazon


Jeff Bezos, chủ hãng Amazon là một học trò xuất sắc, từng là thủ khoa trường Trung học và theo học Đại học Princeton. Khi còn nhỏ, ông chủ Amazon luôn bị ám ảnh bởi môn toán và thường tìm mọi cách khoe khả năng của mình với những con số. Ông tính toán mọi thứ, từ việc chừng này xăng đi được bao nhiêu km, tiền mua đồ tạp hóa đến vài số liệu thống kê linh tinh khác.
Hè năm 10 tuổi, Bezos sống cùng ông bà mình trong trang trại của họ ở Texas. Một ngày, khi ngồi ghế sau trong ôtô của ông bà, Bezos nghe được một đoạn quảng cáo trên radio, rằng hít một hơi thuốc sẽ khiến tuổi thọ của con người ngắn đi một phút.
Bà ông hút thuốc lá. Bezos rất ghét việc này. Vì thế, ông quyết định quy số thuốc bà hút ra số năm tuổi thọ.“Tôi nhẩm tính số điếu thuốc bà hút một ngày và số lần hít vào mỗi điếu”, ông kể lại câu chuyện trong bài diễn văn ở Đại học Princeton cách đây vài năm, “Khi đã hài lòng với kết quả của mình, tôi với lên ghế trước, vỗ vào vai bà và tự hào nói “Nếu cứ hai phút lại hít một lần, bà sẽ mất 9 năm tuổi thọ đấy ạ”.

Sau đó, Bezos ngồi yên chờ được khen ngợi trí thông minh và “kỹ năng số học tuyệt vời”. Tuy nhiên, bà ông chỉ bật khóc.
Ông của Bezos đã dừng xe bên vệ đường, ra khỏi xe và chờ cháu trai xuống. Sau đó, ông nói: “Jeff, ngày nào đó cháu sẽ hiểu làm người tử tế còn khó hơn thông minh nhiều”.

Bezos cho rằng có sự khác biệt giữa sử dụng năng khiếu bẩm sinh, như trí thông minh, và ra quyết định trong cuộc sống. “Sự thông minh là một món quà, còn sự tử tế là một lựa chọn”, ông nói. Dù thông minh rất có ích, sự tử tế mới là vô giá trong hành trình đi đến thành công.“Các bạn có năng khiếu rất dễ dàng. Nhưng lựa chọn luôn rất khó khăn. Ỷ vào năng khiếu có thể giết chết các sự lựa chọn”, ông nói. Bài học này luôn được Bezos ghi nhớ. Và nhiều năm sau đó, ông thành lập Amazon - hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Bezos hiện có tài sả hơn 90 tỷ USD và là người giàu thứ 1 thế giới.
DIEU DUC
 
Posts: 9372
Images: 3009
Joined: Fri Jul 09, 2010 11:25 pm
Has thanked: 18170 times
Have thanks: 12235 times

Người đến và đi đều là khách qua đường, cùng bạn đồng hành mới là bằng hữu - Tuệ Tâm

Postby BinhMinh » Wed Nov 22, 2017 5:51 am

Người đến và đi đều là khách qua đường, cùng bạn đồng hành mới là bằng hữu

Cuộc đời mỗi người biết bao kẻ đến người đi, nhưng trong số đó rất ít có thể trở thành bằng hữu, đại đa số đều là người qua đường…
​​
​​
Image

Người tới lui đều là khách qua đường, người làm bạn đồng hành mới là bằng hữu. (Ảnh: Emptycloudzen)

Hời hợt, chính là kẻ qua đường; sâu sắc, mới chính là tri kỷ…

Kẻ qua đường chỉ đứng ngoài cuộc, nhìn xem bạn lên xuống chìm nổi; còn bằng hữu thì lại tham dự vào cuộc đời bạn, quan tâm, động viên và sát cánh bên bạn.

Bằng hữu không phải mỗi ngày đều gặp mặt, sống phóng túng, thổi phồng lẫn nhau mà là người hiểu, ủng hộ, cổ vũ, trợ giúp bạn, chỉ ra chỗ sai cho bạn, an ủi khi bạn gặp mất mát.

Bằng hữu không cần số lượng mà là chất lượng. Bạn kết giao với người như thế nào thì sẽ dễ dàng trở thành người như thế đó, cho nên lựa chọn bằng hữu nhất định phải thận trọng.

Cần phải hiểu rằng, không phải mọi người đều có thể trở thành bạn, cũng không phải tất cả mọi người đều đáng để bạn đối xử chân thành. Làm người không cần tính toán chi li, nhưng nhất định phải có nguyên tắc.

Người tới lui đều là khách qua đường, người làm bạn đồng hành mới là bằng hữu. Trong cuộc đời, bạn bè có rất nhiều, nhưng người bạn thực sự lại không được mấy ai. Bằng hữu chân chính dù có chuyện gì cũng sẽ tin tưởng, không thay đổi.

​​
Image

Chúng ta cần cúi đầu làm việc, nhưng phải mở to mắt để nhìn người, kết giao bậc thiện nhân. (Ảnh: Kknews)

Chúng ta cần cúi đầu làm việc, nhưng phải mở to mắt để nhìn người, kết giao bậc thiện nhân…
Quan tâm, không cần lời ngon tiếng ngọt, chân thành là tốt rồi;

Hữu nghị, không cần sớm sớm chiều chiều, nhớ rõ là được rồi;

Thăm hỏi, không cần khoa trương hoa mỹ, thật lòng là được rồi;

Yêu quý, không cần cố tình thể hiện, ấm áp là được rồi.

Bằng hữu, nhàn nhạt kết giao mới có thể lâu dài; Cảm tình, nhẹ nhàng trải nghiệm mới có thêm dư vị. Bạn bè như trà, cần phẩm chất; tương giao như nước, cần đạm bạc.

Một phần duyên phận tốt là tùy duyên; một phần cảm tình tốt là tùy tính. Trong đời có được bạn bè là hạnh phúc, có tri kỷ là điều khó được, có tri âm là thứ khó cầu. Thành tâm gặp chân tình, chân tình sẽ gặp chân nhân.


Tuệ Tâm

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Wed Nov 22, 2017 6:36 am), hat@(Wed Nov 22, 2017 6:19 am), lachong(Wed Nov 22, 2017 6:08 am), Ngô Đồng(Wed Nov 22, 2017 5:53 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1514
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16760 times
Have thanks: 4579 times

Những Điều Suy Ngẫm

Postby Ngô Đồng » Thu Nov 30, 2017 11:43 pm

Những Điều Suy Ngẫm

Image

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Fri Dec 01, 2017 7:26 am), Duyên Chi(Fri Dec 01, 2017 2:42 am), hat@(Fri Dec 01, 2017 6:51 am), lachong(Fri Dec 01, 2017 3:37 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Trong Cuộc Sống Phải Biết Thứ Gì Cần Nhặt Lên Và Thứ Gì Cần Bỏ Xuống

Postby Ngô Đồng » Mon Dec 04, 2017 10:38 am

Trong Cuộc Sống Phải Biết Thứ Gì Cần Nhặt Lên Và Thứ Gì Cần Bỏ Xuống

Image

Trong cuộc sống phải biết thứ gì cần nhặt lên và thứ gì cần bỏ xuống ! Vậy những thứ mình cần phải bỏ xuống hoặc quên đi là gì?

1. Quên đi những đau khổ:

​​
Cuộc đời không ai lúc nào cũng vui vẻ và lúc nào những điều tốt đẹp nhất cũng đến với mình. Khi mình chia tay với người yêu mình đã giam cầm mình trong đau khổ, trong những lần khóc sướt mướt. Mình thu mình lại và có những lúc mình tưởng chừng như trái tim mình vỡ tung ra. Mình mềm yếu, cảm giác như chỉ có người đó mới đưa mình ra khỏi cái nỗi đau đó mà thôi. Khi ấy mình được khuyên cần phải học cách quên đi người đó, học cách quên đi một người sẽ làm cho trái tim mình lành lại theo thời gian. Mọi đau khổ sẽ tan biến. Mặc dù với mình sẽ rất khó, nhưng chưa thử làm sao biết có làm được hay không.

2. Quên đi những hận thù:

Ai đó đã lấy đi của mình một thứ gì đó quý giá, ai đó đã lỡ xúc phạm mình, ai đó vô tình đã làm mình đau. Mình cảm thấy tức giận, mình cảm thấy lòng hận thù trong mình dâng cao. Nhưng người ta nói: “Tức giận là lấy sai lầm của người khác trừng phạt chính mình. Cứ mãi nhớ đến những hận thù đó thì người bị tổn thương nhiều nhất chính là mình. Suốt ngày mình sẽ dằn vặt bản thân, mình sẽ tìm mọi cách để trả thù lại người ta nhưng càng suy nghĩ càng khiến cho mình cảm thấy nặng nề. Tâm hồn mình sẽ chẳng khi nào được thanh thản.” Vậy tại sao mình không dám học cách quên đi mọi hận thù và nếu có thể, hãy tha thứ cho những gì người khác đã làm khiến mình tổn thương. Cuộc sống sẽ đẹp hơn, nhẹ nhõm hơn nếu mình biết quên đi thứ cần phải quên, nghĩ đã nghĩ như thế!

3. Quên đi những khuyết điểm của người khác:

Đối với chúng ta thường dễ dàng giang tay đón lấy những ưu điểm của bạn bè, người thân. Nhưng khi họ có khuyết điểm chúng ta lại khép tay lại và tránh thật xa họ. Trên đời này chẳng có gì là hoàn hảo, chính bản thân chúng ta cũng là một mảnh ghép của cuộc sống cũng có những lúc phạm phải một sai lầm. Chúng ta học cách quên đi khuyết điểm của người khác là chúng ta đang học cách hoàn thiện bản thân mình, đang làm cho tâm hồn chúng ta trở nên rộng lượng hơn. Mình nghĩ đừng lúc nào cũng nghĩ đến mặt xấu của người đối diện mà hãy nghĩ đến ưu điểm. Vì như thế sẽ làm cho mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp, khăng khít hơn.

4. Quên đi những kỷ niệm, quên đi quá khứ:

Những kỷ niệm đẹp, những quá khứ êm đềm hay đau khổ đối với một số người sẽ giữ mãi trong lòng để từ đó mà chiêm nghiệm mà sống tốt hơn. Nhưng trong một vài trường hợp dù cũng có cố quên đi quá khứ, quên đi những kỷ niệm. Nhưng không thể lúc nào cũng sống trong cái kỉ niệm một thời tay trong tay với người yêu cũ. Cũng không thể sống mãi trong cái quá khứ của một thời tuổi thơ êm đềm hay đau khổ mãi được. Cần phải quên nó đi, bỏ lại nó ở phía sau lưng để mà bước đi, để mà lớn lên. Quên ở đây không hẳn bắt quên vĩnh viễn mà quên ở đây là tạm thời cất giữ nó ở một góc nào đó sâu thẳm trong tim để rồi có lúc lấy ra mà nhớ, mà vui mà buồn. Rồi cũng có thể khi lớn lên một chút sẽ nghĩ về chúng như một cái gì đó quý giá. Sẽ tự cười, “à thì ra mình đã lớn”…

5. Quên đi lợi ích cá nhân:

Trong cuộc sống ai cũng chỉ biết sống cho mình thì cuộc sống này sẽ trở nên ích kỉ và hẹp hòi, sẽ chẳng còn ai quan tâm đến ai nữa. Phải nên học cách quên đi cái tôi cá nhân để có thể hòa cùng nhịp sống chung của cộng đồng. Thử làm hoạt động như: đi mùa hè xanh nhưng luôn chọn những việc nhẹ nhàng, luôn nghĩ cho bản thân. Trước khi làm một việc gì đó hãy luôn nghĩ đến mình sẽ được gì và mình sẽ mất gì. Nếu mất nhiều hơn được có lẽ sẽ chẳng bao giờ làm. Triết lý đó sẽ đúng đối với một số trường hợp. Nó sẽ hoàn toàn là ích kỉ nếu đó là làm vì lợi ích cộng đồng, làm vì tập thể.

Chắc trong chúng ta chẳng lạ lẫm gì với những chiếc áo xanh tình nguyện, đêm ngày túc trực nơi bến xe để tiếp sức cho các thí sinh thi Đại học. Họ chẳng nề hà một công việc gì dù nắng làm cho cháy da, áo ướt đẫm mồ hôi. Bởi lẽ họ đã quên lợi ích cá nhân mà dốc sức vào lợi ích của tập thể. Cho và nhận đôi khi có thể mang ra để so sánh nhưng không phải lúc nào cũng so sánh được hết. Có thể sẽ mất nhiều hơn được nhưng đến một lúc nào đấy sẽ cho cảm thấy cái mất ấy của mình là một điều đáng tự hào.

Và mỗi khi như vậy mình sẽ cất cao được tiếng hát “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ sẽ thuộc về ai…”

Nhớ và quên là hai phạm trù trái ngược nhau. Hãy nhớ những cái gì cần phải nhớ và hãy quên đi những thứ đáng phải quên. Chỉ khi quên đi những thứ gọi là “áp lực” trong tâm hồn mình, sẽ cảm thấy thật thanh thản. Tâm lí khi ấy sẽ trở nên cân bằng hơn. Vì ai đó đã nói rằng “Trong cuộc sống phải biết thứ gì cần nhặt lên và thứ gì cần bỏ xuống”!


Nguồn: Vui sống mỗi ngày

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Mon Dec 04, 2017 10:47 am), Duyên Chi(Mon Dec 04, 2017 11:11 am), hat@(Mon Dec 04, 2017 12:05 pm), lachong(Mon Dec 04, 2017 10:51 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Đừng Đánh Giá Một Ai Qua Miệng Của Người Khác - Tuệ Tâm

Postby Duyên Chi » Wed Dec 06, 2017 6:42 am

​​​​​​
Đừng Đánh Giá Một Ai Qua Miệng Của Người Khác

Image

Người trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng” của người khác, cũng không sống “trong mắt” của người khác. Cuộc đời của chính mình thì bản thân nên tự nắm bắt lấy.
​​
1. Bạn vĩnh viễn không biết rằng bản thân mình ở trong miệng người khác có bao nhiêu phiên bản, cũng sẽ không biết được người khác vì bảo hộ chính mình mà đã từng nói những lời gì về bạn, càng không cách nào ngăn cản được những lời đàm tiếu ấy.

Nhưng có một điều bạn có thể làm được, chính là bỏ mặc, cũng không cần phải đi giải thích, người hiểu bạn sẽ vĩnh viễn tin tưởng bạn.

Có một câu nói rất hay: “Nếu bạn không mù, thì đừng quen biết tôi qua miệng của người khác”.

2. Làm người, trạng thái tốt nhất chính là hiểu được tôn trọng. Bất kể người khác hành xử thế nào, bạn nhất định phải biết kiềm chế, không nên khoe mẽ hay thể hiện bản thân.

Bạn càng trưởng thành sẽ càng hiểu được, bên ngoài bầu trời còn có bầu trời khác, trên người tài còn có người tài hơn, bởi thế giới này không phải chỉ riêng bạn đang tồn tại.

Làm người nên học cách im lặng, đừng nói lời xấu về người, chỉ cần làm tốt việc của mình là đủ. Không cầu sâu sắc, chỉ mong đơn giản.

3. Có những sự tình bạn cảm thấy là chuyện trọng đại, nhưng trong mắt người khác đó có thể chỉ là chuyện nhỏ. Bởi vì họ không phải là bạn, nên họ không cách nào hiểu được cảm giác mãnh liệt này của bạn.

Cho đến một ngày bạn sẽ hiểu ra, nhiều khi không cần phải nói hết ra cho người khác, bạn cũng có thể tự mình giải quyết. Trên thế giới này, ngoại trừ bản thân ra sẽ không ai có thể thực sự cứu được mình.

4. Có một sự thật là, chúng ta luôn mang theo mặt nạ để đối diện với tình yêu, luôn muốn biểu hiện ra mặt tốt đẹp nhất của bản thân mình.

Cho đến khi hai người càng thân thiết hơn, liền cảm giác thấy đối phương đã thay đổi. Kỳ thực, họ không hề thay đổi, chỉ là chúng ta đang tiến đến bề mặt chân thực nhất của họ, nên mới cảm thấy bị mất phương hướng.

Bởi vậy, khi bạn muốn tiếp nhận một người, thì không chỉ là tiếp nhận mặt ưu việt của họ, mà đối với những khuyết điểm của họ cũng nên mở lòng ra và bao dung lấy.

5. Ta nâng bạn lên, bạn chính là chiếc ly thật đẹp; ta buông tay xuống, bạn có thể sẽ trở thành những mảnh thủy tinh vỡ vụn. Bất luận là người yêu hay bằng hữu ta đều nên trân trọng. Bởi mỗi lẫn ta khổ sở, thương tâm thì họ chính là người ở bên cạnh bầu bạn; mỗi khi trong lòng có ưu tư thì họ cũng là người đầu tiên nhận ra điều đó.

6. Có những việc hôm nay được xem là chuyện lớn nhưng ngày mai lại chỉ là chuyện nhỏ; việc xảy ra trong năm nay được coi là chuyện lớn, sang năm chỉ còn là một câu chuyện; kiếp này được coi là đại sự, kiếp sau cũng chỉ là truyền thuyết.

Khi gặp khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc, hãy tự nhủ với bản thân rằng: Hôm nay sẽ qua đi, ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ lại bắt đầu.

7. Nhân sinh cũng giống như một ly trà, đong đầy cũng tốt mà vơi nửa cũng chẳng sao, cần chi phải tranh giành? Nồng đậm cũng tốt mà nhạt nhẽo cũng được, vẫn đều có hương vị riêng. Vội vàng cũng tốt mà chậm chạp cũng được, vậy thì đã làm sao? Ấm áp cũng tốt mà lạnh lẽo cũng được, chỉ cần nhìn nhau cười một cái thôi.

Cuộc sống, bởi vì để tâm cho nên mới đau khổ; bởi vì nghi ngờ cho nên mới tổn thương; bởi vì xem nhẹ cho nên mới vui vẻ; bởi vì đạm bạc cho nên mới hạnh phúc.

Chúng ta đều là những vị khách qua đường của đất trời, có rất nhiều việc chúng ta không thể làm chủ được, vậy nên hãy cứ để vạn sự tùy duyên đi!

8. Thời điểm ta khóc mà không có người dỗ dành, ta học được kiên cường; thời điểm ta sợ hãi mà không có ai bên cạnh, ta học được dũng cảm.

Thời điểm phiền não mà không có người hỏi han, ta học được cách thừa nhận; lúc mệt mỏi không có người dựa vào, ta học được cách tự lập. Cứ như vậy ta tìm được chính bản thân mình, vốn là người rất tài năng, ưu tú.


Tuệ Tâm

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Wed Dec 06, 2017 6:49 am), hat@(Wed Dec 06, 2017 8:51 am), lachong(Wed Dec 06, 2017 7:39 am), Ngô Đồng(Wed Dec 06, 2017 7:02 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7372
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33943 times
Have thanks: 25833 times

Trân Quý Bản Thân, Bởi Cuộc Đời Không Ai Nguyện Ý Làm Thay Bạn - Tuệ Tâm

Postby Ngô Đồng » Wed Dec 20, 2017 3:26 pm

Trân Quý Bản Thân, Bởi Cuộc Đời Không Ai Nguyện Ý Làm Thay Bạn

Image

Con người sống trên đời rất nhiều thứ là không thể tự chủ. Ban đầu, ta đến thế giới này là vì không thể không đến; cuối cùng, ta rời khỏi thế giới này, cũng là không thể không đi. Bởi vậy, khoảnh khắc ta còn tồn tại ấy, nhất định phải chiếu cố đến bản thân mình.
​​
Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai, nhưng dù ngọt bùi cay đắng, chúng ta đều phải sống sao cho tốt, sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Lấy lòng người khác, chi bằng tự mình sống vui vẻ, có thể đem những vất vả khó nhọc biến thành ý thơ, đem thế giới bạc tình bạc nghĩa biến thành thân tình, đây mới là bản lĩnh.

1. Bạn tồn tại vì điều gì? Cách sống khác nhau thì kết quả sẽ khác nhau

Nếu như cuộc sống của bạn lấy tiền tài làm trung tâm, bạn sẽ sống vô cùng khổ sở;
Nếu cuộc sống của bạn lấy nhi nữ làm trung tâm, bạn sẽ sống hết sức mệt mỏi;
Nếu cuộc sống của bạn lấy tình yêu làm trung tâm, bạn sẽ sống với vô vàn tổn thương;
Nếu cuộc sống của bạn lấy ganh đua so sánh làm trung tâm, bạn nhất định sẽ rất buồn khổ;
Nếu cuộc sống của bạn lấy tha thứ làm trung tâm, bạn sẽ sống rất hạnh phúc thư thái;
Nếu cuộc sống của bạn lấy biết đủ làm trung tâm, bạn sẽ sống vô cùng an vui;
Nếu cuộc sống của bạn lấy cảm ân làm trung tâm, bạn sẽ là người vô cùng lương thiện.

2. Thời điểm bạn thật sự nằm trên giường bệnh, điều gì đối với bạn cũng không còn đáng sợ…

Lúc bạn nằm trên giường bệnh thì ai cũng sẽ đều sợ bạn. Bạn bè thân thích sợ bạn vay tiền; cha mẹ sợ bạn trị không hết bệnh; vợ/chồng thì sợ bị liên lụy; lãnh đạo sợ bạn không thể trở về công tác, nên tranh thủ thời gian tìm người thay thế; bác sĩ sợ bạn không chi trả nổi tiền viện phí, nên căn cứ tình trạng của bạn mà ngừng cấp thuốc. Đến lúc đó, tính khí và ngạo khí của bạn hoàn toàn không thấy nữa.
Cho nên, nhất định phải biết chăm sóc bản thân cho tốt, cái gì cũng đều không phải của mình chỉ trừ cái thân thể này. Sức khỏe chính là điều tối quan trọng, vậy nên nhất định cần chiếu cố bản thân mình, yêu lấy mình. Đó là hiện thực cuộc sống và là bài học mà chúng ta phải khắc cốt ghi tâm.

3. Khi bạn mệt mỏi, sẽ có rất nhiều người nói với bạn “Mệt thì hãy nghỉ ngơi!”, nhưng…

Khi bạn bị bệnh, sẽ có rất nhiều người nói với bạn: “Mệt thì hãy nghỉ ngơi, bệnh thì hãy uống thuốc”. Thế nhưng, liệu có ai tự nguyện đưa tiền cho bạn? Có ai vì bạn mà đi mua thuốc?

Khi bạn nói rằng điện thoại của mình nghe gọi không được, sẽ có rất nhiều người nói, sao bạn không đổi một chiếc điện thoại mới đi. Nhưng người có thể giúp bạn đổi một chiếc điện thoại mới có lẽ “tìm hoài không thấy”.

Khi bạn gặp khó khăn, sẽ có rất nhiều người nói với bạn đừng lo lắng, nhưng người thực sự đưa tay giúp bạn hỏi có được mấy người?

Đừng chỉ nghe lời nói mà hãy nhìn hành động. Thế giới này không thiếu những kẻ chỉ thích xem náo nhiệt. Nhất định phải nỗ lực, bạn nếu không nỗ lực thì sẽ chẳng ai giúp bạn được đâu.

Nhớ kỹ, có một số người bạn có thể mong chờ, nhưng không thể ỷ lại. Mọi thời khắc phải nhắc nhở chính mình kiên cường hơn nữa. Đường trơn khiến mình trượt ngã thì chính mình đứng dậy, mỗi người đều có con đường riêng, có mệt hay không chỉ có mình biết rõ.

Bạn nên hiểu rằng, có những thứ một khi đã ra đi là không thể quay trở lại, vậy nên cần học cách buông tay, không ai có thể đi cùng bạn mãi được. Con người luôn mong cầu mọi sự được viên mãn, nhưng kỳ thực, vũ trụ này vốn tàn khuyết bất toàn, cũng không có điều gì là trọn vẹn tuyệt đối.

Mặt trời vừa lên đỉnh lập tức ngả về Tây; trăng tròn rồi trăng lại khuyết. Cho nên, có khuyết điểm mới là vĩnh cửu, không trọn vẹn mới gọi là nhân sinh. Chịu cúi đầu, sẽ vĩnh viễn không va phải cửa, chịu nhượng bộ sẽ vĩnh viễn không lui bước, người có ước mong mới có cảm giác thỏa mãn, người quý tiếc hạnh phúc, mới có cảm giác hạnh phúc.


Tuệ Tâm

For this message the author Ngô Đồng has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Dec 21, 2017 4:57 am), Duyên Chi(Thu Dec 21, 2017 1:28 am), hat@(Thu Dec 21, 2017 6:01 am), lachong(Thu Dec 21, 2017 1:41 am)
Rating:25%
 
User avatar
Ngô Đồng
 
Posts: 4848
Images: 0
Joined: Mon Aug 16, 2010 4:50 am
Has thanked: 31301 times
Have thanks: 17233 times

Sống Trên Đời Này, Chỉ Có Hai Điều Cần Ghi Nhớ

Postby BinhMinh » Tue Jan 16, 2018 6:32 am

Sống Trên Đời Này, Chỉ Có Hai Điều Cần Ghi Nhớ

Image

Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa.

Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt.

Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức.

Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là niềm tin và nhân cách.

Có 2 thứ bạn phải lãng quên, đó là đau thương và hận thù.

Có 2 thứ bạn phải khắc ghi, là công ơn Mẹ Cha và sự giúp đỡ của người khác.

Có 2 thứ bạn không được làm, đó là hãm hại người khác và phản bội lòng tin.

Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc.

Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ.

Có 2 thứ bạn luôn phải sử dụng mà đừng hà tiện, là tiền bạc và kinh nghiệm.

Có 2 thứ bạn không được sợ sệt, là cái ác và sống thật.

Có 2 thứ bạn phải nuôi dưỡng, là tình yêu và sự bao dung.

Có 2 thứ mà bạn cần phải đạt được trong cuộc sống, đó là sống có ý nghĩa và hạnh phúc.

Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày....


Nguồn: webtretho.com

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Tue Jan 16, 2018 7:04 am), hat@(Tue Jan 16, 2018 10:40 am), lachong(Tue Jan 16, 2018 8:24 am), Ngô Đồng(Tue Jan 16, 2018 6:35 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1514
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16760 times
Have thanks: 4579 times

Chuyện người nông dân lười biếng và kế hoạch của Đức Chúa Trời

Postby BinhMinh » Tue Jan 23, 2018 8:13 am

Chuyện người nông dân lười biếng và kế hoạch của Đức Chúa Trời

Người ta thường nói rằng mỗi người trên đời chính là một tác phẩm của tạo hóa, hết thảy những biến động trong đời đều đã được an bài một cách tỉ mỉ. Tuy nhiên, con người thường không tin hoặc hiểu nhầm về dụng ý của Thiên thượng.
​​
​​
Image

Hành động của cáo què và sư tử khiến người ta phải suy ngẫm. (Ảnh: Twitter)

Ngày xửa ngày xưa, có một người nông dân phải làm việc rất vất vả để có miếng ăn. Bỗng một ngày, anh không muốn mình phải lao động cực nhọc, sống cuộc sống khổ sở như vậy nữa, nên anh quyết định rời bỏ quê nhà và đi tìm cách nào làm ăn thật dễ để có thể nuôi sống bản thân.

Vào một ngày, anh ta đang đi tìm kiếm cái gì đó để lấp đầy bụng, anh chợt nhìn thấy một nông trại trái cây. Anh ta ngó nghiêng xung quanh và không thấy ai trông nom trang trại, liền quyết định trộm một ít trái cây để ăn.

Nhưng ngay khi anh ta vừa mới bước vào và chuẩn bị trèo lên cây để trộm quả, thì người chủ trại đã nhìn thấy và tiến đến để bắt anh ta. Người nông dân lười nhìn thấy chủ trang trại tiến đến với một cây gậy lăm lăm trong tay thì hoảng sợ, vội vã chạy vào rừng cách nông trại không xa để trốn.

Sau một khoảng thời gian, khi đã chắc chắn an toàn, anh ta bắt đầu di chuyển ra khỏi rừng. Ngay lúc đó, anh ta đã nhìn thấy một cảnh tượng kỳ diệu. Anh thấy có một con cáo bị liệt 2 chân sau, nó chỉ có thể đi được bằng hai chân trước và đang bò lết trên mặt đất, nhưng trông nó rất vui vẻ.

Người đàn ông suy nghĩ: “Làm thế nào mà nó có thể sống sót trong tình trạng như vậy? Con cáo này không thể chạy và đi săn mồi được, làm thế nào mà nó có thể tự nuôi sống bản thân hoặc sống sót trước các mối đe dọa của các loài động vật khác được nhỉ?”.

​​
Image

Chúng ta thường hiểu sai các dấu hiệu trong cuộc sống. Đức Chúa Trời đều cho mỗi chúng ta khả năng và sức mạnh để làm tốt phần của mình. (Ảnh: Twitter)

Đột nhiên, anh ta nhìn thấy một con sư tử đang tiến đến gần cáo. Trong miệng nó đang cắp một miếng thịt. Tất cả các con vật trong rừng thấy vậy liền chạy tán loạn, người đàn ông lười cũng vội trèo lên cây để chạy trốn. Chỉ còn con cáo đứng lại đó, nó không có khả năng chạy trốn chỉ với hai chân được.

Nhưng điều xảy ra tiếp theo đã khiến anh ta kinh ngạc. Con sư tử không hề làm hại con cáo, nó tiến lại gần và để lại miếng thịt trong miệng cho cáo.

Người đàn ông thấy cảnh tượng đó thì rất đỗi bất ngờ. Anh ta nghĩ: “Có lẽ nào Thiên Chúa đã tạo ra vở kịch này để giúp mình hiểu được cách kiếm ăn dễ dàng như vậy, không cần phải lao động vất vả, chỉ cần ngồi một chỗ là Thiên Chúa sẽ phái người đến cho thức ăn”.

Anh ta cho rằng Thiên Chúa là người tạo ra tất cả, nên luôn có sẵn một kế hoạch cho mỗi người. Anh ta cảm thấy rằng Thiên Chúa cũng có kế hoạch cho mình nữa. Vì vậy, anh đi kiếm một chỗ ngồi và chờ đợi ai đó đi ngang qua cho mình thức ăn.

Thời gian dần trôi qua, anh ta vẫn chờ đợi. Anh đợi được 2 ngày mà vẫn không thấy ai đi qua cho thức ăn! Cuối cùng, anh không thể chịu đựng được cơn đói nữa và rời đi tìm kiếm thức ăn.

Trên đường đi anh đã gặp một hiền nhân. Anh kể lại hết những sự việc đã xảy ra với bản thân mình. Vị hiền nhân lấy thức ăn và nước uống đưa cho anh ta. Sau khi ăn uống no nê, người đàn ông hỏi vị hiền nhân: “Hỡi vị hiền nhân, Thiên Chúa đã tỏ lòng thương xót đối với con cáo bị tàn tật, nhưng tại sao Ngài ấy lại đối xử tàn nhẫn với tôi như vậy?”

Vị hiền nhân nở một nụ cười và nói: “Đúng là Thiên Chúa đã an bài mọi thứ cho con người, và con cũng chính là một phần trong kế trong hoạch của Ngài. Nhưng con trai, con đã hiểu sai ý của Ngài rồi. Ngài không muốn con tàn tật và phải đi xin ăn giống như con cáo đó, Ngài muốn con phải mạnh mẽ, biết giúp đỡ người khác giống như con sư tử vậy”.

Cảm ngộ

Nhiều khi chúng ta thường hiểu sai các dụng ý của Thượng đế. Ngài đã ban cho tất cả mọi người sức mạnh và khả năng làm tốt công việc của mình. Con người nên học hỏi cách nhìn nhận sự việc một cách tích cực và đặt mình ở một vị thế vững chắc để có thể giúp đỡ những người cần giúp.

Đừng lựa chọn những điều dễ dàng trong cuộc sống, bởi vì những thứ quý giá thường khó có được, nên khi chúng ta đạt được rồi thì mới biết trân quý, còn những điều dễ dàng thì cũng “dễ đến và dễ đi”, cho nên hãy lựa chọn một cách đúng đắn.


Theo Moralstories

For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Tue Jan 23, 2018 11:43 am), hat@(Tue Jan 23, 2018 12:26 pm), lachong(Tue Jan 23, 2018 9:16 am), Ngô Đồng(Tue Jan 23, 2018 8:58 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1514
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16760 times
Have thanks: 4579 times

Bữa Trưa Với Thượng Đế - Lunch With GOD

Postby Duyên Chi » Thu Jan 25, 2018 8:36 am

Bữa Trưa Với Thượng Đế - Lunch With GOD

Image

Con đã ăn trưa với Thượng đế mẹ à. Mẹ biết không, Người có nụ cười đẹp nhất mà con từng thấy!
​​
Có một cậu bé muốn gặp Thượng đế. Cậu biết rằng phải đi cả một quãng đường rất dài mới có thể đến được nơi ở của Người, nên gói ghém mang theo bên mình những chiếc bánh Twinkie và cả sáu hộp nước trái cây, rồi bắt đầu cuộc hành trình.

Khi đi qua được khoảng ba dãy phố, cậu gặp một bà lão. Bà đang ngồi trong công viên, chăm chú nhìn lũ bồ câu. Cậu bé ngồi xuống cạnh bà và mở túi xách của mình ra. Cậu định uống một hộp nước trái cây, nhưng chợt để ý thấy bà lão có vẻ đói, nên không ngần ngại mời bà một chiếc bánh.

Bà cảm ơn, cầm lấy bánh và mỉm cười với cậu. Nụ cười của bà tươi tắn đến nỗi cậu bé muốn trông thấy một lần nữa, thế nên cậu mời bà một hộp nước trái cây. Bà lại cười với cậu. Cậu bé cảm thấy rất vui sướng!

Họ ngồi đó cả buổi chiều, ăn bánh và mỉm cười với nhau, họ không cần nói với nhau một lời nào. Khi trời bắt đầu tối, cậu bé cảm thấy mệt nên đứng dậy ra về. Đi được vài bước, cậu quay trở lại, chạy đến bên bà và ôm bà. Bà cười với cậu - một nụ cười đẹp nhất mà cậu từng được thấy.

Không lâu sau, khi trở về nhà, mẹ cậu rất đỗi ngạc nhiên vì nét mặt tươi tắn hân hoan của cậu.

Mẹ cậu hỏi: "Hôm nay có chuyện gì mà trông con vui thế?". Cậu trả lời: "Con đã ăn trưa với Thượng đế mẹ à!" trước khi mẹ cậu kịp nói, cậu lại tiếp: "Mẹ biết không, Người có nụ cười đẹp nhất mà con từng thấy!".

Trong khi đó, bà lão cũng về tới nhà, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Con trai bà lấy làm ngạc nhiên trước niềm hạnh phúc rạng ngời trên gương mặt bà: "Mẹ ơi, hôm nay có chuyện gì khiến mẹ vui đến thế?"

Bà đáp: "Mẹ ăn bánh Twinkie trong công viên với Thượng đế." trước khi con trai bà kịp nói, bà lại tiếp: "Con biết không, Người còn bé hơn là mẹ nghĩ cơ đấy!".

Thông thường chúng ta không xem trọng giá trị của một cái vỗ về, một nụ cười, một lời nói tử tế, một lời khen chân thành hoặc một sự quan tâm nhỏ nhặt nhất. Tất cả chúng đều có một sức mạnh tiềm tàng để biến chuyển đời sống chúng ta. Hãy luôn trân trọng những ai đã, đang và sẽ đi qua đời bạn.

Image


Mint

Dịch từ Mbstories)

For this message the author Duyên Chi has received thanks: 4
BinhMinh(Thu Jan 25, 2018 8:53 am), hat@(Thu Jan 25, 2018 9:34 am), lachong(Thu Jan 25, 2018 9:07 am), Ngô Đồng(Thu Jan 25, 2018 8:40 am)
Rating:25%
 
Duyên Chi
 
Posts: 7372
Images: 33
Joined: Wed Sep 01, 2010 7:03 am
Has thanked: 33943 times
Have thanks: 25833 times

Những Điều Suy Ngẫm

Postby BinhMinh » Wed Feb 07, 2018 9:52 am

Những Điều Suy Ngẫm

1. Shakespeare:

"Đừng bao giờ đùa giỡn với cảm xúc của người khác, bởi vì bạn có thể giành chiến thắng, nhưng hậu quả là bạn chắc chắn sẽ mất đi người đó trong suốt cuộc đời của bạn.”

2. Napoleon:

"Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt."

3. Einstein:

"Tôi rất biết ơn tất cả những người đã nói KHÔNG với tôi. Nhờ vậy mà tôi biết cách tự mình giải quyết sự việc."

4. Abraham Lincoln:

"Nếu tình bạn là điểm yếu lớn nhất của bạn, thì bạn chính là người mạnh mẽ nhất trên thế giới."

5. Shakespeare:

"Một người tươi cười không có nghĩa là họ không có nỗi buồn. Điều đó có nghĩa là họ có khả năng đối phó với nỗi buồn đó.”

6. William Arthur:

"Cơ hội giống như bình minh, nếu bạn chờ đợi quá lâu, bạn có thể bỏ lỡ nó".

7. Hitler:

"Khi bạn ở ngoài sáng, tất cả mọi thứ đều theo bạn, nhưng khi bạn bước vào bóng tối, ngay cả cái bóng của bạn cũng không đi theo bạn nữa."

8. Shakespeare:

“Đồng tiền luôn phát ra âm thanh. Nhưng tờ tiền thì luôn im lặng. Vì vậy, khi giá trị của bạn tăng lên, thì hãy luôn luôn giữ yên lặng.”For this message the author BinhMinh has received thanks: 4
Duyên Chi(Wed Feb 07, 2018 10:22 am), hat@(Wed Feb 07, 2018 10:08 am), lachong(Wed Feb 07, 2018 10:17 am), Ngô Đồng(Wed Feb 07, 2018 10:26 am)
Rating:25%
 
BinhMinh
 
Posts: 1514
Joined: Sun Dec 06, 2015 9:34 am
Has thanked: 16760 times
Have thanks: 4579 times

PreviousNext

Return to Đọc Và Suy Nghĩ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest